Cổ phiếu quỹ là gì? Một số nguyên tắc trong việc mua bán cổ phiếu quỹ 

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là gì? 

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ hay có tên gọi khác là cổ phiếu ngân quỹ, là các cổ phiếu mà chính công ty phát hành mua lại từ chính nguồn vốn của mình. 

Xem thêm: Cổ phiếu là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ 

 • Cổ phiếu quỹ không được trả cổ tức, không có quyền biểu quyết các vấn đề trong công ty
 • Số cổ phiếu quỹ nắm giữ bởi công ty phát hành bị hạn chế theo luật quy định 
 • Khi mua bán cổ phiếu quỹ, các doanh nghiệp sẽ không ghi nhận lãi lỗ mà thay vào đó là ghi nhận việc tăng giảm nguồn vốn và giá trị thặng dư vốn cổ phần.

Xem thêm: Cổ phiếu giao dịch ký quỹ là gì?

Tại sao doanh nghiệp lại mua cổ phiếu quỹ 

Doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ bởi: 

Thứ nhất: Đảm bảo lợi ích cho cổ đông 

Một số trường hợp khi giá cổ phiếu đi xuống, các doanh nghiệp sẽ tận dụng cơ hội đó mà mua cổ phiếu quỹ. Khi lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống như vậy giá cổ phiếu sẽ tăng. Cổ phiếu quỹ là thuộc quyền sở hữu chung của công ty và được loại trừ không chia cổ tức vậy nên công ty mua cổ phiếu quỹ để đảm bảo lợi ích và gia tăng giá trị cho các cổ đông. 

Thứ hai: Cải thiện tài chính 

Khi công ty thấy cổ phiếu của mình trên thị trường giao dịch bị sụt giảm về số lượng và giá cổ phiếu. Bởi vậy mua cổ phiếu của chính công ty mình sẽ làm tăng lượng cầu của cổ phiếu như vậy mới có thể đẩy giá lên. Việc làm này có thể làm thị trường biến động mạnh vậy nên một số nước trong đó có cả Việt Nam sẽ có những quy chế riêng về khối lượng mua, nguồn vốn mua, tỷ lệ mua, không được mua của ai để hạn chế những rủi ro trong việc mua bán cổ phiếu trên thị trường. 

Thứ ba: Làm phần thưởng cho nhân viên 

Đây là biện pháp thường được áp dụng để tạo sự gắn bó, tạo động lực cho nhân viên. Thông thường việc dùng cổ phiếu quỹ làm cổ phiếu thưởng phải có nguồn thanh toán từ quỹ khen thưởng phúc lợi.

Thứ tư: Tăng quyền kiểm soát công ty 

Một số công ty mua lại cổ phiếu quỹ nhằm hạn chế việc các cá nhân lợi dụng cổ phiếu giảm giá mà tiến hành mua một số lượng lớn với mục đích thao túng công ty trong tương lai. Mặt khác công ty mua lại cũng là để thời gian sau điều chỉnh giảm vốn điều lệ công ty trong trường hợp cần thiết. 

Ưu nhược điểm của việc mua bán cổ phiếu quỹ 

Ưu điểm

 • Việc mua lại cổ phiếu bởi công ty phát hành sẽ làm giảm số lượng lưu hành trên thị trường, như vậy tỷ suất thu nhập trên cổ phần (EPS), chỉ số như suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) tăng lên. 
 • Như một lời khẳng định với các cổ đông trong trường hợp cổ phiếu giảm sâu, rằng công ty vẫn đang hoạt động tốt.
 • Lấy niềm tin của các cổ đông và nhà đầu tư bên ngoài. Rằng cổ phiếu đang được đánh giá thấp và đáng

Nhược điểm 

 • Làm giảm nguồn tiền mặt cho hoạt động kinh doanh. Việc mua cổ phiếu quỹ tức là công ty sẽ phải bỏ vốn của mình ra vậy nên ngân sách sẽ bị tiêu hao. Nếu như cổ phiếu quỹ này bị hủy hoặc không bán ra ngoài trong thời gian dài thì sau này công ty có thể sẽ gặp khó khăn về tình hình tài chính, thiếu hụt vốn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
 • Cổ phiếu quỹ có thể bị lạm dụng, kém an toàn tài chính. Hoặc một số ban lãnh đạo mua cổ phiếu quỹ từ một số cá nhân nhất định có thể ảnh hưởng đến các cổ đông. 
 • Làm giảm giá trị công ty. Sự tăng giảm của cổ phiếu là yếu tố quyết định giá trị của công ty đó, bởi vậy công ty tự mua lại cổ phiếu do mình ban hành sẽ khiến giá trị công ty bị giảm sút. 

Quy định về mua bán cổ phiếu quỹ 

Quy định về mua bán cổ phiếu quỹ

Quy định về mua bán cổ phiếu quỹ

Các công ty muốn mua bán lại cổ phiếu của mình cần phải tuân thủ các quy định nhất định. Theo đó công ty có quyền mua lại không quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã được bán trước đó, một phần hoặc toàn bộ cổ phần ưu đãi cổ tức đã bán theo các quy định như sau: 

 • Hội đồng quản trị có quyền mua lại nhưng không được quá 10% tổng số cổ phần của từng loại đã được chào bán trong 12 tháng. 
 • Hội đồng quản trị quyết định giá mua lại cổ phần. Đối với cổ phần phổ thông giá mua lại không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua lại.
 • Công ty có thể mua lại cổ phần của các cổ đông nhưng cần phải có được sự thông qua của tất cả các cổ đông trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định đó được thông qua. Đồng thời cổ đông đồng ý bán lại cổ phần phải gửi chào bán cổ phần của mình bằng phương thức bảo đảm trong thời hạn 30 ngày.

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

 • Công ty đại chúng chỉ được bán cổ phiếu quỹ sau 6 tháng kể từ ngày kết thúc đợt mua lại gần nhất, trừ trường hợp bán lại cho người lao động trong công ty hoặc dùng làm cổ phiếu thưởng cho người lao động trong công ty hoặc công ty chứng khoán mua lại cổ phần của mình để sửa lỗi giao dịch
 • Bên cạnh đó công ty cũng cần đưa ra phương án bán cụ thể và nêu rõ thời gian thực hiện cũng như nguyên tắc xác định giá. 

Điều kiện mua lại cổ phiếu quỹ 

 • Công ty cần có đủ nguồn vốn cần thiết để mua lại cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn cần phải dựa vào báo cáo tài chính đã được kiểm toán theo đúng quy định
 • Trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ muốn mua lại cổ phiếu quỹ thì có thể sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần, một số quỹ của công ty để mua lại cổ phiếu. Nguồn vốn này phải được xác thực dựa trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán xác minh. 
 • Công ty phải có phương án cụ mua lại cụ thể trong đó phải kể đến thời gian thực hiện và nguyên tắc xác định giá. 

Xem thêm: Quy định về luật mua bán cổ phiếu quỹ 

Cách thức thực hiện mua bán cổ phiếu quỹ 

Cách thức thực hiện mua bán cổ phiếu quỹ

Cách thức thực hiện mua bán cổ phiếu quỹ

Đối với các công ty đại chúng có cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán, công ty muốn mua lại cần đảm bảo tuân theo quy định về giao dịch của Sở. 

Trường hợp công ty đại chúng chưa có cổ phiếu dược niêm yết giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán thì được thực hiện mua bán thông qua công ty chứng khoán chỉ định. 

Xem thêm: Những quy định khi giao dịch cổ phiếu quỹ

Nguyên tắc xác định giá mua bán cổ phiếu quỹ

Việc mua bán cổ phiếu quỹ sẽ thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận dựa trên nguyên tắc tính như sau:

 • Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)
 • Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)

Lưu ý mỗi ngày giao dịch, công ty đăng ký theo phương thức khớp lệnh chỉ được đặt lệnh giao dịch với tổng khối lượng tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng giao dịch đã đăng. 

Bài viết trên đây daututietkiem.vn đã nêu ra một số vấn đề về cổ phiếu quỹ để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại cổ phiếu này. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích được cho bạn trong việc đầu tư của mình. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC