Hướng dẫn các bước lập kế hoạch đầu tư chứng khoán 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư chứng khoán thì nên bắt đầu như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhà đầu tư chứng khoán khi mới bắt đầu bước chân vào thị trường còn băn khoăn. Chứng khoán là thị trường đầu tư vô cùng khốc liệt, đòi hỏi phải có kiến thức cũng như nắm bắt thị trường đúng lúc để mua bán. Vậy nên sẽ không dành cho những ai coi nó như một trò chơi may rủi. Vậy khi mới bắt đầu tư vào chứng khoán thì nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình những gì bài viết dưới đây sẽ là tổng hợp những kiến thức cũng như chia sẻ về các bước lập kế hoạch đầu tư chứng khoán.

Các bước xác lập kế hoạch đầu tư chứng khoán cho bản thân 

Các bước xác lập kế hoạch đầu tư chứng khoán cho bản thân

Các bước xác lập kế hoạch đầu tư chứng khoán cho bản thân

Tự đánh giá kỹ năng

Đầu tiên hãy đặt ra câu hỏi cho bản thân rằng mình đã sẵn sàng cho việc đầu tư hay chưa? Và mục tiêu đầu tư của mình là gì? Và đã có kinh nghiệm hay hiểu biết nhiều về lĩnh vực mà mình đầu tư hay chưa, theo đó mà tự hỏi bản thân mình là bạn sẽ sẵn sàng tuân thủ theo các chỉ báo thị trường để ra quyết định đầu tư hay không hay còn do dự? Thị trường đầu tư luôn diễn ra khốc liệt, những nhà đầu tư có tư duy thực thụ sẽ giành lợi nhuận từ nơi số đông người thiếu kinh nghiệm. 

Chuẩn bị tinh thần

Nếu bạn chưa sẵn sàng bước chân vào thị trường đầu tư, tốt hơn hết là bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu vì rủi ro bạn nhận  có thể  lớn hơn bạn tưởng tượng. Điều này đúng ngay cả khi bạn gặp khó khăn, thất vọng hoặc phân tâm vào những mục tiêu khác.

Xác lập mức rủi ro

Thông thường người đầu tư thường đặt 1%-5% cho mức rủi ro cho mức có thể xảy ra trên toàn bộ danh mục đầu tư của mình. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn thua lỗ tới 5% lúc này bạn nên cân nhắc dừng việc đầu tư của mình để trở về ngưỡng an toàn. Tuy nhiên việc đầu tư của mỗi người sẽ có mục tiêu khác nhau, việc ứng phó với trường hợp rủi ro sẽ còn phải phụ thuộc vào sức chịu đựng của từng người. 

Xác lập mục tiêu lợi nhuận

Trước khi chính thức tham gia thị trường chứng khoán, điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu lợi nhuận thực tế và tỷ lệ lỗ có khả năng xảy ra. Những “tay lướt sóng” chuyên nghiệp chỉ chấp nhận bỏ vốn khi chúng ta thấy lợi nhuận cao gấp 3 lần rủi ro. Ví dụ khi chúng ta quyết định cắt lỗ ở mức 1 đô la một cổ phiếu, thì mục tiêu mà những người lướt sóng đề ra là 3 đô la. 

Thường xuyên cập nhật thông tin

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin thị trường đầu tư mà bạn đang tham gia, tìm đọc những bài đăng mới nhất về thị trường tài chính cũng như những tin về xã hội mà bạn cho là có ảnh hưởng đến chứng khoán, hay tài sản bạn đầu tư. Sau đó hãy vạch ra một mục tiêu cho riêng mình hoặc chiến lược đầu tư với việc mua bán sắp diễn ra trong ngày. 

Kiểm tra hệ thống

Đảm bảo máy tính của bạn chạy ổn định và nhanh chóng trong suốt thời gian giao dịch. Cho dù bạn đang sử dụng hệ điều hành hoặc kiểu máy tốt đến đâu, hãy luôn nhớ bật chế độ cảnh báo để biết được rủi ro càng sớm càng tốt. Đây là một công việc kinh doanh, mọi sự xao nhãng hay cản trở đều gây ra những hậu quả đáng tiếc mà bạn thường phải trả giá đắt.

Xác định nguyên tắc thoát khỏi thị trường

Trước khi tiến hành giao dịch, hãy xác định khoản cắt lỗ bạn định làm là bao nhiêu cho mỗi loại cổ phiếu khi thị trường đảo chiều. Ngoài ta từng loại giao dịch trong danh mục đầu tư bạn cũng nên đưa ra mức lợi nhuận rõ ràng và cụ thể. 

Luôn có kế hoạch dài hạn trước mọi biến động thị trường

Nhà đầu tư không thể đoán trước ngày mai thị trường chứng khoán tăng hay giảm, nhưng thị trường không phải là 9 điều mà các nhà đầu tư chứng khoán thành công quan tâm quá nhiều, điều họ quan tâm hơn cả là kế hoạch và sẵn sàng giao dịch trong mọi trường, kể cả những trường hợp xấu nhất. George Soros – một nhà đầu tư và nhà từ thiện tỷ phú người Mỹ gốc Hungary luôn lập kế hoạch đầu tư cổ phiếu cho tất cả mọi giai đoạn, nhất là khi thị trường biến động. Được biết kế hoạch của ông bao gồm việc triển khai vốn thời điểm giảm lỗ và có lãi, phân bổ vốn, bổ sung vốn đúng thời điểm. Với ông thì chiến lược càng chi tiết thì khả năng rủi ro ứng phó khi thị trường biến động sẽ cao hơn. 

Không ngừng học hỏi

Trong quá trình đầu tư sẽ luôn có những thành công, những sai lầm thất bại. Hãy nên học tập từ chính những lần khớp lệnh, chốt lỗ, cắt lời của mình để cải thiện cho những lần đầu tư sau. Cùng với đó nhà đầu tư nên học hỏi thêm kinh nghiệm của các nhà đầu tư khác hoặc tham khảo từ chuyên gia tư vấn. Bên cạnh đó, cập nhật thông tin, những quy định văn bản chính sách mới ban hành, tất cả mọi kiến thức có ảnh hưởng để việc giao dịch được thành công. 

Xem thêm: 6 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả mà bạn nên biết

Cách xác định thị trường đầu tư chứng khoán

Cách xác định thị trường trong đầu tư chứng khoán

Cách xác định thị trường trong đầu tư chứng khoán

Khi thị trường giảm điểm

Chu kỳ của một chứng khoán giảm điểm khi thị trường tăng mạnh trước đi hoặc giảm ngắn khi có một vài thông tin tiêu cực làm ảnh hưởng. Với trường hợp này thì giải pháp tốt nhất cho các nhà đầu tư như sau:

Khi thị trường giảm điểm kéo dài

Khi thị trường lao dốc kéo dài có thể là vào khoảng vài ngày nay vài tháng, nếu như bạn không có chiến lược đúng đắn thì có thể sẽ thu lỗ trong thời điểm này. 

Cùng với đó bạn có thể canh các chân sóng như hồi chứng khoán có giá tốt để lướt sóng. Hãy lưu ý rằng chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bán ra khi giá đạt T+3.

Thị trường giảm điểm bởi thông tin tiêu cực

Đôi lúc thị trường chứng khoán sẽ có những lúc rơi vào khủng hoảng, điển hình là vụ Brexit (là sự kiện Vương quốc Anh ly khai khỏi Liên hiệp châu Âu đồng thời thay đổi mối quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu EU về kinh tế an ninh, di dân). Sau sự kiện này chứng khoán của Việt Nam liên tục giảm sâu, có ngưỡng giảm đến 34 điểm, thế nhưng sau đó phục hồi thần tốc.  

Đây là một sự kiện chẳng mấy liên quan đến tình hình chính trị hay hoạt động kinh tế của nước ta, thế nhưng các công ty vẫn khiến sàn chứng khoán Việt phải mất đi hàng tỷ vốn hóa.

Trước những thông tin tiêu cực này những nhà đầu tư thường sẽ có chiến lược cho riêng mình như việc: 

– Xác định trước sự kiện có thể xảy ra ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán 

– Tính toán mức độ tác động của sự kiện đó để có các kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau khi thị trường đang giảm, hạ tỷ lệ margin trước khi thị trường lao dốc, chuẩn bị nguồn vốn để bắt đáy cổ phiếu.

Khi thị trường tăng điểm nhờ các mã trụ hay nhiều ở VN30

Đa số các mã chứng khoán trên thị trường đều hạ điểm thì bạn nên cân nhắc về danh mục đầu tư của mình có thể gặp bất chắc bất cứ lúc nào. Vậy nên nếu nhà đầu tư chỉ tập trung 

Phân phối đỉnh

Phân phối đỉnh xảy ra khi không có sự đồng thuận về diễn biến tăng trưởng giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch, nếu như khối lượng giao dịch tăng mạnh như giá cổ phiếu thì không tăng. 

Những phiên giao dịch phân phối đỉnh thường có đặc điểm là đa số các mã cổ phiếu sẽ hạ điểm, thậm chí giảm so với sàn, lúc bước vào phiên giao dịch thì tăng thế như càng về cuối phiên thì cổ phiếu càng giảm. 

Khi gặp trường hợp này, nhà đầu tư cần nhanh chóng chốt lời và tránh mua cổ phiếu để tránh việc thua lỗ. 

Bắt đáy

Bắt đáy là một trong những phương pháp đầu tư tốt được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Khi các cổ phiếu đang ở ngưỡng chạm đáy, thấp hơn giá trị thực của cổ phiếu đó, các nhà đầu tư có thể cân nhắc để mua vào. Thế nhưng để xác định được đâu là đáy của cổ phiếu thì quả là điều không hề đơn giản, vậy nên để biết được chính xác, bạn có thể tham khảo bao gồm những điều kiện sau đây: 

– Đa phần các cổ phiếu sẽ giảm sâu nhưng vẫn còn một vài nhóm mã như bluechip giữ nguyên giá.

– Sau đó sẽ xuất hiện thêm một vài phiên phục hồi giảm nhẹ để lừa nhà đầu tư 

– Khi phiên Wash Out diễn ra (Wash out chỉ 1 phiên giao dịch mà các nhà đầu tư hoảng loạn, ồ ạt bán tháo), các chuyên gia đầu tư chứng khoán sẽ hô hào về việc bắt đáy. Nhóm cổ phiếu giữ giá trong giai đoạn này có xu hướng giảm nhẹ nhằm thu hút các nhà đầu tư bắt đáy mạnh. 

– Tuy nhiên điểm bắt đáy sẽ chính thức xuất hiện khi thị trường rơi vào khủng hoảng bởi nhóm cổ phiếu gái tốt sẽ đột ngột giảm sâu với khối lượng lớn, những phiên giao dịch sẽ leo dốc không ngừng. 

Những lưu ý để đầu tư chứng khoán an toàn

Việc đầu tư mạo hiểm hay lướt sóng có thể đem đến cho bạn lợi nhuận khổng lồ, thế nhưng gì là hình thức nào cái mà nhà đầu tư luôn hướng đến đấy là an toàn. Vậy để việc đầu tư được diễn ra thuận lợi và an toàn, nhà đầu tư cần lưu ý phương pháp sau:  

– Nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư, hãy chọn ra 3-5 công ty mà bạn cho rằng tình hình kinh doanh cũng như tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu tốt.  Việc phân tán rủi ro sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi thị trường rơi vào biến động thêm nữa điều này còn giúp bạn gia tăng cơ hội nhờ chọn được danh mục đầu tư hợp lý. 

– Khi lựa chọn đầu tư bạn nên đầu tư vào những chứng khoán blue –chip, cổ phiếu của những công ty được cho là có danh tiếng, doanh thu ổn định, tránh đầu tư vào những cổ phiếu Penny stock, những chứng khoán của công ty nhỏ lẻ có độ rủi ro cao, hay không được công nhận giao dịch chính thức trên giấy tờ.

– Phân tích đánh giá cổ phiếu bằng phương thức phân tích kỹ thuật. Tìm hiểu về những biểu đồ chứng khoán, từ đó giúp nhà đầu tư xác định được ngưỡng giá an toàn, xu thế biến động giá từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn trong việc mua và bán cổ phiếu ra thị trường.

– Thêm vào đó, tìm hiểu những công thức chỉ số định giá cổ phiếu như P/E (Price-to-Earnings), phương pháp P/B (Price-to-Book), phương pháp FCFF hoặc FCFE,…  

Xem thêm:

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Hy vọng với những kiến thức trên bạn đọc sẽ có kế hoạch đầu tư chứng khoán dành riêng cho mình. Mọi thắc mắc về bài viết hãy để lại bình luận ở bên dưới này nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC