Chiến lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn dành cho người mới bắt đầu 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư chứng khoán đang trở thành xu hướng kiếm tiền của nhiều bạn trẻ và các nhà kinh doanh hiện nay. Đây được xem là kênh đầu tư mang về lợi nhuận cao, đặc biệt là đối với đầu tư ngắn hạn. Vậy hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì và nhà đầu tư cần phải có chiến lược nào khi tham gia vào thị trường để đạt được lợi nhuận cao nhất? Thì trong bài viết này, mời các bạn cùng tham khảo thông tin chi tiết dưới đây. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa của kênh đầu tư này và những đặc điểm nổi bật mà các nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên nắm rõ và đầu tư chứng khoán ngắn hạn là bao lâu. Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn được giao dịch mua bán chỉ trong vài ngày hoặc không quá một năm. Các sản phẩm chứng khoán được giao dịch bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi tín phiếu,… Hoặc các nhà đầu tư ngắn hạn còn kể đến trường hợp góp vốn liên doanh bằng tiền hay hiện vật, và tất nhiên cũng chỉ đầu tư trong vòng không quá 1 năm. 

Xem thêm: Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? 

Đặc điểm nổi bật của kênh đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường có một số đặc điểm sau: 

– Số lượng cổ phiếu khi đầu tư ngắn hạn thường nhiều hơn so với tài khoản đầu tư dài hạn đề phòng tránh rủi ro 

– Các nhà đầu tư ngắn hạn tùy theo thời điểm mà giữ một tỷ lệ nắm giữ tiền sao cho hợp lý

– Nhà đầu tư ngắn hạn sẽ dựa vào chỉ báo từ đồ thị để làm công cụ không thể thiếu để xác định được thời điểm mua và bán cổ phiếu. 

Ưu nhược điểm của việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn 

Ưu điểm 

– Đầu tư ngắn hạn giúp bạn thu hồi vốn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian 

– Có thể thu lợi nhuận ngắn trong thời gian ngắn nếu nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội và giao dịch đúng thời điểm 

– Các nhà đầu tư có thể tận dụng được sức mạnh của lãi kép bằng cách tái đầu tư nguồn vốn và lãi từ các khoản đầu tư khác 

– Bạn có thể kiểm soát được rủi ro tài chính bằng cách thoát các vị thế của mình vào thời điểm thích hợp để những lúc thị trường biến động sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. 

Nhược điểm 

– Giá cổ phiếu trong ngắn hạn chịu tác động mạnh của tình hình kinh tế, xã hội nên rủi ro cao, bạn dễ “trắng tay” nếu chọn sai thời điểm.

– Lợi nhuận thu về sẽ thấp hơn so với duy trì đầu tư trong thời gian dài 

– Bạn phải tìm hiểu thật kỹ và theo dõi các biểu đồ kỹ thuật để nắm bắt xu hướng thị trường, từ đó xác định thời điểm thích hợp để giao dịch 

– Đầu tư ngắn hạn đôi khi sẽ tốn nhiều chi phí bởi mức phí phải trả trên mỗi giao dịch mua bán. Bên cạnh đó, ở Việt Nam khi bán chứng khoán bạn phải nộp thuế dựa trên giá trị chứng khoán bất kể là có thu về lãi được bao nhiêu thế nên nếu thường xuyên bán ra thì lợi nhuận của bạn cũng sẽ bị giảm vì phải đóng nhiều khoản thuế. 

Một số lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn 

Có nhiều loại đầu tư khác nhau trong tài khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn, chẳng hạn như: Gửi tiết kiệm  ngắn hạn, giao dịch FDC, đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi dưới 1 năm,… 

Đối với chứng khoán ngắn hạn, nhà đầu tư có thể đăng ký mở tài khoản đầu tư tại các công ty chứng khoán. Một số hình thức đầu tư ngắn hạn ngoài chứng khoán phải sử dụng tài khoản đầu tư do một đơn vị cung cấp như ngân hàng.

Nhà đầu tư cần đảm bảo phân biệt rõ ràng để tránh nhầm lẫn khi quản lý tài khoản đầu tư ngắn hạn. Điều này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình theo dõi và đánh giá kết quả đầu tư. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả 

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời nhanh chóng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cao. Điều quan trọng là các nhà đầu tư mới phải hiểu cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn để việc đầu tư có hiệu quả, điều đầu tiên cần học cách quản lý vốn, cách tìm kiếm những mã cổ phiếu tiềm năng cũng như thiết lập dự phòng đầu tư chứng khoán ngắn hạn. 

Và dưới đây sẽ là quy trình các bước để nhà đầu tư thực hiện: 

– Sử dụng những kỹ năng phân tích thị trường để xác định đỉnh và đáy cổ phiếu bạn lựa chọn để đầu tư ngắn hạn 

– Xem giá và khối lượng của cổ phiếu trong vài ngày giao dịch gần nhất. Mục đích là để xác định mức độ tiềm năng của cổ phiếu đó. 

– Thu thập những thông tin về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp phát hành, từ đó đánh giá tổng quan về triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu đó

– Theo dõi những tin tức kinh tế, tài chính, chính trị, xã hội cũng như các chủ trương chính sách của nhà nước. Các chính sách này có tác động lớn đến hoạt động thương mại của tổ chức phát hành cổ phiếu và ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường chứng khoán.

– Xác định thời điểm phù hợp để chốt lời cắt lãi/lỗ.

5 chiến lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn 

5 chiến lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn

5 chiến lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Có nhiều chiến lược để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả, trong đó có 4 loại chiến lược tiêu biểu và phổ biến nhất như sau:

Đầu tư dựa theo những sự kiện có tính chất xúc tác

Một số sự kiện nhất định như mua lại, tái cơ cấu, sáp nhập, thoái vốn, v.v. có thể ảnh hưởng đến giá trị của các khoản đầu tư vào chứng khoán. Nếu nắm rõ được các sự kiện sẽ giúp nhà đầu tư ngắn hạn đưa ra quyết định sáng suốt, tìm được mã cổ phiếu có tiềm năng cùng mức giá tốt nhất. Điều này dựa vào phân tích triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp dưới ảnh hưởng của các sự kiện này. 

Đầu tư dựa theo nguyên lý đảo ngược trung bình

Bản chất của nguyên tắc này là nhà đầu tư mua thấp và bán cao. Khi họ nhận thấy một biến động bất thường của một cổ phiếu, các nhà đầu tư cần biết rằng sẽ có một sự thay đổi, nhưng sau đó nó sẽ trở lại xu hướng chủ đạo ban đầu. Hay nói một cách đơn giản hơn, sẽ không có cổ phiếu nào tăng hay giảm mãi mãi.

Đầu tư thông qua ngưỡng kháng cự và hỗ trợ 

Trong phân tích chứng khoán, kháng cự và hỗ trợ là hai mức rất quan trọng. Tùy thuộc vào tình hình, nhà đầu tư có thể mua giá thấp khi chạm ngưỡng hỗ trợ và bán giá cao khi chạm ngưỡng kháng cự. Hoặc nếu giá luôn vượt qua các ngưỡng, nhà đầu tư có thể giao dịch mua hoặc bán nhanh chóng.

Đầu tư dựa theo thông tin nội bộ 

Khi nhà đầu tư có một nguồn tin tức đáng tin cậy sẽ giúp nâng cao mức độ an toàn khi đưa ra quyết định đầu tư. Đặc biệt cần lưu ý với những thông tin trôi nổi chưa được kiểm chứng độ uy tín trên mạng Internet.

Xem thêm: Chứng khoán ngắn hạn và dài hạn – Đâu mới là lựa chọn tốt nhất 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đầu tư chứng khoán ngắn hạn cùng với đó là có được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về đầu tư tài chính, hãy truy cập ngay website daututietkiem.vn để xem thêm những kinh nghiệm đầu tư ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC