Có nên đầu tư vào mã chứng khoán xăng dầu PLX hay không?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – PLX

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiền thân là Tổng công ty Xăng dầu mỡ, được thành lập vào ngày 01/12/2021. Petrolimex là doanh nghiệp nhà nước được xếp hạng đặc biệt, có quy mô toàn quốc, bảo đảm phần lớn thị phần xăng dầu cả nước.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam có: 41 Công ty thành viên, 34 Chi nhánh và Xí nghiệp trực thuộc các Công ty thành viên 100% vốn Nhà nước, 23 Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Tổng công ty, 3 Công ty Liên doanh với nước ngoài và 1 Chi nhánh tại Singapore.

Ngày 17/08/2021 Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chính thức trở thành công ty đại chúng theo văn bản số 2946/UBCK-QLPH của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Ngày 25/04/2016 Tập đoàn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán số 35/2016/GCNCP VSD và cấp mã chứng khoán là PLX.

Lĩnh vực kinh doanh:

 • Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan;
 • Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác;
 • Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải: Thuê và cho thuê tàu vận tải xăng dầu;
 • Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Chi tiết: Máy móc, thiết bị, phụ tùng phục vụ ngành xăng dầu và các ngành khác;
 • Kinh doanh xăng dầu: Sản xuất xăng dầu, kinh doanh phân phối xăng dầu, kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, áp dụng các công cụ, nghiệp vụ phát sinh phù hợp với thông lệ quốc tế để giao dịch, mua bán xăng dầu;
 • Kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu; Kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu.

Mã chứng khoán PLX

Ngày 21/04/2017, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) với mã giao dịch PLX và trở thành doanh nghiệp niêm yết hàng đầu trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tổng khối lượng niêm yết là hơn 1,29 tỷ đơn vị với giá niêm yết trong phiên giao dịch đầu tiên ghi nhận là 43.200 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu PLX hiện tại là 54,400 đồng/cổ phiếu với tổng khối lượng giao dịch là 307,900 (theo ghi nhận ngày 14/12/2021).

Mã chứng khoán PLX

Cập nhật tình hình kinh doanh của mã chứng khoán PLX

Lợi nhuận quý 3 bị ảnh hưởng mạnh do đại dịch

Trong Q3/2021, nhờ tác động của giá bán bình quân tăng nên doanh thu (DT) thuần của cổ phiếu PLX tăng 26,1% svck lên 34 625 tỷ đồng, bù đắp lại mức giảm 23% svck của sản lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng tiêu cực của sự sụt giảm sản lượng tiêu thụ nên lợi nhuận gộp Q3/2021 giảm 35% svck, dẫn đến biên lợi nhuận gộp Q3/2021 giảm 5,5 điểm. Theo đó, trong Q3/2021 thu nhập từ công ty liên kết giảm xuống 73 tỷ đồng (giảm 52% svck) chủ yếu do đóng góp thấp hơn của Castrol BP Petco. Trong khi đó, nhờ lãi tiền gửi và lãi chênh lệch tỷ giá cao hơn, do đó DT tài chính tăng lên 263 tỷ đồng trong Q3/2021 (tăng 32,8% svck). Theo đó, trong Q3/2021 lợi nhuận (LN) ròng của PLX giảm xuống 76 tỷ đồng (giảm 91,1% svck).

Duy trì triển vọng tăng trưởng ở mức tích cực

Trong 9 tháng đầu năm 2021, DT thuần của PLX tăng 29,2% svck lên 119,741 tỷ đồng, trong khi đó LN ròng tăng từ mức thấp trong 9 tháng năm 2020 lên 2.235 tỷ đồng (tăng 60 lần svck) nhờ giá nhiên liệu tăng mạnh. LN ròng trong 9 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh phù hợp với kỳ vọng hoàn thành 65,4% dự phòng LN năm 2021.

Nhờ vào sự phục hồi của hoạt động sản xuất và di chuyển cộng đồng tại Việt Nam từ 04/21 trở đi khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, với kỳ vọng KQKD Q4/21 và 2022 sẽ chuyển biến tích cực hơn.

Đáng chú ý, kể từ đầu năm vào cuối Q3/2021 lượng hàng tồn kho của PLX đã tăng 41% svck và 25%, trong bối cảnh giá nhiên liệu đang trên đà tăng cũng có thể giúp cải thiện biên LN gặp trong quý sắp tới của công ty. Theo dự báo của các chuyên gia HSC, LN ròng của PLX sẽ tăng trưởng 245,8%/27,7% svck trong năm 2021-2022.

Tuy nhiên, do tình hình đại dịch Covid vẫn kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ của các sản phẩm xăng dầu. 

Có nên đầu tư vào mã chứng khoán PLX hay không?

Là Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối xăng dầu tại Việt Nam. 

PLX là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực phân phối xăng dầu Việt Nam và sở hữu 50% tổng thị phần nội địa. Bên cạnh đó, PLX còn sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh như: 

 • Mạng lưới cửa hàng xăng dầu rộng khắp cả nước
 • Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật lớn nhất trong các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam
 • Biên lợi nhuận cao hơn nhờ khả năng tối ưu hóa giá CIF.
Là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối xăng dầu tại Việt Nam

Là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối xăng dầu tại Việt Nam

Tiêu thụ xăng dầu trong nước sẽ sớm quay lại “bình thường mới”

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á thì mức tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam (tính trên đầu người) vẫn ở mức thấp. Theo các chuyên gia của HSC cho rằng, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với tốc độ tăng trưởng GDP cao và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai. BMI Research dự báo, trong năm tới mức tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép -4,7%, so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu là cao hơn 1,3%. HSC kỳ vọng trong năm 2021, sản lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa của PLX sẽ duy trì ở mức tương đương năm 2020, trước khi đạt tốc độ tăng trưởng kép trong năm 2022-23 là 5% sau khi đại dịch được kiểm soát. 

Triển vọng tích cực trong những năm tới

Theo dự báo của HSC, từ mức thấp của năm 2020 lợi nhuận ròng của PLX sẽ tăng mạnh 245,8% svck trong năm 2021, sau đó đạt mức tăng trưởng kép là 16,1% trong 2022-23 nhờ vào:

 • Tăng trưởng kép tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu đạt 4,9% trong năm 2021-23.
 • Giá bán trung bình cao và ổn định nhờ giá dầu Brent trung bình dự kiến dao động quanh 70 USD/thùng trong hai năm tới. 

Khuyến nghị nên mua cổ phiếu PLX

Báo cáo lần đầu với khuyến nghị khả quan và giá mục tiêu là 64.900 đồng/cổ phiếu. So với dự kiến, động lực tăng giá bao gồm sản lượng tiêu thụ xăng dầu cao hơn và thương vụ thoái vốn khỏi PG Bank. Các vấn đề dẫn đến rủi ro giảm giá: 

 • Đại dịch Covid-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu
 • Rủi ro biến động giá dầu thế giới
 • Nguy cơ bị thay thế bởi sự phát triển của xe điện trong dài hạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về tình hình chứng khoán PLX, nếu bạn có ý định đầu tư vào mã chứng khoán này thì hãy thêm ngay cho mình vào danh mục đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC