Mã cổ phiếu VRE – Kỳ vọng tăng trưởng vượt bậc trong tương lai

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Vincom Retail 

Đôi nét về Công ty Cổ phần Vincom Retail

Đôi nét về Công ty Cổ phần Vincom Retail

Công ty cổ phần Vincom Retail được thành lập ban đầu vào ngày 11/4/2012 dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Vincom là thương hiệu kinh doanh mặt bằng bán lẻ trực thuộc Tập đoàn Vingroup. Vincom Retail là công ty sở hữu, quản lý và vận hành các trung tâm thương mại đẳng cấp, quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với các trung tâm thương mại đóng góp quan trọng trong quy hoạch phát triển tổng thể các dự án phức hợp và khu căn hộ do Tập đoàn Vingroup phát triển.

Từ năm 2012, Vincom Retail được định hướng là đơn vị phát triển và vận hành hệ thống TTTM từ trung cấp tới cao cấp, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm về không gian mua sắm – vui chơi giải trí – ẩm thực hiện đại tiện nghi mang tầm quốc tế. 

Sau hơn 10 năm hoạt động Vincom Retail, đã trở thành biểu tượng hội tụ của mua sắm giải trí và ẩm thực. Hiện tại với hệ sinh thái dồi dào, công ty đang quản lý và vận hành 19 trung tâm thương mại trên cả nước với 3 thương hiệu nhánh: Vincom Center, Vincom Mega Mall và Vincom Plaza.

Thông tin về mã cổ phiếu VRE

Ngày 06/11/2017, Vincom Retail chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM, với mã chứng khoán là VRE, trở thành một doanh nghiệp vận hành trung tâm thương mại đầu tiên đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. 

Tổng số lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn là 1.901.078.733 cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lệ hơn 19.010 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch trong ngày đầu VRE ghi nhận với giá 40.550 đồng/cổ phiếu.  

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Tổng giám đốc điều hành Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (bên phải) trao quyết định niêm yết cho đại diện Vincom Retail

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Tổng giám đốc điều hành Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (bên phải) trao quyết định niêm yết cho đại diện Vincom Retail

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu VIC có nên đầu tư không?

Tình hình kinh doanh của VRE

Kết quả kinh doanh và cân đối kế toán của VRE trong năm 2021

Kết quả kinh doanh và cân đối kế toán của VRE trong năm 2021

Theo công bố kinh doanh của quý III năm 2021, VRE ghi nhận doanh thu 787 tỷ đồng (giảm 55% YoY và lợi nhuận sau lợi ích CĐTS đạt 24 tỷ đồng (giảm 96% YoY), doanh thu giảm bởi chịu ảnh hưởng nhiều tác động từ đại dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam dẫn đến gói hỗ trợ lớn hơn đối với khách thuê cũng như doanh số bán bất động sản giảm so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ khách thuê trong quý III với gói 925 tỷ đồng chủ yếu dưới hình thức miễn giảm tiền thuê mặt bằng kinh doanh, cùng với đó phải đóng cửa tạm thời các trung tâm thương mại (TTTM) trên toàn quốc kể từ cuối tháng 5. Vậy nên biên lợi nhuận gộp trong quý này giảm đáng kể xuống còn 17% so với 48% trong quý III/2020. Doanh thu và LNST lần lượt giảm xuống còn 787 tỷ đồng (-55%n/n) và 24 tỷ đồng (-96% n/n). 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, VRE ghi nhận doanh thu đạt 4,5 nghìn tỷ đồng (-11% YoY) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS đạt 1,2 nghìn tỷ đồng (giảm 15% YoY), tương đương với khoảng một nửa kế hoạch công ty đề ra chủ yếu do gói hỗ trợ 1.349 tỷ đồng dưới hình thức miễn giảm tiền thuê so với mức 820 tỷ đồng chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020. Doanh thu cho thuê giảm xuống còn 3.810 tỷ đồng (giảm 13%). 

Do không có Trung tâm thương mại nào được mở trong quý III/2021, vậy nên tổng số doanh thu ở đây vẫn ở mức 80 với tổng GFA bán lẻ đạt gần 1,7 triệu/m2 (tính đến ngày 30/09/2021). 

Kỳ vọng tăng trưởng 

Với dự kiến trong quý IV/2021, cơ hội để phục hồi và tăng trưởng bởi các hoạt động vui chơi giải trí đang được mở cửa trở lại, đồng thời gói hỗ trợ trong quý IV dự kiến là 700 tỷ đồng sẽ tiếp tục hỗ trợ khách cho thuê phục hồi hoạt động kinh doanh. 

Cùng với đó hoạt động khai chương VCP Mỹ Tho và VCP Bạc Liêu sẽ được thực hiện sang năm 2022 và mở cửa một phần VMM Smart City vào những tháng cuối năm này. 

Nhận định về cổ phiếu VRE

Theo tình hình cổ phiếu cũng như kết quả kinh doanh, phía công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) điều chỉnh giảm 6%/16% dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2021/2022. 

Lợi nhuận sau thuế dự báo giảm 26% sau lợi ích CĐTS năm 2021 xuống 1,3 nghìn tỷ đồng (- 44% YoY) bởi gói hỗ trợ cho thuê cao hơn dự kiến vào năm 2020 và doanh số bất động sản thấp hơn bởi ảnh hưởng từ làn sóng Covid lần thứ 4 tại Việt Nam. Dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS năm 2022 đạt 2,6 nghìn tỷ đồng (tương đương với mức tăng 94% so với năm 2021)

Tổng GFA theo phía HSC nhận dự kiến vào cuối năm 2021 giảm từ 1,75 triệu m2 xuống 1,72 triệu m2 do phía VRE có kế hoạch chi mở VMM Smart City tại Hà Nội và kế hoạch khai trương 2 trung tâm thương mại tại VCP tại Mỹ Tho và Bạc Liêu sang đầu năm 2022

Về phần cổ phiếu chỉ số P/E dự phòng được dự báo trong năm 2022 là 26,3 lần so với mức P/E năm 2022 trung bình của các công ty cùng ngành trong khu vực là 28,3 lần, lợi nhuận sau thuế hàng năm trung bình trong giai đoạn 2022-2026 dự kiến là 29%. 

Như vậy trên đây là những thông tin kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vincom Retail cũng như nhận định về khả năng tăng trưởng trong tương lai. Hy vọng những thông tin vừa rồi bạn có thể nắm bắt được tình hình của công ty cũng như hiểu thêm về mã cổ phiếu VRE này, từ đó có những quyết định đầu tư mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC