Có nên đầu tư vào cổ phiếu Apple không? 

0
Cổ phiếu

Đôi nét về tập đoàn Apple 

Đôi nét về tập đoàn Apple

Đôi nét về tập đoàn Apple

Apple là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ và có trụ sở chính tại Cupertino, California. Khi nhắc đến Apple mọi người sẽ nghĩ đến ngay những chiếc điện thoại iphone đang được nhiều người lựa chọn dùng hàng ngày, tuy nhiên hệ sinh thái của Apple rất đa dạng ngoài phát triển về mặt sản phẩm công nghệ Apple còn phát triển về thiết bị điện tử tiêu dùng và phần mềm máy tính và các dịch vụ trực tuyến. 

Tính đến khoảng năm 2020, Apple đã có khoảng 510 cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới. Và tập đoàn Apple được nhận định là có mức vốn hóa lớn nhất thế giới tính đến ngày nay. 

Giá cổ phiếu Apple sau những lần chia tách

Cổ phiếu Apple (AAPL) được niêm yết trên sàn NASDAQ – sàn chứng khoán Mỹ. Và mã niêm yết trên sàn tiền ảo, ngoại hối MT4 (MetaTrader 4) là AAPLUS. 

Từ khi phát hành cổ phiếu cho đến nay Apple đã thực hiện 4 đợt và đây là lần thứ năm khi chia tách cổ phiếu. Trên thực tế, việc chia tách cổ phiếu Apple đã tuyên bố họ muốn nhà đầu tư thuộc mọi nơi trên thế giới có thể tiếp cận được với cổ phiếu Apple. 

3 lần chia tách đầu tiên được thực hiện vào các năm 1987, 2000 và 2005 với tỷ lệ 1:2. Lần chia tách gần đây nhất là 06/2014 theo tỷ lệ 1:7. Tại thời điểm đó, cổ phiếu của Apple được giao dịch gần mức 700 USD mỗi cổ phiếu. Sau khi chia tách, mang lại cho cổ đông 7 cổ phiếu chỉ với mức giá dưới 100 USD và những cổ phiếu trị giá 100 đô la này hiện đang được giao dịch ở mức gần 500 đô la mỗi cổ phiếu chỉ sau 6 năm.

Và lần chia tách cổ phiếu thứ năm trong năm 2020 của Apple kể từ khi niêm yết đã khuyến khích các nhà đầu tư mới mua vào, tập đoàn Apple của Mỹ đã thông báo chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 4:1 (có nghĩa là với mỗi cổ phiếu Apple mà nhà đầu tư đang nắm giữ, họ sẽ nhận thêm 3 cổ phiếu). Apple đã trở thành tập đoàn đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD, với mức giá cổ phiếu trước kia chia tác là 500 USD. 

Việc chia tách vốn để nhiều nhà đầu tư có thể tiếp cận được với cổ phiếu, tuy nhiên phần lớn các nhà đầu tư lớn đang giao dịch cổ phiếu vẫn có ảnh hưởng lớn hơn với mức giá và thị trường cũng là một phần quyết định. 

Người phụ trách chiến lược đầu tư CFRA, Sam Stovall cho biết gần đâu lưu ý rằng sau lần chia tách vào năm 2014, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 36% trong năm đó, thế nhưng sau lần chia tách vào năm 2000, khi giá cổ phiếu bị sụt giảm, cổ phiếu của Apple đã mất 60%. 

Trong năm 2014, sau đợt chia tách này giá cổ phiếu của tập đoàn đã tăng đáng kể hơn 30% so với thông báo trước đó. 

Nhà phân tích Daniel Ives thuộc Wedbush Securities gần đây đã nâng dự báo giá cổ phiếu của tập đoàn từ 515 USD lên 600 USD, nhờ nhu cầu thay thế điện thoại đạt cực điểm khi Apple cho ra mắt Iphone 12, với gần 350 triệu trên tổng số 950 triệu Iphone trên toàn cầu đã sẵn sàng cho việc nâng cấp. 

Hiện tại giá cổ phiếu của Apple rơi vào 150.96 đô la/cổ phiếu (ngày 5/11/2021)

nên đầu tư vào cổ phiếu Apple không? Lý do là gì? 

Doanh thu luôn vượt chỉ tiêu 

Vào ngày 27/7/2021 Apple đã công bố báo cáo tài chính của tập đoàn với mức doanh thu vượt dự kiến rất lớn. Với dự báo Apple đạt 73.26 tỷ đô thế nhưng doanh thu hiện tại của tập đoàn đã đạt đến 81.43 tỷ đô và cũng như các kỳ trước đó doanh thu của Apple luôn đạt cao hơn so với mức dự kiến. 

Doanh thu của Apple trong năm 2021

Doanh thu của Apple trong năm 2021

Dựa theo phân tích kỹ thuật 

Phân tích cổ phiếu AAPL

Phân tích cổ phiếu AAPL

– Dựa theo trung bình động cũng như các chỉ số kỹ thuật đều cho kết quả khuyến nghị là mua ở thời điểm hiện tại.

– Với ước tính đồng thuận của cổ phiếu AAPL thì có đến 33 nhà phân tích trên tổng số 40 người dự đoán mã cổ phiếu sẽ tăng cao có thể đạt đến 190 đô/cổ phiếu.

Apple cho ra mắt sản phẩm mới 

Với thời đại 4.0 như hiện nay thì nhu cầu sử dụng smartphone của con người sẽ rất lớn, mọi thứ đang dần đi theo hướng tích hợp với công nghệ trên mọi lĩnh vực. Những hãng điện thoại cũng như công nghệ đều chạy theo nhu cầu của người sử dụng, bởi thế chả có gì là lạ khi mỗi năm Apple luôn cho ra mắt những sản phẩm công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như chạy đua với xu hướng thị trường. 

Đặc biệt theo thông tin mới đây sắp tới đây Apple sẽ lấn sân sang mảng di động 5G để tích hợp trong dòng điện thoại của mình. Điều này như một bước tiến trong nền công nghệ của tập đoàn. Một vài chuyên viên phân tích cho biết 5G là công nghệ then chốt đối với Apple, đây có thể là cơ hội nâng cấp công nghệ 5G được tích hợp vào Iphone. Nếu thương vụ mua bán này được diễn ra thì điều này càng cho thấy Apple sẵn sàng cân nhắc để thâu tóm các thương vụ hàng tỷ đô bằng lượng tiền mặt dồi dào và chứng khoán có thể bán. 

Dự báo về chiến lược mua cổ phiếu AAPL 

Có nhiều nhà phân tích cho rằng AAPL có thể đạt mức vốn hóa thị trường lên đến 2.75 tỷ USD, bên cạnh đó giá cổ phiếu sẽ đạt 160 USD. Họ tin rằng doanh thu từ Iphone và Dịch vụ sẽ tăng lên. Và năm nay dự định sẽ thu về 170 tỷ USD từ việc bán Iphone. Đây là mức tăng 3.1% so với doanh thu năm 2018 và tăng 23.39% ở mức 32.22 tỷ đô so với năm 2020. 

Bình luận từ các chuyên gia về cổ phiếu AAPL 

Với hệ số tăng trưởng 13.5% dựa trên mục tiêu 100 tỷ USD dịch vụ vào năm 2015, doanh thu dịch vụ đạt 61.07 tỷ USD vào năm 2021. Với con số này Apple sẽ tạo dựng được chỗ đứng ở Ấn Độ và vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác nhờ cửa hàng trực tuyến và các cửa hàng dạng truyền thống mở vào năm 2021 này. 

Theo Dan Ives, một nhà phân tích nổi tiếng của Wedbush đã nhấn mạnh rằng “Cổ phiếu của Apple là cổ phiếu có vốn hóa hàng lớn hàng đầu”. JPMorgan thì ước tính sản lượng Iphone 12 và doanh số máy Mac đều sẽ tiếp tục tăng mạnh. Và cũng theo quan điểm như Wedbush, công ty tài chính này tin rằng nhu cầu đối với Iphone 13 đã bị đánh giá thấp. Điều này có thể sẽ là nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu tăng thêm vào cuối năm nay. 

Cổ phiếu có sức hút đối với các tỷ phú thế giới 

Khi nhắc đến cổ phiếu của ngành công nghệ, nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng đây sẽ là lựa chọn thích hợp với việc đầu cơ hơn là đầu tư. Tuy nhiên Apple lại được coi là một trường hợp ngoại lệ khi có sự tham gia của tỷ phú chứng khoán Warren Buffett – nổi tiếng với những khoản đầu tư giá trị. 

Warren Buffett đã mua hơn 10 triệu cổ phiếu Apple từ tháng 5/2016, sau đó tiếp tục tích lũy thêm 5 triệu cổ vào tháng 5 năm 2018, và đến thời điểm được coi là ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh hồi tháng 3/2020, vị tỷ phú này vẫn tiếp tục tích lũy cổ phiếu của Apple. 

Cổ phiếu của Apple được tỷ phú thế giới Warren buffett đánh giá có nhiều triển vọng

Cổ phiếu của Apple được tỷ phú thế giới Warren buffett đánh giá có nhiều triển vọng

Cho đến nay, cổ phiếu của Apple đã là doanh nghiệp có tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trong danh mục đầu tư của Buffett. Việc tích trữ cổ phiếu của Apple dường như đi ngược với những nguyên tắc đầu tư giá trị. Tuy nhiên vj tỷ phú này khẳng định: “Apple là doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới này và Apple là một cổ phiếu có giá trị”. Ông đã đánh giá cao về hoạt động kinh doanh của Apple trong năm 2018 và thậm chí ông còn muốn sở hữu 100% cổ phiếu của Apple nếu có thể

Cổ tức Apple chi trả 

Apple chi trả cổ tức

Apple chi trả cổ tức

Xem thêm: 

Cách mua cổ phiếu Apple tại Việt Nam

Tìm nhà môi giới chứng khoán uy tín tại Việt Nam 

Mặc dù được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, tuy nhiên việc mua bán cổ phiếu của Apple thật sự rất đơn giản đối với người Việt Nam. Điều bạn cần làm là tìm một nền tảng giao dịch cổ phiếu trực tuyến cho phép bạn giao dịch trên sàn NASDAQ và nạp tiền vào tài khoản của mình. 

Và để có thể giao dịch được dễ dàng bạn sẽ cần tìm đến một công ty môi giới uy tín có kiểm chứng và chi phí giao dịch thấp. Dưới đây tôi sẽ đưa ra một số nhà môi giới chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam để mua cổ phiếu Apple. 

eToro

Capital.com 

Avatrade

Libertex

Mở tài khoản và nạp tiền 

Sau khi đã tìm được nhà môi giới uy tín, bước tiếp theo là mở tài khoản với nhà môi giới chứng khoán tại Việt Nam mà bạn đã chọn. Hình thức đăng ký mua bán trên nền tảng giao dịch trực tuyến sẽ tương đối giống nhau. Bạn sẽ cần cung cấp một số thông tin cá nhân, ký quỹ và sau đó đợi xử lý để mua cổ phiếu của Apple. 

 Để hình dung dễ hơn thì dưới đây bạn có thể xem về cách mua bán cổ phiếu trên nền tảng giao dịch eToro:

Mua bán cổ phiếu Apple trên eTorodịch

Mua bán cổ phiếu Apple trên eToro

Trước tiên bạn cần truy cập vào trang web eToro và chọn đăng ký một tài khoản. Sau đó, bạn sẽ cung cấp một số thông tin cá nhân sau:

– Họ và Tên

– Địa chỉ nhà riêng

– Ngày sinh

– Số bảo hiểm xã hội

– Địa chỉ email

– Số điện thoại

Ngoài ra bạn cũng cần xác minh danh tính mình trước để thuận tiện hơn và minh bạch trong quá trình giao dịch tiền. Do vậy bạn sẽ cần tải lên một bản sao của các giấy tờ sau: 

– Hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe

– Hóa đơn tiện ích gần đây hoặc sao kê tài khoản ngân hàng

Sau khi tải xong trang web sẽ yêu cầu bạn nạp một số tiền khoảng 200 đô la vào tài khoản của mình và phí chuyển đổi tiền tệ là 0.5% sẽ được áp dụng. Phương thức thanh toán được hỗ trợ qua:

– Chuyển khoản ngân hàng Việt Nam

– Thẻ ghi nợ quốc tế 

– Paypal

– Skrill

– Neteller

Mua cổ phiếu của Apple 

Sau khi đã nạp xong tiền vào tài khoản, bạn hãy nhập từ khóa Apple vào hộp tìm kiếm và lựa chọn cổ phiếu AAPL và nhấn nút “giao dịch”.

Giao dịch cổ phiếu Apple

Giao dịch cổ phiếu Apple

Tiếp đến bạn sẽ thấy một hộp ngân hàng lúc này việc của bạn là nhập số tiền mà bạn muốn đầu tư

Nhập lệnh mua bán cổ phiếu

Nhập lệnh mua bán cổ phiếu

Lưu ý rằng thời gian giao dịch cổ phiếu trên thị trường tiêu chuẩn sẽ từ 9:30 sáng đến 5 giờ chiều, theo giờ chuẩn miền Đông, nếu bạn giao dịch ngoài khung giờ này thì bạn chỉ có thể đặt hàng trước và chờ đến khi phiên giao dịch mở cửa mới có thể mua cổ phiếu được. 

Vừa rồi là những thông tin về mã cổ phiếu của công ty Apple. Truy cập chuyên mục Chuyên mục Cổ phiếu của Đầu tư Tiết kiệm để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC