Cổ phiếu ngành pin ắc quy có nên đầu tư hay không?

0
Cổ phiếu

Tiềm năng ngành sản xuất pin ở nước ta

Tiềm năng ngành sản xuất pin ở nước ta

Tiềm năng ngành sản xuất pin ở nước ta

Với xu hướng dùng năng lượng xanh như hiện nay, không chỉ ở trên thế giới mà ngay trong nước ta, việc sử dụng những phương tiện giao thông bằng điện, cùng với những nguồn năng thân thiện với môi trường đang là điều mà người dân đang hướng đến. Cùng với nhu cầu đó của người dân, hiện nay ngành sản xuất pin và ắc quy, đặc biệt là những loại chuyên dùng cho xe điện đang điện tiến hành sản xuất rộng rãi để phục vụ cho người dân. Hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai. 

Tuy nhiên những công ty khi muốn đặt chân và phát triển vào lĩnh vực này thì cũng phải đối mặt với không ít thách thức.

Ngành pin, hay gọi là ngành công nghiệp bán dẫn thứ hai, cùng với đó ngành công nghiệp pin xe điện dự kiến sẽ được hưởng lợi nhiều trong thời gian tới. Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng, quốc gia nào có khả năng dẫn đầu ngành sản xuất này ở thế kỷ 21 sẽ giành được vị thế tương tự các cường quốc về dầu mỏ như ở thế kỷ 20.

Trên thế giới giá các loại nguyên liệu thô như lithium, coban đang có xu hướng giảm, mặt khác về lợi thế và quy mô của ngành sản xuất pin ngày càng tăng. Những yếu tố này góp phần làm giảm chi phí sản xuất pin. Hơn nữa tính ứng dụng của các loại pin này ngày càng cao, song hành với các phát minh của nhân loại càng thúc đẩy ngành này có cơ hội tăng trưởng cao hơn nữa. 

Năm 2022, Elon Musk dự báo thị trường pin rất có thể sẽ bị thiếu nguồn cung, và Tesla sẽ tăng cường mua pin từ các nhà sản xuất pin xe điện Hàn Quốc, bao gồm cả Công ty hóa chất LG.

Tuy nhiên tốc độ phát triển nhanh cũng sẽ đi kèm với sự cạnh tranh gay gắt. Các doanh nghiệp sản xuất pin đang phải rất nỗ lực từ nhiều khía cạnh bao gồm tính bền vững, quy trình sản xuất ổn định, cạnh tranh, tính an toàn, tính hiệu quả,…

Trong ngành này, các doanh nghiệp có mục tiêu chung là sẽ phải giảm tác động môi trường xuống mức tối thiểu trong quá trình sản xuất pin. Việc này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô bền vững, sử dụng những nguyên liệu sạch để cung cấp trong quá trình sản xuất pin. 

Còn về thị trường ắc quy, theo báo cáo phân tích thị trường ắc quy ô tô, xe máy. Trong năm 2020 thì thị trường ắc quy ô tô, xe máy của Việt Nam được đánh giá là khá tiềm năng. Tính đến năm 2018, tổng lượng ô tô, xe máy lưu hành ở mức gần 59 triệu xe (56 triệu xe máy và 3 triệu ô tô), và tốc độ tăng trưởng trung bình 7%/năm (6,5% đối với xe máy, 12,1% đối với ô tô). Với tuổi thọ của ắc quy cho ô tô, xe máy vào khoảng 2 – 3 năm thì vào năm 2018, Việt Nam cần khoảng 23,6 triệu chiếc ắc quy để thay thế mới (22,3 triệu ắc quy xe máy, 1,3 triệu ắc quy ô tô) và 2,75 triệu ắc quy cung cấp cho các OEM (2,5 triệu ắc quy cho xe máy, 0,25 triệu ắc quy cho ô tô).

Xem thêm: Những mã cổ phiếu ngành ô tô tiềm năng nên đầu tư

Thông tin các doanh nghiệp ngành pin được niêm yết trên sàn chứng khoán

PAC – CTCP Pin Ắc quy Miền Nam 

CTCP Pin Ắc quy Miền Nam (PINACO) được thành lập ngày 19/04/1976, trước đây Công ty Pin Ắc quy miền Nam. Đến năm 2004, Công ty tiến hành cổ phần hóa với mã chứng khoán PAC. 

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Phụ tùng ô tô

Mã giao dịch: PAC 

Sàn giao dịch: HOSE

Vốn điều lệ: 464,717,070,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 46,471,707 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 46,471,707 cổ phiếu

PHN – Công ty Cổ phần Pin Hà Nội

Công ty Cổ phần Pin Hà Nội tiền thân là Nhà máy Pin Văn Điển, được thành lập từ đầu năm 1960. Trải qua gần 60 năm hoạt động, Công ty đã từng bước phát triển và đi lên trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành Pin cả nước, với sự đầu tư, phát triển về công nghệ và thiết bị một cách mạnh mẽ.

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Công nghiệp

Sàn giao dịch: HNX 

Mã giao dịch: PHN 

Vốn điều lệ: 72,539,110,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 7,253,911 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 7,253,911 cổ phiếu

Xem thêm: Những mã cổ phiếu ngành quặng nên đầu tư

TSB –  Công ty Cổ phần Ắc quy Tia sáng 

Công ty Cổ phần Ắc quy Tia Sáng Hải Phòng, trước đây là Nhà máy ắc quy Tam Bạc được thành lập ngày 02/09/1960. Tháng 10 năm 2004, công ty chuyển đổi thành Công ty Cổ phần thuộc Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam.

Công ty sản xuất trên 120 chủng loại ắc quy chì – axit bao gồm các dòng sản phẩm: Ắc quy tích điện khô, ắc quy kín khí (12V, có dung lượng 4,5Ah đến 12Ah) sử dụng cho xe máy. Ắc quy dân dụng dùng để thắp sáng, ắc quy khởi động tích điện khô, ắc quy khởi động miễn bảo dưỡng MF… Cùng với đó công ty còn kinh doanh các nguyên vật liệu, vật tư thuộc ngành sản xuất ắc quy như: Chì, antimoan, cao su, lá cách,…

Các sản phẩm của TSB có uy tín, chất lượng ổn định được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm. Các sản phẩm ắc quy được phân phối rộng rãi trên toàn quốc thông qua phân phối đại lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng tìm mua. Cùng với đó các sản phẩm còn được xuất khẩu sang các nước như Châu Á (Hàn Quốc, Phi-lip-pin, Campuchia, Myanmar, Lào, Yemen, Oman, Syria), Châu Âu (Thụy Điển, Anh, Công hòa Séc), Châu Phi (Angola, Cameroon), Châu Mỹ (Venezuela),…

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Phụ tùng ô tô

Sàn giao dịch: HNX 

Mã giao dịch: TSB 

Vốn điều lệ: 67,454,800,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 6,745,480 cổ phiếu 

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 6,745,480 cổ phiếu

Trên đây là những nhận định về ngành pin và ắc quy sắp tới, cùng với đó là mã cổ phiếu trong ngành được niêm yết trên sàn chứng khoán. Hy vọng bạn đọc có thể nắm bắt được tình hình trong ngành hiện nay để có thể đưa ra quyết định đầu tư cho mình. Chúc các bạn đầu tư thành công. 

Xem thêm: Một số mã cổ phiếu ngành sơn nên đầu tư

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC