Có nên mua cổ phiếu của MBB không?

0
Cổ phiếu

Có nên đầu tư vào cổ phiếu MBB không là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lý do nên đầu tư vào cổ phiếu MBB

Lý do bạn nên đầu tư vào cổ phiếu MBB

Lý do bạn nên đầu tư vào cổ phiếu MBB

Triển vọng phát triển cao 

Tín dụng còn dư tăng trưởng tốt trong lâu dài 

Cổ phiếu MBB được đánh giá là có tiềm năng phát triển cao, để đáp ứng lời kêu gọi của Ngân hàng nhà nước, MB đã sớm thực hiện việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ các khách hàng hiện hữu với lãi suất cho vay bình quân giảm toàn danh mục từ giữa tháng 7 đến tháng 12/2021 là 1% tổng danh mục.

Chất lượng tài sản tốt thu hút khách hàng 

Với nguồn vốn dồi dào có thể đáp ứng tốt các quy tắc của ngân hàng, MBB được nâng chất lượng dịch vụ tăng trưởng tín dụng lên 15% và nhiều khả năng sẽ được cấp thêm khi kinh tế được đưa vào hoạt động sau đại dịch và nhu cầu tín dụng khả quan hơn vào cuối Q3.2021.

MBB đặt trọng tâm tăng trưởng tín dụng ở các mảng bán lẻ, tiêu dùng, và các ngành nghề đa dạng ít chịu ảnh hưởng bởi đại dịch như điện, may mặc, y tế, logistics…

Hơn nữa trong năm 2021, MBB phát triển các kênh bán hàng mới như ngân hàng tự động smartbank, các điểm bán hàng và đại lý hợp tác với Viettel, VNPost, Digiworld để mở rộng mạng lưới tiếp cận khách hàng, đặc biệt ở khu vực phía Nam.

Lượng khách hàng dồi dào

Số lượng khách hàng của MBB đạt 8,8 triệu (+60% yoy) trong quý 2/2021. Cụ thể số lượng khách hàng giao dịch trên kênh số đạt 5,5 triệu, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ và giá trị giao dịch đạt 1,7 triệu tỷ đồng, tăng gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Với lượng khách hàng cá nhân dồi dào, đa dạng sẽ củng cố năng tiềm lực cạnh tranh của MBB trong việc thu hút CASA và tiền gửi, tăng trưởng về tín dụng và tỷ suất sinh lời, cũng như tiềm năng bán chéo các sản phẩm dịch vụ.

Tốc độ tăng trưởng tốt 

Theo ghi nhận trong tháng 6/2020, MBB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 7.986 tỷ đồng (+56% yoy) nhờ tín dụng tăng trưởng tốt và NIM tiếp tục mở rộng. Tín dụng tăng trưởng 10,7% với quy mô tín dụng đạt 360.450 tỷ đồng. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 331.147 tỷ đồng (+11% ytd) và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt 29.303 tỷ đồng (+6,9% ytd).

Ở quý 1/2021 mức độ tăng trưởng tập trung chủ yếu ở giai đoạn này, đến quý 2/2021 tín dụng tăng trưởng bị chậm lại do tác động của dịch bệnh. 

– Cấu trúc dư nợ cho vay của MBB bao gồm 44% dư nợ cá nhân, 8,2% dư nợ doanh nghiệp nhà nước và 47,8% dư nợ doanh nghiệp tư nhân. 

– Về tín dụng phân khúc khách hàng doanh nghiệp tư nhân có mức tăng trưởng cao nhất +20,6% yoy, trong khi đó dư nợ nhóm doanh nghiệp nhà nước ghi nhận mức giảm -24,8% yoy.

– Dư nợ khách hàng cá nhân tăng +11,3% yoy, với đóng góp lớn từ mảng cho vay tiêu dùng với MCredit (+53% ytd, chiếm 6,6% tổng dư nợ).

– MBB huy động từ tiền gửi và giấy tờ có giá đạt 396 nghìn tỷ đồng (+9,3% yoy). 

– Trong khi mức độ thanh khoản của nhiều ngân hàng khác thì nguồn tiền đầu tư vào các kênh không được dồi dào như trước thì tốc độ tăng trưởng của MBB vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư. 

– Tiền gửi kỳ hạn (CASA) đạt 119 nghìn tỷ đồng (+3,3% yoy), tỷ lệ CASA giảm nhẹ xuống 34,6%.

Xem thêm: Top các mã cổ phiếu ngành ngân hàng tiềm năng dài hạn

Điểm nợ xấu giảm 

Trong quý 1/2021, tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh xuống 0,76% so với mức 1,29% nhờ tăng cường trích lập xóa nợ xấu đạt 1.787 tỷ đồng trong kỳ. 

Dư nợ tái cơ cấu theo Thông tư 03 là 2.700 tỷ đồng, chiếm khoảng 0,8% tổng dư nợ. MBB đã trích lập dự phòng 70% cho các khoản nợ tái cơ cấu và dự kiến sẽ trích lập toàn bộ trong năm 2021. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLCR) tăng lên đến 236%, mức cao nhất trong lịch sử của MBB.

Tỷ lệ nợ xấu và dự phòng rủi ro của ngân hàng MBB

Tỷ lệ nợ xấu và dự phòng rủi ro của ngân hàng MBB

Chiến lược kinh doanh hiệu quả 

MB bank đã xây dựng chiến lược trong giai đoạn mới 2022 – 2026 để tạo ra những bước tiến nhanh, chắc trên hành trình chuyển đổi số. Do vậy mà chi phí hoạt động được giảm đi, năng suất lao động được đẩy mạnh.

 Dịch vụ ngân hàng bán lẻ lớn như vậy giúp cải thiện hệ số NIM.

– Tín dụng bán lẻ: Tín dụng cá nhân tăng liên tục từ 2012 từ 12% lên 38% 2018 đạt 81.000 tỷ, hệ số NIM cao.

– Tín dụng tiêu dùng: Cho vay tín chấp, quy trình phục vụ khách hàng, từ khâu nhận hồ sơ đến khâu giải ngân, thu hồi nợ.

Đặc biệt trong năm 2017-2021 thuộc Top 5 các ngân hàng đầu tư Việt Nam về hiệu quả kinh doanh. Và tiếp đến MB sẽ tiến đến triển khai đầu tư và xây dựng trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh để nâng cao cáo hình ảnh và thương hiệu của ngân hàng ở khu vực phía Nam.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu MBB đơn giản nhất

Lợi thế của cổ phiếu MBB 

Lợi thế khi đầu tư cổ phiếu MBB

Lợi thế khi đầu tư cổ phiếu MBB

MBB duy trì được lợi thế về vốn

MBB có chiến lược hướng tới trọng tâm khách hàng từ đó giúp cổ phiếu ở đây được ghi nhận tỷ trọng CASA từ khách hàng cá nhân cao hơn trước cũng như mức lãi suất huy động tốt hơn. Với cơ cấu huy động và cơ cấu tiền gửi không kỳ hạn đa dạng cổ phiếu của MB bank sẽ duy trì được lợi thế chi phí vốn thấp và duy trì biên lãi ròng NIM ở mức cao trong dài hạn. 

Thu nhập ngoài tăng trưởng mạnh mẽ 

Nhờ hoạt động kinh doanh hiệu quả của các công ty con, đã giúp cổ phiếu nhận được mức thu nhập ngoài lãi tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể trong tháng 6/2021 các công ty con của MBB tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao về mặt lợi nhuận. Thời gian tới mức lợi nhuận còn có thể tăng nếu MBB thành công trong việc tìm kiếm đối tác chiến lược cho các ngân hàng chi nhánh tại Campuchia và 3 công ty con khác là MIC, MBS và MB Capital. 

Ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh 

Hoạt động điều hành của doanh nghiệp nhờ áp dụng công nghệ và số hóa vào hoạt động đã giúp giảm chi phí về nhân sự và nâng năng suất lao động với tỷ lệ Lợi nhuận trước thuế. Cụ thể nhân viên đạt 517 triệu đồng trong 6T.2021 (+52% yoy). 

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu MBB do biên tập viên trên trang daututietkiem.vn biên soạn. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC