Có nên mua cổ phiếu Upcom không? 

0
Cổ phiếu

Thị trường chứng khoán Upcom là một sàn giao dịch chứng khoán được coi là sự tập trung chứng khoán với số lượng giao dịch khổng lồ trên thị trường. Thế nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn không biết có nên mua cổ phiếu Upcom không, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới. Vậy để giải đáp thắc mắc này của các bạn thì bài viết dưới đây tôi cùng bạn sẽ tìm hiểu về thị trường cổ phiếu Upcom như thế nào nhé? 

Cổ phiếu Upcom là gi

Cổ phiếu Upcom là gi?

Cổ phiếu Upcom là cổ phiếu được giao dịch trên sàn UpCom (Unlisted Public Company Market), đây là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom này được tổ chức bởi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

Khi các công ty không đủ điều kiện niêm yết trên sàn HOSE hoặc HNX thì những cổ phiếu này sẽ được giao dịch trên sàn Upcom. Vậy nên sàn Upcom được xem là “trạm trung chuyển chứng khoán” để khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia đầu tư. Tính đến hiện tại số cổ phiếu trên sàn Upcom gồm 901 mã với tổng khối lượng đăng ký giao dịch là 38.715.060.842.

Thông thường cổ phiếu trên sàn Upcom được chia thành 3 phần dựa theo quy mô của doanh nghiệp phát hành: 

– UpCom Large: Đây là nhóm tập hợp những cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất là 1.000 tỷ đồng.

– UpCom Medium: Nhóm này gồm những cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 đến dưới 1.000 tỷ đồng.

– Upcom Small: Đối với các cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.

Tình hình cổ phiếu Upcom hiện nay 

Trong 10 năm vận hành thị trường Upcom, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã đề xuất đưa ra những giải pháp linh hoạt nhằm tăng sự thu hút cho thị trường Upcom như thay đổi cơ chế giao dịch như việc đơn giản hóa mọi thủ tục, bổ sung thêm các phương thức khớp lệnh liên tục trên Upcom, triển khai trực tuyến, tăng biên độ dao động từ 10-15%. 

Đến nay cổ phiếu giao dịch trên sàn này ghi nhận hơn 900 công ty, có quy mô vốn hóa thị trường vượt gần 5 lần thị trường niêm yết trên sàn HNX, con số tương đương gần 30% quy mô thị trường cổ phiếu niêm yết của cả 2 sở giao dịch chứng khoán. 

Tính đến tháng 10, thị trường Upcom ghi nhận 813,8 triệu cổ phiếu chuyển nhượng, tương ứng giá trị giao dịch 11,400 tỷ đồng. Tính bình quân số giao dịch trên sàn Upcom đạt hơn 518,5 tỷ đồng/phiên trong tháng 10. Đây là sự tăng trưởng vượt bậc hơn 19,53% so với tháng trước.    

Có nên mua cổ phiếu Upcom? 

Có nên mua cổ phiếu Upcom không

Có nên mua cổ phiếu Upcom không

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom là một trong 3 sàn giao dịch cổ phiếu chứng khoán lớn nhất hiện nay tại Việt Nam bên cạnh sàn HNX và sàn HOSE. Sàn chứng khoán Upcom ra đời từ năm 2009, ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp tham gia nhưng đến nay đã lên đến hàng trăm công ty lớn nhỏ tham gia niêm yết trên sàn này. Bởi chịu sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán vậy nên độ minh bạch của sàn Upcom luôn nhận được sự yêu thích của nhà đầu tư. Bạn nên đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán Upcom bởi một trong những lý do sau đây:  

Độ uy tín cao

Sàn giao dịch Upcom được sự giám sát trực tiếp từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vậy nên có thể cam kết mang lại sự an toàn và uy tín cho nhà đầu tư. Hơn nữa cổ phiếu trên sàn này được giao dịch minh bạch, công khai theo các quy định và chính sách của sàn.

Sàn có nhiều mã cổ phiếu đa dạng 

Sàn có số lượng mã cổ phiếu lớn lên đến 901 mã nên nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn để bổ sung cho danh mục đầu tư của mình. Cổ phiếu trên sàn Upcom được chia thành 3 nhóm dựa theo quy mô của doanh nghiệp phát hành vậy nên nhà đầu tư có thể dựa vào đó mà lựa chọn những doanh nghiệp phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.

Dễ dàng tiếp cận với các doanh nghiệp lớn 

Sàn chứng khoán Upcom được liên kết chặt chẽ với sàn HNX vậy nên nhà đầu tư có thể tiếp cận với nhiều doanh nghiệp tốt thông qua cổng thông tin của sàn HNX. Từ đó quá trình giao dịch tập trung được diễn ra nhanh chóng an toàn cho những người tham giao dịch trên đây. 

Sàn Upcom thông thường nhà đầu tư sẽ lựa chọn để giao dịch nhằm đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu phát hành, từ đó tạo đòn bẩy để thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE hay sàn HNX vậy nên nhà đầu tư sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều nhóm cổ phiếu có giá trị duy trì được lâu. 

Giúp nhà đầu tư có thể tiếp cận được với các doanh nghiệp lớn

Giúp nhà đầu tư có thể tiếp cận được với các doanh nghiệp lớn

Tuy nhiên khi đầu tư cổ phiếu trên sàn Upcom, thì bạn cũng cần chú ý bởi thị trường này vẫn tồn tại một số nhược điểm sau: 

– Độ rủi ro của cổ phiếu chứng khoán tại sàn Upcom cao hơn so với các sàn khác, vậy nên mức giá giao dịch khá thấp. Để có thể kiếm lời từ các cổ phiếu trên sàn này nhà đầu tư cần phải nghiên cứu về thị trường cũng như tìm hiểu các thông tin liên quan đến doanh nghiệp phát hành.

– Có một vài mã cổ phiếu không còn giao dịch nên tính thanh khoản của cổ phiếu UpCom khá thấp.

– Biên độ giao động của sàn là +/- 15%. Trong khi sàn HNX là +/- 10% và sàn HOSE là +/- 7%. Vậy nên sàn Upcom thích hợp đầu cơ hơn là đầu tư. 

– So với sàn HNX và sàn HOSE thì tiêu chuẩn của sàn Upcom vẫn còn thấp hơn. 

Và để rõ hơn về việc giao dịch cổ phiếu và vị thế vốn hóa thị trường của 3 sàn lớn Upcom với HNX và HOSE thì dưới đây là bảng so sánh giữa 3 sàn: 

Upcom – Thuộc sở GDCK Hà Nội

– Cung cấp các cổ phiếu/ trái phiếu được đăng ký tại Upcom hoặc sổ GDCK Hà Nội

– Cổ phiếu chưa được niêm yết hoặc không đủ điều kiện niêm yết hoặc đã bị niêm yết sàn Hose và sàn HNX

– Điều kiện niêm yết nhẹ nhàng, đơn giản bởi những chứng khoán nào chưa được niêm yết nhưng công ty làm thủ tục ở Sở giao dịch Hà Nội là được.

Sàn HOSE – Là sở GDCK Hồ Chí Minh

– Cung cấp các loại cổ phiếu/ trái phiếu được đăng ký và niêm yết tại sàn HOSE

-Cổ phiếu có giá trị cao, siêu cổ phiếu của các công ty tập đoàn lớn trong nước như Vingroup, Vietcombank, Techcombank, Vinamilk…

– Điều kiện niêm yết cổ phiếu khá khó, vốn điều lệ năm đăng ký phải trên 120 tỷ và kèm theo các điều kiện khác.

Sàn HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

– Cung cấp các loại cổ phiếu/ trái phiếu được đăng ký và niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

– Cổ phiếu có giá trị hơn sàn Upcom, chủ yếu là các cổ phiếu của các doanh nghiệp, công ty lớn

– Điều kiện: Tại thời điểm đăng ký phải có vốn điều lệ trên 30 tỷ còn nếu là trái phiếu thì trên 10 tỷ và kèm thêm các điều kiện khác.

Danh sách các mã cổ phiếu niêm yết trên sàn Upcom 

Mã cổ phiếu Tổ chức phát hành Khối lượng đăng ký giao dịch
A32 CTCP 32 6.800.000
AAS CTCP Chứng khoán SmartInvest 31.000.000
ABB Ngân hàng TMCP An Bình 571.311.355
ABC CTCP Truyền thông VMG 20.393.000
ABI CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Nông Nghiệp 38.000.000
ACE CTCP Bê tông Ly tâm An Giang 3.050.781
ACS CTCP Xây lắp Thương mại 2 4.000.000
ACV Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP 2.177.173.236
ADP CTCP Sơn Á Đông 15.359.914
AFX CTCP Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang 35.000.000
AGF CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang 28.109.743
AGP CTCP Dược phẩm Agimexpharm 12.835.177
AGX CTCP Thực phẩm Nông sản Xuất khẩu Sài Gòn 10.800.000
AIC Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng Không 100.000.000
ALV CTCP Xây dựng ALVICO 5.657.936
AMP CTCP Armephaco 13.000.000
AMS CTCP Cơ khí Xây dựng AMECC 36.629.865

Để có thể xem thêm chi tiết các mã cổ phiếu trên sàn Upcom bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://hnx.vn/vi-vn/cophieu-etfs/chung-khoan-uc.html

Các mã cổ phiếu tiềm năng bạn nên mua trên sàn Upcom

Cổ phiếu MML

Cổ phiếu MML thuộc công ty cổ phần Masan Meatlife, đây là cổ phiếu thuộc nhóm ngành sản xuất và chế biến thực phẩm, thịt động vật. 

Vào thời điểm cơn bão dịch bệnh vẫn đang hoành hành như hiện nay, hầu hết các nhóm ngành kinh doanh đều chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế, thế nhưng có một số ngành ít bị ảnh hưởng ví dụ như ngành chế biến thực phẩm. Bởi đây là nhu cầu căn bản của người dân, vào những thời điểm khó khăn như vậy nhu cầu tích trữ thực phẩm của người dân càng tăng cao chính vì vậy không khó để hiểu vì sao mà doanh thu của nhóm ngành này lại tăng trưởng mạnh.  

Cổ phiếu FOC

Mã cổ phiếu FOC của công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT. FOC thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, dịch vụ mạng và viễn thông. Vốn dĩ FOC được tách ra từ phòng kinh doanh game online của tập đoàn FPT. Vậy nên thế mạnh của công ty thiên về các dịch vụ trực tuyến như game online, nội dung số. 

Cổ phiếu BCM 

Cổ phiếu thuộc tổng công ty Becamex BCM IDC. Đây là nhóm ngành thuộc lĩnh vực kinh doanh xây dựng, bất động sản và cho thuê bất động sản. Vào tháng 4 năm 2020, Becamex vừa được chính phủ cấp phép xây dựng khu công nghiệp Becamex Bình Định. Về mảng kinh doanh xây dựng khu công nghiệp thì chắc chắn đây là thế mạnh của BCM, dự tính trong nhiều năm tới với chính sách mở rộng về thu gọi vốn đầu tư, trong tương lai BCM sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư công của chính phủ. 

Cổ phiếu LGT

Cổ phiếu của tập đoàn Lộc Trời, tập đoàn này đã có thời gian hoạt động trên 20 năm về lĩnh vực nông nghiệp. Tính thanh khoản của cổ phiếu công ty này rất tốt do khối lượng cổ phiếu niêm yết lớn. Giá cổ phiếu LTG ở thời điểm hiện tại đang tăng trưởng tốt do giá gạo của thế giới tiếp tục tăng.

Cổ phiếu VGI 

Mã cổ phiếu VGI thuộc công ty cổ phần đầu tư quốc tế Viettel, đây là mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, mạng viễn thông. Hiện tại công ty đang phát triển công nghệ không chỉ trong nước mà còn tập trung kinh doanh lắp đặt mạng viễn thông tại các quốc gia như Myanmar, Lào, Campuchia, Cameron,…

Cổ phiếu LPB

Cổ phiếu thuộc ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Liên Việt Post Bank). Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt được thành lập vào 28/3/2008, đã hoạt động được 13 năm. Chỉ số P/E của cổ phiếu rất thấp với con số xấp xỉ 4.72 so với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Vốn hóa thị trường xấp xỉ 7424 tỷ đồng, khối lượng cổ phiếu đang niêm yết lớn 974 triệu cổ phiếu. Với số liệu như vậy cổ phiếu này LPB được coi là có tính thanh khoản tốt nhất trên sàn Upcom.

Xem thêm: Top 5 mã cổ phiếu Upcom đáng đầu tư năm 2022

Lời kết

Sau 12 năm hoạt động kể từ năm 2009, sàn giao dịch Upcom đã đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng doanh nghiệp đăng ký giao dịch, tính thanh khoản và sức hút nhà đầu tư, minh chứng cho thấy khối lượng giao dịch các mã cổ phiếu ở trên sàn Upcom luôn là con số hấp dẫn. Vậy có nên đầu tư vào thị trường Upcom hay không? thì qua bài viết chắc hẳn bạn đã đưa ra quyết định riêng cho mình. 

Truy cập Chuyên mục Cổ phiếu trên trang Daututietkiem.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC