Nên đầu tư tiền ảo hay chứng khoán

0
Kinh nghiệm đầu tư

Trong khoảng thời gian gần đây, tiền ảo, chứng khoán đang là những lĩnh vực đầu tư thu hút được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Đầu tư tiền ảo, chứng khoán có khả năng đem lại cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cả hai kênh đầu tư này đều có những ưu điểm và những rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tiền ảo và chứng khoán trong bài viết dưới đây để có thể đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý và đúng đắn.

Tiền ảo là gì?  

Tiền ảo là gì

Tiền ảo (virtual currency) thực chất là một loại tiền kỹ thuật số (digital money) hay còn được gọi là tiền mã hóa. Tiền ảo không phải do các nhà nước ban hành và kiểm soát, mà được các nhà phát triển (developer) tạo ra. Tiền ảo được thừa nhận bởi một cộng đồng, một nhóm người như một phương tiện để thanh toán, giao dịch cũng như chuyển nhượng.

Còn theo Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu (EBA) định nghĩa về tiền ảo, theo đó tiền ảo không phải là một đơn vị tiền kỹ thuật số được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, không nhất thiết phải gắn liền với tiền pháp định.

Đúng như cái tên, tiền ảo không tồn tại ở dạng vật lý mà chỉ có ở dạng điện tử. Tiền ảo sẽ được lưu trữ và giao dịch thông qua các ứng dụng điện thoại di động, máy tính hoặc các phần mềm chuyên dụng. Các giao dịch về tiền ảo trên các sàn giao dịch sẽ được thực hiện thông qua đường truyền internet hoặc các mạng chuyên dụng an toàn khác.

Hiện nay, tiền ảo đã được nhiều quốc gia công nhận và hợp pháp hóa, tuy nhiên tiền ảo hiện chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam và không thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Đồng tiền ảo Bitcoin là gì? 

Chứng khoán là gì? 

Chứng khoán là gì

Nếu như hiện nay, tiền ảo vẫn chưa được công nhận bởi pháp luật và các giao dịch về tiền ảo không được bảo hộ bởi pháp luật. Thì chứng khoán là một loại tài sản và đã được công nhận bởi pháp luật Việt Nam. Chứng khoán Có thể sử dụng chứng khoán để giao dịch, mua bán và trao đổi. 

Tại Khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 quy định: “Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

  1. a) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
  2. b) Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
  3. c) Chứng khoán phái sinh;
  4. d) Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.”

Theo đó, có thể hiểu một cách đơn giản, chứng khoán là một bằng chứng để xác nhận sự sở hữu hợp pháp đối với tài sản và phần vốn góp của một người trong công ty hay tổ chức. Trên thị trường chứng khoán hiện nay, có 3 loại chứng khoán phổ biến nhất là chứng khoán vốn, chứng khoán nợ và chứng khoán phái sinh.

Nên tham gia đầu tư tiền ảo hay chứng khoán

Tiền ảo và chứng khoán là hai kênh đầu tư có khả năng đem lại lợi nhuận lớn hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cả đầu tư tiền ảo và chứng khoán đều có những rủi ro tiềm ẩn khác nhau, do đó có nhiều nhà đầu tư băn khoăn, không biết có nên đầu tư vào hay không và giữa tiền ảo và chứng khoán thì nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất. Theo đó, để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý, hãy tham khảo qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh Tiền ảo Chứng khoán
Quy mô thị trường Toàn cầu Tùy thuộc vào chính sách của mỗi quốc gia
Trung gian Không có sàn giao dịch nên không thực hiện mua bán qua trung gian Có sàn giao dịch và thực hiện mua bán qua trung gian
Khối lượng giao dịch Khối lượng giao dịch lớn hơn thị trường chứng khoán, tối đa là 5000 tỷ USD/ngày Khối lượng giao dịch thấp hơn thị trường tiền ảo, tối đa 250 tỷ USD/ngày
Thời gian giao dịch Hoạt động liên tục 24/24, kéo dài từ thứ 2 – 6 Thời gian giao dịch phụ thuộc hoàn toàn vào sàn môi giới
Tính thanh khoản Cao Ở mức cao nhưng vẫn thấp hơn so với thị trường tiền ảo
Phí giao dịch Thông thường các nhà đầu tư sẽ không tốn phí hoa hồng và những loại phí khác. Phí hoa hồng khá cao, lên đến 1%/giá trị giao dịch.
Đòn bẩy  Lớn, có thể lên đến cả 1000 lần số vốn bạn đặt lệnh Khá thấp, chỉ dao động ở mức 2 – 5 lần
Bán khống  Không bị hạn chế Không tồn tại trường hợp giao dịch bán khống
Vấn đề pháp lý Chưa có văn bản pháp luật cụ thể nào quy định và chứng nhận sự hợp pháp của thị trường này Được nhà nước ta đồng ý cấp phép hoạt động

Vậy nên đầu tư tiền ảo hay chứng khoán?

Qua bảng so sánh trên đây có thể thấy, thị trường tiền ảo có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định nên đầu tư vào thị trường nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sở thích của mỗi nhà đầu tư.

Đương nhiên, đây luôn là một yếu tố được chú trọng hàng đầu, theo đó nếu bạn không có hứng thú với thị trường tiền ảo dù đã được nghe rất nhiều về lợi ích khi đầu tư vào thị trường này thì cũng sẽ khó để bạn có thể bắt đầu. Vì đầu tiên, khi tham gia vào thị trường nào đó bạn phải có sự đam mê thì mới có động lực để không ngừng học hỏi, trang bị và trau dồi, nâng cao kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, sở thích là một phần, nhưng trên hết, việc đầu tư thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào năng lực của bản thân người đầu tư. Điều này cũng giống như việc bạn thích một chiếc xe nhưng lại không biết nên vận hành nó như thế nào thì bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có thể điều khiển được chiếc xe yêu thích đó.

Bên cạnh đó, trước khi đưa ra quyết định nên đầu tư vào đâu thì bạn cũng nên xem xét nguồn vốn của mình để từ đó có thể lựa chọn được thị trường cũng như cách thức đầu tư phù hợp nhất. Biết cách cân bằng giữa sở thích, năng lực với ngân sách sẽ giúp cho bạn đầu tư hiệu quả, hạn chế tình trạng bị cháy tài khoản và đem về cho bản thân lợi nhuận tốt nhất.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin so sánh giữa thị trường tiền ảo và thị trường chứng khoán cũng như giải đáp câu hỏi nên đầu tư tiền ảo hay chứng khoán. Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm đầu tư hữu ích, từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt về thị trường tiềm năng gần nhất đối với nhu cầu đầu tư tài chính của bản thân. Theo đó, nếu bạn muốn tham gia giao dịch nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy theo dõi daututietkiem.vn để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích ở bài viết tiếp theo.

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC