Vì sao giá cổ phiếu tăng? Cổ phiếu tăng lên bao nhiêu thì bán được?

0
Cổ phiếu

Vì sao giá cổ phiếu lại tăng? 

Vì sao giá cổ phiếu lại tăng

Vì sao giá cổ phiếu lại tăng?

Cổ phiếu là một loại tài sản đầu tư có giá trị sinh lời, và cũng tương tự như bất kỳ tài sản nào, đều bị chi phối bởi quy luật cung cầu. 

Đối với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư tham gia mục đích muốn kiếm lợi nhuận cho mình, tức là số tiền nhận được sau một quá trình đầu tư phải cao giá hơn mức vốn mà họ bỏ ra. Mục tiêu đầu tư của họ thường thấy là tìm cách mua cổ phiếu ở mức giá thấp và bán lại ở mức cao hơn. Vì vậy yếu tố để xác định giá để mua và bán là tiêu chí quan trọng để nhà đầu tư đưa ra quyết định. 

Bạn đang xem Cổ phiếu tăng lên bao nhiêu thì bán được?

Có 5 yếu tố chung để cổ phiếu tăng giá giúp nhà đầu tư tìm cho mình phương pháp để có kế hoạch đầu tư hiệu quả:

Thị trường chứng khoán chung tăng 

Thị trường chứng khoán chung là thuật ngữ được dùng phổ biến để nói về chỉ số chứng khoán/cổ phiếu, ở Việt Nam thì là chỉ số VnIndex. Đây là chỉ số cho biết mức độ mạnh hay yếu của lượng giao dịch trong ngày. 

Việc nhận định thị trường đang trong giai đoạn nào (tăng hay giảm) là yếu tố quyết định đến 50% thành công trong việc đầu tư. Trong một thị trường đang có đà tăng mạnh, đa số các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hưởng lợi nhuận từ cổ phiếu của mình, bởi đa phần các mã có xu hướng đồng loạt tăng cùng chiều với thị trường chung.

Đối với những mã cổ phiếu thuộc riêng từng ngành, nếu một ngành có xu hướng tăng trưởng thì chắc chắn sẽ kéo theo các mã trong ngành đó đi lên. Và khi mua các cổ phiếu theo đà như vậy trong thị trường chung thì thuận lợi cho nhà đầu tư thu được một khoản lợi nhuận bởi lúc đó thị trường sẽ đánh giá ngành đó đang dẫn sóng và thu hút nhiều nhà đầu tư.  

Do đội lái

Nhiều mã cổ phiếu được đưa lên sàn với nhiều mục đích khác nhau, có những mã cổ phiếu lớn có thương hiệu để đảm bảo thương hiệu trên thị trường thì cần phải IPO cổ phiếu và phải thường xuyên tăng trần trong mấy phiên chào sàn. 

Hay đơn giản việc lái cổ phiếu lên để đảm bảo cho việc phát hành thêm cho đối tác của công ty, lái cổ phiếu để thế chấp vay vốn ngân hàng, lái cổ phiếu để lướt sóng cổ phiếu của mình và thu tiền từ thị trường. 

Những thông tin nội bộ được lan truyền

Thông tin nội bộ và kết quả kinh doanh được công bố, hay thậm chí tin các ban lãnh đạo chuẩn bị mua vào cổ phiếu, cổ phiếu chuẩn bị vào ETF,… thì nhiều nhà đầu tư sẽ nắm bắt thời cơ mà thu gom cổ phiếu của công ty. 

Trên thị trường, đa phần nhiều nhà đầu tư sẽ thuận theo tình hình kinh doanh cũng như thông tin nội bộ mà quyết định xuống tiền vào những mã cổ phiếu đó, những thông tin được lan truyền sẽ dẫn dắt nhà đầu tư mua cổ phiếu, tuy nhiên đôi khi những thông tin người ta đưa ra cố tình để đánh lạc hướng nhà đầu tư, cố tạo sóng để đầu tư vào mã đó. 

Do kỳ vọng tăng trưởng dựa trên tình hình doanh nghiệp 

Hoạt động kinh doanh của công ty là phần đánh giá cổ phiếu hiệu quả nhất. Nếu công ty làm ăn phát triển tốt với doanh thu và tốc độ tăng trưởng cao, có định hướng và khả năng tăng trưởng trong tương lai thì cổ phiếu của công ty sẽ đi lên nhanh chóng. 

Xem thêm: 5 yếu tố quyết định đến giá cổ phiếu

Cổ phiếu tăng lên bao nhiêu thì bán? 

Cổ phiếu tăng lên bao nhiêu thì bán

Cổ phiếu tăng lên bao nhiêu thì bán

Việc bán cổ phiếu phổ thông cũng tương tự như bán một loại hàng hóa nào. Và theo nguyên tắc để kiếm được lời trong đầu tư thì bạn phải mua được ở mức thấp và bán ra ở mức cao. Như vậy khi thấy cổ phiếu của mình đang có lãi và đang trên đà tăng trưởng về giá, thì mới có thể hấp dẫn mọi người, khi đó là thời điểm thích hợp để bạn có thể đem bán cổ phiếu của mình. 

Theo như thường lệ, dựa trên biểu đồ giá và dựa trên tình hình thị trường thì các cổ phiếu sau khi đã đột phá khỏi nền giá thường có xu hướng tăng từ 20% đến 25%, thậm chí có thể cao hơn. Sau đó chúng sẽ giảm giá để bắt đầu cho một chu kỳ mới. Thế nên lời khuyên về thời điểm giá nên bán ra là khi cổ phiếu tăng lên từ mức 20-25%. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng trường hợp mà có thể bán ra với lúc khác nhau đó là khi cổ phiếu rớt giá 8% và không có ngoại lệ, cùng với đó hãy theo dõi trên biểu đồ hàng ngày, xem xét khối lượng bán ra lớn thì đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đang dần rút khỏi thị trường, những lúc như vậy bạn cũng có thể làm theo. 

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần bán cổ phiếu 

  • Mức leo mạnh nhất trong ngày, nếu giá của cổ phiếu đã tăng giá trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng và kết thúc giao dịch với mức giá cao chưa từng thấy so với ngày trước 
  • Cổ phiếu đang tăng giá đột nhiên có ngày khối lượng giao dịch lớn quá mức cần thiết.
  • Sau một thời gian tăng giá khối lượng giao dịch lớn trong 1 ngày không có sự tiến triển về giá, thì lúc đấy hãy bán cổ phiếu 
  • Số ngày giảm giá liên tiếp nhau trong khi cổ phiếu của bạn đang tăng trưởng
  •  Khi cổ phiếu có dấu hiệu đi xuống từ đỉnh tăng trưởng, nếu không bán nhanh có thể sau đó sẽ bị sụt giảm mạnh. 
  • Rớt giá trong khi đó khối lượng giao dịch lại lớn 

Trên đây là những thông tin liên quan đến lý do cổ phiếu tăng cùng với đó là lời khuyên cho những nhà đầu tư khi muốn bán cổ phiếu của mình. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể nắm được kiến thức cũng như đưa ra thời điểm thích hợp cho mình để đầu tư hiệu quả. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm: Một số lưu ý khi bán tháo cổ phiếu 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC