Một số mã cổ phiếu ngành sơn nên đầu tư 

0
Cổ phiếu

Tình hình phát triển của các doanh nghiệp ngành sơn

Tình hình các doanh nghiệp ngành sơn trong năm 2021

Tình hình các doanh nghiệp ngành sơn trong năm 2021

Theo dự báo của Tạp chí Coatings World cho biết quy mô ngành  công nghiệp sơn và chất phủ của Việt Nam sẽ đạt khoảng 459 triệu USD vào năm 2022, tương đương với mức tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2018. Một điều tích cực được thể hiện rõ rệt là ngành sơn Việt Nam liên tục ghi nhận sự tăng trưởng ổn định cùng với sự phát triển sôi động của ngành xây dựng, bất động sản.

Quy mô thị trường sơn ngày càng lớn, tuy nhiên thị trường trong nước lại là nơi tập trung chủ đạo của khối ngoại. 

 Số liệu thống kê của Hiệp hội Sơn và mực in Việt Nam cho thấy, hiện tại, Việt Nam có khoảng 600 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sơn, trong đó, các công ty sơn nước ngoài chiếm giữ tới 65% thị phần, tập trung chủ yếu ở phân khúc sơn cao cấp. Các doanh nghiệp sơn trong nước dù chiếm số lượng lớn nhưng chỉ chiếm 35% quy mô thị trường.

Đây chủ yếu là các công ty vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất thủ công, phục vụ cho phân khúc khách hàng thu nhập thấp và trung bình. Sự khác biệt rõ của nhóm này đến từ việc sản xuất, giá thành, chính sách hậu mãi cũng như khả năng cung cấp tới người tiêu dùng. 

Nói về cổ phiếu, trên sàn chứng khoán hiện nay có một số mã cổ phiếu doanh nghiệp sơn đang được niêm yết và giao dịch như Sơn Đông Á (mã HDA), Sơn Á Đông (mã ADP), Sơn Đại Việt (mã DVG), Sơn Hải Phòng (mã HPP), Sơn Tổng hợp Hà Nội (mã HSP), Sơn Đồng Nai (mã SDN)… Những doanh nghiệp này đa phần là doanh nghiệp nhỏ thế nên sức cạnh tranh rất yếu. 

Công ty Sơn Hải Phòng, vốn được xem là doanh nghiệp có lợi thế lớn trong nhóm công ty sơn trong nước với dòng sản phẩm đặc thù cho tàu biển, sản xuất thép với nhiều khách hàng lớn như Hòa Phát, Hoa Sen, VNSteel, Vikor… và cũng nằm trong số ít doanh nghiệp ngành sơn duy trì được tốc độ tăng trưởng trong năm 2020, năm đầu tiên đại dịch Covid-19 bùng phát, với doanh thu đạt 854 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 105,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 7% và 21% so với năm 2019.

Việc Sơn Hải Phòng duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020 chủ yếu là nhờ Công ty tích trữ được lượng nguyên vật liệu tồn kho giá rẻ từ những năm trước. Sau giai đoạn này, để duy trì đà tăng trưởng tích cực về doanh thu và lợi nhuận là thách thức không nhỏ với Công ty.

Tại Đại hội cổ đông thường niên vừa qua, Ban lãnh đạo Sơn Hải Phòng thừa nhận, từ năm 2020, ngành sơn đối mặt với thử thách rất lớn.

Cụ thể, về vấn đề giá nguyên liệu tăng cao do hoạt động logistics bị gián đoạn, dẫn đến nhiều doanh nghiệp sản xuất sơn mang thương hiệu Việt có khả năng tạo đột phá.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Sơn tổng hợp Hà Nội – doanh nghiệp được biết đến với thương hiệu Sơn Đại Bàng ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2021 với 113,6 tỷ đồng doanh thu và 2,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm nhẹ về doanh thu và tăng nhẹ về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ năm 2017, doanh thu và lợi nhuận của Công ty theo đà đi xuống và Covid-19 tiếp tục kéo dài chuỗi đà đi xuống của doanh nghiệp.

Trong quý I/2021, Sơn Đông Á chỉ đạt tổng doanh thu 64,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2,8 tỷ đồng, nhích nhẹ so với con số doanh thu 52,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2,77 tỷ đồng của cùng kỳ 2020.

Còn tại Sơn Á Đông, doanh thu thuần hơn 128 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ, lợi nhuận đạt 16,8 tỷ đồng. Cả hai doanh nghiệp này đều xuất hiện tình trạng doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính sụt giảm do yếu tố thị trường đi xuống và phải nhờ cắt giảm chi phí cùng gia tăng doanh thu tài chính để cải thiện lợi nhuận sau thuế.

Về Sơn Đại Việt, vốn là một công ty mới niêm yết trên sàn HNX, mặc dù có báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2021 tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ 2020, với doanh thu hợp nhất đạt 46,9 tỷ đồng, tăng 741% so với cùng kỳ, báo lãi trở lại với 596 triệu đồng (cùng kỳ lỗ 3,115 tỷ đồng).

Tuy vậy, với việc chỉ thực hiện 3% kế hoạch lợi nhuận năm trong quý đầu tiên, việc về đích chỉ tiêu kinh doanh năm 2021 là không dễ với doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố từ đầu tháng 5 tới nay khiến nhiều hoạt động sản xuất – kinh doanh bị đình trệ.

Xem thêm: Những mã cổ phiếu ngành ô tô tiềm năng nên đầu tư

Một số cổ phiếu ngành sơn tiềm năng nên đầu tư

HDA – Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á

Công ty Cổ Phần Hãng Sơn Đông Á được thành lập và hoạt động dưới hình thức Công ty cổ phần ngày 20/11/2006. Đến ngày 27/12/2010, Công ty chính thức được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sản phẩm chính của Công ty là các loại sơn, bột trét cao cấp và keo chống thấm các loại.

Công ty cổ phần Hãng sơn Đông Á là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sơn nước tại Việt Nam, công ty đã cung cấp dịch vụ và sản phẩm chất lượng đến cho hàng triệu gia đình Việt, cùng với đó phối hợp với hàng loạt nhà phân phối trên cả nước, tạo nên những trải nghiệm tốt nhất.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Hóa chất chuyên biệt

Sàn giao dịch: HNX 

Mã giao dịch: HDA 

Vốn điều lệ: 115,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 11,500,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 11,500,000 cổ phiếu

ADP – Công ty Cổ phần Sơn Á Đông

Công ty Cổ Phần Sơn Á Đông tiền thân là Công ty Sơn Á Đông được thành lập từ năm 1970. Đến năm 2000, Công ty chính thức chuyển sang hình thức Công ty cổ phần. Ngành nghề kinh doanh: sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu các sản phẩm sơn và nguyên liệu, thiết bị ngành sơn; thiết kế và cung ứng các loại dịch vụ kỹ thuật khác về sản phẩm và nguyên liệu ngành sơn…

Với kinh nghiệm trên 50 năm cộng với kinh nghiệm cộng với trình độ công nghệ tiên tiến có được thông qua quan hệ hợp tác quốc tế với các tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghiệp sản xuất sơn, Công ty có khả năng đáp ứng đầy đủ và kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng bằng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế và dịch vụ có chất lượng cao.

Công ty hiện là nhà cung cấp thường xuyên cho XNLD Dầu khí Việt Xô (Vietsovpetro), Tập đoàn kinh tế (VINASHIN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty LD Tôn Phương Nam (SSSC), Công ty Cổ phần Tôn Mạ Vnsteel Thăng Long (VNSTEEL), Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL)… mà tên tuổi của các khách hàng nói trên là một minh chứng đảm bảo về mức độ tin cậy của sản phẩm và dịch vụ do Công ty cung cấp.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Hóa chất chuyên biệt

Sàn giao dịch: Upcom 

Mã giao dịch: ADP

Vốn điều lệ: 230,398,500,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 23,039,850 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 23,039,871 cổ phiếu

Xem thêm: Những mã cổ phiếu ngành quặng nên đầu tư

HSP – CTCP Sơn Tổng hợp Hà Nội

Công ty cổ phần Sơn Tổng hợp Hà Nội vốn là một Công ty sản xuất sơn đầu ngành của Việt Nam thành lập từ năm 1970. Ngày 1/1/2006, công ty được cổ phần hóa trên cơ sở Công ty Sơn tổng hợp Hà Nội, thuộc Tổng công ty Hoá chất Việt Nam – Bộ Công nghiệp. Từ khi ra đời đến nay Công ty cổ phần Sơn Tổng hợp Hà Nội với thương hiệu Sơn Đại Bàng liên tục phát triển và đã cung cấp hàng chục vạn tấn sơn và mực in các loại cho nhiều ngành trong nền kinh tế quốc dân, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Hóa chất

Sàn giao dịch: Upcom 

Mã giao dịch: HSP 

Vốn điều lệ: 120,270,860,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 12,027,086 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 12,027,086 cổ phiếu

DVG – Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Đại Việt

CTCP Tập đoàn Sơn Đại Việt được thành lập ngày 7/02/2006 với số vốn ban đầu là 1,5 tỷ đồng. Ngày 19/03/2020, Công ty được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận trở thành Công ty đại chúng. Hoạt động sản xuất chính của công ty là sản xuất sơn, véc ni và các chất sơn, quét tương tự; sản xuất mực in và ma tít, đồ dùng phục vụ cho việc sơn sửa; bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh, bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Nguyên vật liệu tổng hợp

Mã cổ phiếu: DVG 

Sàn giao dịch: HNX 

Vốn điều lệ: 280,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 28,000,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 4,000,000 cổ phiếu

Vậy trên đây là thông tin về cổ phiếu ngành sơn cũng như tình hình của một số doanh nghiệp ngành sơn trong năm 2021. Hy vọng chia sẻ vừa rồi bạn đọc có thể nắm bắt được thông tin về ngành sơn để ra quyết định đầu tư đúng đắn cho mình. 

Xem thêm: Cổ phiếu ngành pin ắc quy có nên đầu tư hay không?

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC