Triển vọng trong việc đầu tư vào cổ phiếu DIG

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng 

Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, DIG Group), được thành lập ngày 26 tháng 5 năm 1990. Tiền thân là Công ty trực thuộc bộ xây dựng. Vốn thành lập nhằm phục vụ nhu cầu phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng nghỉ ngơi, điều dưỡng cho cán bộ công nhân ngành xây dựng. 

Đôi nét về Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng DIG

Đôi nét về Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng DIG

Hoạt động hơn 30 năm trên thị trường, công ty đã có những bước tiến không ngừng phát triển nhanh chóng, sở hữu nhiều dự án bất động sản trải dài khắp cả nước. Hiện tại tập đoàn đang nắm trong mình nhiều dự án đình đám như: Khu trung tâm đô thị Chí Linh, Tổ hợp khách sạn 5 sao Pullman và Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Vũng Tàu, Cao ốc Thủy Tiên, Bệnh viện đa khoa Bà Rịa tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Khu biệt thự An Sơn tại Lâm Đồng, Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước tại Đồng Nai.

Mã cổ phiếu DIG

Ngày 12/08/2009, công ty chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh với vốn điều lệ lên đến 600 tỷ đồng. Mã giao dịch cổ phiếu là DIG với mệnh giá tham chiếu 10.000 đồng/cổ phiếu.  

Và hiện tại giá cổ phiếu DIG đang là 63.100 đồng/cổ phiếu ghi nhận ngày 24/11/2021 (tính theo giá điều chỉnh)

Trong phiên giao dịch cùng ngày giá thấp nhất ghi nhận 61.000 đồng/cổ phiếu và giá cao nhất là 64.500 đồng/cổ phiếu. 

Thông tin về mã cổ phiếu DIG

Thông tin về mã cổ phiếu DIG

Có nên đầu tư vào cổ phiếu DIG hay không? 

Tình hình kinh doanh của DIG

Trong năm 2020, DIG ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 3.140,9 tỷ đồng, tăng 32,9% so với năm trước đó và đạt 125,6% kế hoạch đề ra. Cụ thể

  • Việc chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng chủ yếu, và các khoản lợi nhuận khác đạt hơn 626 tỷ đồng, một phần do chênh lệch giá trị góp vốn chuyển nhượng. 
  • Lợi nhuận sau thuế đạt 711,2 tỷ đồng (tăng 91,28% so với cùng kỳ)

Đến năm 2021, doanh thu thuần của DIG đạt 1.655 tỷ đồng (giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2020). Lợi nhuận sau thuế đạt 139 tỷ đồng (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái). Thế nhưng số lãi trước thuế này còn cách khá xa so với chỉ tiêu lợi nhuận 1.444 tỷ đồng dự kiến cho cả năm. 

Định hướng phát triển trong tương lai

Trong tương lai tập đoàn với khát vọng trở thành Top 5 Tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam. Với mục tiêu tăng trưởng bền vững từ 10 – 20%/năm cùng với các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận. 

Hiện tại Công ty chủ yếu tập trung vào đầu tư phát triển các khu đô thị trọng điểm có khả năng phát triển trong trung và dài hạn trên 3 miền Bắc – Trung – Nam, tiếp tục duy trì phát triển các dự án ở phân khúc tạo lập khu đô thị mới cạnh thành phố lớn, thay đổi diện mạo, phát triển kinh tế địa phương đồng thời giải quyết các vấn đề về việc làm. 

Triển khai đầu tư các lĩnh vực du lịch và tiến hành đẩy mạnh ra thị trường nước ngoài như Lào, Thái Lan, Myanmar, Hàn Quốc. Đầu tư trong các lĩnh vực vui chơi giải trí có thưởng, bất động sản công nghiệp… nhằm tạo nguồn lợi nhuận lâu dài. Ưu tiên trong việc thiết kế thi công các công trình công nghệ mới, tiếp cận mô hình đô thị thông minh, đảm bảo môi trường, từ đó tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng cũng như các nhà đầu tư. 

Triển vọng tăng trưởng trong tương lai 

Xét về mặt kinh doanh của doanh nghiệp thì theo kết quả cho thấy:

Điểm rơi lợi nhuận vào năm 2021 với các dự án lớn ghi nhận doanh thu kết thúc trong năm 2020, DIG ghi nhận kết quả rất khả quan với doanh thu 2.487 tỷ đồng và 711 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, đây là một kết quả tốt kể từ khi DIG niêm yết đến nay. 

Xem thêm: Danh sách các mã cổ phiếu Bất động sản tốt nên đầu tư năm 2022

Trong năm nay Công ty đã triển khai xây dựng trên kế hoạch kinh doanh các dự án như:

  • Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên
  • Dự án Dân cư thương mại Vị Thanh – Hậu Giang 
  • Ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường từ việc chuyển nhượng dự án Khu đô thị sinh thái Đại Phước – Đồng Nai cho nhà đầu tư cấp 2. 

Hiện tại thì các kế hoạch trên đang được triển khai rất tốt và kế hoạch cho năm nay vô cùng khả thi. 

Sang năm 2022, DIG sẽ tăng tốc đầu tư phát triển các quỹ đất ở, kế hoạch này được lên ngân sách cho hoạt động đầu tư từ năm nay, theo đó tổng mức đầu tư năm 2021 ước tính 9,436,3 tỷ đồng, tăng 2,9% so với năm 2020. 

So với năm trước, phần lớn chi phí đầu tư đều dùng cho việc đầu tư tài chính (tái cấu trúc lại Tổng công ty, đầu tư góp vốn) con số để chi cho các khoản mục này lên đến 6.986 đến 9.166 tỷ đồng. 

Trong năm 2021, công ty mở rộng các quỹ đất kinh doanh để làm bước tiến cho mục tiêu phát triển bền vững trong 2-3 năm tới đây. Và cũng trong danh mục đầu tư 2021 của công ty, Bắc Vũng Tàu và Long Tân (Đồng Nai) là 2 dự án được đầu tư lớn nhất với giá trị lần lượt là 2.190 tỷ đồng và 1.694 tỷ đồng. 

Như vậy với tình hình kinh doanh khả thi của DIG cũng như những dự án trong tương lai mà công ty đã và đang triển khai thì đây có thể là cơ hội tốt đối với các nhà đầu tư trong việc kiếm nguồn lợi nhuận cho mình. Hay có thể nói rằng DIG sẽ là mã cổ phiếu tiềm năng đáng để đầu tư và có khả năng tăng trưởng dài hạn trong tương lai. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC