Sàn giao dịch chứng khoán HOSE là gì? Một số thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm rõ

0
Kiến thức chứng khoán

Bài viết dưới đây là các thông tin về sàn giao dịch chứng khoán HOSE là gì cũng như những thông tin cần biết về sàn Hose giúp nhà đầu tư có thể vận dụng trong chiến lược đầu tư của mình.

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Sàn HSX hay HOSE (Ho Chi Minh Stock Exchange) do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý, là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết và là nơi phân phối các sản phẩm chứng khoán ra thị trường. Chỉ số chứng khoán VN-Index là đại diện thể hiện biến động giao dịch của sàn này.

Sàn HOSE ra đời vào tháng 7/2000, là sàn chứng khoán đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Sàn chứng khoán Hose trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên nhà đầu tư yên tâm về sự uy tín, an toàn khi tham gia vào sàn này. Cơ chế hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tương tự như 1 công ty thành viên Nhà nước. 

Hiện nay, có nhiều sở giao dịch chứng khoán trong nước và trên thế giới thuộc sàn HOSE, vốn điều lệ 1000 tỷ đồng.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính của sàn Hose tại số 16 Võ Văn Kiệt quận 1 TP.HCM.

Chức năng của sàn giao dịch HOSE

 • Có thể coi sàn Hose là một thị trường thứ cấp – nơi phát hành những trái phiếu hiện hữu. Sự ra đời của sàn Hose đã tác động trực tiếp đến thị trường vốn. Cung cấp và phân phối cho các công ty thành viên, đại lý toàn quốc các mã chứng khoán.
 • Tất cả các chứng khoán của doanh nghiệp Việt nam niêm yết tại sàn HOSE đều ở dạng VNĐ. Sàn HOSE chịu trách nhiệm cấp cho các công ty chứng khoán giấy phép hoạt động cũng như giấy phép niêm yết chứng khoán. 
 • Sàn là nơi cung cấp nền tảng cơ chế đặt lệnh và khớp lệnh tự động trong thị trường chứng khoán, có thể khớp tới 300.000 lệnh mỗi ngày.
 • Nhà đầu tư có thể cập nhật bảng giá HOSE cũng như những sự thay đổi trong thị trường mỗi ngày tại sàn.

Các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hose

Có thể nói, các công ty có cơ hội tiếp cận được nhiều nguồn vốn từ thị trường chứng khoán nhờ vào việc tham gia sàn HOSE. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều tiến hành niêm yết chứng khoán của mình trên sàn Hose.

Một số doanh nghiệp nổi bật như:

 • Công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk
 • Công ty CP An Phát Holdings
 • Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú
 • Công ty Cổ phần Bamboo Capital 
 • Tổng Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Bên cạnh đó, cũng có một số các ngân hàng tham gia vào sàn HOSE như: 

 • Ngân hàng TMCP Á Châu
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank
 • Ngân hàng Vietcombank

Thời gian giao dịch chứng khoán HOSE

Thời gian giao dịch chứng khoán HOSE

Thời gian giao dịch chứng khoán HOSE

Thời gian giao dịch chứng khoán trên sàn hose

Sàn Hose mở cửa giao dịch vào lúc 9h sáng, tuy nhiên đối với mỗi loại chứng khoán sẽ có quy định về thời gian giao dịch khác nhau. Cụ thể:

Đối với chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và cổ phiếu:

Lệnh giao dịch Thời gian
Khớp lệnh định kỳ và mở cửa Từ 9h-9h15
Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận Từ 9h15-11h30
Nghỉ giữa phiên giao dịch Từ 11h30-13h
Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận Từ 13h-14h30
Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận Từ 14h30-14h45
Giao dịch thỏa thuận Từ 14h45-15h

Đối với trái phiếu:

Lệnh giao dịch Thời gian
Giao dịch thỏa thuận 9h-11h30
Nghỉ giữa phiên giao dịch 11h30-13h
Giao dịch thỏa thuận 13h-15h

Giờ đóng của sàn giao dịch HOSE

Theo đó, thời gian đóng cửa của sàn giao dịch Hose là lúc 15h chiều và thời điểm nghỉ trưa giữa phiên giao dịch là 11h30-13h.

Sàn Hose có làm việc cuối tuần không?

Sàn giao dịch chứng khoán Hose chỉ mở cửa hoạt động theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, mọi giao dịch hoặc các vấn đề phát sinh chỉ giải quyết trong thời điểm này. Còn thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần sàn sẽ không làm việc.

Bên cạnh đó lịch nghỉ của sàn Hose cũng theo quy định của nhà nước và tuân thủ theo luật Lao Động. Do đó, vào những ngày lễ mà luật Lao Động quy định nghỉ sàn sẽ không hoạt động như Tết Nguyên Đán, 30/4, 2/9,…

Phương thức và nguyên tắc hoạt động của sàn trực tuyến HOSE

Lệnh giao dịch

Lệnh ATO, lệnh giới hạn, lệnh thị trường và lệnh ATC là những lệnh cơ bản khi giao dịch chứng khoán.

Theo đó, mỗi lệnh sẽ có những đặc điểm và cách hoạt động riêng. Tuy nhiên các lệnh đều sẽ thực hiện khớp lệnh theo 1 trong 3 phương thức sau đây:

 • Khớp lệnh định kỳ: Tại một thời điểm xác định cụ thể, khi xác định giá đóng cửa và giá mở cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch (lệnh bán và lệnh mua được xác định cùng lúc) thì giao dịch sẽ ngay lập tức được thực hiện. 
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Đối với những điều kiện khi giao dịch, các thành viên tham gia sẽ tự thỏa thuận với nhau.
 • Khớp lệnh liên tục: Giao dịch sẽ được thực hiện ngay sau khi nhập vào hệ thống giao dịch giá chứng khoán dựa trên cơ sở so sánh khớp lệnh bán và mua liên tục đến khi trùng khớp.

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn HOSE

Nhà đầu tư có thể tham khảo hai nguyên tắc khớp lệnh tại sàn Hose dưới đây:

 • Ưu tiên về giá: Nếu mức giá mua cao hơn thì lệnh mua được ưu tiên trước và ngược lại nếu lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên trước
 • Ưu tiên về thời gian: Trong cùng một thời gian và mức giá thì sẽ ưu tiên thực hiện lệnh được nhập vào hệ thống trước. 

Các lệnh giao dịch tại sàn HOSE

Lệnh ATO

Lệnh đặt mua và bán chứng khoán tại mức giá mở cửa xác định. Trong thời gian khớp lệnh định, lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống nhằm xác định giá mở cửa và lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước trong trường hợp nếu nhiều lệnh được khớp cùng một lúc. Theo đó, sau khi xác định giá mở cửa thì lệnh sẽ tự động hủy bỏ nếu lệnh không được thực hiện hoặc thành viên không thực hiện niêm yết lệnh

Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán khi có mức giá tốt hơn tại một thời điểm xác định và phải đợi đến cuối ngày giao dịch hoặc khi nào thành viên chủ động hủy bỏ nếu trong thời gian khớp lệnh mà lệnh này vẫn chưa được thực hiện.

Lệnh ATC

Hoạt động của lệnh ATC tương tự như lệnh ATO, tuy nhiên lệnh này khác lệnh ATO tại thời điểm xác định mức giá. Theo đó, ATC là thời điểm khớp lệnh giá đóng cửa còn ATO sẽ là thời điểm khớp lệnh giá mở cửa.

Lệnh MP – Lệnh thị trường

Lệnh MP sẽ chỉ thực hiện được trong phương thức khớp lệnh liên tục. Theo đó, khi bạn nhập lệnh này, tại thời điểm mức giá cao nhất hệ thống sẽ tự động bán chứng khoán và tại thời điểm mức giá thấp nhất sẽ tiến hành mua chứng khoán. Lệnh này chỉ được áp dụng khi trên thị trường có giá cao nhất hoặc thấp nhất.

Hủy lệnh giao dịch

Khi tham gia vào sàn Hose, bạn chỉ được hủy lệnh khi lệnh đó hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện và không được hủy đối với những lệnh giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và đóng cửa.

Thời gian thanh toán

Khi tham gia sàn Hose, nếu các lệnh đặt được thực hiện nhà đầu tư cần chú ý đến thời gian thanh toán. Theo đó, chứng khoán sẽ về tài khoản theo thời gian cụ thể như sau:

 • Khớp lệnh: T+2 tức là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Thỏa thuận: T+2 tức là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Trái phiếu: T + 1 là trái phiếu sẽ về tài khoản của thành viên chỉ sau 1 ngày đặt lệnh.

Cách mở tài khoản chứng khoán sàn HOSE

Nhà đầu tư cần liên hệ với các công ty chứng khoán thành viên và mở tài khoản chứng khoán để tham gia sàn HOSE. Theo đó, bạn có thể tùy theo nhu cầu của mình mà lựa chọn một trong hai cách thức mở tài khoản trực tiếp và online, cụ thể:

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán sàn HOSE trực tuyến

Để mở tài khoản chứng khoán HOSE, nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Đầu tiên nhà đầu tư truy cập vào website công ty thành viên mà bạn muốn mở tài khoản hoặc trên ứng dụng điện thoại của họ để đăng ký mở tài khoản
 • Chọn mục đăng ký trực tuyến, sau đó điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào form đăng ký mở tài khoản. Bên phía công ty sẽ gửi cho bạn mail xác nhận mở tài khoản
 • Công ty sẽ dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp để soạn thảo hợp đồng rồi gửi lại cho bạn. Nếu đồng ý mở tài khoản thì bạn in hợp đồng ra, ký xác nhận và mang trực tiếp tới cho công ty hoặc gửi lại theo đường bưu điện/chuyển phát nhanh. 

Mở tài khoản chứng khoán sàn HOSE trực tiếp tại công ty môi giới

Để có thể mở tài khoản chứng khoán HOSE trực tiếp các nhà đầu tư chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn thời hạn, một tài khoản ngân hàng để liên kết trực tiếp với tài khoản giao dịch chứng khoánhợp đồng mở tài khoản chứng khoán theo mẫu của công ty đến trực tiếp trụ sở giao dịch của công ty chứng khoán thành viên. Tại đây sẽ có nhân viên hỗ trợ và hướng dẫn bạn mở tài khoản một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ tư vấn viên để có thể hiểu rõ về công ty mình tham gia, cũng như quyền lợi sẽ được hưởng.

Giá các cổ phiếu Blue Chip trên sàn HOSE

Dưới đây là các thông tin về giá cổ phiếu được niêm yết trên sàn Hose, cũng như một số cổ phiếu nổi bật nhất hiện nay.

Số cổ phiếu HOSE bán tối thiểu trên sàn

Thông thường không ai lại chỉ mua một hoặc hai cổ phiếu khi tham gia vào sàn HOSE. Theo đó, họ sẽ mua theo lô chẵn hoặc lô lẻ với khối lượng giao dịch lớn theo quy định của sàn.

Đối với chứng chỉ quỹ đóng hoặc ETF, giao dịch khớp lệnh lô chẵn là 100 cổ phiếu. Khối lượng tối đa của từng lệnh là 500.000 cổ phiếu và 20.000 cổ phiếu là khối lượng giao dịch thỏa thuận.

Theo đó, giao dịch sẽ được thực hiện giữa các nhà đầu tư với công ty chứng khoán đối với những giao dịch cổ phiếu lẻ từ 1- 9 cổ phiếu và giá giao dịch tính bằng 90% mức giá tham chiếu trên thị trường.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng, bạn sẽ không giao dịch trên sàn HOSE được nếu chỉ muốn mua ít cổ phiếu mà chỉ giao dịch với công ty có chứng khoán đó. Thông thường, những cổ phiếu Blue Chip được bán ra sẽ yêu cầu các thành viên sẽ mua với số lượng lớn chứ ít khi mua lẻ.

Các cổ phiếu nổi bật trên sàn HOSE

Dưới đây là các công ty có cổ phiếu Blue Chip nổi bật trên sàn Hose của Việt Nam:

 • Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk
 • Ngân hàng Vietcombank
 • Tập đoàn Vingroup
 • Công ty CP hàng không Vietjet 
 • Công ty cổ phần FPT
 • Công ty CP dược Hậu Giang
 • Công ty CPĐT Thế giới di động – MWG

Cách đăng ký tham gia sàn HOSE đối với các công ty

Cách đăng ký tham gia sàn HOSE

Điều kiện để công ty được niêm yết trên sàn Hose là trong vòng hai năm công ty phải có lãi liên tục, vốn điều lệ ít nhất là 80 tỷ đồng (ghi trên giá trị sổ sách kế toán) và tối thiểu 20% cổ phần phải do tối thiểu 100 cổ đông ngoài công ty nắm giữ. Ngoài ra, để được niêm yết trên sàn các công ty liên doanh nước ngoài cần phải tổ chức lại thành công ty cổ phần. 

Bên cạnh đó, công ty cần được kiểm toán độc lập bởi bên thứ ba, chấp thuận thực hiện việc kiểm toán và công khai các báo cáo tài chính: Báo cáo tiền tệ, bảng cân đối kế toán, báo cáo hoạt động kinh doanh,… các báo cáo này cần hạch toán 4 lần theo 4 quý trong năm.

Theo đó, hồ sơ đăng ký niêm yết mà doanh nghiệp cần nộp cho sở giao dịch chứng khoán gồm: Giấy đăng ký niêm yết cổ phiếu, quyết định của đại hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết cổ phiếu, số đăng ký cổ đông, các cam kết của ban lãnh đạo,…

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn HOSE là gì cũng như những thông tin quan trọng về sàn Hose mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm cho bản thân nhũng kiến thức hữu ích về sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC