Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Gửi tiết kiệm và mua trái phiếu ngân hàng là 2 hình thức đầu tư được đánh giá là an toàn và ổn định cao. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết nên đầu tư vào đâu thì hợp lý hơn. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhé.

Trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm

Trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm đấy là việc khách hàng sẽ sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình để gửi vào ngân hàng, mục đích chính là để tiết kiệm và sinh lời an toàn. Khách hàng sử dụng phương thức tiết kiệm sẽ lựa chọn kỳ hạn gửi và nhận lãi suất tương ứng với kỳ hạn đã chọn. Đến ngày tất toán họ sẽ nhận về khoản tiền gốc kèm theo lãi suất được trả bởi ngân hàng. 

Khách hàng có thể chọn một trong hai hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện là:

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…)

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online là gì? Có nên gửi tiết kiệm online hay không?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng được phát hành bởi ngân hàng với mục đích huy động vốn trong thời gian ngắn. Người cho ngân hàng vay sẽ sở hữu trái phiếu và ngân hàng phải có nghĩa vụ trả một khoản tiền xác định cho người nắm giữ trái phiếu trong khoảng thời gian cụ thể. Đến ngày đáo hạn, người nắm giữ trái phiếu sẽ nhận được một khoản vay ban đầu đi kèm với đó là lãi suất do ngân hàng chi trả.

Nhà đầu tư ở đây có thể hiểu là chủ nợ, còn người vay ở đây chính là ngân hàng phát hành trái phiếu chính và trách nhiệm của người vay là trả lại cho bên cho vay cả gốc và lãi. Trái phiếu chính là giấy tờ xác nhận có giá trị pháp luật.

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu là gì?

So sánh ưu/nhược điểm của gửi tiết kiệm và trái phiếu ngân hàng

Gửi tiết kiệm Trái phiếu ngân hàng
Ưu điểm – Nhờ có lãi suất ổn định nên khả năng sinh và tích lũy sẽ không bị mất đi mà còn có thể gia tăng thêm

– Có độ rủi ro thấp. Thông thường, các ngân hàng đã mua bảo hiểm khi rủi ro xảy ra nên trong trường hợp ngân hàng gặp vấn đề về tài chính thì nhà đầu tư cũng không cần lo lắng.

– Có thể mở tiết kiệm và tất toán dễ dàng, nhanh chóng.

– Cách thức gửi tiết kiệm đơn giản

Lợi nhuận cao (mức lãi suất trung bình do các ngân hàng phát hành trái phiếu khoảng từ 8,7% – 9,5%).

– Lãi suất được hưởng cố định và không bị phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng. 

– Trái phiếu ngân hàng là chứng khoán nợ: Trong trường hợp ngân hàng chẳng may bị giải thể hay phá sản thì ngân hàng phải có nghĩa vụ trả nợ cho chủ sở hữu trái phiếu trước tiên sau đó mới đến các cổ đông.

– Có thể linh hoạt chuyển nhượng trái phiếu khi có nhu cầu.

Nhược điểm – Lãi suất thấp

– Có tính biến động theo thời gian

– So với các hình thức đầu tư khác thì gửi tiết kiệm sinh lời chậm hơn.

– Nhà đầu tư sẽ không nhận được lãi nếu rút tiền trước hạn.

– Người gửi tiết kiệm chỉ được trả lại 1 phần trong trường hợp ngân hàng chẳng may gặp rủi ro dẫn đến phá sản.

Khi đầu tư trái phiếu ngân hàng có thể gặp một số rủi ro như:

Rủi ro lãi suất: Trái phiếu và lãi suất có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Do đó, lãi suất của trái phiếu sẽ giảm khi trái phiếu tăng và ngược lại. 

– Rủi ro lạm phát: Mỗi năm tỷ lệ lạm phát đều tăng lên mà khi mua trái phiếu mức lãi suất bạn nhận được là cố định. Do đó, nếu có một tác động bất thường đến với thị trường làm cho tốc độ lạm phát tăng lên đáng kể. và bạn sẽ có nguy cơ nhận về mức lợi suất âm nếu tốc độ này tăng cao hơn. 

– Ngân hàng sẽ quyết định kỳ hạn trái phiếu, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn (5, 10 năm…)

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm đây là câu hỏi chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn không biết nên lựa chọn hình thức nào để đầu tư. Mặc dù là loại hình nào thì việc đầu tư cũng sẽ mang về khách hàng những lợi nhuận nhất định. Tuy nhiên, so với gửi tiết kiệm (gửi tiết kiệm có kỳ hạn) thì hình thức đầu tư mua trái phiếu do ngân hàng phát hành vẫn giúp bạn nhận được mức lãi suất cao hơn. 

Về khả năng sinh lời, so với gửi tiết kiệm thì mua trái phiếu ngân hàng sẽ cho bạn lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần sự am hiểu thị trường, nhạy bén và có kỹ năng quản trị rủi ro khi quyết định đầu tư vào trái phiếu. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau đây nếu có dự định mua trái phiếu ngân hàng các:

  • Nên lựa chọn trái phiếu của các ngân hàng uy tín, lớn và vững mạnh về tài chính
  • Khi mua trái phiếu ngân hàng, nếu có nhu cầu hoặc trong trường hợp khẩn cấp các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp. Điều này giúp lãi suất của nhà đầu tư không bị mất. 
  • Trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ, một số ngân hàng còn có thể được ngừng trả lãi và chuyển lãi lũy kế sang năm kế tiếp.
  • Để có thể mua được trái phiếu với lãi suất cao nhất, nhà đầu tư cần trau dồi kiến thức về trái phiếu, chứng khoán và nên tìm hiểu kỹ về trái phiếu của các ngân hàng. 
  • Nên lựa chọn đầu tư vào các trái phiếu có đảm bảo.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm và mua trái phiếu ngân hàng –  Đâu mới là lựa chọn tốt?

Kết luận

Trên đây là những thông tin về gửi tiết kiệm và trái phiếu ngân hàng là gì, so sánh ưu/nhược điểm giữa 2 hình thức đầu tư này cũng như giải đáp câu  hỏi nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được cho bản thân những kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Để xem thêm kinh nghiệm đầu tư hãy truy cập ngay trang daututietkiem.vn để cập nhật những thông tin về thị trường đầu tư.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC