Bỏ túi những ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp lợi nhuận cao

0
Kinh nghiệm đầu tư

Hiện nay, trong cuộc sống xã hội hiện đại, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, chúng ta có thể tìm kiếm thông tin về những tỷ phú làm giàu từ nông nghiệp hay các mô hình làm giàu từ nông nghiệp trên khắp cả nước một cách dễ dàng… Việt Nam là một đất nước có thế mạnh lớn về lĩnh vực nông nghiệp vì vậy làm giàu từ mô hình này có nhiều tiềm năng phát triển và dễ thực hiện. 

Lý do nên chọn làm giàu từ nông nghiệp 

Mô hình làm giàu từ nông nghiệp đang là xu hướng được rất nhiều những bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp ở các vùng nông thôn. Có rất nhiều mô hình làm giàu từ nông nghiệp để bạn có thể lựa chọn như làm giàu từ nông nghiệp bằng nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm hay nuôi bò lấy sữa, và kết hợp với trồng những cây quý hiếm và cả việc nuôi trồng thủy sản… Cũng đã có rất nhiều người sau khi khởi nghiệp đã thành công và có rất nhiều tiền với mô hình này.

Với việc tốc độ hóa nhanh chóng cũng được xem là nguyên nhân cho việc dẫn tới sự gia tăng mức tiêu thụ những sản phẩm của nông nghiệp. Cho dù là nguồn cung cấp các sản phẩm từ nông nghiệp ngày càng tăng song không thể đáp ứng kịp sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Chính vì vậy đây chính là thời cơ cho những ai biết tận dụng và nắm bắt những nhu cầu của thị trường để có thể làm giàu từ mô hình này.

Những mô hình kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp mang lại hiệu quả sinh lời cao

Làm giàu nông nghiệp với mô hình trồng nấm

Làm giàu nông nghiệp với mô hình trồng nấm

Việc trồng nấm không tốn quá nhiều vốn, nguyên liệu trồng lại có sẵn trong cuộc sống hằng ngày như vụn gỗ, rơm, rạ, vỏ dừa… Bên cạnh đó, do nấm có đặc thù là cho thành phẩm khá nhanh nên sau khi được trồng, bạn có thể thu hoạch được thành phẩm để bán ra thị trường chỉ sau khoảng 20 ngày đến 1 tháng.

Mô hình trồng nấm phù hợp với những nơi ẩm ướt, diện tích trồng nấm rộng, cần có các trang thiết bị để hỗ trợ nuôi trồng nấm để cây nấm có thể phát triển tốt nhất. Hiện nay, nấm Linh Chi được nhiều người đầu tư trồng nấm quan tâm, ngoài ra còn có nấm mỡ, nấm rơm, mộc nhĩ đen, nấm kim châm, hải sản, tai mèo, nấm rơm,… cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ khởi nghiệp. 

Xem thêm: Trồng cây gì để làm giàu? 

Làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ

Nhu cầu tiêu thụ rau sạch ngày càng tăng mạnh nhưng nguồn cung còn ít ỏi và ngày càng khan hiếm, giá cả rau sạch cũng tương đối cao. Do đó, đây chính là cơ hội để bạn đầu tư làm giàu từ rau sạch.

Mô hình trồng rau hữu cơ, rau sạch sẽ khả thi hơn nếu bạn thực hiện ở các vùng nông thôn hay ngoại thành. Do nơi đây sẽ có quỹ đất rộng và màu mỡ nên sẽ rất thích hợp để bạn thực hiện các mô hình rau sạch. Khi thực hiện mô hình này, có một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là bạn sẽ phải chứng minh được sản phẩm của mình an toàn thì đầu ra của bạn mới thuận lợi.

Bạn sẽ thành công nếu như có một kế hoạch phù hợp với những quy trình rõ ràng, phân bổ đầu tư hợp lý cũng như có chiến lược kinh doanh tốt. Và đừng quên trang bị trước những kiến thức cơ bản về hạt giống và nông nghiệp. 

Làm giàu từ nông nghiệp với mô hình trồng cây lấy gỗ

Trồng cây lấy gỗ là mô hình làm giàu lý tưởng cho những ai ở khu vực vùng núi, có diện tích đất rộng. Trồng cây không những đem lại cho bản thân và gia đình nguồn thu nhập mà trồng cây còn là cách để bảo vệ môi trường và chống xói mòn đất.

Để bắt đầu làm giàu với mô hình này, bạn nên tìm hiểu về loại đất khu vực mình sinh sống và học hỏi những đặc tính của cây trồng để từ đó có thể lựa chọn được loại cây trồng phù hợp nhất. Hiện nay, có một số loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao mà bạn có thể tham khảo như sưa, dổi, mun, trầm hương,…

Trồng cây ăn quả kết hợp du lịch

Hiện nay, người dân đã có thể canh tác thêm nhiều loại cây trồng mới nhờ áp dụng các phương pháp mới trong nông nghiệp như các loại cây ăn quả: Ổi Đài Loan, bưởi da xanh, Mít Thái, Vải, Nhãn, Đào Nhật, đem lại cho người dân nguồn thu nhập cao.

Bên cạnh đó, nhiều chủ vườn còn phát triển những mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với dịch vụ du lịch trái cây và thu hút được nhiều khách hàng đến trải nghiệm.

Tuy nhiên, để làm tốt điều này, bạn nên chọn địa điểm gần ngã tư, nơi thường có nhiều người qua lại, hoặc gần các khu du lịch lớn để khách tiện đường rẽ qua, đặc biệt là môi trường xung quanh phải tự nhiên, xanh sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng rau sạch hoặc cây ăn quả để du khách tham quan thưởng thức hay thậm chí để cho họ trải nghiệm thực tế cách trồng, canh tác để tạo nên sự khác biệt.

Trồng các loại cây gia vị

Đúng cái tên của chúng, các loại cây gia vị này thường được cho thêm một lượng nhỏ vào thức ăn. Tuy nhiên, chúng rất cần thiết, không thể thiếu để tăng hương vị cho món ăn, hơn nữa nhu cầu sử dụng chúng cũng rất đa dạng. Hàng ngày, có vô số những loại gia vị khác nhau được con người sử dụng trong chế biến thức ăn và hầu hết chúng có giá không rẻ.  Trong khi đó, việc trồng chúng lại khá đơn giản. Vậy tại sao bạn không nghĩ đến việc trồng các loại gia vị có nhu cầu cao và giá trị cao phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của bạn. Thậm chí, có một số loại cây gia vị còn rất dễ trồng và sinh sống tốt ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau như gừng, nghệ, ớt, quế, hòe, sả, lá lốt, đinh lăng,…

Trồng hoa công nghệ cao

Hiện tại nhu cầu chơi hoa của người dân ngày càng cao, nhất là trong các dịp lễ tết, chính vì vậy trồng hoa là một ý tưởng làm giàu bằng công nghệ cao rất thiết thực mà bạn có thể cân nhắc.

Ngành trồng hoa đang được phát triển rất mạnh tại Lâm Đồng – Đà Lạt vì do điều kiện khí hậu thuận lợi, tuy nhiên nhờ việc áp dụng công nghệ cao Israel mà huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng –  nơi chuyên canh cà phê lại có những mô hình trồng hoa trong nhà kính mang lại hiệu quả cũng như thu nhập cao và ổn định.

Trồng các loại cây quý hiếm để làm giàu

Bạn có thể lựa chọn những loại cây quý hiếm hay dược liệu quý để trồng như cây ba kích, cây sâm đất, cây khôi hoặc các loại cây ăn quả độc đáo như bơ tứ quý, bưởi không hạt, dưa không hạt… Hoặc những loại quả bán đắt tiền vào các dịp lễ tết như bưởi hồ lô, bưởi thần tài,… Tuy những loại cây ăn quả này khá khó trồng, nhưng hiệu quả kinh tế mà chúng đem lại cao. 

Cây sâm đất

Cây sâm đất

Mô hình chăn nuôi gà, lợn, vịt sạch

Nhiều mô hình chăn nuôi , lợn, vịt trên thị trường hiện nay vì ham lợi nhuận mà thường sử dụng những loại thức ăn tăng trọng để chúng nhanh lớn, xuất chuồng nhanh và thu lợi nhuận nhanh. Điều này đã khiến cho sức khỏe của người tiêu dùng bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính vì vậy mà nhiều người không khỏi lo lắng mỗi khi sử dụng.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng, hiện nay có nhiều mô hình chăn nuôi mới đã ra đời, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao. Có thể kể đến một số mô hình chăn nuôi như nuôi gà sạch, nuôi gà thả vườn, nuôi lợn rừng,… Đây là cách làm giàu hiệu quả từ nông nghiệp đã được nhiều người áp dụng. Tất nhiên, trước khi bắt tay vào làm bạn cần tích lũy một số vốn nhất định và nghiên cứu, học hỏi để tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi, giúp giảm thiểu được rủi ro.

Mở xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Hiện nay, ngày càng có nhiều các trang trại và khu chăn nuôi quy mô lớn, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu thức ăn chăn nuôi cũng ngày càng tăng. Hãy tận dụng xu hướng này và đừng bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ việc sản xuất thức ăn chăn nuôi chất lượng cao và phân phối cho các khu chăn nuôi lớn cũng như các khu chăn nuôi nhỏ lẻ ở địa phương. Bạn có thể tùy vào nhu cầu thức ăn chăn nuôi của địa phương và các vùng lân cận mà chọn một mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi và loại thức ăn chăn nuôi phù hợp.

Một số mô hình làm giàu từ nông nghiệp 

Anh Đỗ Quốc Khánh – khấm khá nhờ trồng thảo dược Tây Bắc

Năm 2015, người cha bị bệnh gan, được người quen ở Hòa Bình gửi phương thuốc xạ đen phơi khô để nấu uống. Nhờ đó, sức khỏe của cha anh dần ổn định. Cũng từ đây anh Quang đã ấp ủ trồng cây thuốc quý này vừa giúp cha điều trị vừa kiếm thêm thu nhập.

Năm 2016, anh tìm mua giống 1.000 xạ đen từ tỉnh Hòa Bình thuộc vùng Tây Bắc về trồng thử nghiệm. Sau đó, anh mua thêm 10.000 cây giống về trồng trên hai ha đất của gia đình. Hiện, trong vườn nhà của vợ chồng thầy Khánh có khoảng 20.000 cây xạ đen. Mỗi năm, trung bình anh bán 25.000 hộp trà túi lọc từ nguồn thảo dược, sau khi trừ đi các khoản chi phí, gia đình anh thu lời gần 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, ngoài bán ở các tỉnh thành với 40 đại lý, sản phẩm của anh còn được giới thiệu ở các điểm trưng bày, du lịch. Năm 2021, trà xạ đen của anh được công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao của tỉnh.

Ông Trần Văn Mạ thu về cả tỷ đồng với mô hình nuôi cá tầm

“Ở miền Bắc, Sapa là vùng nuôi cá tầm thành công nhất. Tại Quảng Ninh mới có huyện Bình Liêu nuôi được nên tôi muốn đi tiên phong ở Tiên Yên”, ông Mạ chia sẻ.

Giữa năm 2021, ông nhập khoảng 6.700 con cá tầm giống dài hơn 10cm từ Sapa về thả vào ao. Tuy nhiên, việc nuôi loại cá khó tính này không hề dễ dàng. Do điều kiện nuôi trên rừng núi, khó kiếm được các loại thức ăn tự nhiên như giun quế, tôm, tép, cá nhỏ nên gia đình chủ yếu cho cá ăn cám. Cá lớn nhanh, hạn chế được dịch bệnh. Sau hơn một năm, cá đã đạt từ 2 đến 3 kg, có thể xuất bán.

“Ba tấn cá đầu tiên chúng tôi bán được hơn 300 triệu đồng, gần đủ số vốn đã bỏ ra. Làm đủ thứ nghề rồi, bây giờ mới thu được số tiền lớn như thế”, bà Nịnh Thị Nùng, vợ ông Mạ cho hay.

Kết luận

Vừa rồi là một số thông tin về cách làm giàu từ nông nghiệp mà Daututietkiem.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những thông tin hữu ích và có những ý tưởng đầu tư, kinh doanh làm giàu mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC