Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì? Vì sao nên tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế

0
Cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì?

Thị trường cổ phiếu quốc tế có tên tiếng Anh là Global stock market. Đây là nơi diễn ra việc huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu, chuyển giao cổ phiếu giữa các nhà đầu tư quốc tế với nhau. 

Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì?

Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì?

Thị trường này là một bộ phận của thị trường tài chính quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong việc luân chuyển vốn xuyên biên từ nơi thừa sang nơi thiếu. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư quốc tế có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. 

Một thị trường được đánh giá tốt là phải đáp ứng đầy đủ thông tin, dễ tiếp cận, có tính thanh khoản cao, và chi phí giao dịch thấp có hiệu quả về thông tin.

Đối tượng giao dịch 

Đối tượng giao dịch trên thị trường cổ phiếu bao gồm các công ty, quỹ ngân hàng, các quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí và các cá nhân. 

Hiện nay thị trường đầu tư này được nhiều người lựa chọn bởi có mức độ thanh khoản cao và thu về cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận. 

Cơ sở hình thành thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường cổ phiếu quốc tế thường được hình thành trong các trường hợp sau: 

– Công ty nước này niêm yết ở sở giao dịch chứng khoán nước khác

– Các công ty đa quốc gia có thể cùng lúc niêm yết tại nhiều sở giao dịch ở các nước khác nhau

Sự hợp tác hay quốc tế hóa sở giao dịch cổ phiếu của một số nước: Euronext, Singapore, NYSE,..

Đặc điểm của thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường cổ phiếu quốc tế có những đặc điểm nổi bật sau:

– Thị trường có tính thanh khoản cao.

– Ngày càng có nhiều cổ phiếu được đăng ký trên nhiều Sở giao dịch.

– Thị trường quốc gia càng ít tập trung vào một số loại cổ phiếu thì càng có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế để đa dạng hóa danh mục đầu tư quốc tế của mình

Cấu trúc của thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường sơ cấp (Primary market)

Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu trên thị trường sơ cấp nhằm mục đích huy động vốn. Việc phát hành này có thể là lần đầu hoặc không phải lần đầu của doanh nghiệp.

Thị trường sơ cấp Primary market

Thị trường sơ cấp Primary market

Nếu nhà đầu tư mà doanh nghiệp hướng đến không giới hạn thì việc phát hành này là phát hành cổ phiếu ra công chúng (Public offering).

Nếu doanh nghiệp chỉ tập chung vào một số nhà đầu tư giới hạn việc phát hành cổ phiếu thì được gọi là phát hành cổ phiếu riêng lẻ (Private placement).

Hiện nay với xu hướng hội nhập thị trường quốc tế ngày càng cao, việc giao thương buôn bán giữa các quốc gia cung trở nên dễ dàng hơn, nhiều doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu ra thị trường nước ngoài bởi thị trường này đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như tiếp cận được với thị trường quốc tế, tăng tính thanh khoản cao cho cổ phiếu.

Xem thêm: Top 10 sàn giao dịch cổ phiếu quốc tế uy tín

Thị trường thứ cấp

Thị trường thực hiện hai chức năng chính đó là cung cấp thanh khoản và định giá cổ phiếu. 

Thị trường thứ cấp trên thế giới cho phép nhà đầu tư bán số cổ phiếu mà họ sở hữu khi họ có nhu cầu. Việc thị trường thứ cấp thanh khoản kém thì việc phát hành cổ phiếu trên thị trường sơ cấp của các doanh nghiệp sẽ khó khăn. Do các cổ phiếu này kém hấp dẫn với các nhà đầu tư. 

Thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp

Dựa vào các yếu tố cụ thể mà thị trường thứ cấp được phân loại như sau:

Dựa theo mức độ giao dịch

– Thị trường giao dịch định kỳ: Việc mua bán cổ phiếu trên đây chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định.

– Thị trường giao dịch liên tục: Trên thị trường này các lệnh mua, lệnh bán được thực hiện ngay sau khi có giao dịch đối ứng, vậy nên sẽ giảm được chi phí chờ đợi so với giao dịch định kỳ. 

Dựa theo mức độ phụ thuộc vào nhà tại thị trường

– Thị trường các nhà buôn bán chứng khoán: Các nhà tạo thị trường yết giá mua và bán các cổ phiếu nhất định, sẵn sàng thường xuyên mua bán những cổ phiếu đó bằng tài khoản của chính họ. 

– Thị trường đấu giá: Nhà đầu tư sẽ gửi lệnh tới nhà môi giới của mình, các nhà môi giới sẽ tiếp nhận thông tin để từ đó gửi lệnh lên sàn giao dịch sao cho được khớp với nhau. 

Dựa theo yếu tố tổ chức thị trường 

– Thị trường tập trung (Exchange Market): Với thị trường này chỉ những cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí nhất định mới được niêm yết và giao dịch.  Sở giao dịch chứng khoán tập trung lệnh mua bán và đưa ra giá cho tất cả các thành viên thị trường. Ngoài việc thiết lập các quy tắc giám sát giao dịch và truyền tải thông tin giao dịch. Họ được kết nối với nhà thanh toán bù trừ cho công việc sau giao dịch. 

– Thị trường phi tập trung (over the counter hay OTC market): Đây là một nơi giao dịch cụ thể. Thị trường này tổ chức dưới hình thức một mạng lưới quan hệ giữa các nhà kinh doanh. Ít chính quy hơn so với hình thức sở giao dịch. 

Vì sao doanh nghiệp nên tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế

Vì sao doanh nghiệp nên tham gia vào thị trường cổ phiếu quốc tế

Vì sao doanh nghiệp nên tham gia vào thị trường cổ phiếu quốc tế

Đầu tư thị trường cổ phiếu quốc tế các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích:

– Thu hút việc gọi vốn từ các công ty nước ngoài. Từ đó nhờ lợi thế của các cổ đông mà hạn chế được rủi ro về vốn. 

– Đa dạng quyền sở hữu và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên trường quốc tế. 

– Thị trường có tính thanh khoản cao nên cho phép các tài sản được mua bán dễ dàng mà không làm lung lay đến giá cả của tài sản. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu quốc tế

Những lưu ý khi tham gia thị trường cổ phiếu quốc tế

Đối với thị trường chứng khoán nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng sẽ luôn có những vấn đề mà các nhà đầu tư cần chú ý như sau: 

– Cùng một công ty phát hành cổ phiếu thế nhưng nếu mua bán tại sở giao dịch khác nhau thì sẽ có những mức giá khác nhau.

– Với thị trường quốc tế sẽ chênh lệch với nhau về múi giờ vậy nên giờ giao dịch cùng theo đó mà khác nhau, và cũng có thể do thị trường này tham chiếu cho thị trường khác. 

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin trên toàn thế giới đã thay đổi cả một hệ thống giao dịch chứng khoán, hệ thống điện tử đã có mặt hầu hết trên thế giới. Vậy nên việc tiếp cận với những mã cổ phiếu lớn không còn là điều khó khăn cho các doanh nghiệp hiện nay. Bài viết trên daututietkiem.vn đã nêu ra những thông tin liên quan đến thị trường cổ phiếu quốc tế. Hy vọng đây có thể là lựa chọn của bạn khi tham gia đầu tư cổ phiếu. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC