7 chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

0
Kinh nghiệm đầu tư

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn

Chiến lược đầu tư chứng khoán được coi là chiến lược đầu tư tài chính dài hạn được dùng để gia tăng lợi suất nắm phần lợi nhuận của mình. Đây là các chiến lược đầu tư thường dùng khi mua bán cổ phiếu/ trái phiếu và kỳ phiếu sinh lời trong thời gian từ 3 đến 10 năm, hoặc có thể lâu hơn. 

Thay vì thực hiện nhiều giao dịch được thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra thì nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi đến một khoảng thời gian nhất định để bán ra. Đây cũng được coi là một cách tích góp đầu tư của một số nhà đầu tư, vậy nên thời gian nắm giữ các mã chứng khoán này cũng khá lâu. 

Xem thêm: Top 7 mã chứng khoán dài hạn đáng đầu tư tại Việt Nam

Ưu nhược điểm khi thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn 

Để có cái nhìn tổng thể về việc đầu tư chứng khoán dài hạn giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi bỏ vốn của mình vào thì dưới đây là một số ưu nhược điểm khi lựa chọn chiến lược đầu tư:

Ưu điểm 

Độ rủi ro thấp: Khi đầu tư chứng khoán dài hạn bạn sẽ chịu ít tác động rủi ro từ thị trường hơn, nhờ vậy mà có thể hạn chế được nhiều giao dịch không thành trong quá trình đầu tư. Thêm vào đó đầu tư dài hạn sẽ giúp mã chứng khoán của bạn có thể có thời gian tăng trưởng. Dựa vào sự phát triển quy mô từ nền kinh tế thì khả năng bạn phải chịu lỗ gần như không có. 

Bảo toàn vốn và sinh lời: Việc đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ hạn chế được nhiều rủi ro hơn nữa việc sinh lời với chứng khoán gần như rất chắc chắn, Thông thường nhà đầu tư sẽ chỉ chọn những mã cổ phiếu tiềm năng để cho vào danh mục đầu tư dài hạn của mình, vậy nên tỷ suất sinh lời của chúng là vô cùng lớn và tất nhiên là sẽ lớn hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm. 

Lợi nhuận bền vững: Nếu nắm giữ cổ phiếu dài hạn trong khoảng từ 3 – 10 năm thì chắc chắn doanh nghiệp mà bạn sở hữu cổ phiếu sẽ ngày càng phát triển, nhờ đó giá trị của công ty cũng sẽ ngày càng tăng cao. Lúc này sẽ là thời điểm thích hợp cho việc bán ra số chứng khoán mà bạn nắm giữ, nhờ vậy mà đem về một món lời siêu khủng. 

Nhược điểm

Thời gian thu hồi vốn và lãi chậm, cần thời gian để cổ phiếu tăng trưởng và có lãi. với những nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận ngay hoặc thiếu kiên nhẫn thì đây chính là nhược điểm chính của chiến lược đầu tư này. 

7 chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả 

7 chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

7 chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Chiến lược đầu tư cổ tức

Một chiến lược được nhà đầu tư thường sử dụng khi đầu tư dài hạn đó là chiến lược đầu tư cổ tức dài hạn, các nhà đầu tư thường sử dụng để tăng lợi suất nắm giữ của mình khi các công ty trả cổ tức từ khoản lợi nhuận sau thuế.  

Vì sao bạn nên lựa chọn đầu tư cổ tức?

– Cổ phiếu cổ tức là một loại hình đầu tư vào công ty nên sẽ có một giá trị tốt

– Chiến lược đầu tư cổ tức sẽ giúp bạn kiếm thêm nguồn thu nhập ổn định và lãi suất tương đối ổn từ 3% đến 7% bên cạnh việc mua bán chênh lệch cổ phiếu. 

– Lãi suất cho vay giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp tăng khả năng vay vốn của mình dẫn đến lợi nhuận tăng, và tăng tỷ lệ chi trả cổ tức sao cho phù hợp với những công ty lớn không có nhu cầu tái đầu tư. 

Cách lựa chọn doanh nghiệp có mức cổ tức vượt trội 

Để tìm ra một doanh nghiệp có mức cổ tức vượt trội nhà đầu tư cần lựa chọn dựa trên các yếu tố cơ bản sau:

– Doanh nghiệp với những ngành nghề kinh doanh ổn định và có thể tăng trưởng trong tương lai, ví dụ như ngành điện, nước, thực phẩm, ngân hàng,…

– Phụ thuộc vào đặc thù kinh doanh mang lại dòng tiền lớn, ít tái đầu tư. 

– Những ngành mà công ty đó độc quyền, hay độc quyền của tập đoàn với tính cạnh tranh không cao

– Lựa chọn những doanh nghiệp đã trải qua quá trình khởi đầu và bước vào giai đoạn ổn định, bởi lúc này họ sẽ tập trung vào việc chi trả cổ tức để kéo thêm nguồn vốn từ nhà đầu tư. 

– Những doanh nghiệp đầu ngành, đó là doanh nghiệp uy tín và ổn định trong nhóm VN30

– Doanh nghiệp có ban lãnh đạo vững chắc dày dặn trong việc điều hành công ty. 

– Những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh với chi phí sản xuất thấp, có công nghệ độc quyền, chi phí chuyển đổi cao,…

Xem thêm: Đầu tư dài hạn trong doanh nghiệp 

Đầu tư giá trị   

Đầu tư giá trị là một cách mà các nhà đầu tư sử dụng khi lựa chọn cổ phiếu có giá trị thị trường hiện tại thấp hơn giá trị sổ sách của công ty hoặc giá trị nội tại. Các nhà đầu tư tin rằng thị trường phản ứng với thị trường như một phản ứng thái quá đối với tin tốt, tin xấu của công ty dẫn đến những thay đổi về giá cổ phiếu không phù hợp với yếu tố cơ bản của công ty.

Đầu tư thụ động hay đầu tư chỉ số

 Đầu tư thụ động là một cách để các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách hạn chế mua và bán thông qua phê duyệt đầu tư quỹ. Do đó, các quỹ sử dụng vốn ủy thác để đầu tư vào nhóm chỉ số chứng khoán phổ biến như VN30, VN100, VNX50.

Việc đầu tư thụ động sẽ phù hợp với những người có ít thời gian theo dõi thị trường, hoặc với những người có một khoản tiền nhàn rỗi và không có kiến thức đầu tư. Đầu tư thụ động sẽ giảm bớt các chi phí quản lý, chi phí phân tích thấp (từ 0 – 0,5%) hơn nữa còn đa dạng trong từng loại quỹ.  

Đầu tư theo đà tăng trưởng 

Đây là hình thức nhà đầu tư sẽ mua vào những mã cổ phiếu có giá trị được xem là tăng mạnh là những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của thị trường thế nên những cổ phiếu này sẽ mang lại tính hiệu quả cao hơn thị trường. 

Đầu tư tăng trưởng, nhà đầu tư chiến lược 

Đầu tư tăng trưởng, còn được gọi là đầu tư mạo hiểm, là một cách để các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào một công ty mới thành lập, một công ty con nhằm làm tăng giá trị của công ty được đầu tư không chỉ bằng tài sản tài chính hữu hình mà chủ yếu bằng tài sản vô hình.

Yếu tố then chốt trong quá trình đầu tư con người đó là kết hợp với những lợi thế cạnh tranh đặc biệt như: máy móc, các công nghệ tiên tiến, trình độ kỹ thuật đặc thù của từng ngành. 

Và thời gian đầu tư có thể sẽ kéo dài từ 10 năm hay đến 30 năm cho tới khi công ty thành công rút vốn. 

Xem thêm: Hướng dẫn các bước lập kế hoạch đầu tư chứng khoán dài hạn

Những lưu ý khi thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán

Vì rủi ro thấp và lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư, nhiều người luôn quan tâm đến chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường, đầu tư vào cổ phiếu dài hạn là một lựa chọn khả thi để giảm rủi ro và cho bản thân thêm thời gian để tích lũy kinh nghiệm.

Lựa chọn cổ phiếu kỹ càng

Sau khi bạn đã trang bị đầy đủ những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư chứng khoán. Người mua nên nghiên cứu thị trường để chọn ra những cổ phiếu tốt, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Thêm vào đó bạn cũng phải có một cái nhìn tổng quan về công ty, doanh nghiệp. Các yếu tố cần xem xét như tốc độ tăng trưởng, mức độ phát triển bền vững trong nhiều năm, các yếu tố tài chính của công ty này. Càng tìm hiểu sâu về công ty và cổ phiếu, bạn càng có nhiều thông tin hữu ích để đưa ra quyết định đúng đắn trong tương lai. Một công ty hay cổ phiếu của công ty đó càng có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn, thì cổ phiếu đó càng kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu

Thời điểm mua cổ phiếu rẻ hơn so với giá trị của thực là thời điểm lý tưởng để bạn bỏ vốn của mình để mua nó. 

Lợi nhuận sẽ càng tăng lên nếu như số vốn ban đầu được tối ưu, và sẽ có những thời điểm nên mua cổ phiếu nếu như doanh nghiệp của công ty mới chưa có nhiều thành tựu, chưa có nhiều người nhận được giá trị của các công ty.

Theo dõi thị trường thường xuyên

Mặc dù thực hiện đầu tư trong thời gian dài thế nhưng nhà đầu tư vẫn cần theo dõi những biến động của thị trường để đưa ra được quyết định tốt nhất. 

Tích lũy kiến thức về đầu tư chứng khoán

Mặc dù có ít rủi ro hơn là thực hiện đầu tư lấy lời nhanh chóng thế nhưng với nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì cần phải nghiên cứu và học hỏi để có những quyết định đúng đắn, nhằm giảm bớt thiệt hại không đáng có cho nhà đầu tư. Sau một khoảng thời gian thì nhà đầu tư có thể tích góp thêm kinh nghiệm để nâng cao lợi nhuận cho mình. 

Sử dụng hiệu quả kiến thức tài chính

Có hàng trăm loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, do đó có hàng trăm các mã chứng khoán khác nhau và để tìm được cổ phiếu tốt thực sự mất rất nhiều thời gian. Bạn cần đánh giá các hành động dựa trên các yếu tố cơ bản như: Tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, tính thanh khoản, cấu trúc vốn, khả năng sinh lời, cùng với đó là các chỉ số như ROA, ROE, EBITDA, các chỉ số định giá như P/E, P/B, PEG…

Đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi kênh đầu tư nào cũng cần được nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Vững vàng tâm lý khi đầu tư

Thị trường cổ phiếu luôn chịu nhiều tác động và có nhiều biến động lớn. Do đó với các sự kiện khác nhau nhà đầu tư chứng khoán dài hạn cần phải giữ vững mục tiêu của mình, không nên để cảm xúc tiêu cực lấn át khi có những biến động xảy ra.

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây là tổng hợp những kiến thức cũng như kinh nghiệm về chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn. Việc đầu tư chứng khoán là một giải pháp kiếm tiền thụ động, người chơi chỉ cần bỏ vốn của mình vào và tìm hiểu kỹ về thị trường đầu tư như vậy là bạn có thể kiếm thêm một khoản tiền kha khá vào túi của mình. Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để thành công trong lĩnh vực này. 

Bài viết được thực hiện bởi daututietkiem.vn 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC