Có thể mua bán cổ phiếu trong phiên được không? Nên mua cổ phiếu vào lúc nào?

0
Cổ phiếu

Thời gian mua bán cổ phiếu, là thời điểm mà các nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu của mình, thời gian này tương ứng với khung giờ mở cửa hoạt động của các sàn giao dịch. Khung giờ mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, từ 9h đến 15h. Các sàn giao dịch sẽ không tiến hành nhận lệnh vào cuối tuần và các dịp nghỉ lễ theo quy định nhà nước. 

Mua bán cổ phiếu trong phiên trong ngày có được không?

Mua bán cổ phiếu trong phiên trong ngày có được không?

Mua bán cổ phiếu trong phiên trong ngày có được không?

Theo Thông tư 203 của Bộ tài chính có nêu việc giao dịch cổ phiếu có thể được phép mua bán trong ngày. Hàng loạt các điểm mới trong giao dịch chứng khoán sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2016 theo văn bản nêu trên. 

Theo điều 7 của thông tư, nhà đầu tư được phép mua bán cổ phiếu chờ về. Đây là những cổ phiếu đã được nhà đầu tư mua trên hệ thống và đang trong quá trình hoàn tất chuyển quyền sở hữu. Nhà đầu tư được vừa mua, vừa bán một loại cổ phiếu trong phiên giao dịch liên tục và phiên đóng cửa nếu lệnh đó được đặt trong phiên khớp lệnh liên tục. Mọi hoạt động thanh toán, giao dịch chi trả tiền cho nhà đầu tư phải thực hiện qua ngân hàng thương mại.

Thông tư 203 cũng nêu rõ việc giao dịch chứng khoán trong ngày (giao dịch mua và bán cùng một loại chứng khoán, cổ phiếu với cùng một khối lượng giao dịch thực hiện trên cùng một tài khoản và trong cùng một ngày). Điều kiện thực hiện là có hợp đồng với các công ty chứng khoán và đảm bảo các nguyên tắc sau: Tài khoản giao dịch phải là tài khoản riêng, nhà đầu tư không được giao dịch lô lẻ, thỏa thuận, số chứng khoán bán phải bằng với số mua trong cùng ngày giao dịch và ngược lại…

Thời điểm nào có thể giao dịch được cổ phiếu trong ngày 

Theo phân tích của các chuyên gia chứng khoán nhà đầu tư có thể chia thành từng giờ, phút thậm chí trong một ngày để thực hiện lệnh đặt mua bán cổ phiếu. 

Tuy nhiên nhà đầu tư nên lưu ý về thời gian, giờ đầu tiên và giờ cuối cùng của ngày giao dịch là giờ bận rộn nhất. Nhà đầu tư nên tận dụng khi thị trường vừa mở cửa, giao dịch trong một đến hai giờ đầu tiên mà thị trường chứng khoán mở cửa vào bất kỳ ngày nào là tất cả các nhà giao dịch cần. Giờ đầu tiên có xu hướng biến động nhất, cung cấp nhiều cơ hội nhất. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng kiếm cho mình cơ hội. Một nhà giao dịch kém kỹ năng hơn có thể bị thua lỗ nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn là người mới nên tránh giao dịch trong những giờ biến động này. Hoặc ít nhất, trong vòng giờ đầu tiên.

Thời gian cụ thể bạn có thể lưu ý là từ 9h30 – 10h30. Nên ngừng giao dịch vào 11h30 vì sự biến động lúc này đã có xu hướng giảm. Tương tự nhà đầu tư nên thu xếp để thoát sàn chứng khoán từ 15h – 16h để tiếp tục việc mua bán vào ngày mai. 

Tiêu chí chọn mua cổ phiếu 

Mua khi cổ phiếu đang xuống giá 

Theo nguyên tắc đầu tư, mọi người sẽ mua vào ở giá thấp và bán ra ở giá cao. Vậy nên khi thấy cổ phiếu đang giảm giá bạn có thể đây là thời điểm thích hợp để bạn gom cổ phiếu Nhưng nếu giá cổ phiếu hạ xuống mức sàn thì cũng nên tránh xa. Bởi rất có thể giá đó phản ánh một rủi ro nào đó có thể thua lỗ trong tương lai gần, vậy nên hãy chuẩn bị cho mình một nguồn ngân sách để chi cho cổ phiếu hợp lý và bắt đầu nhập cuộc.

Khi cổ phiếu bị định giá thấp

Hãy kết hợp những yếu tố phân tích kỹ thuật để định giá trước khi mua cổ phiếu. Một kỹ thuật định giá quan trọng là phân tích chiết khấu dòng tiền (DCF), đây là phương pháp lấy dòng tiền dự kiến ​​trong tương lai của một công ty và sau đó chiết khấu chúng trở lại hiện tại bằng cách sử dụng một hệ số rủi ro hợp lý.

Tổng dòng tiền chiết khấu trong tương lai là mục tiêu cho giá lý thuyết. Nếu giá cổ phiếu hiện tại thấp hơn giá trị này, thì nó có khả năng là một giao dịch mua tốt.

Các kỹ thuật khác như xem xét mức tăng trưởng cổ tức của một công ty và so sánh giữa giá trên thu nhập của một cổ phiếu với của các đối thủ cạnh tranh các chỉ số khác, bao gồm giá trên doanh thu và giá so với dòng tiền, có thể giúp nhà đầu tư xác định xem một cổ phiếu có rẻ so với các đối thủ chính của nó hay không.

Nghiên cứu kỹ về tình hình doanh nghiệp 

Hãy chú ý đến báo cáo tài chính của công ty, đọc các bản tin mới nhất của công ty. Đặc biệt hãy chú ý đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong vòng 1 2 quý gần nhất hoặc thậm chí vài 3 năm trở lại đây. 

Vậy bài viết trên là giải đáp về thắc mắc có được mua bán cổ phiếu trong 1 phiên giao dịch trong ngày không. Hy vọng những nhà đầu tư mới có thể biết thêm thông tin mà, giao dịch thành công khi thực hiện ra vào lệnh mua bán, cùng với đó hãy chuẩn bị tối ưu về mọi mặt từ kiến thức lẫn tâm lý để công việc đầu tư diễn ra suôn sẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc đầu tư tài chính, vui lòng truy cập website Daututietkiem.vn hoặc để lại thông tin phía dưới bài viết này nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC