Cổ phiếu ngành thủy sản? Triển vọng tăng trưởng trong năm 2022

0
Cổ phiếu

Tình hình cổ phiếu ngành thủy sản trong năm 2021

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 11 tháng của năm 2021 đạt 8 tỷ USD (tăng 3,7% so với cùng kỳ). Bên cạnh đó Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 đạt 8,9 tỷ USD (tăng 5,7% so với cùng kỳ). Trên thị trường chứng khoán năm 2021, nhóm cổ phiếu ngành thủy sản đã công bố mức tăng trưởng đáng khích lệ kể từ tháng 3, tuy nhiên đến tháng 8 trong năm do ảnh hưởng bởi biện pháp phòng chống dịch vậy nên cổ phiếu nhóm ngành này giảm đáng kể, cụ thể cá tra giảm 36% so với cùng kỳ trong tháng 9, và tôm giảm 28% so với cùng kỳ trong tháng 8. Đến cuối năm, dịch bệnh được cải thiện hơn, ngành thủy sản lại phục hồi trở lại và ghi nhận kim ngạch xuất nhập khẩu cá tra đạt mức cao nhất trong tháng 11/2021 (đạt 178 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ). 

Cùng với sự tăng trưởng đó, các mã cổ phiếu ngành thủy sản đồng loạt tăng lên với mức giá chung 54% trong năm 2021. Trong quý III/2021, khi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tôm và cá tra đều công bố kết quả đáng tự hào khi các cổ phiếu được định giá lại và đạt hiệu suất tốt hơn VNIndex.

Về phía trung tâm chứng khoán SSI cho biết, hệ số P/E (hệ số giá/lợi nhuận) trung bình trong ngành trong quá khứ là 7-9x đã lần lượt tăng lên giao dịch tại mức 11-13x (trong năm 2021). Cụ thể các mã cổ phiếu có mức tăng trưởng hiệu quả bao gồm những mã IDI (+98%), FMC (+58%), VHC (+56%), MPC (+53%), ANV (+41%) và CMX (+22%). Theo báo cáo tài chính thì hầu hết các công ty thủy sản đều có biên lợi nhuận được cải thiện đều nhờ giá cá tra và tôm xuất khẩu phục hồi.

Xem thêm: Top những mã cổ phiếu ngành hàng hải tiềm năng

Danh sách các mã cổ phiếu ngành thủy sản được niêm yết 

AAM – Công ty cổ phần Thủy Sản Mekong (HOSE)

ACL – Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (HOSE)

DAT – Công ty cổ phần đầu tư du lịch và phát triển thủy sản (HOSE)

ANV – Công ty cổ phần Nam Việt (HOSE)

VHC – Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (HOSE)

FMC – Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (HOSE)

TS4 – Công ty cổ phần thủy sản Số 4 (HOSE)

IDI – Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đa quốc gia IDI (HOSE)

CMX – Công ty cổ phần Camimex Group (HOSE)

ABT – Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (HOSE)

BLF – Công ty cổ phần Thủy sản Bạc Liêu (HNX)

SJ1 – Công ty cổ phần nông nghiệp Hùng Hậu (HNX)

KHS – Công ty cổ phần Kiên Hùng (HNX)

AGF – Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Upcom)

APT – Công ty cổ phần thủy hải sản Sài Gòn (Upcom)
CAD – Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu Thủy sản CADOVINMEX (Upcom)

Các mã cổ phiếu nhóm ngành thủy sản tiềm năng 

ABT – Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy Sản Bến Tre

Thông tin cổ phiếu ABT

Thông tin cổ phiếu ABT

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre được thành lập năm 1977, tiền thân là Xí nghiệp Đông lạnh 22, cấp quản lý trực tiếp là Sở Thủy sản Bến Tre. Công ty chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 24/12/2006

Thông tin cổ phiếu

 • Mã chứng khoán: ABT
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 14.107.207 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 11.497.257 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 416.030.190.000 đồng

Theo báo cáo phân tích từ các chuyên gia chứng khoán thì cổ phiếu ngành thủy sản hiện nay có mức tăng trưởng khá tốt sau thời gian trì hoãn do dịch bệnh, từ đầu tháng 5/2021 cổ phiếu công ty ngành thủy sản Bến Tre đã tích cực sôi động hơn trên thị trường chứng khoán và tăng cao. 

VHC – Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn

Thông tin cổ phiếu VHC

Thông tin cổ phiếu VHC

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn được thành lập năm 1997 tại thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, công ty chuyên sản xuất thủy sản thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2007 công ty chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã VHC, thị phần của cổ phiếu được nhiều người trong giới chứng khoán đánh giá cao. 

Thông tin cổ phiếu

 • Mã chứng khoán: VHC
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 183.376.956 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 181.946.026 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 5.460.075.179.000 đồng

Trải qua một thời gian sụt giảm trên trường chứng khoán, cổ phiếu của VHC đã quay lại và có sức bứt phá từ tháng 5 đến thời điểm hiện tại. Hiện tại giá cổ phiếu đang giao dịch trong mức 61.900 đồng/cổ phiếu, đây được đánh giá là cổ phiếu có sức tăng mạnh nhất. 

Trong thời gian này, nếu nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận thì có thể mua cổ phiếu ở mức giá trung bình. Dự báo trong tương lai ngành thủy sản sẽ có mức phục hồi tốt sau dịch giá cổ phiếu có thể sẽ chuyển biến tích cực hơn. 

ANV – Công ty cổ phần Nam Việt

Thông tin cổ phiếu ANV

Thông tin cổ phiếu ANV

Công ty TNHH Nam Việt được thành lập vào năm 1993 với chức năng kinh doanh chính thuộc lĩnh vực xây dựng và công nghiệp. Vào năm 2000, công ty quyết định đầu tư mở rộng phạm vi trong lĩnh vực chế biến thủy sản, khởi đầu là việc xây dựng Xí nghiệp đông lạnh thuỷ sản Mỹ Quý với tổng vốn đầu tư là 30,8 tỷ đồng, chuyên về chế biến xuất khẩu cá tra, cá basa đông lạnh. Trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2004, Nam Việt đã đầu tư thêm hai nhà máy sản xuất thuỷ sản đông lạnh là Nhà máy Nam Việt (được đổi tên từ xí nghiệp đông lạnh thuỷ sản Mỹ Quý) và Nhà máy Thái Bình Dương với tổng công suất chế biến trung bình của Công ty là 500 tấn cá/ngày. 

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: ANV
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 127.539.625 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 132.122.875 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 2.421.515.744.000 đồng

FMC – Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta

Thông tin cổ phiếu FMC

Thông tin cổ phiếu FMC

Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta được thành lập ngày 20/1/1995, và chính thức đi vào hoạt động ngày 3/2/1996. Công ty chuyên chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. Ngày 7/12/2006, cổ phiếu của FIMEX VN chính thức lên sàn HOSE với mã giao dịch FMC. 

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: FMC
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 58.850.000
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 58.850.000
 • Vốn hóa thị trường: 2.913,08

Đánh giá cổ phiếu

Vào thời điểm tháng 11 năm 2021, cổ phiếu FMC trên trường chứng khoán ghi nhận cơ hội tăng trưởng tốt hơn so với thời gian quý III (cổ phiếu có mức tăng từ 8.600 đồng/cổ phiếu lên mức 52.900 đồng/cổ phiếu ở mức giá trần. Cổ phiếu FMC là một trong những mã doanh nghiệp ngành thủy sản có tốc độ tăng trưởng tốt trong tình hình hiện nay, cùng với đó sự tăng trưởng đi kèm với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trở nên tốt hơn. 

Mã cổ phiếu FCM được coi là tiềm năng đối với các nhà đầu tư lớn, có vốn hóa mạnh và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Trong tương lai, dự báo tình hình kinh tế của Việt Nam phục hồi cùng với nhu cầu thủy sản trong nước tăng cao thì có thể sẽ là lợi thế cho doanh nghiệp Sao Ta vươn lên và tăng sức bật trong thời gian tới đây. 

CMX – Công ty Cổ phần Camimex Group 

Thông tin cổ phiếu CMX

Thông tin cổ phiếu CMX

Công ty Cổ Phần Chế Biến Thủy Sản và Xuất Nhập Khẩu Cà Mau (Camimex) được thành lập năm 1977, đây là một trong những công ty đầu tiên trong ngành thủy sản Việt Nam. Với hơn 40 năm hoạt động trên thị trường, trải qua bao khó khăn Camimex Group không những giữ vững được vị thế của mình là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu tôm mà còn mở rộng được quy mô, tăng hiệu quả hoạt động gắn với phát triển bền vững.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Chế biến tôm

Vốn điều lệ: 908,175,020,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 86,851,219 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 90,817,502 cổ phiếu

Xem thêm: Top các cổ phiếu ngành xây dựng hạ tầng nên đầu tư

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành thủy sản không? 

Cơ hội đầu tư trong ngành thủy sản 

Trước tình hình hiện tại, ngành thủy sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi hoàn toàn vẫn còn nhiều khó khăn, dù trong quý III/2021 đã có sức chuyển mình khi một số mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vẫn tăng trưởng tốt.

Trong tương lai, những tin tức tốt về xuất khẩu sẽ mang lại nhiều kỳ vọng cho ngành thủy sản, thị trường chứng khoán của nhóm ngành sẽ có sự chuyển biến tốt, tuy còn nhiều trở ngại nhưng theo dự đoán, tình hình dịch bệnh mới đang dần đi vào ổn định khi cả nước đã hủy bỏ giãn cách giữa các khu vực, hoạt động sản xuất kinh doanh đang được cải thiện. Nền kinh tế đang phục hồi, cộng với nhu cầu xuất nhập khẩu của các nước lớn ngày càng tăng, đây chính là tiềm năng và triển vọng của ngành thủy sản đáng để ta đầu tư.

Đầu tư vào cổ phiếu thủy sản còn rất nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư trong giai đoạn tích cực này, và khi dịch bệnh không còn ảnh hưởng nhiều đến xuất nhập khẩu thủy sản nói riêng và điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp thủy sản nói chung thì đây là cơ hội. 

Những thách thức trong ngành thủy sản 

Tuy nhiên, triển vọng của ngành thủy sản có thể rất hấp dẫn, nhưng ngành này vẫn phải đối mặt với một số rủi ro như chi phí tăng cao, bùng phát dịch bệnh dưới mức tối ưu, áp lực lên tỷ suất lợi nhuận,… điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị hiện tại của cổ phiếu và sức tăng trưởng trong tương lai.

Dịch bệnh đôi khi đã làm gián đoạn doanh thu của các công ty và doanh nghiệp thủy sản thông qua thuế chống bán phá giá, cũng như lợi nhuận của một số công ty. Nhìn chung vẫn còn tương đối khó khăn nên dù cơ hội đầu tư ngành thủy sản có triển vọng nhưng các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc lượng vốn đầu tư và đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư.

Tuy trên đà tăng trưởng tốt nhưng về mặt đầu tư thì các bạn cũng phải dự trù với các đối mặt rủi ro khi đầu tư cổ phiếu, dù sao thì kỳ vọng đặt vào ngành thủy sản cũng khá cao và có thể mang đến sức thu cho mọi người. 

Nhìn nhận về cơ hội tăng trưởng cổ phiếu trong ngành thủy sản

Trong năm 2021, ngành thủy sản ghi nhận mức tăng trưởng 54,3% so với đầu năm, cao hơn so với chỉ số VNIndex tăng 20,5% trong năm qua. Trong năm qua, cũng là một năm có sự tăng trưởng của các mã cổ phiếu ngành thủy sản có hiệu quả tốt nhất gồm IDI (tăng 98%), FMC (tăng 58%), VHC (tăng 56%), MPC (tăng 53%), ANV (tăng 41%) và CMX (tăng 22%).

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm và cá tra đều công bố kết quả kinh doanh tốt kể từ quý II/2021 trở đi cùng với đó có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trong quý III/2021. 

Theo đánh giá từ các chuyên gia phân tích SSI Research, trong năm 2022 với kỳ vọng sẽ tăng trưởng tương tự như năm 2021 ở cả 3 khía cạnh: nhu cầu tăng mạnh từ việc mở cửa trở lại làm kinh tế được phục hồi trở lại, áp lực chi phí nguyên liệu thô kéo dài và chi phí vận chuyển cao.

Tuy nhiên theo dự báo của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, giá cước vận chuyển có thể quay trở về mức bình thường khi tình trạng tắc nghẽn cảng được giải quyết trong quý II năm 2022.

Diện tích nuôi cá tra giảm 30 – 50% so với cùng kỳ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tạm thời trong những quý đầu năm 2022. Điều này sẽ làm tăng chi phí cho cá nguyên liệu và có thể sẽ giảm biên lợi nhuận của các công ty sản xuất trong quý I/2022. Do chu kỳ nuôi cá tra là 6 tháng và giá cá nguyên liệu đã tăng khiến tình trạng thiếu nguồn cùng sẽ giảm dần trong các quý tiếp theo. 

Theo phân tích, công ty SSI kỳ vọng trong năm 2022 sẽ có những mã tăng trưởng như VHC, FMC, CMX

Về mã FMC, lợi nhuận sau thuế năm 2021/2022 kỳ vọng tăng trưởng mức 18,6% và 49% so với cùng kỳ. Chủ yếu là nhờ tăng 25% so với cùng kỳ nhờ việc mở rộng công suất, trong khi giá bán bình quân được dự báo sẽ duy trì mức ổn định trong năm 2022. 

Biểu đồ giá cổ phiếu FMC

Biểu đồ giá cổ phiếu FMC

Về phía mã CMX của Công ty Cổ phần Camimex Group, đã có sự tăng trưởng tích cực. Trong 9 tháng đầu năm 2021, công ty đã hoàn thành 88% doanh thu và 81% chỉ tiêu lợi nhuận năm. Cùng với đó là tăng vốn điều lệ từ hơn 608 tỷ đồng lên hơn 908 tỷ đồng nhờ phát hành 30 triệu cổ phiếu riêng lẻ.

Biểu đồ giá cổ phiếu CMX

Biểu đồ giá cổ phiếu CMX

Như vậy trên đây là các mã cổ phiếu ngành thủy sản và nhận định về cổ phiếu trong ngành. Hy vọng với những thông tin trên bạn đọc có thể nắm bắt được thông tin tình hình cổ phiếu thủy sản hiện nay. Dù là đầu tư vào ngành nào đi nữa thì trước khi bỏ vốn vào một mã cổ phiếu nào nhà đầu tư nên cân nhắc và đánh giá tiềm năng và rủi ro, để có những lựa chọn thích hợp khi đầu tư.

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu ngành khoáng sản?

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC