Có tiền nên đầu tư vàng hay nhà đất để sinh lời hiệu quả

0
Kinh nghiệm đầu tư

Có tiền nên đầu tư vàng hay nhà đất để sinh lời hiệu quả? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi họ đang có trong tay khoản tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư khoản tiền đó để nhận được tỷ suất sinh lời cao nhất. Vậy hai kênh đầu tư này có những ưu điểm và nhược điểm gì, chọn kênh đầu tư nào để mang về lợi nhuận tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của đầu tư vàng 

Sau đây là những ưu điểm cũng như nhược điểm khi đầu tư mua vàng.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì

Đầu tư vàng là gì

Vàng là một kim loại quý, có giá trị và còn được coi là một kênh đầu tư an toàn, đây cũng là một kênh tích lũy, cất giữ tài sản.

Ưu điểm của đầu tư vàng

 • Nguồn vốn đầu tư ít: Bạn có thể tùy theo khả năng tài chính của bản thân mà mua vàng để đầu tư.
 • Tính thanh khoản cao: Bạn có thể bán vàng ở bất kỳ đâu ở Việt Nam và cả thế giới.
 • Đa dạng các kênh đầu tư: Bạn có thể vừa đầu tư vàng vừa tham gia đầu tư vào các lĩnh vực khác, giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro và xoay vốn linh động.
 • An toàn khi đầu tư dài hạn: Giá vàng có xu hướng gia tăng theo thời gian. Tuy nhiên, giá vàng cũng sẽ giảm tùy theo biến động kinh tế ở một thời điểm ngắn.

Nhược điểm của đầu tư vàng 

 • Để tiết kiệm chi phí “ký gửi vàng” tại ngân hàng, bạn có thể tự mình bảo quản và giữ vàng tại nhà, tuy nhiên đối với cách này bạn sẽ có nguy cơ mất cắp cao.
 • Tỷ suất sinh lời không cao bằng các kênh đầu tư khác: chứng khoán, BĐS…

Xem thêm: Những nguyên tắc đầu tư vàng giúp bạn thành công 

Ưu nhược điểm của đầu tư đất 

Ưu nhược điểm của đầu tư đất

Đối với những nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm và mong muốn sinh lời tốt hơn, thay vì đầu tư vàng thì họ thường lựa chọn đầu tư vào bất động sản. Sau đây đây là những ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư nhà đất mà nhà đầu tư cần nắm để khoản đầu tư của mình đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm khi đầu tư đất

 • Hình thức kinh doanh đa dạng: mở mặt bằng kinh doanh, nhà cho thuê, nhà ở,…
 • Lợi nhuận cao: Nhà đất có thể mua đi bán lại với khả năng sinh lời vô cùng cao.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt: chuyển khoản, tiền mặt, vay thế chấp, trả góp,…
 • Ngoài ra, quỹ đất thì có hạn thế nhưng dân số lại ngày càng gia tăng, do đó tham gia đầu tư vào bất động sản là một trong những quyết định thông minh.

Nhược điểm khi đầu tư đất

 • Đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có kiến thức chuyên môn vững mạnh về thị trường nhà đất.
 • Để đầu tư vào lĩnh vực này, nhà đầu tư phải có khoản vốn đầu tư khá lớn.
 • Nếu thị trường nhà đất bị đóng băng thì sẽ rất khó để xoay sở nguồn vốn.
 • thị trường nhà đất này có tính thanh khoản khá thấp, vậy nên cơ hội rút lui khỏi ngành của các nhà đầu tư tương đối khó khăn. 
 • Việc mua bán nhà đất cần phải đảm bảo được thực hiện theo đúng quy trình mà pháp luật đã quy định vì nhà đất được quản lý bởi Nhà nước cũng như có các văn bản pháp luật bảo vệ. Theo đó, để tuân thủ đúng đòi hỏi đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải nắm rõ những thông tin có liên quan về quy định của pháp luật.

Nên chọn hình thức đầu tư vàng hay nhà đất?

Nên chọn hình thức đầu tư vàng hay nhà đất

Qua những phân tích trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được những kiến thức cơ bản về hai lĩnh vực đầu tư này; và đã phần nào giải đáp được thắc mắc đầu tư vàng hay đất.

Theo đó, cả hai hình thức đầu tư vàng và đầu tư đất đều có lợi thế và rủi ro nhất định. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân và kiến thức kinh nghiệm cũng như mức độ chấp nhận rủi ro trước khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực nào. Bởi dù đầu tư vàng hay đầu tư đất thì cũng đều mong muốn khoản đầu tư đó mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Về cơ bản, mỗi hình thức đầu tư đều phụ thuộc vào số tiền hiện có của bạn. Bạn nên mua vàng để trữ trong nhà nếu bạn là người ưa thích sự an toàn và không có nguồn thu nhập ổn định và thu nhập của bạn phần lớn đều phụ thuộc vào công việc buôn bán. Mua vàng rất dễ, không bị phụ thuộc nhiều vào thời gian cũng như điều kiện tài chính. Tuy nhiên khi đầu tư vàng, khi mua bán trong khoảng thời gian vàng biến động đi xuống thì người mua có thể phải chịu thua lỗ, còn chưa kể đến những rủi ro như mua phải vàng kém chất lượng hay rủi ro mất cắp. Tuy nhiên, đây vẫn là hình thức đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư lướt sóng, bởi sự tăng giảm về giá thất thường của vàng với biên độ lớn có thể giúp họ thu về lợi nhuận lớn. 

Ngược lại, nếu như bạn là một nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm cũng như mong muốn có cơ hội đầu tư sinh lời cao thì đầu tư đất chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Xu hướng giá bất động sản thường sẽ tăng lên theo thời gian trong tương lai. Tuy nhiên, đối với hình thức đầu tư này, đòi hỏi nhà đầu tư phải là người phải có sẵn nguồn vốn lớn cũng như đầu óc kinh doanh cực kỳ nhạy bén, am hiểu về thị trường nhà đất và thường xuyên cập nhập được sự biến động không ngừng của thị trường để có thể dễ dàng ứng phó với các biến động kinh tế/nhà đất đồng thời mua bán đúng thời điểm để giúp khoản đầu tư sinh lợi nhuận tối ưu.

Theo vị chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, đầu tư vào đâu phải đạt các mục tiêu: an toàn vốn, sinh lời và thanh khoản.

“Có những nhà đầu tư đặt ưu tiên kênh đầu tư phải có tính thanh khoản cao thì họ chọn kênh đầu tư gửi tiền ngân hàng và vàng. Còn chọn kênh đầu tư sinh lời thì chọn chứng khoán nhưng kênh này không có tính an toàn vốn cao, tính thanh khoản có thể có lúc còn thấp hơn tiền gửi ngân hàng và vàng. Bất động sản là kênh thanh khoản thấp, nhưng tỷ lệ sinh lời cao nếu tìm được sản phẩm có giá tốt, địa điểm tốt. Song, vấn đề an toàn vốn ở kênh đầu tư bất động sản thì chưa chắc vì kinh doanh bất động sản có thể thua lỗ, muốn bán bất động sản cũng cần có thời gian”, ông Hiếu phân tích.

Vì vậy, theo vị chuyên gia này, đối với những người trẻ tuổi có thể mạo hiểm hơn thì họ tìm đến những kênh đầu tư sinh lời cao, không quan tâm nhiều đến tính thanh khoản cũng như an toàn vốn thì có thể lựa chọn đầu tư đất; Còn những người có tuổi thì đối với họ an toàn vốn là trên hết nên họ chọn đầu tư vàng hoặc gửi tiết kiệm.

“Tùy theo mục tiêu của mình để có thể chọn kênh đầu tư phù hợp. Song, tốt nhất nên chia số tiền của mình sẵn có cho các kênh đầu tư để tránh rủi ro nếu có nhiều tiền. Còn nếu có ít tiền thì gửi tiết kiệm ngân hàng là an toàn nhất”, ông Hiếu đưa ra lời khuyên.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hai hình thức đầu tư vàng và đất cũng như giải đáp được thắc mắc “Nên đầu tư vàng hay đầu tư đất để khoản đầu tư sinh lời hiệu quả?” từ đó đưa ra được phương án đầu tư phù hợp. Tuy nhiên, hãy là một là đầu tư sáng suốt và luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nên đầu tư vào đâu để lựa chọn được hình thức đầu tư hợp lý và mang lại lợi nhuận tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Truy cập chuyên mục Chuyên mục Kinh nghiệm đầu tư của Đầu tư Tiết kiệm để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC