Có nên mua cổ phiếu Techcombank không? Cách mua thế nào?

0
Cổ phiếu

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank với mã giao dịch cổ phiếu TCB), ngân hàng được thành lập vào năm 1993 với số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng. 

Từ khi ra đời và phát triển cho đến nay, Techcombank luôn là ngân hàng được nhiều người tin dùng. Vào năm 2019, ngân hàng được vinh dự đứng trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất năm. Ngân hàng nhận được rất nhiều sự đầu tư và trong đó điển hình là đầu tư vào tài sản cổ phiếu. 

Techcombank là thị trường đầu tư tốt nhất hiện nay, nhiều doanh nghiệp và các cá nhân muốn đầu tư vào, thế nhưng với nhiều người họ chưa nắm rõ được tình hình về cổ phiếu ở đây, và chưa biết cách nên đầu tư thế nào cho phù hợp. Vậy nên để giải đáp băn khoăn đó thì bài viết hôm nay tôi sẽ đề cập đến vấn đề này một cách chi tiết, giải đáp thắc mắc của bạn. 

Đôi nét về ngân hàng kỹ thương Techcombank

Đôi nét về ngân hàng kỹ thương Techcombank

Đôi nét về thị trường chứng khoán TCBS

TCBS là tên viết tắt của Techcom Securities), đây là một công ty chứng khoán thuộc ngân hàng Techcombank. Đây không phải là cái tên quá mới trên thị trường chứng khoán.

TCBS được thành lập từ năm 2018, thuộc công ty con của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank.

Vào năm 2019, TCBS vinh dự được đánh giá là công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất và hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam. Ban đầu được thành lập từ đội ngũ chỉ 30 người, nhưng đến nay số lượng nhân sự tính đến cuối năm 2019 đã tăng gấp 10 lần, lên tới gần 300 người. Gần 40% trong số này là các chuyên gia thuộc mảng công nghệ, data và hoạt động theo mô hình Scrum/Agile. 

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu của Techcombank 

Ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu Techcombank đang có mức định giá cao nhất. Vào ngày 04/06/2019, ngân hàng Kỹ thương Việt Nam – Techcombank chính thức niêm yết cổ phiếu với mã TBC với giá giao dịch là 128.000 đồng/1 cổ phiếu. Đây là mức giá cao vượt trội so với cổ phiếu của các ngân hàng khác trên thị trường Việt Nam. 

Tại sao nên đầu tư vào Techcombank

Tại sao nên đầu tư vào Techcombank

Techcombank được coi là thị trường đầy tiềm năng được các nhà đầu tư săn đón. Để có thể rõ hơn về thị trường này dưới đây tôi sẽ đem đến cho bạn một số ví dụ. Ví dụ này sẽ là cách đầu tư này giống như kiểu tích lũy tiết kiệm dạng bỏ lợn:

Thời gian bắt đầu từ tháng 7/ 2018, cứ mỗi tháng sau khi lãnh lương, bạn dành 1 số tiền để bỏ lớn 100 cổ phiếu tại Techcombank (TCB). Sẽ có 3 kết quả:

  1. Ngày bỏ lợn cổ phiếu là ngày 5 hàng tháng thì lợi nhuận hàng năm là 26.8%/năm và cho toàn thời gian tích lũy 32 tháng là 71.36%
  2. Nếu ngày bỏ lợn cổ phiếu là ngày 10 hàng tháng thì lợi nhuận là 26.9%/năm và cho toàn thời gian tích lũy 32 tháng là 71.68%
  3. Nếu ngày bỏ lợn là ngày 15 hàng tháng thì lợi nhuận là 26.9%/năm và cho toàn thời gian tích lũy 32 tháng là 71.68%.

Như vậy có thể thấy đầu tư vào cổ phiếu của TCB lãi suất vẫn tăng đều. 

Xem thêm: Có nên mua cổ phiếu của Agribank không?

Các quỹ đầu tư đang tham gia vào Techcombank

Tính đến 30.4.2021 thì các quỹ đầu tư đang gia đầu tư vào cổ phiếu TCB khá nhiều. Cụ thể quỹ VN Dimond chiếm 10.11%, Quỹ VN30 chiếm 8%, Quỹ VF1 chiếm 5.9%, Quỹ VnFinlead chiếm 14.53%, quỹ VEOF chiếm 4.8%. Ta có thể thấy được số liệu thống kê dưới bảng sau đây:

Các quỹ đầu tư tham gia vào Techcombank

Các quỹ đầu tư tham gia vào Techcombank

Mua cổ phiếu Techcombank ở mức giá nào thì tốt nhất

Để có thể mua được cổ phiếu của Techcombank tốt nhất bạn có thể sử dụng các phương pháp phân tích cổ phiếu cơ bản, phân tích kỹ thuật, chiết khấu dòng tiền, xác định P/E, xác định P/B…

Tuy nhiên để xác định giá đơn giản nhất và sát nhất với thị trường thì nên định giá theo phương pháp P/E trong vòng 10 năm gần nhất. Bạn có thể lấy chỉ số P/E này nhân với EPS bình quân là sẽ ra được một mức giá trị cổ phiếu trong năm đó.

Với câu hỏi nên mua cổ phiếu TCB ở mức giá nào thì tốt nhất, thì dựa trên những số liệu mà đã phân tích bạn có thể đưa ra nhận xét và giá cổ phiếu được khuyến nghị mua sẽ ở mức 16.791 VNĐ.

Xem thêm: Biểu Phí Giao Dịch Chứng Khoán Techcombank mà bạn cần biết

Cách mua cổ phiếu Techcombank

Bước 1: Mở tài khoản Techcombank hiện nay rất đơn giản, chỉ thông qua máy tính hay bất kỳ điện thoại có kết nối internet là có thể giao dịch được cổ phiếu. 

Việc mở tài khoản cần 4 khâu cơ bản sau: 

– Mở tài khoản online Miễn Phí tại website: https://tcinvest.tcbs.com.vn/

– Khai thông tin: CMND/Căn cước công dân

– Xác thực qua video

– Ký hợp đồng.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản đầu tư chứng khoán 

Sau khi tài khoản của bạn đã được xác thực và duyệt rồi thì việc bạn mua cổ phiếu sẽ rất dễ dàng. Bạn cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình tại TCBS. 

Bước 3: Thực hiện mua cổ phiếu online trên ứng dụng TCinvest hoặc website TCBS

Sau khi đăng nhập vào màn hình giao diện tại website. Bạn thực hiện vào chuyên mục đặt lệnh như hình mũi tên phía dưới.

Thực hiện đặt lệnh mua cổ phiếu

Thực hiện đặt lệnh mua cổ phiếu

Tiếp đó bạn chọn loại lệch, mức giá, số lượng cổ phiếu mua. Và hãy nhớ rằng chỉ được đặt tổng giá trị tối đa bằng số tiền bạn có. Sau đó click vào mua như hình mũi tên chỉ phía dưới. Mã cổ phiếu của Techcombank là TCB.

Thực hiện thao tác lệnh đặt mua

Thực hiện thao tác lệnh đặt mua

Tiếp theo xác nhận và nhập mã OTP (iOTP trên mobile hoặc SMS OTP). Nếu bạn đăng ký iOTP rồi thì lấy ở trên mobile ở phần tài khoản gốc phải phía dưới cùng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu MBB đơn giản nhất

Đầu tư cổ phiếu đôi khi sẽ gặp nhiều rủi ro từ nhiều khía cạnh, thế nhưng nếu bạn kiên trì và tiếp thu cho mình những kiến thức về tài chính vững vàng thì chắc chắn công việc đầu tư của bạn sẽ đạt được thành công nhất định. Bài viết trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về thị trường và cách để giao dịch cổ phiếu của Techcombank. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc đầu tư cổ phiếu. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC