Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì? Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì? 

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Đầu tư hàng hóa phái sinh chỉ đơn giản là một giao dịch trong đó khách hàng mua/bán một lượng hàng hóa ở một mức giá xác định và việc chuyển giao sẽ được diễn ra trong tương lai. Việc đầu tư và chuyển giao hàng hóa phái sinh sẽ phải tuân thủ một số điều kiện giao dịch như giá bán, thời gian nhận hàng, nghĩa vụ của từng bên, tiêu chuẩn và khối lượng hàng hóa. Tất cả những điều này sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau. Bất chấp tình hình thị trường dù có biến động như thế nào thì các bên vẫn phải tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận trước đó. Nói tóm lại thì đây là một dạng công cụ tài chính, giá trị của hàng hóa phụ thuộc vào hàng hóa cơ sở. Loại hình hàng hóa phái sinh này được sinh ra giúp đem lại lợi nhuận và giảm tỷ lệ rủi ro cho nhà đầu tư và nhà sản xuất nông dân,…

Các loại hàng hóa phái sinh

Trên thị trường có 4 loại hàng hóa thường được đầu tư phái sinh, trong đó loại hàng hóa nông sản là mặt hàng phổ biến nhất trong các loại giao dịch phái sinh trên thị trường.

Các loại hàng hóa phái sinh

Các loại hàng hóa phái sinh

– Ngành nông sản: các sản phẩm như lúa mạch, ngô, khô đậu tương, gạo thô, lúa mì, dầu đậu tương

– Ngành Công nghiệp: một số sản phẩm như cao su, cafe, đường, cacao, dầu cọ, bông sợi

– Ngành năng lượng: dầu thô, khí gas, dầu khí lưu huỳnh, khí tự nhiên, xăng pha chế,…

– Ngành kim loại: như đồng, chì, thiếc, nhôm, quặng sắt,…

Những hợp đồng để giao dịch hàng hóa phái sinh 

Hàng hóa phái sinh được thể hiện dưới dạng hợp đồng và thông thường sẽ có 4 loại hợp đồng phái sinh như sau: 

Hợp đồng kỳ hạn: Là hợp đồng giao dịch giữa bên mua và bên bán tại một thời điểm được xác định trong hợp đồng, hợp đồng này thường kết thúc ở kỳ hạn nhất định trong tương lai (có thể là tính theo tháng hoặc tính theo năm)

Hợp đồng tương lai: Là hợp đồng giao dịch mua bán hàng hóa dựa trên một mức giá nhất định được xác định trong tương lai.

Hợp đồng quyền chọn: Hợp đồng cho phép người mua lựa chọn hình thức mua hoặc là mua trước rồi mới bán tùy theo nhu cầu của nhà đầu tư.  

Hợp đồng hoán đổi: Đây là hợp đồng giao dịch mà bên mua và bên bán trao đổi với nhau một khoản tiền nhất định. Số tiền này sẽ tính dựa trên giá cố định hoặc giá thả nổi trên thị trường tính trên số lượng hàng hóa trong kỳ hạn thanh toán. 

Nếu bên mua tiến hành thanh toán dựa trên mức giá cố định thì sẽ nhận lại giá thả nổi và người lại. 

Ưu nhược điểm của việc đầu tư hàng hóa phái sinh 

Ưu điểm

Tính thanh khoản cao

Thị trường hàng hóa phái sinh là thị trường có tính thanh khoản cao, do mọi sản phẩm lưu thông đều là những mặt hàng dễ lưu thông trên thị trường với khối lượng giao dịch hàng ngày đều lớn, nên có thể cho phép khớp lệnh ngay lập tức cho dù là số vốn lớn hay nhỏ. Các hàng hóa phái sinh để cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy và giải quyết các giao dịch một cách nhanh chóng.

Giao dịch 2 chiều 

Thị trường chứng khoán chỉ giới hạn trong việc tạo ra lợi nhuận theo một chiều, đó là bạn chỉ có thể tạo ra lợi nhuận nếu giá cổ phiếu tăng, và ngược lại nếu giá cổ phiếu đi xuống bạn không thể kiếm được lợi nhuận. Các nhà đầu tư sẽ phải đợi giá cổ phiếu này tăng lên. Trong khi thị trường hàng hóa phái sinh có thể tạo ra lợi nhuận nếu giá của mặt hàng giảm xuống (giao dịch hai chiều). Sau đó, khi giá hàng hóa tăng, nhà đầu tư mua và kiếm lời theo xu hướng tăng. Và ngược lại, khi giá giảm, nhà đầu tư có thể mở một vị thế bán đối với một mặt hàng mà họ muốn giao dịch và kiếm lời khi mặt hàng đó giảm như dự đoán.  

Ngoài ra nhà đầu tư có thể chốt lãi/lỗ ngay lập tức (trong giao dịch ngày T+0) mà không cần phải chờ đến ngày thứ 3 (T+3) như cổ phiếu thì mới có thể chốt lãi/lỗ. Vậy nên các nhà đầu tư có thể chủ động làm chủ được giao dịch của mình khi có biến động về giá hoặc rủi ro ngoài ý muốn thì có thể thoát lệnh ngay lập tức. 

Minh bạch và an toàn 

Tất cả các sản phẩm trên thị trường hàng hóa phái sinh đều phải đảm bảo các yêu cầu về thông tin sản phẩm. Đồng thời, được chuẩn hóa theo quy định của quốc tế và được sự chấp thuận của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam trong việc kết nối với các sàn giao dịch trên thế giới. Sản phẩm giao dịch hoạt động chủ yếu theo nguyên tắc cung  cầu trên thị trường thế giới, do đó việc thao túng giá tại  rất khó xảy ra do số lượng giao dịch lớn và không giới hạn ở một quốc gia hay khu vực. Các giao dịch hàng hóa phải được thực hiện thông qua Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam và được pháp luật Việt Nam bảo vệ để đảm bảo tính chắc chắn về mặt pháp lý và do đó hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.

Đòn bẩy lớn 

Thị trường hàng hóa phái sinh có khả năng sinh lời cao hơn so với thị trường chứng khoán nhờ được hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính. Tùy theo vị thế, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính lên đến 1:10, thậm chí 1:20 so với vốn tự có, nhưng xét về tỷ lệ rủi ro thì thấp hơn nhiều so với thị trường ngoại hối. Giao dịch phái sinh theo quy định của pháp luật Việt Nam, được pháp luật bảo vệ, nên nhà đầu tư có thể yên tâm khi bỏ ra số tiền lớn để đầu tư.  

Khả năng sinh lời lớn 

Nhờ vào những đòn bẩy cao và sự biến động giá mạnh trên thị trường hoàn toàn có thể tạo ra khả năng sinh lời lớn hoặc cực lớn trong thời gian ngắn. Tùy thuộc vào từng mặt hàng mà quý nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mà quyết định việc sinh lời cao hay thấp. 

Nhược điểm 

Mức biến động lớn

Tương tự với những thị trường khác, hàng hóa phái sinh cũng chịu nhiều tác động của các giao dịch, thanh toán và kiểm tra mức biến động của hàng hóa. Chủ yếu hàng hóa phái sinh sẽ chịu nhiều biến động từ các sàn giao dịch trên thế giới, vậy nên việc giao dịch sẽ được nhà đầu tư tham gia trên toàn thế giới, vậy nên nếu chỉ cần đoán sai thì rất có thể sẽ thua lỗ. 

Đặt nhầm lệnh

Nếu nhà đầu tư không hiểu rõ bản chất cũng như không có kinh nghiệm về đặt lệnh hay không dừng lỗ thì có thể sẽ nhận rủi ro không hay. 

Tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh 

Tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh

Tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh

Trong những năm gần đây, đầu tư vào hàng hóa phái sinh đã trở nên rất phổ biến trên thế giới và tại thị trường Việt Nam. Khi thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu chững lại, các nhà đầu tư thường tìm kiếm một thị trường tài chính mới. Và thị trường hàng hóa được ví như một ngôi sao đang lên với những lợi thế vượt trội. Bên cạnh đó, đây cũng là kênh đầu tư được Bộ Công Thương phê duyệt. Khác với thị trường ngoại hối (Forex), thị trường hàng hóa được Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam bảo lãnh, đảm bảo tính minh bạch và uy tín cho các nhà đầu tư. 

Các sản phẩm phái sinh còn là công cụ phòng ngừa rủi ro biến động giá cả trên thị trường hàng hóa. Do đó, khi các nhà đầu tư tham gia giao dịch, họ sẽ dễ dàng kiếm được lợi nhuận hơn. Bên cạnh đó, danh mục đầu tư đa dạng, phong phú trên thị trường hàng hóa phái sinh sẽ giảm thiểu sự ảnh hưởng của chỉ số thị trường chung cho một vài mặt hàng nhất định để phù hợp với thông lệ quốc tệ. 

Với thời gian giao dịch T + 0, nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ chênh lệch giá. Tại các thị trường có nền tài chính phát triển, giao dịch phái sinh hàng hóa mang đến cho nhà đầu tư cơ hội hưởng chênh lệch giá, biết khi nào nên mua ở mức thấp và bán ra ở mức cao hơn tại các nhịp phục hồi trong phiên mà không cần đợi thời gian đến 3 ngày như khi đầu tư ở thị trường cổ phiếu. Cơ chế giao dịch hai chiều cho phép nhà đầu tư mua bán liên tục và ghi nhận khoản lãi/lỗ hợp lý, “mua thấp. bán cao” và “mua cao, bán thấp” là giá trị tài khoản và nguồn vốn của nhà đầu tư để gia tăng. 

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không? 

Là loại hình đầu tư an toàn

Có rất nhiều câu hỏi về các dẫn xuất lừa đảo. Bạn có thể yên tâm vì đây là hình thức đầu tư hợp pháp, được Bộ Công Thương công nhận và cho phép (theo Thông tư 51) tại Việt Nam. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm mà đầu tư vào loại hình này. 

Không đòi hỏi nguồn vốn lớn

Bạn không phải lo lắng về vấn đề vốn khi tham gia vào loại hình đầu tư này. Đầu tư hàng hóa phái sinh chỉ cần 20-30 triệu đồng là bạn có thể ký hợp đồng và thực hiện giao dịch. 

Tỷ lệ rủi ro thấp

Giao dịch hàng hóa phái sinh không có nhiều biến động về giá. Khi tăng sẽ không quá cao và đột ngột. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật trong quá trình giao dịch.

Giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao

Như đã nói ở trên, hình thức đầu tư này rất an toàn. Do đó sẽ khó xảy ra tình trạng lừa đảo, lừa đảo, người mua sẽ được mua được hàng với mức giá tốt nhất. Tính thanh khoản cao giúp ích cho các nhà đầu tư dễ dàng thu lợi nhuận chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Các hợp đồng giao dịch đầu tư phái sinh cũng có giá trị tương đối lớn. Gần đây thị trường đầu tư phái sinh còn cho phép nhà đầu tư bán khống, tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đầu tư linh hoạt

Đầu tư linh hoạt có được nguồn thu nhập thụ động, có thể đầu tư bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào bạn muốn, điều này sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều. 

Những kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

Những kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

Những kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh hiện nay là một hình thức đầu tư ưa chuộng trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam các nhà đầu tư vẫn chưa có nhiều kiến thức với loại hình đầu tư này. Tuy nhiên nếu được khai thác đúng và hiệu quả, đây sẽ là hình thức đầu tư tiềm năng mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư. Vậy theo đó để việc đầu tư được hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau: 

– Lựa chọn các kênh đầu tư hàng hóa phái sinh uy tín, đáng tin cậy

– Nắm vững các thông tin và kiến thức cơ bản trong hàng hóa phái sinh 

– Lựa chọn đầu tư vào hàng hóa phái sinh phù hợp (nên ưu tiên giao dịch hàng hóa mà bạn hiểu và có kiến thức chuyên môn về nó, hoặc những sản phẩm có tính thanh khoản cao, có xu hướng tăng trưởng rõ ràng)

– Nắm vững được tâm lý và lường trước những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải

– Có kế hoạch đầu tư thông minh và hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm: Chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh dành cho người mới bắt đầu

Lời kết 

Đầu tư hàng hóa phái sinh là loại hình đầu tư được nhiều chuyên gia đánh giá cao về khả năng giảm thiểu rủi ro cho cả người mua lẫn người bán, đặc biệt thời gian giao dịch linh hoạt có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán nhanh chóng hơn các loại hình đầu tư khác. 

Trên đây là những thông tin về việc đầu tư hàng hóa phái sinh, hy vọng bài viết về kinh nghiệm đầu tư vừa rồi có thể giúp bạn hiểu thêm về loại hình đầu tư này. 

Bài viết được thực hiện bởi website daututietkiem.vn 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC