Mã cổ phiếu GEX – Triển vọng trong việc phát triển tập đoàn GELEX

0
Cổ phiếu

cổ phiếu GEX

Đôi nét về Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX

Đôi nét về Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX

Đôi nét về Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX

Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX được thành lập ngày 10/07/1990, tiền thân là Tổng Công ty Thiết bị kỹ thuật điện trên cơ sở tập trung các đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ và nghiên cứu kỹ thuật điện. Công ty chuyên về lĩnh vực công nghiệp thiết bị điện và vật liệu xây dựng; Hạ tầng điện, nước, đầu tư phát triển bất động sản, khu công nghiệp và hệ sinh thái quanh khu công nghiệp.

Sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, GELEX đã trở thành một doanh nghiệp đa ngành có giá trị vốn hóa hơn 9000 tỷ đồng, và hoạt động theo mô hình Holdings. 

Có thể bạn quan tậm: Mã cổ phiếu ngành điện có nên đầu tư hay không?

Thông tin về mã cổ phiếu GEX

Ngày 09/10/2015, Tổng Công ty GELEX được chấp thuận đăng ký giao dịch đầu tiên trên Sàn giao dịch Chứng khoán UPCOM (thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) với mã chứng khoán GEX. Và ngày giao dịch đầu tiên (26/10/2015) GEX trên sàn Upcom ghi nhận với giá đóng cửa là 21.700 đồng/cổ phiếu. 

Ngày 18/01/2018, GELEX chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), cùng với mã cổ phiếu GEX. Khối lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn này là 781.190.400 cổ phiếu.

Và người nắm giữ cổ phiếu GEX nhiều nhất là cổ đông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX, nắm giữ 146.399.998 cổ phiếu tương đương sở hữu 18,74%.

Theo sau là cổ đông Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX với tỷ lệ sở hữu 13,3%, cổ đông MB Capital và MBGF và JAMBF với tỷ lệ sở hữu 2,77%.

Tình hình kinh doanh 

Theo kết quả kinh doanh của GEX, doanh thu thuần đạt 19,157 tỷ đồng (tăng 58.8% yoy, hoàn thành 67% kế hoạch trong năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 1,415 tỷ đồng (tăng 78.7% yoy, hoàn thành 100% kế hoạch năm). Đóng góp cho sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ việc hợp nhất với Viglacera, chủ yếu từ mảng vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp (lần lượt chiếm 18% và 8% trong cơ cấu doanh thu).

Trong 9 tháng đầu năm 2021, biên lợi nhuận gộp tăng từ 14.7% lên 14.9%, việc có được kết quả này chủ yếu cũng nhờ mảng vật liệu và khu công nghiệp có biên lợi nhuận cao lần lượt là 18% và 37%. 

Trong khi đó về mảng hoạt động lớn nhất là thiết bị điện có sự suy giảm với biên lợi nhuận giảm từ 12.4% xuống 9.2%, nguyên nhân bởi ảnh hưởng bất lợi của giá nguyên liệu đầu vào (có sự đồng giá liên tục tăng từ đầu năm 2021). 

Các dự án được triển khai gia tăng hiệu quả kinh doanh 

Trong quý IV/2021, với triển vọng tích cực từ các dự án có thể sẽ tác động đến kết quả kinh doanh của GEX. Cụ thể: 

Thiết bị điện Đông Anh (UPCOM-TBD) đang trong quá trình xin sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhằm phát hành thêm 7,1 triệu cổ phiếu dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 12 này. 

Dự án số 10 Trần Nguyên Hãn: Hoàn thành xây dựng tường bao quanh và đang trong quá trình thi công móng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào quý IV/2023 với kế hoạch xây dựng là tổ hợp thương mại, khách sạn và văn phòng tiêu chuẩn 5 sao. Dự án điện gió Gelex 1,2,3 và Hướng Phùng 2, đã hoàn thành và đang vận hành thương mại từ tháng 11/2021. 

Đặc biệt việc hợp nhất với Viglacera từ quý II/2021 có thể sẽ giúp GEX ghi nhận bước chuyển biến lớn trong kết quả kinh doanh. Công ty Viglacera là công ty dẫn đầu trong màng khu công nghiệp tại miền Bắc và vật liệu xây dựng trên cả nước, và hiện tại đang có tốc độ cho thuê KCN rất nhanh trong năm 2021 đi kèm với việc triển khai thêm khu công nghiệp Thuận Thành – Bắc Ninh vào năm 2022. Với những tiềm năng như vậy việc GEX dần niêm yết các công ty  sub-holding sẽ giúp quản trị hiệu quả hơn và cũng từ đó đánh giá lại doanh nghiệp.

Gelex Electric đã hoàn thành việc đấu thầu và dự kiến sẽ giao dịch trên sàn UPCOM trong quý IV năm nay, đồng thời Gelex sẽ dần triển khai M&A với các công ty trong lĩnh vực bất động sản giúp nâng thêm giá trị doanh nghiệp. 

Các dự án năng lượng tái tạo mà GEX triển khai đã đi vào hoạt động và hoàn thành vào cuối tháng 10 vừa qua, việc này sẽ giúp công ty có dòng tiền lớn từ các dự án này từ năm 2022. Các dự án này cung cấp 420-460 triệu kwh/năm và đem về cho GEX doanh thu 810 tỷ đồng/năm và lợi nhuận sau thuế là khoảng 400 tỷ đồng/năm. Kết quả kinh doanh tốt như vậy cũng nhờ được sự đóng góp bởi VGC khi hoạt động cho thuê khu công nghiệp vượt kế hoạch kinh doanh được công ty đưa ra đầu năm

Định hướng phát triển của GEX

Đối với Tổng công ty mẹ GELEX

Công ty giữ vai trò dẫn dắt về kế hoạch cũng như định hướng chiến lược ngành nghề kinh doanh, đầu tư, huy động và phân bổ nguồn lực. Với tổ chức bộ máy tinh nhanh thông qua đội ngũ nhân sự xuất sắc, luôn ứng biến hiệu quả ở cấp độ tổ chức, đội nhóm và cá nhân. 

Công ty luôn duy trì sự tăng trưởng nhanh và an toàn thông qua các hoạt động đầu tư chiến lược (M&A) từ Tổng công ty mẹ và các đơn vị thành viên. Tích cực đẩy mạnh phát triển các dự án hạ tầng tiềm năng có quy mô vùng và quốc gia trong lĩnh vực năng lượng.

Khối sản xuất Công nghiệp 

Đối với lĩnh vực sản xuất thiết bị điện

Về lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, công t y củng cố thị trường truyền thống, đẩy mạnh chiếm lĩnh thị phần ở các thị trường mới gắn liền với định vị các sản phẩm thương hiệu quốc gia. 

Tối ưu hóa mọi công đoạn hoạt động, tập trung chủ yếu đầu tư có chiều sâu tăng năng lực sản xuất hướng tới cung cấp đầy đủ sản phẩm trong chuỗi giá trị ngành điện. Hoàn thành Các dự án đầu tư như Nhà máy sản xuất máy biến áp phân phối Long Đức (THIBIDI), Nhà máy sản xuất dây đồng (CFT) và Sản xuất tủ điện trung thế (EMIC). Công ty ưu tiên nguồn lực cho công tác R&D, phát triển sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao, chủ động tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các đối tác hàng đầu trên thế giới. 

Đối với lĩnh vực vật liệu xây dựng

Mở rộng thị trường trên toàn quốc, chủ động nguyên liệu đầu vào, tối ưu hóa chi phí và nâng cao hơn nữa biên lợi nhuận.

Khối hạ tầng 

Lĩnh vực nguồn phát điện

Tiếp tục theo đuổi các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nguồn điện, trong đó ưu tiên các dự án nguồn điện tái tạo mới tiềm năng và vận hành. Nâng sở hữu tổng công suất 260 – 300 MW nguồn điện trong năm 2021 và 300 – 500 MW vào năm 2025.

Đặc biệt mở rộng phương thức bán buôn điện khi có cơ chế DPPA và đẩy mạnh phân phối điện năng cho các Khu công nghiệp.

Lĩnh vực nước sạch

Hoàn thành đầu tư giai đoạn 2 nâng công suất nhà máy nước Sông Đà lên 600.000 m3/ngày đêm. Mở rộng phạm vi hoạt động cung cấp nước và xử lý nước thải cho các Khu công nghiệp thuộc nhóm Tổng công ty, phát triển các dự án nguồn nước tiềm năng gắn liền với các khu kinh tế và thành phố có hoạt động thương mại lớn. 

Lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp và dịch vụ phụ trợ

Với việc thông qua các công ty thành viên chiến lược, phát triển các khu công nghiệp mới và khai thác hiệu quả khu công nghiệp hiện có. Trong đó đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp kết hợp đô thị, khu công nghiệp thông minh. 

Lĩnh vực bất động sản thương mại

Kiểm tra quỹ đất thuộc quyền quản lý và sử dụng của khối sản xuất công nghiệp để có phương án đầu tư và sử dụng hiệu quả nhất. Phát triển các dự án khu đô thị mới thông qua các đơn vị chuyên môn. Hoàn thành và đưa vào vận hành dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn số 10 Trần Nguyên Hãn, Hà Nội. Dự án CADIVI Tower hoàn thành và đưa vào vận hành vào quý IV/2021.

Như vậy trên đây là những thông tin về mã cổ phiếu cũng như tình hình hình kinh doanh của Tập đoàn GELEX, hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm được rõ về mã cổ phiếu này. Để xem thêm tình hình của các mã cổ phiếu tiềm năng trên thị trường hãy theo dõi thường xuyên trang web Daututietkiem.vn để biết thêm thông tin.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC