5 nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị mà bạn cần nắm rõ

0
Kinh nghiệm đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán nói riêng và lĩnh vực đầu tư tài chính nói chung, đầu tư giá trị là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến. Vậy đầu tư giá trị là gì, có những nguyên tắc đầu tư cơ bản nào?

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị (Value Investing) là một chiến lược đầu tư liên quan đến việc tìm kiếm, mua các cổ phiếu đang được giao dịch với giá thấp hơn giá trị thực hoặc giá trị sổ sách của chúng và nắm giữ chúng cho đến khi giá cổ phiếu về đúng giá trị và thu về lợi nhuận.

Người thực hiện chiến lược này được gọi là nhà đầu tư giá trị (Value investor). Theo đó, để có thể đầu tư theo chiến lược này đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có chuyên môn, kiến thức và sự nhạy bén thị trường cũng như có sự hiểu biết và kinh nghiệm về cổ phiếu nói riêng, về lĩnh vực chứng khoán nói chung. Nói cách khác, nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ phù hợp hơn với chiến lược đầu tư giá trị bởi các nhà đầu tư đó sẽ có khả năng đánh giá, định giá cổ phiếu từ đó đưa ra nhận định rằng thực chất cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu. 

Như vậy trong đầu tư cổ phiếu, nếu mong muốn sử dụng chiến lược đầu tư giá trị thì nhà đầu tư cần nắm được các yếu tố như tài sản, lạm phát, lợi nhuận, quy luật cung – cầu trên thị trường, độ an toàn cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp,… Đó chính là tác động đến giá và giá trị thực của cổ phiếu.

Theo đó, có thể chiến lược đầu tư giá trị là chiến lược đề cao sự chủ động của nhà đầu tư. Chủ động tìm kiếm, nghiên cứu để có thể tìm ra các cổ phiếu mà họ cho rằng giá trị của những cổ phiếu này đang bị thị trường chứng khoán đánh giá thấp.

Cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị

Cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị như sau:

 • Đối với giá trị thực của một cổ phiếu, nếu bạn nắm bắt được bạn có thể tiết kiệm được tiền khi mua cổ phiếu đó vào thời điểm khuyến mại hay mua thời điểm mức giá thấp hơn giá trị thực của nó.
 • Do sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau nên cổ phiếu của một công ty trên thị trường có thể tăng/giảm ngay cả khi giá trị công ty vẫn giữ nguyên và công ty vẫn đang hoạt động tốt. Do đó, để mua vào cổ phiếu nhà đầu tư giá trị sẽ phải tận dụng được thời điểm giá “hời”, sau đó nắm giữ trong thời gian dài hạn cho đến khi giá cổ phiếu về đúng giá trị và thu về lợi nhuận.
 • Trên thị trường chứng khoán, tính đặc thù của giao dịch cổ phiếu là sẽ không được giảm giá vào những thời điểm có thể dự đoán trước. Do đó, nhà đầu tư chỉ có thể theo dõi và vào những thời điểm hợp lý sẽ đưa ra các quyết định đầu tư.

Các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Trong đầu tư giá trị, có 5 nguyên tắc đầu tư mà nhà đầu tư cần tuân thủ như sau:

Thứ nhất, mỗi cổ phiếu đều có một giá trị nội tại

Có rất nhiều yếu tố quyết định giá trị nội tại của một cổ phiếu. Trong đó, có thể kể đến như danh tiếng của công ty phát hành, doanh thu, lĩnh vực hoạt động hay các chỉ số như chỉ số P/B, chỉ số P/E, chỉ số EPS,… 

Theo đó, Các số liệu mà nhà đầu tư có thể dựa vào để tính toán được giá trị nội tại của cổ phiếu bằng như: Hệ số P/E, chỉ số P/B (Giá trị sổ sách), vốn chủ sở hữu, dòng tiền, doanh thu, lợi thế cạnh tranh trong ngành hay mô hình kinh doanh của doanh nghiệp,… 

Là một nhà đầu tư chứng khoán thông minh, để có thể định giá cổ phiếu một cách đúng đắn nhất thì bạn cần trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức về tài chính. Thông qua nguyên tắc này bạn sẽ xác định được điểm mua điểm bán cổ phiếu sao cho lợi nhuận thu về ở mức tối ưu nhất. Theo đó, lợi nhuận mà bạn có thể nhận được sẽ càng hấp dẫn nếu chênh lệch giữa giá mua vào bán ra càng lớn.

Xem thêm: Cách nhận biết cổ phiếu giá trị để đầu tư

Thứ hai, luôn luôn mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn

Có một điều mà các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt chính là mức biên an toàn. Theo đó, con số biên an toàn được thể hiện thông qua những tỷ lệ phần trăm (%), là sự chênh lệch giữa mức giá thị trường với giá trị nội tại mà bạn đã xác định của cổ phiếu. Theo đó, khoảng chênh lệch giữa mức giá thị trường với giá trị nội tại mà bạn đã xác định của cổ phiếu được gọi là biên an toàn khi giá của cổ phiếu so với mức giá nội tại thấp hơn nhiều. Sự chênh lệch này giúp hạn chế được khả năng gặp rủi ro trên mỗi quyết định đầu tư của nhà đầu tư.

Mức biên an toàn thường không cố định do phụ thuộc vào giá trị nội tại mà nhà đầu tư xác định được của một cổ phiếu. Theo đó, giá trị nội tại của doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp cũng như từng giai biến động trên thị trường, do đó bạn cần phải có sự nắm bắt thật tốt. Việc đầu tư của bạn sẽ được đảm bảo hơn dựa trên mức biên an toàn này và có thể hạn chế được các rủi ro không đáng có.

Thứ ba: Không tin vào giả thuyết thị trường hiệu quả

Có rất nhiều các giả thuyết khác nhau trên thị trường chứng khoán về giá trị của cổ phiếu và trong đó giả thuyết thị trường hiệu quả là tiêu biểu nhất. Giả thuyết này có nghĩa là thị trường luôn luôn đúng, giá trị thật của cổ phiếu được phản ánh đầy đủ và chính xác thông qua giá cổ phiếu. Tuy nhiên, trên thực tế hoàn toàn không thể xuất hiện việc thị trường hiệu quả. Theo đó, điều này là dễ hiểu vì có nhiều yếu tố khác nhau tương tự như một nền kinh tế thị trường tác động đến thị trường chứng khoán như tình hình kinh tế chính trị, lạm phát… Do đó, việc luôn giữ vững và ổn định được giá trị nội tại của cổ phiếu trên sàn giao dịch là điều rất khó. Và khi hiểu rõ điều này thì các chiến lược đầu tư dựa trên giá trị của cổ phiếu mới được nhà đầu tư vận dụng một cách hiệu quả nhất.

Thứ tư: Không đầu tư theo tâm lý đám đông

Trong đầu tư giá trị, các nhà đầu tư cần phải bỏ qua tâm lý giao dịch mua/bán cổ phiếu theo tâm lý đám đông bởi điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm chính là giá trị thực sự của cổ phiếu và không bị phụ thuộc vào việc mọi người nói gì hay làm gì.

Theo đó, để có được những kế hoạch đầu tư tối ưu nhất thì các nhà đầu tư cũng cần trang bị một lượng kiến thức nhất định cho bản thân và dành thời gian nghiên cứu thị trường. Trước khi đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và tránh giao dịch mua bán chứng khoán theo đám đông.

Thứ năm, kiên nhẫn và thận trọng

Để có thể thành công trong đầu tư giá trị, bên cạnh việc đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn thì còn một yếu tố quan trọng nữa đó chính là biết nắm bắt thời cơ. Và nó sẽ chỉ xảy ra khi bạn thật sự có sự kiên nhẫn và biết thận trọng đúng lúc. Thông qua các thông số để phân tích thị trường, theo dõi sự biến động của đối với các dòng cổ phiếu mà bản thân quan tâm cần phải thường xuyên theo dõi sự biến động của chúng, sau đó vào thời điểm thích hợp sẽ đưa ra quyết định. Đối với các nhà đầu tư giá trị, họ có thể sẵn sàng bỏ qua nhiều cơ hội và trong suốt thời gian dài không có thêm một khoản đầu tư nào dù thị trường diễn biến rất tốt. Trước mọi quyết định, họ luôn kiên nhẫn và thận trọng dựa vào sự phân tích, theo dõi thị trường.

Lý do xuất hiện cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị xuất hiện bởi:

 • Tâm lý đám đông: Khi cổ phiếu tăng giá, Theo đó, hàng loạt nhà đầu tư sẽ nhảy vào tranh mua khi cổ phiếu tăng giá và lại tranh nhau bán bất chấp khi thấy cổ phiếu giảm giá, điều này khiến cho giá cổ phiếu rơi xuống mức quá thấp.
 • Bong bóng và sụp đổ: Thông thường, thị trường chứng khoán sẽ sụp sau 1 bong bóng, điều này đã kéo theo nhiều hệ lụy domino ảnh hưởng đến cả tâm lý nhà đầu tư và cả hoạt động kinh doanh.
 • Cổ phiếu không được chú ý: Các nhà đầu tư thường bỏ quên những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và thanh khoản thấp.
 • Tin tức xấu: Những tin tức xấu ảnh hưởng mạnh đến Giá của cổ phiếu cũng có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi những tin tức xấu, như vụ Biển Đông hay Bầu Kiên.
 • Bộ phận nào đó hoạt động kém: Điều này có thể khiến thu nhập giảm sút, hoặc khiến hiệu xuất bị xấu đi, khiến giá cổ phiếu giảm
 • Thấp hơn kỳ vọng của thị trường hay nhà phân tích
 • Chu kỳ: Có thể là chu kỳ ngành hoặc chu kỳ của cả nền kinh tế tác động đến thị trường chứng khoán.

Cách để tìm kiếm một cổ phiếu giá trị

Trong cổ phiếu nói riêng và đầu tư chứng khoán nói chung, giá trị cổ phiếu bị tác động bởi nhiều yếu tố. Theo đó, để có thể tìm kiếm, nhận diện được cổ phiếu giá trị thì nhà đầu tư cần có những kỹ năng phân tích cơ bản nhất và đưa những kỹ năng phân tích đó vào thực tế giao dịch trên thị trường. Dựa trên những nguyên tắc đã được nêu rõ ở mục trên, đồng thời nhà đầu tư có thể vận dụng thêm kinh nghiệm và có hướng đi đúng đắn để có thể lựa chọn được các cổ phiếu giá tốt nhất trên thị trường.

Cách tìm kiếm cổ phiếu tốt

Nhà đầu tư giá trị có thể có nhiều cách để xác định và nhận diện để tìm kiếm được một cổ phiếu giá tốt. Theo nhiều nhà đầu tư đánh giá, khi đầu tư giá trị có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Nhà đầu tư nên đưa ra các tiêu chuẩn để chọn lọc, theo đó nếu cổ phiếu nào qua được màng lọc thì cổ phiếu đó đáng để đầu tư. 
 • Đầu tư giá trị nội tại: Nghĩa là nhà đầu tư mua vào khi thấy giá của cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại mà chính nhà đầu tư hay bên tư vấn ước tính. 
 • Đầu tư vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh kém hay vì giá quá thấp nên hầu như không nhà đầu tư nào dòm ngó đến. Đây được gọi là chiến lược đầu tư giá trị – đối nghịch.
 • Đầu tư vào những cổ phiếu có giá trị thấp do doanh nghiệp phát hành quản lý, điều hành yếu nhưng có tiềm năng. Theo đó, do nhà đầu tư có vốn đủ lớn để ảnh hưởng đến việc điều hành và quản trị của công ty nên sau khi đầu tư, họ sẽ thay đổi cách quản lý. Có thể gọi đây là cách đầu tư chủ động.

Về cơ bản, đầu tư giá trị bao gồm các bước chính như sau:

 • Phân biệt được giá trị nội tại, giá trị thị trường và giá trị sổ sách (giá trị thể hiện trên báo cáo tài chính)
 • Về bản chất của đầu tư giá trị, nhà đầu tư cũng cần phải hiểu rõ
 • Tìm kiếm, nhận diện cổ phiếu để đầu tư giá trị
 • Tìm hiểu về giá trị của doanh nghiệp: Nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về giá trị doanh nghiệp mà bạn đang sở hữu cổ phần bởi khi đầu tư và sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành cổ đông của doanh nghiệp đó, có quyền tham gia quản lý và đóng góp ý kiến. Thông thường, có 2 yếu tố cấu thành giá trị doanh nghiệp là tài sản và dòng tiền, lợi nhuận trong tương lai. Nhà đầu tư cần nắm rõ về nhân sự của doanh nghiệp cũng như lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đó trong chính lĩnh vực, ngành…
 • Cuối cùng, nhà đầu tư cần tiến hành định giá cổ phiếu để có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp

Xem thêm:

Kết

Qua nội dung trên đây có thể thấy, đầu tư giá trị là chiến lược đầu tư nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư và được áp dụng vào thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã nắm được những thông tin cơ bản về đầu tư giá trị, nguyên tắc đầu tư cũng như cách để tìm kiếm được một cổ phiếu tốt từ đó có những chiến lược đầu tư thu về lợi nhuận tốt nhất. Để xem thêm những kinh nghiệm đầu tư hãy truy cập ngay website daututietkiem.vn 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC