Chơi cổ phiếu nguy hiểm không? Nguyên tắc để chơi cổ phiếu hiệu quả

0
Cổ phiếu
Nguyên tắc cần lưu ý khi chơi cổ phiếu

Nguyên tắc cần lưu ý khi chơi cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu hay chơi cổ phiếu là hình thức kiếm tiền, giúp người tham gia nhận được lợi nhuận hấp dẫn và đây được coi là kênh đầu tư hiệu quả được sự tham gia của nhiều người, tuy nhiên quá trình đầu tư cũng gặp nhiều rủi ro đòi hỏi người chơi đôi lúc phải mạo hiểm thách thức bản thân. Chính vì lý do này mà nhiều người cho rằng chơi cổ phiếu nguy hiểm có khi là lừa đảo. Vậy những nhận định này có chính xác hay không? Thì để trả lời cho câu hỏi này tôi sẽ giải đáp thắc mắc dưới bài viết này. 

Chơi cổ phiếu có nguy hiểm không? 

Thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng là thị trường giao dịch cho tất cả mọi người. Dù bạn là nhà đầu tư mới hay là một nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu năm thì đều có thể tham gia đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên khác với thị trường chứng khoán thông thường, đầu tư cổ phiếu sẽ có nhiều biến động hơn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhà đầu tư cần có sự nhạy bén và các kiến thức cơ bản liên quan. 

Nhiều người hỏi chơi cổ phiếu có nguy hiểm không? Thì câu trả lời sẽ còn phải xuất phát từ yếu tố chính là nhà đầu tư. Theo đó, chơi cổ phiếu sẽ nguy hiểm nếu nhà đầu tư không nắm vững kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản như: 

– Không nắm rõ các kiến thức cơ bản về cổ phiếu và chứng khoán: Ít nhiều nhà đầu tư thất bại ngay từ khi bắt đầu bước chân vào thị trường bởi họ không nắm rõ kiến thức cũng như thị trường đầu tư cổ phiếu. Cho nên trước khi tham gia đầu tư bạn cần phải hiểu rõ về cổ phiếu là gì? Đặc điểm của cổ phiếu cũng như lý do bạn đầu tư vào cổ phiếu.

– Thiếu sự nhạy bén trong thị trường: Thị trường chứng khoán, cổ phiếu biến động theo từng ngày và nhiều yếu tố ngoại cảnh có thể tác động đến giá của cổ phiếu. Nếu bạn không nắm được các thông tin về thị trường đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định giao dịch mua – bán cổ phiếu.

– Không biết định giá cổ phiếu: Định giá cổ phiếu là việc làm tối thiểu nhà đầu tư nào cũng cần phải biết từ đó mới đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình. Thông qua việc định giá, họ có thể biết được cổ phiếu mà mình quan tâm có giá bao nhiêu tiền và mức lợi nhuận sẽ tăng trưởng từ cổ phiếu đó là bao nhiêu để ra quyết định đầu tư. 

– Hay đi theo phong trào, bị cảm xúc chi phối: Đối với việc chơi cổ phiếu nếu bạn để yếu tố tâm lý và cảm xúc chi phối những quyết định của mình thì khả năng cao sẽ nhận về nhiều rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư. 

Cổ phiếu là kênh đầu tư linh hoạt với số tiền vốn không quá cao, bạn có thể sở hữu ngay cho mình vài mã cổ phiếu chỉ với số tiền vài triệu đồng, Đặc biệt cổ phiếu có tính thanh khoản cao, có thể mua-bán dễ dàng trên thị trường. Tuy nhiên để có thể thành công thì điều đầu tiên bạn nên loại bỏ được những yếu tố trên. 

Xem thêm: Mua cổ phiếu có lợi ích gì?

6 nguyên tắc khi cần có khi chơi cổ phiếu 

Chơi cổ phiếu tuy đem đến cho bạn lợi nhuận cao tuy nhiên cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro rất lớn, vậy nên khi tham gia vào thị trường này bạn phải chuẩn bị sẵn cho mình nhiều chiến lược và kế hoạch chi tiết để có hướng đi đúng đắn cho mình. Và để hiệu quả hơn trong việc đầu tư bạn sẽ cần nắm rõ những nguyên tắc sau để chơi cổ phiếu hiệu quả

Nguyên tắc số 1: Hiểu rõ mục đích đầu tư của bản thân 

Xác định mục tiêu của bản thân khi đầu tư

Xác định mục tiêu của bản thân khi đầu tư

Trước khi đầu tư cổ phiếu điều đầu tiên bạn phải xác định được cho mình những ý định mình muốn đầu tư là gì? Để hiểu rõ hơn cho câu hỏi này bạn có thể đặt ra trong đầu 3 câu hỏi

– Chiến lược đầu tư bạn có là gì? 

– Chiến lược đó có an toàn không?

– Và cuối với chiến lược đó bạn sẽ gia tăng lợi nhuận của mình như thế nào hoặc nếu như bạn có chiến lược khá mạo hiểm thì bạn sẽ làm cách nào để khắc phục những rủi ro đó?

Nếu bạn là người mới thì khi bắt đầu bước chân vào thị trường bạn có thể khởi đâu bằng một số vốn nhỏ tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải chọn ra được những cổ phiếu có thể tăng giá cao nhưng lại ít rủi ro. 

Nguyên tắc 2: Chơi cổ phiếu 1 cách nghiêm túc

Đầu tư cổ phiếu không phải ngày một ngày hai mà bạn có thể kiếm được lợi nhuận cho mình, theo hiệu ứng đám đông, khi đầu tư thấy hình ảnh nhà đầu tư cổ phiếu thắng đậm, kiếm được nhiều nguồn lợi cho mình trong thời gian ngắn, nhiều người đã lao theo đó mà không chút tính toán, thậm chí họ chỉ coi công việc này như một trò may rủi. Thế nhưng suy nghĩ này thật sự sai lầm. Bạn không nên ôm tâm lý này khi đầu tư cổ phiếu theo cảm tính như vậy. Hãy nhớ đây không phải một trò may rủi mang tính giải trí mà đây bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu cũng như đầu tư một cách nghiêm túc. Khi đầu tư cổ phiếu hãy đặt mình vào tâm thế của doanh nghiệp mà bạn đầu tư, xem vốn tự có của mình đặt vào và coi mình như chủ sở hữu, nếu lời hay lỗ từ doanh nghiệp đó hãy xem xét giống như doanh nghiệp của riêng bạn như vậy mới có thể đem về thành công cho mình. 

Nguyên tắc 3: Giao dịch theo nguyên tắc

Có lẽ bạn cũng đã nghe nhiều về những rủi ro khi đầu tư, nguyên tắc đó là không mang toàn bộ số vốn mà mình có vào một loại cổ phiếu. Bởi nếu không may sẽ dẫn đến nhiều trường hợp rủi ro khiến bạn mất toàn bộ số tiền của mình. Vậy nên khi mới đầu tư hãy bắt đầu từ số vốn nhỏ nhất. Bắt đầu bằng vài triệu đồng sau đó khi đã thành thạo với việc đầu tư bạn có thể tăng dần số tiền đầu tư lên. 

Đặc biệt để tránh rủi ro mất hết vốn, một trong những điều bạn nên lưu ý đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Nhà đầu tư không nên tập trung vốn của mình cho một loại cổ phiếu mà họ sẽ phải mua nhiều loại thuộc ngành nghề khác nhau, đa lĩnh vực. Việc này để tránh khi một ngành nghề có biến động giá cổ phiếu suy giảm thì bạn vẫn có những cổ phiếu thuộc nhóm ngành khác không bị ảnh hưởng. Việc làm này giúp bạn cân bằng và bảo vệ tài sản của mình.

Nguyên tắc 4: Không nên ham hố lợi nhuận 

Theo Richard Herman Driehaus, cha đẻ của đầu tư theo động lực, ông nói: “Đừng ngại mua cao hơn – chỉ cần bán cao hơn thế”. Đối với điều này, các nhà đầu tư phải thực sự hiểu các nguyên tắc cơ bản của doanh nghiệp. Ngoài ra, nó kết hợp các kỹ thuật giao dịch và đảm bảo an toàn vốn khi quyết định nhấn vào lệnh.

Thật sự mà nói thì lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu luôn mang lại sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên hãy chú trọng vào khoản vốn mà bạn có, khoản vốn an toàn sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro. Khi đầu tư hãy chọn phương án 60% lợi nhuận để bảo toàn vốn, chứ không nên hưởng 100% lợi nhuận mà vốn của mình để cạn. 

Nguyên tắc 5: Kiên nhẫn trong đầu tư

Kiên nhẫn trong việc đầu tư

Kiên nhẫn trong việc đầu tư

Kiên nhẫn là phẩm chất cần thiết của mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, do thiếu kiên nhẫn, nhiều nhà đầu tư không thể thực hiện theo kế hoạch đầu tư của họ. Trên thị trường chứng khoán, xu hướng đầu cơ ngày càng mạnh, có thể thu hút các nhà đầu tư đổ vào mà không do dự. Khi bong bóng vỡ, những nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá cao chắc chắn sẽ bị lỗ nặng.

Nguyên tắc 6: Giữ vững tâm lý khi đầu tư

Tỷ phú thế giới Warren Buffett đã từng nói: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”. Bạn muốn thành công trong việc đầu tư thì điều quan trọng là phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, không nên bị chi phối bởi quan điểm của người khác. Đặc biệt thị trường cổ phiếu sẽ luôn giao động thất thường, nên nhà đầu tư cần có tâm lý vững vàng nắm bắt được các thông tin chính xác để đưa ra quyết định đúng đắn . 

Các trang web phần mềm hỗ trợ chơi cổ phiếu

Hiện nay do sự phổ biến của công nghệ mà những thông tin trong đời sống chúng ta dễ dàng tìm kiếm hơn, và đối với đầu tư cổ phiếu cũng không ngoại lệ. Để xem xét các chỉ số cổ phiếu tốt và tìm hiểu biểu đồ giá cổ phiếu bạn có thể tham khảo từ các trang web chuyên về đầu tư sau

– Cafef.vn 

– vietstock.vn

– vietstock.vn

– hsx.vn

– hnx.vn

Đối với các phần mềm thì có thể kể đến như: 

– AmiBroker

MetaStock

Wall Street Journal

Financial Times

Bloomberg

Cách mua bán và chơi cổ phiếu sao cho hiệu quả

Đối với cổ phiếu cơ sở

Tầm nhìn đầu tư: Khi nhà đầu tư có quyết định mua vào một cổ phiếu cơ sở thì yếu tố then chốt để đưa ra quyết định này là tiềm năng giá của cổ phiếu đó. Nói cách khác đầu tư cổ phiếu cơ sở thường là một khoản đầu tư dài hạn dựa vào kỳ vọng giá trị tiềm năng tương lai của cổ phiếu. 

Vốn đầu tư ban đầu và chi phí giao dịch: Cổ phiếu cơ sở thường dành không dành cho số đông bởi chi phí bỏ ra ban đầu là tương đối lớn, với khoảng 100% lượng đầu tư. Cổ phiếu cơ sở giao dịch trên thị trường chứng khoán được giao dịch theo lô và lượng cổ phiếu mỗi lô tùy thuộc vào quy định của từng sàn chứng khoán thành viên. Thông thường sẽ là 10-100 cổ phiếu/lô, ngoài ra bạn còn phải thanh toán phí giao dịch dao động từ 0,1% giá trị giao dịch. 

Xem thêm: Vốn đầu tư dài hạn là gì? 

Lợi nhuận: Chỉ phát sinh lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá

Bán khống cổ phiếu: Không 

Đòn bẩy: 1:1

Hoa hồng: Có hoa hồng 

Cách thức đầu tư: Tại Việt Nam theo quy định luật chứng khoán nhà nước, bạn sẽ không được phép mua và sở hữu các cổ phiếu nước ngoài, thay vào đó bạn chỉ có thể đầu tư các cổ phiếu cơ sở được niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam như sàn HOSE và sàn HNX. 

bạn sẽ cần đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán sau đó tiến hành hoàn tất hợp đồng và hồ sơ đăng ký mới có thể bắt đầu giao dịch. 

Tính pháp lý: Được quản lý bởi nhà nước

Đối với cổ phiếu phái sinh 

Tầm nhìn đầu tư: Tầm nhìn đầu tư ngắn hạn. 

Vốn đầu tư ban đầu: Khác với cổ phiếu cơ sở, cổ phiếu phái sinh được đầu tư bằng hợp đồng chênh lệch (CFD) vì thế mang lại lợi thế vốn rất lớn cho nhà đầu tư, với khối lượng đầu tư dưới hoặc bằng 20%. Việc áp dụng tỷ lệ ký quỹ và sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư có khả năng khuếch đại khối lượng cổ phiếu giao dịch lên gấp nhiều lần. Điều này sẽ đem đến cơ hội nhỏ lẻ như được giao dịch cổ phiếu blue chip cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu này tuy vốn có giá rất đắt đỏ nhưng cơ hội đem đến lợi nhuận lại rất cao. 

Lợi nhuận: Lợi nhuận 2 chiều tăng/giảm của giá cổ phiếu

Bán khống cổ phiếu: Có 

Đòn bẩy: 1:5 hoặc 1:10 tùy thuộc vào quy định của sàn giao dịch

Hoa hồng: Sẽ không có hoa hồng đối với một số sàn  

Cách thức đầu tư: Để đầu tư chứng khoán phái sinh bạn sẽ phải thông qua sàn giao dịch chứng khoán online. HIện nay có rất nhiều sàn giao dịch ký quỹ cung cấp dịch vụ đầu tư cổ phiếu phái sinh bằng hợp đồng chênh lệch(CFD). Việc của bạn chỉ cần đó là lựa chọn một sàn uy tín và đăng ký giao dịch, trên các sàn này bạn có thể giao dịch được tất cả các cổ phiếu lớn trên thế giới như AAPL (Apple), GOOG (Google), MSFT (MICROSOFT CORP).

Để lựa chọn được sàn uy tín bạn có thể tham khảo các sàn như: ASIC(ủy ban chứng khoán và đầu tư ÚC), NFA(Hiệp hội hàng hóa tương lai – Mỹ), FCA( Cơ quan kiểm soát tài chính – Anh).

Tính pháp lý: Được quản lý bởi các tổ chức quản lý tài chính hàng đầu thế giới. 

Trên đây Daututietkiem.vn đã đưa ra những thông tin để bạn hiểu thêm về việc đầu tư cổ phiếu và 6 nguyên tắc được quy ước bên trên là điều không thể thiếu đối với những ai tham gia đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thành công trong công cuộc kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC