Cổ phiếu hãng hàng không Vietjet có nên đầu tư hay không?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về hãng hàng không Vietjet

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam vân hành theo mô hình hàng không thế hệ mới. Được thành lập năm 2007 và chính thức khai thác chuyến bay đầu tiên vào ngày Giáng sinh 24/12/2011. Không chỉ làm trong lĩnh vực vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu hàng hóa, dịch vụ thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử. 

Thông tin về hãng hàng không Vietjet Air

Thông tin về hãng hàng không Vietjet Air

Hãng hàng không Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất trên thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com. 

Vietjet đang khai thác 80 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 65 triệu lượt hành khách, với 105 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế. Vietjet còn có kế hoạch phát triển mạng lưới bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Lịch sử cổ phiếu của Vietjet là gì? 

Vào ngày 28/2/2017, Vietjet chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, Vietjet là hãng hàng không đầu tiên được niêm yết trên sàn HOSE (trước đó có cổ phiếu của hãng hàng không Vietnam Airlines đã góp mặt trên sàn UPCoM). Với vốn điều lệ lên đến 3.000 tỷ đồng và mức giá chào sàn là 90.000 đồng/cổ phiếu, mức vốn hóa của hãng hàng không khi chào sàn đạt 27.000 tỷ đồng tương đương 1,2 tỷ USD. Con số này thực sự hấp dẫn với các nhà đầu tư khiến họ dồn tất cả vốn của mình vào để mua, điều này là cổ phiếu của Vietjet góp mặt trong top 30 doanh nghiệp lớn nhất sàn HOSE. 

Lễ giao dịch và niêm yết cổ phiếu VJC trên sàn chứng khoán

Lễ giao dịch và niêm yết cổ phiếu VJC trên sàn chứng khoán

Theo thống kê năm 2016 trước đó, thị trường vận tải đường hàng không tăng 29% và tỷ lệ hành khách chuyển đổi từ các địa phương khác bằng đường hàng không cũng tăng từ 0.5% lên 0.8%. Tổng kết năm 2016, doanh thu của Vietjet đạt 27.532 tỷ đồng, lợi nhuận thu về đạt gần 2.400 tỷ đồng, EPS đạt 8.763 tỷ đồng/cổ phiếu.

Tình hình cổ phiếu Vietjet hiện nay

Giá cổ phiếu VJC tại thời điểm viết bài ghi nhận có giá là 128.600 đồng/cổ phiếu. 

Theo thống kê ghi nhận từ đầu năm đến nay cổ phiếu của VJC đã có sự giảm giá từ mức 131.300 đồng/cổ phiếu (ngày 13.1.2021) xuống còn 128.600 đồng/cổ phiếu (13.11.2021). So với mức đầu năm thì giá cổ phiếu MBB đã giảm 0,15%. 

Kết quả hoạt động kinh doanh 

Kết quả hoạt động kinh doanh của VJC

Kết quả hoạt động kinh doanh của VJC

Có nên mua cổ phiếu Vietjet không?

Tình hình tài chính của Vietjet

Trong năm 2020 vừa qua, do chịu ảnh hưởng tiêu cực của Covid 19, hãng hàng không Vietjet cũng tránh khỏi việc kinh doanh bị gặp nhiều ảnh hưởng, trong nửa đầu năm ngoái hàng đã phải chịu lỗ gần 1.000 tỷ đồng. 

Sau khi khi kiểm toán báo cáo tài chính cho thấy doanh thu của công ty mẹ năm 2020 đạt 15.203 tỷ đồng. Doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế năm 2020 lần lượt đạt 18.220 tỷ đồng và 68 tỷ đồng. Lợi nhuận riêng lẻ ghi nhận lỗ từ hoạt động chuyển hàng không thấp hơn báo cáo tài đề ra là 31% tương đương với 1.453 tỷ đồng.

Ngành hàng không trong năm 2021

Ngành hàng không của Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nặng nề từ đại dịch. Ước tính năm 2020, các hãng hàng không Việt Nam đã phải gánh khoản lỗ trên 18.000 tỷ đồng từ hoạt động vận tải hàng không và doanh thu giảm khoảng 100.000 tỷ đồng so với năm 2019.

Dự báo năm 2021, doanh thu các hãng hàng không vẫn tiếp tục giảm sâu so với năm 2019 và các hãng vẫn lỗ trên 15.000 tỷ đồng từ vận tải hàng không. Đặc biệt trong năm 2020, các hãng đã phải chuyển nhượng tài sản các khoản đầu tư, tài chính tích lũy từ nhiều năm trước để cải thiện dòng tiền năm 2021, các hãng đối diện với nguy cơ từ cạn kiệt dòng tiền hoạt động từ ngay giai đoạn thấp điểm sau dịp tết Nguyên đán. 

Vietjet là hãng hàng không có tài chính mạnh, nhưng chỉ trong 9 tháng năm 2020, đại dịch COVID-19 đã khiến Vietjet chịu khoản lỗ lên đến 2.400 tỷ đồng. Hãng đã phải bán nhiều tài sản tích lũy trong nhiều năm hoạt động để giảm thua lỗ trong năm 2020 tuy nhiên sang đến năm nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. 

Tình hình kinh doanh Vietjet năm 2021 

Vietjet có tổng tài sản 45.197 tỷ đồng, nguồn vốn chủ sở hữu đạt 17.325 tỷ đồng trong đó bao gồm cổ phiếu quỹ, chỉ số vay nợ chủ sở hữu ở mức thấp 0,66 lần và chỉ số thanh khoản hiện hành tiếp tục duy trì ở mức 1,28 lần, mức tốt trong ngành hàng không thế giới.

Trong năm 2021, VJC triển khai các dự án xây dựng cơ sở vật kỹ thuật, các thiết bị và kiến trúc, trong đó có triển khai dự án lắp đặt buồng đào tạo lái mô phỏng (SIM) để đưa hàng hàng không trở thành trung tâm đào tạo và thực hàng hàng không cho Việt Nam và khu vực. Bên cạnh các dịch vụ vận chuyển hàng không, Vietjet còn mở rộng các hoạt động đầu tư dịch vụ hàng không, đầu tư tài chính cùng các dự án để đảm bảo thực hiện được chiến lược kinh doanh hiệu quả. 

Trong tháng 11/2021 này, Vietjet sẽ tiếp nhận và đưa vào khai thác ba tàu A330 thuê, đây là kế hoạch triển khai đội máy bay thân rộng theo mô hình hàng không chi phí thấp của hãng. Ông Christian Scherer, Giám đốc thương mại của Airbus cho biết: “Chúng tôi rất vui với thỏa thuận ký kết lần này của hai bên. Đây là một ví dụ nữa minh chứng cho việc hợp tác hiệu quả với khách hàng để tìm ra giải pháp thích ứng sau đại dịch. Với đội bay hiện đại và hiệu quả của Airbus, Vietjet sẽ thật sự chuẩn bị tốt để hưởng lợi từ việc phục hồi của của ngành hàng không châu Á – nơi ghi nhận nhu cầu đi lại tăng cao”.

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Vietjet và Airbus

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Vietjet và Airbus

Lần thỏa thuận hợp tác chiến lược của Vietjet và Airbus lần này đồng thời giúp cho Vietjet mở rộng thêm nhiều lĩnh vực, bao gồm cả dịch vụ cung cấp phụ tùng bay, đào tạo học viên ngành hàng không, tư vấn triển khai trung tâm bảo dưỡng tàu bay cho Vietjet trong khu vực và các chương trình phát triển bền vững khác.

Báo cáo tài chính Vietjet năm 2021 

Báo cáo tài chính của công ty cổ phần hàng không Vietjet đã công bố, theo đó doanh thu thuần của VJC đạt mức 4.969 tỷ đồng, giảm 60,76% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó giá vốn hàng bán trong kỳ lên tới 5.078 tỷ đồng. Kinh doanh dưới giá vốn, Vietjet báo lỗ gộp 108,9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ báo lãi 1.205 tỷ đồng. 

Trong quý II/2021, doanh thu từ các hoạt động tài chính của công ty đã lên tới 1.174 tỷ đồng, cao gấp 8,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó thu nhập khác VJC cũng tăng mạnh, đạt mức 413 tỷ đồng, cao gấp 23 lần so với cùng kỳ. 

Sau khi trừ các khoản chi phí khác, Vietjet báo lãi 1.063 tỷ đồng trong quý II/2021 (cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019). Tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh tuy nhiên tình hình kinh doanh của VietJet Air vẫn được đánh giá là rất khả quan.

Kỳ vọng phục hồi trong năm 2023

Nhìn vào thị trường ngành hàng không Việt Nam, hiện đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ngành hàng không bị đóng băng. Tuy nhiên trong những tháng cuối năm vẫn còn nhiều hy vọng phía trước khi cả nước đang triển khai việc tiêm vaccine, cùng với đó là các đường bay dần được mở trở lại và những chính sách hỗ trợ từ chính phủ. 

Xét về cơ hội đầu tư trong bối cảnh hiện tại thì ngành hàng không chưa có cơ hội để tăng trưởng trở lại, tuy nhiên nhóm ngành này lại có cơ hội hưởng lợi sau khi dịch bệnh được khống chế. Việc cổ phiếu ngành hàng không vẫn có nhiều cơ hội tăng trưởng trở lại trong thời gian ngắn và dài hạn.

Trong năm 2020, do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, các hãng hàng không nội địa Việt Nam như Bamboo, Vietjet, Vietnam Airline, chỉ khai thác được 216 chuyến bay giảm hơn so 33% so với năm 2019. 

Những quy định về phòng chống dịch và chính sách cách lý đã tác động tiêu cực đến sản lượng khách quốc tế cập cảng hàng không và hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại. Trong năm vừa qua tổng sản lượng của đối tượng khách hàng chỉ đạt 3,2 triệu người. Theo đánh giá từ Cục hàng không Việt Nam, việc cắt bỏ toàn bộ đường bay đến Trung Quốc sẽ làm thiệt hại hơn 8 triệu lượt khách mỗi năm. Chính vì vậy, nhiều hãng hàng không phải đưa nhiều biện pháp như giảm giá dịch vụ để kích cầu du lịch. 

Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA cho biết, tổng sản lượng khách sử dụng dịch vụ hàng không ước tính trong năm 2021 chỉ đạt được trên 50% so với mức trước khi đại dịch bùng nổ. Con số này hy vọng sẽ được cải thiện lên mức 88% vào năm 2022 và hoàn toàn phục hồi vào năm 2023.

Việc tồn tại những khó khăn trên đã gây nhiều khó khăn cho các hãng hàng không và trong đó có cả Vietjet, tuy nhiên trong thời gian ngắn hạn nhiều cơ hội vẫn tồn tại để hãng hàng không có thể tận dụng cải thiện tình hình. 

Thời điểm hiện tại có thích hợp để mua cổ phiếu không? 

Xét về ngắn hạn 

Về cơ hội đầu tư trong ngắn hạn, cổ phiếu của nhóm ngành hãng hàng không nói chung, cổ phiếu của Vietjet nói riêng được đánh giá sẽ có nhiều cơ hội tăng giá sau khi dịch bệnh được kiểm soát, theo đó như cầu du lịch của người dân cũng tăng cao. Cùng với đó hiện tại những tháng cuối năm là giai đoạn cao điểm của mùa dịch, với tình hình hiện tại đợt dịch thứ 4 đang có dấu hiệu giảm nhiệt, ngành hàng không có thể ghi nhận phục hồi doanh thu ổn trong quý III năm 2021 này. 

Xét về dài hạn 

Xét về độ dài hạn, thì trong giai đoạn hiện nay thì vẫn sẽ khó khăn đối với ngành hàng không tuy nhiên dự kiến sẽ phục hồi trong giai đoạn 2022 – 2023. Tuy nhiên với kỳ vọng kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu các doanh nghiệp trong ngành sẽ trở lại như trước sau khi đại dịch Covid trong vòng 1-2 năm tới qua đi.

Để đánh giá việc có nên mua cổ phiếu của Vietjet Air (VJC) ở thời điểm hiện tại thì không có bất kỳ chút biên an toàn nào cả. Tuy nhiên trong những tháng cuối năm này có thể coi là thời điểm thích hợp để bạn gom cổ phiếu để chờ đến một ngày không xa khi tình hình được kiểm soát, doanh thu của ngành phục hồi trở lại. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC