Chiến lược đầu tư tiền ảo dành cho người mới bắt đầu

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư tiền ảo như thế nào để có thể tạo ra lợi nhuận cho bản thân? Tham gia thị trường tiền ảo thế nào cho an toàn?… Đó là những câu hỏi được quan tâm của các nhà giao dịch khi mới bước chân vào thị trường đầu tư tiền mã hóa. 

Thị trường tiền ảo mặc dù có thể giúp mọi người gia tăng cơ hội thu nhập cho bản thân mình nhưng đi kèm với nó là những rủi ro về nguồn vốn. Những nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường này đều phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm để có thể mua bá giao dịch đồng tiền mã hóa này. 

Vậy làm thế nào để ta có thể mua bán thuận lợi loại tài sản này thì bài viết dưới đây tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu xem sao nhé. 

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát. Nó không được phát hành hoặc kiểm soát bởi một ngân hàng trung ương. Mà được phát hành và được sử dụng giữa các cộng đồng ảo. Đây là một loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ và giao dịch thông qua phần phần mềm, ứng dụng và mạng được chỉ định dưới dạng kỹ thuật số. Các loại tiền ảo thông dụng như Bitcoin, Litecoin và XRP.

Xem thêm: Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Đặc điểm của tiền ảo 

Với những loại tiền tệ khác, được quản lý truyền thống và được hỗ trợ bởi các khoản nợ có chủ quyền. Thế nhưng tiền ảo không được hỗ trợ và không có giá trị nội tại. Giá trị của đồng tiền ảo được quyết định bởi các nhà giao dịch, một đồng tiền ảo có thể trải qua biến động giá nếu như lượng mua không được kiểm soát. 

Thị trường tiền ảo là nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến tiền ảo như các giao dịch liên quan đến tiền ảo, như giao dịch bán tiền ảo, mua tiền ảo.

Ưu nhược điểm của tiền ảo 

Ưu điểm của tiền ảo

– Giao dịch nhanh hơn, các loại tiền ảo được thiết kế để xử lý các giao dịch gần như ngay lập tức. Bạn không cần phải đợi một công ty thanh toán bù trừ hoặc dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới để đảm bảo rằng tiền sẽ đi đến đâu. Ngay cả một giao dịch tiền điện tử chậm cũng sẽ được xác nhận trong vòng một giờ, trong khi thường mất nhiều ngày để xử lý các khoản thanh toán bằng các loại tiền điện tử khác.

– Giao dịch với chi phí thấp hơn, thông thường chi phí để giao dịch tiền ảo được miễn phí, vậy nên có thể giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp và các nhà giao dịch. Trong trường hợp gửi tiền quốc tế việc sử dụng tiền điện tử sẽ ít tốn kém hơn so với các dịch vụ truyền thống.  

– Không cần phải tốn chi phí hay nguyên liệu để sản xuất

– Cải thiện dòng tiền của doanh nghiệp, các doanh nghiệp có thể bán tiền ảo của họ để tăng dòng tiền của mình mà không cần phải cung cấp hàng hóa/dịch vụ nào để trao đổi.  

– Loại bỏ bên trung gian, tiền điện tử sẽ được cung cấp theo hệ thống phi tập trung nên cho phép doanh nghiệp giao dịch kết nối trực tiếp thay vì phụ thuộc vào một bên trung gian để giao dịch. 

Nhược điểm của tiền ảo 

– Dễ bị các hacker xâm nhập

– Không được kiểm soát và không được bảo vệ, tiền ảo sẽ không phải tuân theo các quy định điều này đồng nghĩa với việc nhà giao dịch sẽ không thể truy cứu nếu như các giao dịch của bạn gặp trục trặc

– Chi phí phát sinh không lường trước, mặc dù chi phí của các loại tiền ảo thường rất thấp, thế nhưng với một số loại tiền ảo vẫn có những chi phí phát sinh. Ví dụ như đồng Bitcoin, nếu tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, nếu bạn giữ tiền điện tử của mình trên một sàn giao dịch, nó có thể có chi phí lưu ký.

– Dễ dàng truy tìm, bởi tiền ảo được sử dụng bằng tiền điện tử, nên luôn có báo cáo về giao dịch thực hiện. Điều này đúng với cả tiền điện tử ẩn danh nhưng vẫn có thể theo dõi được, sử dụng tiền giấy sẽ cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh và không thể theo dõi được. 

– Giá có thể bị thay đổi, tiền ảo không phải lúc giữ được giá ổn định trên thị trường, tiền điện tử dễ bị sụt giá và rất dễ bị bay hơi. Trong khi đó, các chương trình khách hàng thân thiết đi du lịch định kỳ giảm giá trị số điểm và số.

Đầu tư tiền ảo có được hợp pháp hóa tại Việt Nam không?

Hiện tại ở Việt Nam chưa có luật nào ào công nhận tiền ảo là tiền tệ hay là phương thức thanh toán, pháp luật chỉ xác nhận các hình thức lưu hành của tiền tệ  như: tiền mặt, chuyển tiền, séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ngân hàng, thẻ hoặc các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Trung ương. Do đó các phương tiện thanh toán khác bị coi là bất hợp pháp và bị cấm, nhưng việc mua bán, trao đổi và lưu trữ tiền ảo không bị cấm. Tuy nhiên, các hoạt động liên quan không được công nhận về mặt pháp lý. Do đó, trong trường hợp xung đột, rủi ro không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Xem thêm: Top 10 app đầu tư tiền ảo phổ biến nhất hiện nay

Chiến lược đầu tư tiền ảo dành cho người mới bắt đầu

Khi đã quyết định giao dịch và đầu tư vào các loại tiền ảo, bạn cần phải hết sức thận trọng. Ngoài ra, bạn cần có quyền đưa ra quyết định sáng suốt. Điều này giúp bạn có thể tránh bị lừa đảo và cuối cùng là bảo toàn tài sản kỹ thuật số của bạn. Vậy để giao dịch mua bán tiền bảo an toàn thì dưới đây là hướng dẫn  đầu tư vào tiền ảo cho người mới bắt đầu cùng với yếu tố cần thiết mà nhà đầu tư nên cân nhắc khi mua tiền ảo lần đầu và tranh luận  giao dịch.

Chiến lược đầu tư tiền ảo dành cho người mới bắt đầu

Chiến lược đầu tư tiền ảo dành cho người mới bắt đầu

Nghiên cứu về thị trường thế giới giao dịch tiền ảo 

Vì đây có thể là lần đầu giao dịch của bạn nên hãy cố gắng hết sức để học cách giao dịch tiền điện tử. Đừng ngại hỏi những câu hỏi nhỏ nhất. Nếu bạn không biết  giao dịch tiền điện tử hoặc các công cụ giao dịch hoạt động như thế nào. Bạn đang tìm kiếm công cụ dịch tiền ảo nào? Và sử dụng nó ra sao? thì đây là những câu hỏi mà bạn cần tìm hiểu. Quá trình giao dịch này khá giống với bất cứ giao dịch tài chính nào, bởi lẽ bạn cần chuyên môn đầy đủ về những gì bạn tham gia trước khi thực hiện giao dịch tài chính. Các nhà giao dịch tiền tệ kỹ thuật số, giao dịch Bitcoin hay các altcoin khác đều được khuyên nên thực hiện các nghiên cứu quan trọng trước khi tiến hành các hoạt động của họ, vậy nên trước khi tiến hành giao dịch bất cứ tài sản nào đều kiểm tra tin tức về tiền ảo, kiểm tra các bài báo đưa tin về vấn đề này. Hơn thế nữa các diễn đàn tiền ảo nhất định sẽ giúp ích nhiều cho bạn tìm hiểu về kiến thức về ngành giao dịch tiền ảo. 

Chịu được rủi ro về mặt vốn 

Đừng bao giờ bỏ vốn và giao dịch với tất cả những tài sản mà bạn có. Bạn nên kiểm tra cẩn thận tài sản của mình để xác định những rủi ro mà bạn có thể gặp phải. Bạn vẫn có thể tiếp tục làm các hoạt động bình thường của mình kể cả những lúc phải đối mặt với tình huống xấu nhất thì đó là cách đầu tư thông minh. Giao dịch tiền điện tử nhiều lúc sẽ biến động và so với thị trường chứng khoán thì có khi sẽ biến động hơn rất nhiều. Một altcoin đang có xu hướng tăng trong nhiều tháng có thể đột ngột giảm xuống và khiến bạn ngạc nhiên. Do đó, bạn nên chỉ đầu tư số tiền bạn có và chịu được khả năng mất số tiền đó. Bạn cũng nên chia tài sản của mình sang các loại tiền kỹ thuật số khác nhau với hiệu suất tốt.

Cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo trên mạng 

Nhiều vụ lừa đảo tiền ảo khác nhau đã xuất hiện do sơ suất trong việc xác minh tính xác thực của trang web được truy cập. Các âm mưu lừa đảo thường được sử dụng bởi tin tặc. Mục tiêu chính là lấy thông tin hữu ích cho việc truy cập ví ảo của người dùng. Vụ lừa đảo được thực hiện bằng cách tạo ra một phiên bản giống hệt với sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng thế giới, cung cấp các ưu đãi đặc biệt đáng đầu tư nhất cho các cặp tiền ảo và sau đó gửi email liên kết của trang web này tới người dùng. Email thường chứa những thông điệp thuyết phục. Nó cho phép người dùng nhanh chóng nhấp vào một liên kết sẽ đưa họ đến một trang đăng nhập giả mạo. Đối với những trường hợp này, điều quan trọng là bạn phải biết liên kết chính thức của nền tảng trao đổi tiền ảo của bạn. Không bao giờ nhấp vào các liên kết đáng ngờ và không cụ thể.

Chọn sàn giao dịch uy tín 

Để giao dịch tiền ảo thành công thì việc tất yếu đó là nên chọn cho mình một sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Quá trình giao dịch tiền ảo thành công hay không thì phụ thuộc một phần vào điều này.

Một số sàn giao dịch uy tín bạn có thể tham khảo như:

+ CFTC – Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Hợp đồng tương lai Mỹ.

+ CySEC – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Cộng hòa Síp.

+ FCA – Cơ quan Kiểm soát Tài chính Vương Quốc Anh.

+ ASIC – Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc.

Đây là những cơ quan tài chính uy tín nhất đến thời điểm hiện nay. Nếu như các sàn được tổ chức dựa trên quy định thì ta có thể tín nhiệm sàn đó. Ví dụ: như sàn giao dịch Mitrade. Mitrade được cấp phép bởi ASIC – Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc.

Tăng cường bảo mật thông tin và giữ thiết bị đăng nhập giao dịch tiền ảo của bạn một cách an toàn

Đây là điều quan trọng các bạn nên chú ý để giữ cho mình cách đầu tư tiền hiệu quả nhất. Đầu tiên, bạn cần giữ cho bộ nhớ của mình được an toàn. Sử dụng mật khẩu phức tạp khó đoán trên tài khoản giao dịch của bạn. Mật khẩu là sự kết hợp của chữ thường và chữ hoa, ký hiệu và số. Sử dụng tập lệnh tạo mật khẩu nếu bạn gặp sự cố khi tự tạo mật khẩu mới. Nó có thể giúp bạn tạo một mã mới và viết nó ra trong lần đăng nhập tiếp theo để thuận tiện cho bạn.

Ngoài ra còn có một số biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện khi lưu trữ mật khẩu. Bạn có thể viết chúng ra một tờ giấy và cất chúng ở nơi an toàn. Hoặc tốt hơn, hãy bật xác thực hai yếu tố (2FA) cho các tài khoản và cả các tài khoản email được kết nối với sàn giao dịch tiền điện tử uy tín của bạn. Thêm một lớp bảo mật khác để lưu trữ dữ liệu của bạn an toàn hơn. Cùng với đó hãy đảm bảo bạn đã cập nhật chương trình chống virus và bật tường lửa trên máy của bạn. Trong giao dịch tiền ảo, bảo mật là điều quan trọng nhất. Vậy nên các ứng dụng tiền ảo cũng rất được quan tâm và cẩn thận trong quá trình lựa chọn của người đầu tư tiền ảo .

Học và thực hành về kỹ năng trade coin

Hãy không ngừng học hỏi về lĩnh vực kinh doanh cũng như việc đầu tư của mình, hiện nay việc tìm tài liệu và tìm hiểu về việc giao dịch tiền ảo không khó, mọi thông tin trên Google sẽ cung cấp cho chúng ta mọi loại kiến thức về tiền điện tử và ứng dụng liên quan đến Blockchain, với người mới hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về các thuật ngữ như HODL và “pump and dump” (hành động thao túng thị trường),…. Để việc học của bạn sẽ nhanh chóng hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, Youtube cũng có nhiều tài liệu liên quan đến Blockchain và tiền điện tử. Việc tiếp thu kiến thức là điều quan trọng khi đầu tư, giúp ta tạo nên hành trang quan trọng trong việc bắt đầu đầu tư khi giao dịch tiền điện tử. 

Kết hợp với học, có thể tham khảo từ người đi trước, lắng nghe học hỏi kinh nghiệm như vậy sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian học và tăng khả nhận thức về việc đầu tư. 

Học hỏi từ các chuyên gia, những nhà đầu tư tiền ảo uy tín 

Hãy theo dõi hồ sơ của những nhà đầu tư hay những tiền bối mà bạn quen trên mạng xã hội, vì thông tin họ đưa ra thường là cập nhật và xác thực nhất, bạn nên đặc biệt  chú ý đến các tin tức về thị trường tiền điện tử, những tin tức tích cực này luôn có tác động  lớn đến nhu cầu về tiền điện tử. Đối với những tin tức tiêu cực, hãy tránh xa để tránh để không hội chứng FUD (Sợ hãi, Không chắc chắn, Nghi ngờ).Hãy nhớ rằng, tin tức nóng hổi cung cấp cho bạn thông tin sâu sắc. 

Xem thêm: 19 nguyên tắc đầu tư coin hiệu quả

Học cách phân tích đồng tiền ảo 

Để có thể phân tích và thực hành trade hiệu quả, hãy đặt ra trong đầu các câu hỏi sau:

  • Đâu là nơi khiến đồng tiền đó bị gián đoạn? Ví dụ như cổng thanh toán, lưu trữ đám mây, v.v.
  • Công nghệ được áp dụng đằng sau đồng tiền đó là gì? Có dễ để sử dụng, có thể truy cập và mở rộng cho mình.
  • Ý tưởng tạo ra và phát triển đồng tiền đó và tiềm năng thị trường của nó là gì?
  • Giữa nó và các đồng tiền khác thì đâu là thứ khác biệt?

Một vài lưu ý nhỏ cho bạn đó là hãy cẩn thận, giữ vững tâm lý của mình, tránh để bản thân gặp phải hội chứng FOMO( hộ chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội). Nên nhớ rằng đầu tư ở đâu là phải theo chiến lược chứ không được theo cảm xúc. 

Hãy phân tích và đánh giá chất lượng quan trọng. Vấn đề đang diễn ra sẽ được bạn nhận định ra và biết phân tích đúng. Và nếu có thể hãy lập ra 1 nhóm người chơi và cùng nhau phân tích. Khi có nhiều ý kiến thì vấn đề mà bạn khúc mắc sẽ được giải quyết nhanh hơn và có độ chính xác cao hơn. 

Cài đặt ứng dụng giao dịch báo giá 

Ứng dụng thông báo giá sẽ cảnh báo cho bạn khi có nhiều biến động về giá, khi có cảnh báo đến ngay lập tức sẽ giúp bạn có những quyết định khôn ngoan.

Bot giao dịch (Trading bots)

Nếu bạn thấy công nghệ blockchain quá khó hiểu vậy hãy bắt đầu với việc bật API (Application Programming Interface, cụm từ này có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng). Giao diện này dành cho các phần mềm máy tính tương tác giao thiệp với sàn. BOT giao dịch ẽ thay bạn làm hết những việc còn lại. Đây là giải pháp tốt nhất hữu ích dành cho các nhà giao dịch mới. 

HODL (Hold on for dear life)

HODL giúp nhà đầu tư nắm giữ tiền khi mọi thứ diễn ra xấu đi không theo kế hoạch. Khi thị trường có biến động lên xuống vậy để suy nghĩ mình giao động. Việc bạn cần làm là giữ tâm lý bình tĩnh, bám sát với chiến lược đầu tư của mình để có những quyết định đúng đắn.

Một ứng dụng cho việc giao dịch mà bạn có thể tham khảo đó là lên Binance mua bán (hiện tại đây là sàn mua bán giao dịch tiền ảo uy tín và đứng TOP 1 thế giới hiện nay). 

Binance sàn giao dịch tiền ảo số 1 hiện nay

Binance sàn giao dịch tiền ảo số 1 hiện nay

Link tải trên Android: https://bom.so/a6MBsz

Link tải trên IOS: https://bom.so/SqUkEB

Lời kết 

Để việc đầu tư tiền ảo an toàn và hiệu quả bạn nhất điều bạn cần làm là cẩn thận với các giao dịch trao đổi công khai, bởi ở thị trường đầu tư của Việt Nam chưa có hệ thống pháp lý nào để bảo vệ giao dịch tiền ảo này. Vậy nên điều tốt nhất là bạn nên giải quyết vấn đề bằng cách tạo cho mình một ví kỹ thuật số riêng.

Ví điện tử là lựa chọn đáng tin cậy để lưu trữ tài sản kỹ thuật số của bạn. Việc giao dịch tiền ảo là một liên doanh sẽ mang lại lợi nhuận. Khi có trong mình chiến lược đúng đắn và quyết định cẩn thận thì việc đầu tư của bạn sẽ thành công. Khi thực hiện đúng các bước giao dịch tiền ảo bạn sẽ tránh khỏi việc rơi vào thế bị động của thị trường và các yếu tố không hay bên ngoài. Có được sự an toàn trong môi trường giao dịch sẽ tạo cơ hội lợi nhuận cao cho bạn. 

Xem thêm: Đầu tư gì với 10 triệu để sinh lời?

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chiến lược đầu tư tiền ảo dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những mẹo trên có thể giúp bạn đầu tư vào tiền điện tử an toàn và thành công. 

Truy cập ngay trang daututietkiem.vn để xem thêm về kinh nghiệm đầu tư ngay nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC