Bí quyết làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt

0
Kinh nghiệm đầu tư

Chăn nuôi vịt thường mang lại hiệu quả kinh tế cao và chỉ yêu cầu những kỹ thuật vô cùng đơn giản. Nếu bạn cũng đang ấp ủ ý định làm giàu bằng hình thức này, hãy cùng tham khảo một số thông tin cơ bản qua bài viết dưới đây nhé.

Chăn nuôi vịt

Các chi phí khi làm giàu bằng mô hình chăn nuôi vịt

Vịt giống khi chăn nuôi

Hiện nay, con giống được bán với giá dao động từ 18.000 – 25.000 đ/con tùy giống và tùy nơi bán. Nếu bạn mua được giống ở các trại vịt bên ngoài thì giá chỉ khoảng 18.000 – 20.000 đ/con. Còn nếu mua giống ở trong trang trại, giá vào khoảng 20.000 – 25.000 đ/con và sẽ cho giống chuẩn hơn. 

Như vậy, với số lượng nuôi là 100 con vịt thì trung bình bạn sẽ mất khoảng 2 triệu đồng tiền mua giống.

Chuồng trại khi chăn nuôi vịt

Vịt là loại vật thích được bơi lội dưới nước, vì vậy người chăn nuôi nên đào thêm ao khi xây dựng chuồng trại để vịt được sinh sống thoải mái nhất.

Để tiết kiệm chi phí trong xây dựng, bạn có thể xây chuồng vịt bằng gạch vồ và mái lợp bằng fibro xi măng. Bên cạnh đó, nếu nuôi vịt đẻ trứng, thì nên lót thêm rơm hoặc trấu trong chuồng để vịt làm tổ đẻ trứng.

Với chi phí làm chuồng, thì mức chi phí sẽ khác nhau phụ thuộc vào diện tích hộ gia đình làm chuồng lớn hay bé. Người nuôi có thể tự ước tính khoản chi phí này.

Thức ăn cho vịt

Đối với vịt giống mới nở, người chăn nuôi nên cho ăn các loại thức ăn như gạo xay hoặc ngô xay đã nấu chín. Hoặc có thể cho vịt ăn bằng thức ăn công nghiệp để tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh đó, đối với nguồn thức ăn dùng để nuôi vịt, người nuôi cần phải chú ý:

  • Sử dụng thức ăn không chứa chất độc hại và bảo quản tốt để tránh bị ẩm mốc.
  • Nếu sử dụng cám viên gia đình tự sản xuất thì các nguyên liệu cần được xử lý khô hoàn toàn (ngô, thóc, đậu tương…) tránh chuột, bọ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Hoặc có thể sử dụng thêm các chất chống mốc để ngăn ngừa nấm độc gây hại.

Chi phí điện nước

Trong suốt quá trình nuôi vịt thì điện nước là khoản chi phí cần thiết từ khi vịt còn nhỏ đến xuất bán. Như vậy, có thể tạm hạch toán chi phí điện là khoảng 500.000 đồng.

Chi phí nhân công

Để tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi khi nuôi 100 con vịt theo quy mô hộ gia đình, bạn có thể lấy công làm lãi. Vì vậy, bạn có thể không tính đến khoản chi phí này trong bảng kế hoạch.

Chi phí thuốc thú y

Chi phí thuốc thú y cho vịt sẽ tùy các bạn tiêm đầy đủ các loại vắc xin hay chỉ tiêm những loại cơ bản. Trung bình chi phí thuốc thú y cho vịt sẽ rơi vào khoảng 1.000 – 5.000 đ/con. Đối với đàn vịt 100 con thì bạn sẽ tốn khoảng 100.000 – 500.000.

Lợi nhuận thu về khi chăn nuôi vịt

Lợi nhuận thu về khi chăn nuôi vịt

Lợi nhuận thu về khi chăn nuôi vịt có cao không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào giá thị trường tùy theo từng thời điểm.

Chẳng hạn khi bán giá vịt thương phẩm trên thị trường với giá 46.000 đồng/kg, mỗi con vịt trung bình sẽ nặng khoảng 3,2kg/con thì lợi nhuận bạn sẽ thu về được tính như sau: 3,2 x 100 x 46.000 = 14.720.000 đồng. Như vậy sau khi trừ chi phí thì bạn sẽ thu về khoảng 2.900.000  – 4.400.000 đồng tiền lãi với thời gian nuôi khoảng 60 ngày.

Bên cạnh nuôi bán vịt thương phẩm bạn cũng có thể nuôi vịt bán lấy trứng. Với số lượng 100 con vịt trung bình sẽ đẻ khoảng 80 – 90 quả trứng mỗi ngày. Hiện nay trứng trên thị trường khoảng 3.000 – 4.000 đồng/quả. Như vậy tùy vào mô hình chăn nuôi vịt mà lợi nhuận sẽ khác nhau. 

Mô hình chăn nuôi vịt phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 mô hình chăn nuôi vịt làm giàu phổ biến gồm:

  • Mô hình nuôi vịt siêu trứng (nuôi vịt đẻ trứng): Đây là mô hình làm giàu từ việc bán trứng làm giàu. Theo đó, để có thể thu về được hiệu quả cao bạn nên lựa chọn những giống vịt siêu trứng. Trong đó, có một số giống vịt siêu trứng bạn có thể tham khảo như: Vịt siêu trứng CV 2000 Layer, vịt Triết Giang, vịt Khaki Campbell, vịt tàu,…
  • Mô hình nuôi vịt thịt: Đây là mô hình chăn nuôi bán vịt làm thương phẩm. Mô hình này ở miền Bắc thường sẽ phù hợp chăn nuôi sau vụ xuân hè từ tháng 5 trở đi. Lúc này người nuôi có thể tận dụng những cánh đồng lúa mới gặt xong để thả vịt cũng như tận dụng nguồn thức ăn để giảm chi phí chăn nuôi. Một số mô hình nuôi vịt thịt hiệu quả có thể kể đến như: vịt bầu, vịt cỏ, vịt Super…

Một số mô hình chăn nuôi vịt điển hình

Năm hai mươi tuổi, hồng hộc với chiếc xe đạp cà tàng rong ruổi hàng chục km để thu gom trứng, ấp trứng và cho nở thành con, sau đó chăn nuôi vịt đẻ. Bằng đôi tay lao động không ngừng nghỉ, tinh thần ham học hỏi, anh Phan Văn Kỳ, ở thôn Tân Thành, xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh) đã làm giàu từ chính mô hình này. Kể về câu chuyện bén duyên với nghề chăn vịt, anh tâm sự: “Hai mươi tuổi, tôi đã tham gia lớp học ấp trứng, sau đó tự thu gom trứng và sau bao nhiêu lần thử nghiệm, vất vả, cực khổ sống chung với đàn vịt, nhưng tôi quyết tâm là phải làm cho bằng được và nuôi hy vọng và niềm tin là mình sẽ thoát nghèo từ mô hình này tại quê hương mình… ”. Đến hiện tại, tuổi của anh cũng đã gần 50 và anh hiện có trong tay trên 3000 con vịt đẻ với chuồng trại khép kín đảm bảo vệ sinh, cho thu hoạch trên 2600 quả trứng mỗi ngày và nhà ấp trứng chuyên nghiệp, hàng ngày cung cấp ra thị trường gồm: Trứng, trứng lộn và vịt giống.

Hay bà Hoàng Thị Thảo, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Bờ Suối, xã Nam Hòa tỉnh Thái Nguyên sở hữu diện tích đất đồi rộng lớn đã đem vào đầu tư chăn nuôi vịt. Gia đình bà hiện đang nuôi với gần 2.000 con vịt; thu lãi hơn 40 triệu đồng mỗi tháng chỉ từ tiền bán trứng. Ngoài ra, gia đình bà Thảo đã đầu tư 3 máy ấp trứng tự động (mỗi máy ấp 1,5 vạn trứng một lần) để phục vụ cho việc ấp trứng vịt lộn với tổng mức đầu tư gần 100 triệu đồng. Sản phẩm trứng của gia đình bà Thảo được nhiều người đặt mua. Hiện, bình quân gia đình bà xuất bán từ 1.700 đến 1.800 quả trứng mỗi ngày cho các cửa hàng ăn trên địa bàn T.P Thái Nguyên;

Một số lưu ý khi làm giàu từ mô hình nuôi vịt

Cách chọn vịt giống

Lựa chọn được nguồn cung cấp con giống có chất lượng cao là yếu tố vô cùng quan trọng trong cách làm giàu từ chăn nuôi vịt. Thông thường, vịt giống tốt nhất là những vịt con nở đúng ngày (28 ngày). Bởi nếu vịt nở muộn hoặc nở sớm đều sẽ không tốt bởi chúng dễ bị chết trong quá trình nuôi dưỡng. Ngoài ra, khi chọn mua vịt giống bạn hãy tìm đến các địa chỉ cung cấp giống uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng bệnh, có đầy đủ giấy kiểm dịch khi xuất bán và lựa những con nhanh nhẹn là tốt nhất.

Điều kiện chuồng nuôi

Làm giàu từ chăn nuôi vịt không khó, tuy nhiên để vịt có điều kiện sinh trưởng tốt nhất bạn cần chú ý đến điều kiện chuồng nhốt.

Điều kiện chuồng nuôi

Đầu tiên, bạn nên chia lô cho đàn vịt với số lượng khoảng 100-250 con/1 ô và quây chúng lại bằng phên tre. Nếu nhốt vịt quá đông sẽ dẫn đến tình trạng vịt còi cọc, xô đẩy nhau hoặc dễ chết. Khi chọn chỗ nuôi vịt, bạn cũng nên chú ý đến điều kiện ánh sáng. Đó phải là những nơi thoáng mát, hơn nữa khu vực làm chuồng cần đảm bảo vệ sinh, yên tĩnh và thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ tránh mưa tạt gió lùa.

Chăm sóc vịt

Nếu đã chọn cho mình cách làm giàu từ chăn nuôi vịt, bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ được những thông tin để có thể chăm sóc vịt trong môi trường tốt nhất.

Nếu thấy vịt có một số biểu hiện như chậm chạp, ủ rũ hoặc kêu nhiều thì có thể vịt bị mệt, quá nóng hay khát nước. Khi đó, bạn cần cho vịt uống nước cũng như xem lại chuồng nhốt vịt của mình có bị nóng hay không.

Phòng bệnh

  • Để phòng bệnh cho vịt bạn cần vệ sinh và quét dọn sạch sẽ chất thải của vịt thường xuyên. Thực hiện khử trùng chuồng trại mỗi tuần 1 lần.
  • Kiểm tra sức khỏe đàn vịt hàng ngày bằng mắt vào buổi sáng bằng cách nếu phát hiện cá thể nào chảy nước mắt, đi đứng khó khăn, xõa cánh, phân dính lông, phân trắng… thì phải cho cách ly ngay để theo dõi và xử lý.

Qua những phân tích trên đây có thể thấy, cách làm giàu từ chăn nuôi vịt không khó, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Bí quyết làm giàu từ mô hình chăn nuôi thỏ

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC