Định giá cổ phiếu theo IPO là gì? Những lưu ý bạn cần phải biết

0
Cổ phiếu

 

Cổ phiếu IPO là gì?

Định giá cổ phiếu theo IPO

Định giá cổ phiếu theo IPO

IPO có tên đầy đủ là Initial Public Offering, ý nghĩa là lần đầu phát hành ra công chúng. Thuật ngữ này là chỉ hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu lên sàn chứng khoán của một công ty hay còn gọi là niêm yết cổ phiếu.

Một công ty thông thường vẫn phân chia cổ phần cho các nhà đầu tư ở đây được gọi là cổ phiếu. Dù cổ phiếu đó có được niêm yết hay không thì các nhà đầu tư vẫn giao dịch mua bán như bình thường tuy nhiên khi công ty được lên sàn IPO thì cổ phiếu đó được minh bạch hơn. Sau khi được lên sàn IPO này công ty đó sẽ trở thành công ty đại chúng hay còn gọi là công ty cổ phần đại chúng. 

Cổ phiếu IPO để làm gì?

Ai cũng biết đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp yếu tố quan trọng để duy trì đấy là nhờ vào nguồn vốn, đặc biệt đối với những doanh nghiệp đang trên đà phát triển thì nguồn vốn đóng vai trò chủ đạo trong việc ổn định tổ chức sản xuất. Vậy nhờ đâu mà có thể kiếm được nguồn vốn? Đó là do sự trao đổi mua bán cổ phiếu giữa các nhà đầu tư với nhau. Và để thu hút được các nhà đầu tư đó việc niêm yết cổ phiếu trên sàn IPO đóng vai trò hữu hiệu trong việc huy động vốn. 

Cổ phiếu IPO để làm gì

Cổ phiếu IPO để làm gì?

Thu hút được nhiều nhà đầu tư: Khi lên được sàn giao dịch IPO các công ty sẽ tiếp cận được với nhiều cổ đông hơn, nếu như trước kia một công ty chưa niêm yết thông thường sẽ chỉ có vài cổ đông hay đến chục cổ đông thế nhưng nếu được niêm yết giá lên sàn giao dịch thì có thể tiếp cận được đến hàng nghìn cổ đông.

Được đánh giá uy tín hơn: Trước khi được lên sàn IPO công ty sẽ phải trải qua hàng loạt tiêu chuẩn đánh giá khắt khe từ Ủy ban chứng khoán về kiểm toán, định giá tài sản, thuế, pháp luật, các hoạt động kinh doanh,… bởi thế nên giá trị của công ty cứ như vậy mà được đánh giá cao. 

Xem thêm: Điều kiện để các công ty tiến hành IPO 

Định giá cổ phiếu IPO 

Vì sao phải định giá cổ phiếu IPO

Vì sao phải định giá cổ phiếu IPO

Vì sao phải định giá cổ phiếu IPO?

Định giá cổ phiếu rất quan trọng, việc làm này sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được giá trị thực của cổ phiếu mà doanh nghiệp đưa lên sàn IPO, từ đó có thể đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu đó không. 

Với cổ phiếu IPO doanh nghiệp khi muốn đưa lên sàn bắt buộc phải sử dụng dịch vụ từ công ty chứng khoán để tư vấn và hỗ trợ đưa ra những giá bán ban đầu về cổ phiếu đó.  

Bạn đang xem: Cách định giá cổ phiếu theo IPO được soạn bởi trang Daututietkiem.vn 

Cách định giá cổ phiếu IPO

Cổ phiếu IPO sẽ được định giá bằng với giá cổ phiếu hiện hữu trước IPO. Các nhà đầu tư sẽ tính toán tổng giá trị doanh nghiệp đó rồi đem chia cho số cổ phiếu hiện có. Nếu kết quả cho ra là 12.000, 15.000 hay 120.000 thì cổ phiếu đó được bán ra ngoài với mệnh giá tương đương. Vì thực chất giá trị đó là một phần của doanh nghiệp nên có giá cũng sẽ bằng nhau.

Giả sử: Công ty Z phát hành ra 500.000 cổ phiếu đây là số cổ phiếu trước khi lên sàn IPO.  Như vậy mức giá tính ra đó là 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu muốn huy động thêm vốn họ có thể sẽ phát hành thêm 500.000 cổ phiếu nữa và mệnh giá trên mỗi cổ phiếu sẽ bán đúng theo giá cũ là 10.000/cổ phiếu. Tuy nhiên sau khi được chào bán hết thì giá cổ phiếu IPO sẽ do yếu tố cung cầu của thị trường quyết định. 

Điều kiện để các công ty lên sàn IPO

Hiện tại ở Việt Nam hoạt động giao dịch chứng khoán được quản lý bởi 2 Sở giao dịch lớn: HNX Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội trực tiếp và HOSE Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp khi muốn lên sàn chứng khoán cần đáp ứng được các điều kiện sau: 

– Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.

– Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ luỹ kế tính đến năm đăng ký chào bán.

– Có phương án phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

– Công ty đại chúng đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng phải cam kết đưa chứng khoán vào giao dịch trên thị trường có tổ chức trong thời hạn một năm, kể từ ngày kết thúc đợt chào bán được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

– Tuy nhiên từ ngày 1/1/2021, các điều khoản chào bán cổ phiếu IPO được thay đổi với các điều kiện sau: 

– Mức vốn điều lệ: Từ thời điểm chào bán doanh nghiệp phải có mức vốn điều lệ trên 30 tỷ đồng. 

– Hoạt động kinh doanh của 2 năm liên tiếp trước năm đăng ký IPO chào bán phải có lãi và không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán.

– Phương án phát hành và sử dụng vốn thu được sau đợt chào chào bán phải được Đại hội đồng cổ đông thông qua. 

– Tỷ lệ số cổ phiếu có quyền biểu quyết: Để được phát hành bán cho hơn 100 nhà đầu tư không phải cổ đông lớn thì tối thiểu phải là 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức. Trường hợp vốn điều lệ của doanh nghiệp đó phát hành từ 1.000 tỷ đồng trở lên thì tỷ lệ tối thiểu phải là 10% cổ phiếu có quyền biểu quyết của doanh nghiệp.  

– Cam kết của cổ đông: Cổ đông lớn trước thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tổ chức phát hành phải cam kết trong vòng 1 năm từ ngày kết thúc đợt chào bán sẽ cùng nhau nắm giữ tối thiểu 20% vốn điều lệ của doanh nghiệp phát hành. 

– Yêu cầu về doanh nghiệp: Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phải đảm bảo không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích. 

– Lựa chọn về công ty chứng khoán tư vấn: Các doanh nghiệp phải có công ty chứng khoán tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng. Tuy nhiên yêu cầu này không áp dụng với doanh nghiệp là công ty chứng khoán thực hiện IPO. 

– Doanh nghiệp cần cam kết phải thực hiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán.

– Về tài khoản: Doanh nghiệp phát hành phải mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu của đợt chào bán đầu tiên. 

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Nhờ các phương tiện truyền thông đại chúng mà các doanh nghiệp đưa ra nhiều hình thức chào bán IPO khác nhau như sử dụng báo đài, truyền hình, internet, mạng xã hội. Các công ty, nhà đầu tư sẽ tự phát hành mua với số lượng lớn và chào bán lại,như vậy công chúng sẽ được tiếp cận đến IPO nhiều hơn và đưa ra định giá phù hợp để quyết định mua. Thế nhưng trước khi quyết định mua cổ phiếu IPO các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau: 

– Tìm hiểu rõ về bản cáo hạch của doanh nghiệp thực hiện IPO: Bản cáo hạch là nơi các doanh nghiệp thực hiện các thông tin liên quan đến tài sản, hiệu quả kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp. Từ đó để các nhà đầu tư xác định hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên bản cáo hạch cũng sẽ do chính doanh nghiệp đó viết ra vậy nên nhà đầu tư cần tỉnh táo cân nhắc xem có đúng với thực tế không để ra quyết định mua. 

– Nghiên cứu ngành nghề hoạt động của công ty thực hiện IPO khách quan: Cần xem xét bao quát hơn về tổng quan ngành nghề hoạt động của công ty thực hiện IPO vối nền kinh tế ở thời điểm hiện tại. Đồng thời nghiên cứu thêm về đối thủ cạnh tranh cũng như thông tin về doanh nghiệp trong ít nhất 5 năm trở lại. 

– Lựa chọn công ty sử dụng dịch vụ tư vấn chứng khoán, chất lượng: Việc lựa chọn công ty chứng khoán để tư vấn trong quá trình thực hiện IPO là điều kiện bắt buộc. Điều này giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi góp vốn của mình vào bởi các công ty chứng khoán có uy tín sẽ hoạt động minh bạch hơn so với các công ty chứng khoán mới. 

– Luôn chủ động trong việc tiếp cận thông tin: Bất kỳ hình thức đầu tư nào các nhà đầu tư cũng nên chủ động về việc tiếp nhận thông tin, kiến thức đến thị trường. Từ đó giúp ích tốt hơn cho việc định giá không bị thao túng bởi những biến động ảo. 

– Cân nhắc khi mua cổ phiếu IPO: Cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua IPO của các doanh nghiệp mới thành lập, chưa ổn định mô hình kinh doanh. 

Xem thêm:

Việc định giá cổ phiếu khi được IPO là việc cần thiết giúp bạn phân tích được giá của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán này. Qua bài viết trên tôi đã đưa ra cách định giá cổ phiếu trên sàn IPO và những lưu ý bạn cần phải biết, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin bổ ích để thuận lợi hơn cho việc mua bán. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đầu tư tài chính hay cổ phiếu hãy truy cập website daututietkiem.vn và để lại thông tin phía dưới phần bình luận nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC