Giá 1 cổ phiếu là bao nhiêu? Nhà đầu tư nên mua bao nhiêu cổ phiếu

0
Cổ phiếu

1 cổ phiếu giá bao nhiêu tiền? 

1 cổ phiếu giá bao nhiêu tiền?

1 cổ phiếu giá bao nhiêu tiền?

1 cổ phiếu giá bao nhiêu tiền, là câu hỏi mà nhiều người mới tham gia tìm hiểu thị trường chứng khoán đều băn khoăn. Nhiều người sẽ băn khoăn bởi không phải nhà đầu tư nào cũng có nhiều tiền để đầu tư. Cùng với đó những người mới tham gia thị trường lần đầu, để hạn chế rủi ro thì họ muốn đầu tư ít nhằm mục đích trải nghiệm thị trường. 

Hiện tại các mã cổ phiếu có mức giá khác nhau, có cổ phiếu chỉ có mức giá là 1.000đ/cổ phiếu hoặc có một số cổ phiếu thì có giá lên đến 200.000đ/cổ phiếu. Và cổ phiếu có giá càng cao thì số lượng mua được càng ít, và giá cổ phiếu càng thấp thì mua được nhiều cổ phiếu hơn.

Tại sàn giao dịch Hồ Chí Minh (HOSE) đơn vị giao dịch khớp lệnh lô chẵn là 100 cổ phiếu/lô. Đơn vị giao dịch lô lẻ với khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu và được thực hiện trực tiếp giữa nhà đầu tư với công ty chứng khoán. 

Hơn nữa mỗi lệnh giao dịch không được vượt quá khối lượng tối đa là 500.000 cổ phiếu, và khối lượng giao dịch thỏa thuận phải từ 20.000 cổ phiếu trở lên. 

Số tiền để đầu tư cổ phiếu là bao nhiêu tiền? 

Vào thời điểm khách hàng giao dịch, số tiền đầu tư sẽ tương đương với số lượng cổ phiếu nhân với giá cổ phiếu. Cùng với đó mỗi lần giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ mất 1 khoản phí giao dịch tương ứng tùy thuộc vào từng sàn. 

Trong quá trình đầu tư, thị giá sẽ được cập nhật liên tục tại bảng điện tử của hai sàn giao dịch chứng khoán. 

Hiện nay, tại các sàn số lượng cổ phiếu giao dịch tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định như sau: 

 • Sàn HOSE: Giao dịch 100 cổ phiếu/lô. 
 • Sàn HNX/Upcom: Giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu/lô với hình thức khớp lệnh liên tục. Đơn vị giao dịch lô lẻ từ 1 đến 99 cổ phiếu có thể áp dụng cả hình thức khớp lệnh liên tục hoặc thỏa thuận. 

Mua cổ phiếu giá bao nhiêu thì tốt nhất?

Trên thực tế thì không thể xác định được mức giá bao nhiêu là tốt, đôi khi để đánh giá một cổ phiếu tiềm năng thì sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên về nguyên tắc mua cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ phải mua vào giá thấp và bán ra ở giá cao, tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, giá cả thị trường biến động luôn phát sinh những rủi ro đột ngột. Hơn nữa, thực tế đã chứng minh đầu tư chứng khoán trong dài hạn đã đem lại lợi nhuận.

Chính vì vậy để đảm bảo được nguồn vốn của mình, số tiền tối thiểu mà bạn cần có trong tài khoản giao dịch nên duy trì từ 20-30% trong tổng vốn đầu tư. Chẳng hạn như vốn ban đầu 100%, thì bạn nên bỏ ra 70% mua cổ phiếu, còn lại 30% để phòng rủi ro. Đây được xem như phí phòng ngừa rủi ro cho tài khoản đầu tư của bạn. 

Những lưu ý khi mua cổ phiếu 

Những lưu ý khi mua cổ phiếu

Những lưu ý khi mua cổ phiếu

Thời điểm mua cổ phiếu phù hợp 

Để đảm bảo cho việc đầu tư cổ phiếu thuận lợi và hiệu quả thì bên cạnh giá cả bạn còn cần phải tìm hiểu nhiều yếu tố. Nhiều người nghĩ cổ phiếu giá rẻ là cổ phiếu không nên đầu tư, nên mua cổ phiếu giá cao sẽ an toàn hơn. Điều này cũng có phần đúng tuy nhiên không phải tất cả bởi: 

 • Cổ phiếu giá rẻ có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn, nếu đầu tư 2 đến 10 năm thì giá cổ phiếu sẽ có cơ hội lên rất cao. Bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu như vậy khoản tiền lợi nhuận bạn nhận được sẽ nhiều hơn, nếu có lỗ thì số tiền lỗ cũng không lớn. 
 • Cổ phiếu giá cao: Mặc dù những mã cổ phiếu giá cao đều là từ những doanh nghiệp lớn, có sức ảnh hưởng trên thị trường. Mua những mã cổ phiếu như vậy đúng là an toàn, thế nhưng tiềm năng tăng trưởng chậm hoặc thậm chí đi ngang, hoặc xuống giá thấp hơn. Bởi vậy phải xác định được giá ở thời điểm mua là đang ở giai đoạn chu kỳ nào của cổ phiếu. Và tất nhiên cổ phiếu đắt thì chỉ mua được 1 ít cổ phiếu lời thì cũng không được bao nhiêu.

Định giá cổ phiếu 

Việc định giá cổ phiếu là bước tiên quyết và vô cùng quan trọng đối với những ai muốn tham gia vào thị trường cổ phiếu. Bởi qua việc định giá cổ phiếu bạn có thể thấy được những vấn đề như:

 • Giá trị thực của cổ phiếu
 • Tiềm năng của cổ phiếu đó
 • Tình hình kinh doanh của công ty, những vấn đề liên quan đến cổ phiếu

Tham khảo thêm: Các phương thức định giá cổ phiếu 

Quản lý được rủi ro khi chơi 

Khi mới bắt đầu tham gia thị trường nếu bạn chưa có kinh nghiệm để quản lý được rủi ro trong đầu tư, vậy nên hãy học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Cùng với đó hãy lưu ý một số vấn đề sau như: 

 • Không sử dụng vốn vay để mua cổ phiếu: Điều tuyệt đối không nên đó chính là đi vay tiền để chơi cổ phiếu.
 • Thiết lập mục tiêu đầu tư: Mục tiêu này đó chính là lời bao nhiêu thì chốt, lỗ bao nhiêu có thể chịu. Để khi đạt được ngưỡng đó có thể ra quyết định nhanh chóng và quyết đoán nhất.
 • Theo dõi thị trường cổ phiếu: Mọi người cần nắm rõ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, bởi đó chính là yếu tố làm giá cổ phiếu tăng giảm, và kèm theo đó xem xét nhu cầu đầu tư cổ phiếu này như thế nào…

Vậy trên đây là những thông tin chia sẻ cơ bản về thắc mắc “1 cổ phiếu giá bao nhiêu tiền”, cùng với đó là những thông tin lưu ý khi đầu tư cổ phiếu. Qua đây hy vọng những nhà đầu tư mới tham gia thị trường có thể hiểu hơn về cổ phiếu mình mua. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết trên được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn có câu hỏi nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này cho chúng tôi biết nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC