Top 5 mã cổ phiếu Upcom đáng đầu tư năm 2022

0
Cổ phiếu
Cổ phiếu upcom là gì

Cổ phiếu upcom là gì

Cổ phiếu Upcom là cổ phiếu được giao dịch trên sàn Upcom (Unlisted Public Company Market), đây là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom này được tổ chức bởi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Cổ phiếu trên sàn này thường là từ những công ty trẻ và nhỏ chưa đủ tiêu chuẩn để lên các sàn lớn như HNX và HOSE, vậy nên tính minh bạch cũng như chất lượng chưa bằng được các mã cổ phiếu HNX và HOSE. 

Thông thường cổ phiếu trên sàn Upcom được chia thành 3 phần dựa theo quy mô của doanh nghiệp phát hành: 

 • UpCom Large: Đây là nhóm tập hợp những cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất là 1.000 tỷ đồng.
 • UpCom Medium: Nhóm này gồm những cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 đến dưới 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Small: Đối với các cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.

Xem thêm: Có nên mua cổ phiếu Upcom không?

Tình hình cổ phiếu Upcom hiện nay

Để lựa chọn những mã cổ phiếu tốt nhà đầu tư cần tiếp nhận đầy đủ kiến thức cũng như chuyên môn đồng thời nắm bắt tốt thị trường như vậy mới giảm được rủi ro phần nào khi đầu tư vào cổ phiếu. Và thông thường một người muốn tìm được mã cổ phiếu tốt trên các sàn thì cần đặt ra các tiêu chí sau đây: 

Lập kế hoạch đầu tư

Lập kế hoạch ở đây có nghĩa là mọi người phải chuẩn bị thiết lập các mục tiêu đầu tư và để làm tốt được điều này thì bạn cần đặt ra cho mình một vài câu hỏi sau:

 • Cần bao vốn để đầu tư 
 • Lời bao nhiêu thì chốt được 
 • Nên cắt lỗ khi nào 
 • Nên đầu tư bao nhiêu mã cổ phiếu 
 • Nên mua với số lượng bao nhiêu 
 • Chọn công ty nào uy tín để mua cổ phiếu….

Lọc cổ phiếu

Sau khi đã chuẩn bị cho mình những tiêu chí trên nhà đầu tư nên tạo riêng cho mình bộ lọc cổ phiếu trên sàn Upcom phù hợp nhất. Bạn sẽ đưa ra những tiêu chí lọc như sau: 

 • Cổ phiếu thuộc nhóm ngành, lĩnh vực nào
 • Vốn hóa của công ty đó là bao nhiêu
 • Doanh thu 
 • Chỉ số P/E, P/B, EPS trong 4 quý 
 • Vốn sở hữu nước ngoài
 • Lãi ròng 
 • Tổng tài sản 
 • Vốn chủ sở hữu 
 • ROA (%), ROE (%)

Định giá cổ phiếu 

Sau khi lọc được bao nhiêu cổ phiếu phù hợp đó, nhưng để đi đến quyết định có nên mua hay không thì mọi người cần phải biết cách định giá cổ phiếu, định giá xem nó tốt ở đâu, có đáp ứng những yêu cầu về đầu tư của mình hay không.

Có rất nhiều phương pháp định giá cổ phiếu bạn có thể tìm hiểu, nhưng cơ bản nhất đó là sử dụng những phương pháp định giá như sau: 

 • Định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/E
 • Định giá bằng phương pháp P/B

Sau khi định giá được cổ phiếu thì bạn sẽ biết cổ phiếu nào hiện tại tốt, có điểm nào tốt, giá cả đó có hợp lý hay không. Bên cạnh định giá thì còn tìm hiểu thêm các thông tin khác liên quan đến doanh nghiệp nữa.

 • Tình hình hoạt động kinh doanh
 • Nợ nần như thế nào
 • Các dự án, kế hoạch đầu tư ra sao
 • Vấn đề chia cổ tức
 • Có tin đồn gì tốt hay xấu liên quan đến công ty hay không
 • Ban lãnh đạo của công ty đó là ai, như thế nào

Phân tích thị trường và lựa chọn thời điểm mua 

Mỗi nhà đầu tư nên học cách lựa chọn về cách phân tích kỹ thuật để có thể đưa ra dự đoán về xu hướng của cổ phiếu, cách xem giá cổ phiếu tăng hay giảm trong thời gian tới như vậy mới đảm bảo được việc mua bán diễn ra hiệu quả. Cùng với đó, hãy nắm bắt được xu hướng giá hiện tại như thế nào thông qua giá trong quá khứ để từ đó đưa ra quyết định mua bán khi nào cho hợp lý. 

Và kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư lớn thì họ sẽ lựa chọn mua khi giá cổ phiếu còn thấp, nếu như giá đang có nhiều biến động ở xu hướng tăng và khả năng đạt đỉnh vào thời gian tới hay giá có khả năng giảm thì mới có thể lựa chọn điểm vào lệnh chính xác nhất.

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu với lãi kép như nào mới hiệu quả?

Top 5 mã cổ phiếu Upcom tiềm năng đáng đầu tư năm 2022

Tính đến hiện tại số cổ phiếu trên sàn Upcom gồm 901 mã với tổng khối lượng đăng ký giao dịch là 38.715.060.842. Với số lượng cổ phiếu như vậy thì việc lựa chọn được cổ phiếu tốt không hề đơn giản. Thế nên việc lọc cổ phiếu trên sàn Upcom khá vất vả và cần nhiều tiêu chí để đánh giá tổng thể nhất. 

Và dưới đây là những mã cổ phiếu tiềm năng trên sàn Upcom bạn có thể đầu tư: 

MML – Công ty Cổ phần Masan MeatLife

Công ty cổ phần Masan Meatlife

Công ty cổ phần Masan Meatlife

Thông tin về cổ phiếu 

Nhóm ngành: Chế biến thực phẩm

Vốn điều lệ: 3,269,884,470,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 326,988,447 cổ phiếu 

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 326,988,447 cổ phiếu

Cổ phiếu MML thuộc công ty cổ phần Masan Meatlife, đây là cổ phiếu thuộc nhóm ngành sản xuất và chế biến thực phẩm, thịt động vật. 

Vào thời điểm cơn bão dịch bệnh vẫn đang hoành hành như hiện nay, hầu hết các nhóm ngành kinh doanh đều chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế, thế nhưng có một số ngành ít bị ảnh hưởng ví dụ như ngành chế biến thực phẩm. Bởi đây là nhu cầu căn bản của người dân, vào những thời điểm khó khăn như vậy nhu cầu tích trữ thực phẩm của người dân càng tăng cao chính vì vậy không khó để hiểu vì sao mà doanh thu của nhóm ngành này lại tăng trưởng mạnh.  

FOX –  Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Thiết bị điện tử, viễn thông
Vốn điều lệ: 3,283,697,500,000 đồng
Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 273,646,461 cổ phiếu
Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 328,339,735 cổ phiếu

Đây là cổ phiếu có vốn hóa lớn trong top lớn trên sàn Upcom hiện nay. Điểm yên tâm của cổ phiếu này đó chính là sự hậu thuẫn của công ty mẹ đó là tập đoàn FPT, vậy nên xét khía cạnh tốt thì nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn nếu đầu tư thời gian dài. Đặc biệt khi công ty hoạt động mảng công nghệ, lĩnh vực có triển vọng.

ABBANK – Cổ phiếu ngân hàng An Bình

Ngân hàng An Bình

Ngân hàng An Bình

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Ngân hàng thương mại
Vốn điều lệ: 5,713,113,550,000 đồng
Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 571,311,355 cổ phiếu
Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 571,311,355 cổ phiếu 

Cổ phiếu ngân hàng hiện nay là sự lựa chọn an toàn cho nhiều người đầu tư. Đối với cổ phiếu ngân hàng thì những mã của các ngân hàng nhỏ lại là lựa chọn tốt cho đầu tư tăng trưởng. Đặc biệt ngân hàng An Bình: 

 • ABBank đã được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.696 tỷ đồng, tỷ lệ gần 65%, lên xấp xỉ 10.000 tỷ đồng.
 • Lãi trước thuế 1.164 tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng 6,4% trong 6 tháng đầu năm

Trong tình hình dịch bệnh ngân hàng vẫn hoạt động tốt, có lãi, nợ cũng không quá nhiều nhờ vào việc thực hiện chuyển đổi số. Vậy nên cổ phiếu của ngân hàng này cũng được đánh giá cao trên sàn Upcom.

MCH – Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Thông tin về Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Thông tin về Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Thông tin về cổ phiếu: 

Nhóm ngành: Hàng tiêu dùng
Vốn điều lệ: 7,267,944,290,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 732,034,645 cổ phiếu 

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 708,793,818 cổ phiếu

Không riêng gì cổ phiếu này, mọi người có thể lựa chọn cổ phiếu của các công ty Masan trên sàn Upcom, hiện cổ phiếu của tập đoàn này không mua nổi có thể chuyển sàn mua cổ phiếu của các công ty con cũng là lựa chọn tốt. Masan Consumer với kết quả kinh doanh khá khả quan: Doanh thu thuần hợp nhất năm 2020 tăng 26% so với năm trước lên 23.343 tỷ đồng. Lãi sau thuế đạt gần 4.600 tỷ, tăng 13%.

VGI – Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel

Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel

Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Mạng viễn thông
Vốn điều lệ: 30,438,112,000,000 đồng
Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 3,043,811,200 cổ phiếu
Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 3,043,811,200 cổ phiếu

Cổ phiếu của nhà họ Viettel đúng là sự lựa chọn đầu tư tốt, an toàn cho nhiều người. Đối với các công ty con của tập đoàn này hiện nay, đây là sự lựa chọn khá phù hợp cũng như thể hiện sự vươn ra thế giới của tập đoàn, cổ phiếu của công ty đầu tư Quốc tế Viettel hiện là một trong những cái tên có giá trị vốn hóa lớn trên sàn Upcom.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên tắc đầu tư giá trị cần nắm rõ

Vậy trên đây là những mã cổ phiếu tốt trên sàn Upcom bạn đọc có thể tham khảo. Thông tin này thường sẽ có sự thay đổi theo diễn biến của thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư hiện nay thường sẽ lựa chọn những mã cổ phiếu liên quan đến ngân hàng hay là bất động sản, hàng tiêu dùng bởi những mã cổ phiếu này có tiềm năng tăng trưởng tốt và đặc biệt những mã cổ phiếu trên các sàn lớn như HOSE hay HNX. Thế nhưng những cổ phiếu Upcom cũng là điểm sáng trong việc tìm kiếm cơ hội lợi nhuận mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn. nếu bạn có câu hỏi nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC