Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Gửi tiết kiệm và mua trái phiếu ngân hàng là 2 hình thức đầu tư được đánh giá là an toàn và ổn định cao. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết nên đầu tư vào đâu thì hợp lý hơn. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhé.

Trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm

Trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là gì?

Hình thức đầu tư gửi tiết kiệm có nghĩa là khách hàng sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình gửi vào ngân hàng với mục đích chính là tiết kiệm và sinh lời an toàn. Khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn gửi và nhận lãi suất tương ứng với kỳ hạn đã chọn. Đến ngày tất toán, khách hàng sẽ nhận được khoản tiền gốc kèm theo lãi suất được trả bởi ngân hàng.

Bạn Đang Xem: Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Khách hàng có thể lựa chọn một trong 2 hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là: 

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…)

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng được phát hành bởi ngân hàng nhằm mục đích để huy động vốn trong thời gian ngắn. Người cho ngân hàng vay tiền chính là người sở hữu trái phiếu ngân hàng. Nghĩa vụ của ngân hàng phải là trả một khoản tiền xác định cho người nắm giữ trái phiếu trong khoảng thời gian cụ thể. Đến ngày đáo hạn, người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được khoản vay ban đầu kèm theo lãi suất do ngân hàng chi trả.

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng đồng nghĩa với việc cho ngân hàng vay tiền trong một khoảng thời gian xác định và nhận lại cả gốc và lãi do ngân hàng chi trả khi kết thúc thời hạn cho vay. 

Có thể hiểu một cách đơn giản, chủ nợ chính là những người sở hữu trái phiếu ngân hàng, còn người vay chính là ngân hàng phát hành trái phiếu chính và trách nhiệm của người vay là trả lại cho bên cho vay cả gốc và lãi. Trái phiếu chính là giấy tờ xác nhận có giá trị pháp luật.

So sánh ưu/nhược điểm của gửi tiết kiệm và trái phiếu ngân hàng

Gửi tiết kiệm Trái phiếu ngân hàng
Ưu điểm – Nhờ có lãi suất ổn định nên khả năng sinh và tích lũy sẽ không bị mất đi mà còn có thể gia tăng thêm

Xem Thêm : 7 nguyên tắc đầu tư tài chính mà bạn nên biết

– Có độ rủi ro thấp. Thông thường, các ngân hàng đã mua bảo hiểm khi rủi ro xảy ra nên trong trường hợp ngân hàng gặp vấn đề về tài chính thì nhà đầu tư cũng không cần lo lắng.

– Có thể mở tiết kiệm và tất toán dễ dàng, nhanh chóng.

– Cách thức gửi tiết kiệm đơn giản

Lợi nhuận cao (mức lãi suất trung bình do các ngân hàng phát hành trái phiếu khoảng từ 8,7% – 9,5%).

– Lãi suất được hưởng cố định và không bị phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng. 

– Trái phiếu ngân hàng là chứng khoán nợ: Trong trường hợp ngân hàng chẳng may bị giải thể hay phá sản thì ngân hàng phải có nghĩa vụ trả nợ cho chủ sở hữu trái phiếu trước tiên sau đó mới đến các cổ đông.

– Có thể linh hoạt chuyển nhượng trái phiếu khi có nhu cầu.

Nhược điểm – Lãi suất thấp

– Có tính biến động theo thời gian

– So với các hình thức đầu tư khác thì gửi tiết kiệm sinh lời chậm hơn.

– Nhà đầu tư sẽ không nhận được lãi nếu rút tiền trước hạn.

– Người gửi tiết kiệm chỉ được trả lại 1 phần trong trường hợp ngân hàng chẳng may gặp rủi ro dẫn đến phá sản.

Khi đầu tư trái phiếu ngân hàng có thể gặp một số rủi ro như:

Xem Thêm : Đầu tư gì ở Phú Quốc – 4 kênh đầu tư tốt nhất

Rủi ro lãi suất: Trái phiếu và lãi suất có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Do đó, lãi suất của trái phiếu sẽ giảm khi trái phiếu tăng và ngược lại. 

– Rủi ro lạm phát: Mỗi năm tỷ lệ lạm phát đều tăng lên mà khi mua trái phiếu mức lãi suất bạn nhận được là cố định. Do đó, nếu có một tác động bất thường đến với thị trường làm cho tốc độ lạm phát tăng lên đáng kể. và bạn sẽ có nguy cơ nhận về mức lợi suất âm nếu tốc độ này tăng cao hơn. 

– Ngân hàng sẽ quyết định kỳ hạn trái phiếu, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn (5, 10 năm…)

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?

Mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm đều là kênh đầu tư mang về khách hàng những lợi nhuận nhất định. Tuy nhiên, so với gửi tiết kiệm (gửi tiết kiệm có kỳ hạn) thì hình thức đầu tư mua trái phiếu do ngân hàng phát hành vẫn giúp bạn nhận được mức lãi suất cao hơn. 

Dựa vào ưu điểm và nhược điểm của 2 hình thức đầu tư trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm. Tùy thuộc vào hiểu biết và nhu cầu của từng người mà lựa chọn hình thức đầu tư hiệu quả nhất.

Về khả năng sinh lời, so với gửi tiết kiệm thì mua trái phiếu ngân hàng sẽ cho bạn lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần sự am hiểu thị trường, nhạy bén và có kỹ năng quản trị rủi ro khi quyết định đầu tư vào trái phiếu. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau đây nếu có dự định mua trái phiếu ngân hàng các:

 • Nên lựa chọn trái phiếu của các ngân hàng uy tín, lớn và vững mạnh về tài chính
 • Khi mua trái phiếu ngân hàng, nếu có nhu cầu hoặc trong trường hợp khẩn cấp các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp. Điều này giúp lãi suất của nhà đầu tư không bị mất. 
 • Trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ, một số ngân hàng còn có thể được ngừng trả lãi và chuyển lãi lũy kế sang năm kế tiếp.
 • Để có thể mua được trái phiếu với lãi suất cao nhất, nhà đầu tư cần trau dồi kiến thức về trái phiếu, chứng khoán và nên tìm hiểu kỹ về trái phiếu của các ngân hàng. 
 • Nên lựa chọn đầu tư vào các trái phiếu có đảm bảo.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về gửi tiết kiệm và trái phiếu ngân hàng là gì, so sánh ưu/nhược điểm giữa 2 hình thức đầu tư này cũng như giải đáp câu  hỏi nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được cho bản thân những kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://daututietkiem.vn
Danh mục: Kinh nghiệm đầu tư

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

  Để lại bình luận hoặc câu hỏi để được giải đáp nhanh chóng.  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC