Định giá cổ phiếu theo phương thức EPS

0
Cổ phiếu

Định giá cổ phiếu theo EPS là gì? 

Chỉ số EPS là gì?

Chỉ số EPS là gì

Chỉ số EPS là gì

EPS là viết tắt bởi Earnings per share là doanh số sau thuế trên mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp. Hay còn là phần lợi nhuận sau thuế của các cổ đông sau khi trừ các cổ tức ưu đãi. 

Chỉ số EPS được nhà phân tích sử dụng như một chỉ số báo cáo về khả năng sinh lời của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Định giá cổ phiếu là gì? 

Công thức tính EPS

Chỉ số EPS được tính toán theo công thức:

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/Tổng số cổ phiếu thường đang lưu hành

Ý nghĩa của chỉ số EPS

Chỉ số EPS được sử dụng như một chỉ số thể hiện khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp có chỉ số EPS cao hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành thì sẽ thu hút được nhà đầu tư cao hơn. 

Ngoài ra EPS còn được sử dụng để tính toán chỉ số tài chính quan trọng khác như P/E và ROE trong các báo cáo tài chính thường niên của công ty.

Chỉ số EPS thế nào mới là hiệu quả 

Khi tính về chỉ số ROE (Return On Equity), chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Nếu chỉ số này >15% bền vững ít nhất 3 năm thì tình hình hoạt động của công ty sẽ càng tốt. Một mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng, vì tất cả các doanh nghiệp niêm yết ở 3 sàn VN-INDEX, HNX, UPCOM đều có mệnh giá chung duy nhất là 10.000 đồng.

Bởi vậy một doanh nghiệp muốn được đánh giá là kinh doanh tốt thì phải có chỉ số EPS > 1.500 đồng và phải đảm bảo duy trì trong nhiều năm, có xu hướng tăng. Ít nhất để được coi là tốt thì EPS phải trên 1.000 đồng. 

Các loại EPS

Các loại EPS

Các loại EPS

Chỉ số EPS được chia thành hai loại chính: EPS cơ bản và EPS pha loãng.

 • EPS cơ bản: Là chỉ số lợi nhuận dựa trên một cổ phiếu thông thường 

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/lượng cổ phiếu lưu hành

 • EPS pha loãng: Chỉ số này thường được các doanh nghiệp sử dụng như một cách để hạn chế mức độ rủi ro, pha loãng lợi nhuận trên mỗi một cổ phiếu xảy ra khi doanh nghiệp đó phát hành các loại cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu thay đổi, ESOP, phát hành cổ phiếu chiến lược,…

EPS pha loãng sẽ đưa ra một cách chính xác hơn so với EPS cơ bản bởi phản ánh được sự thay đổi khối lượng cổ phiếu trong tương lai.

EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/(Lượng cổ phiếu đang lưu hành + Lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi)

Mối quan hệ giữa chỉ số EPS và P/E

Chỉ số EPS có mối quan hệ mật thiết với chỉ số P/E. E trong chỉ số P/E được coi là EPS và P là Price (Giá). 2 chỉ số này đều đóng vai trò quan trọng giúp nhà đầu tư phân tích và đưa ra quyết định đầu tư.

Công thức tính chỉ số P/E phụ thuộc vào EPS như sau:

P/E = P (Giá thị trường tại thời điểm giao dịch)/EPS (Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu)

Ưu nhược điểm của phương pháp định giá cổ phiếu EPS

Ưu nhược điểm của phương pháp định giá EPS

Ưu nhược điểm của phương pháp định giá EPS

Ưu điểm

 • Phương pháp định giá cổ phiếu EPS đơn giản, bạn có thể dựa vào các thông tin báo cáo tài chính hay kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó để biết được chỉ số EPS đang là bao nhiêu.
 • EPS phản ánh lợi nhuận mà mỗi cổ phiếu phổ thông mang lại. Doanh nghiệp có EPS tăng trưởng qua các năm sẽ đem lại nhiều lợi nhuận tốt cho các cổ đông.
 • Chỉ số EPS là yếu tố quan trọng để tính chỉ số P/E – chỉ số cho biết nhà đầu tư sẽ phải trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu. 

Nhược điểm 

 • Chỉ số EPS có thể âm và điều đó dẫn đến P/E không có ý nghĩa kinh tế.
 • Lợi nhuận của doanh nghiệp có thể biến động bởi do đột biến, doanh nghiệp bán tài sản, hay thuộc ngành có chu kỳ cao. Khi đó EPS sẽ bị bóp méo khiến bạn không thấy rõ được tình hình hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp liên tục phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi cổ phiếu ESOP khiến EPS giảm, bởi vậy nhà đầu tư dễ gặp rủi ro. 
 • Số liệu báo cáo tài chính có thể bị làm giả nên nhà đầu tư khó nắm rõ được tình hình kinh doanh của công ty, bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu khiến nhà đầu tư thua lỗ. 

Cách định giá cổ phiếu theo chỉ số EPS

Cách định giá cổ phiếu theo chỉ số EPS

Cách định giá cổ phiếu theo chỉ số EPS

Việc định giá cổ phiếu theo phương thức EPS thông thường sẽ dành cho các doanh nghiệp không có biến động về số lượng cổ phiếu phát hành, thế nhưng do áp dụng trái phiếu chuyển đổi, các cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi hay mua bán cổ phiếu quỹ, cổ phiếu ESOP, mà các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán có thay đổi về số cổ phiếu lưu hành trên thị trường.

Để thuận lợi cho việc tính toán được chính xác và phân tích cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ sử dụng chỉ số EPS pha loãng thay cho chỉ số EPS cơ bản. Khi định giá theo phương pháp EPS, nhà đầu tư sẽ thu thập thông tin từ báo cáo tài chính của doanh nghiệp hoặc tìm giá trị EPS trong báo cáo kinh doanh để xác định.

Xem thêm:

Bài viết trên được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cổ phiếu hay lĩnh vực đầu tư tài chính vậy hãy để lại thông tin phía dưới cho chúng tôi ngay nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC