10 nguyên tắc đầu tư tài sản không thể bỏ qua đối với nhà đầu tư mới

0
Kinh nghiệm đầu tư

Việc mong muốn làm giàu hay đơn giản là sinh lời từ việc đầu tư tài chính là vấn mà nhiều người quan tâm. Với một số người thi đây là việc khá nhiều thử thách, còn đối với với một số thì lại là những học hỏi một điều mới mẻ. Dù bạn có coi đây là việc phụ để kiếm tiền thụ động tạo thêm nguồn thu nhập hay là công việc kiếm tiền chính hàng ngày thì trước khi bắt đầu bỏ vốn vào một tài sản nào đó, hãy xem xét qua một vài nguyên tắc đầu tư tài sản sau đây. 

10 nguyên tắc đầu tư tài sản cần nắm rõ

10 nguyên tắc đầu tư tài sản cần nắm rõ

Quy tắc số 1: Không nên đầu cơ 

Không nên đầu cơ, trừ khi đó là công việc toàn thời gian của bạn. Hãy nhớ rằng, mỗi quyết định của bạn là một sự đánh cược chống lại quyết định của một cá nhân khác – người cũng đang nghiên cứu thị trường chứng khoán trong suốt 45-60 giờ mỗi tuần.

Quy tắc số 2: Hãy cẩn thận với mọi thông tin xấu khi đầu tư

Nên thận trọng với những thông tin được lan truyền không chính xác trên trang mạng xã hội về lĩnh vực mà bạn đang đầu tư, cùng với đó nếu đã bước chân vào thị trường, hãy nên trang bị cho mình kiến thức và một cái đầu lạnh để nhận định được mọi thông tin. 

Quy tắc số 3: Nên tìm hiểu về thị trường đầu tư của mình

Trước khi bỏ vốn vào đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường của mình. Chẳng hạn nếu bạn đầu tư chứng khoán, hãy xem mọi thứ về công ty đó, cách thức quản lý và đối thủ cạnh tranh, dòng thu nhập và triển vọng tăng trưởng,… Hãy kiên nhẫn và kỷ luật, khách quan, và không cảm xúc. 

Quy tắc số 4: Học cách xử lý thua lỗ nhanh chóng

Hãy học cách xử lý thua lỗ nhanh chóng. Đừng mong đợi bản thân luôn đúng. Nếu bạn phạm sai lầm và thấy cổ phiếu đó đang sụt giá, hãy bán nó và cắt khoản lỗ càng nhanh càng tốt.

Quy tắc số 5: Không nên đa dạng hóa quá nhiều danh mục đầu tư

Đối với một loại tài sản nào đó, bạn không nên mua quá nhiều loại khác nhau. Mặc dù việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình sẽ loại bỏ đi được những cơ hội thu lợi lớn nếu như một trong số tài sản đó có giá trị tăng nhanh. Tuy nhiên bạn chỉ nên đưa một vài khoản đầu tư có thể theo dõi được. Quy tắc này thường được áp dụng đối với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư thường được khuyên nên mua quỹ đầu tư theo chỉ số và nắm giữ nó. 

Quy tắc số 6: Biết được chi phí các khoản đầu tư

Những người giàu họ luôn tìm cách để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, cùng với đó tiết giảm các chi phí phát sinh, các quỹ đầu tư thường có xu hướng tính phí cao thế nhưng không phải lúc nào cũng vượt lợi nhuận chung trên thị trường. 

Bạn nên tìm hiểu mọi khoản chi phí và thuế đi kèm với những lựa chọn đầu tư của mình, thêm vào đó các nhà đầu tư giàu có cũng giảm tần suất giao dịch trong danh mục đầu tư.

Quy tắc số 7: Hãy tái định kỳ và xem xét các khoản đầu tư 

Thường xuyên xem xét tất cả các khoản đầu tư để xem có bất kỳ thay đổi nào ảnh hưởng đến triển vọng sinh lời hay không. Sử dụng tư duy từng điểm. Luôn đặt câu hỏi khi có thông tin mới. Tư duy điểm gốc là quá trình đưa ra quyết định dựa trên việc tưởng tượng bản thân trở lại thời điểm trước khi đưa ra một quyết định cụ thể nào đó dựa trên sự hiểu biết của bạn.  

Quy tắc số 8: Luôn giữ một phần vốn dưới dạng tiền mặt dự trữ

Số tiền đầu tư của bạn sẽ không bao giờ được quá nguồn thu nhập mỗi tháng, hãy nên giữ cho mình một số vốn dự trữ nhất định, nguồn vốn này để lúc nào xảy ra rủi ro bạn vẫn có tiền để xoay sở, hoặc có thể tận dụng làm bước đệm khi những cơ hội đầu tư mới xuất hiện. 

Quy tắc số 9: Không nên nóng vội

Các nhà đầu tư thường tiếp cận đầu tư theo cách dài hạn, phớt lờ những biến động tài chính mặc dù cơ hội kiếm lời từ đây là rất lớn. Ông Rorenthal cho biết “Một số khách hàng của chúng tôi tham gia thị trường chứng khoán từ năm 2008, và sự kiên nhẫn đã trả cho họ rất xứng đáng khi mà thị trường năm ngoái tăng trưởng đến 30%. Bạn cũng vậy, hãy dũng cảm lên”.

Quy tắc số 10: Giới hạn khả năng rủi ro của mình 

Theo ông Mindy Rosenthal, Giám đốc Điều hành Viện Đào tạo Nhà đầu tư Cá nhân (IPO), trước khi đưa ra quyết định đầu tư, các nhà đầu tư giàu có đều biết họ đang tiêu tiền vào việc gì và tối đa hóa khoản lỗ là bao nhiêu. “Rosenthal nói “Đưa ra một con số rõ ràng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào mỗi đêm”, ông cũng nói rằng một khi các nhà đầu tư biết mục tiêu của mình, họ có thể lựa chọn các phương tiện đầu tư phù hợp. “Một người có vốn 10 triệu đô la muốn kiếm được 8 triệu đô la một năm. trong năm bạn đầu tư 80% vào kênh an toàn và 20% vào đầu tư mạo hiểm”. 

Theo ông Rosenthal, nguyên tắc này có thể áp dụng cho mọi mức đầu tư: “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu chấp nhận rủi ro cao hơn. Nhưng bạn cũng cần biết giới hạn chịu lỗ của mình là bao nhiêu. Sẽ rất mạo hiểm nếu chúng ta giữ toàn bộ tiền của mình dưới dạng tiền mặt nếu bạn cần mức lợi nhuận 8%-9%”.

Xem thêm: 6 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả 

Như vậy trên đây là 10 nguyên tắc về đầu tư tài chính cơ bản mà mỗi nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường nên nắm rõ. Hy vọng qua nội dung bài viết bạn đọc sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về kinh nghiệm đầu tư

Bài viết được thực hiện bởi Daututietkiem.vn, nếu có câu hỏi nào về đầu tư hãy để lại thông tin ở phía dưới phần bình luận này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC