ATO và ATC chứng khoán là gì? Cách sử dụng hiệu quả

0
Kiến thức chứng khoán

Lệnh ATC và ATO là gì?

Lệnh ATO và ATC là gì?

Lệnh ATO và ATC là gì?

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO (tên tiếng Anh: At the Opening) là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Đây là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá mở cửa.

Lệnh chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa (từ 9:00 sáng đến 9:15) và được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong quá trình khớp lệnh.

Lệnh ATO đã ra sẽ không được hủy hoặc sửa và sẽ bị hủy khi các đơn đặt hàng ATO không khớp hoặc các đơn đặt hàng không khớp.

Lệnh ATO chỉ áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE.

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC (tên tiếng Anh: At the Close) là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa. Đây là lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Lệnh có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa (từ 14:30 chiều đến 14:45) cho các loại cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE và HNX.

Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối phiên với mức giá đóng cửa, trước lệnh giới hạn khi so khớp lệnh nên có thể dành được cơ hội khi mua bán với mức giá tốt nhất ngay cuối phiên.

Cũng như lệnh ATO, lệnh ATC cũng không được phép sửa hoặc hủy. 

So sánh lệnh ATO và ATC

Lệnh ATO Lệnh ATC
Giống nhau Được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh
Khác nhau ATO là lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá mở cửa ATC là lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa
Tên tiếng Anh: At the Open Tên tiếng Anh: At the Close
Chỉ áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Được áp dụng trên sàn HOSE và HNX
Thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa là 8h30 – 9h00 Thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa là 10h15 – 10h30

Cách sử dụng lệnh ATO và ATC hiệu quả

Cách sử dụng lệnh ATO và ATC

Cách sử dụng lệnh ATO và ATC

Bản chất của lệnh ATC/ATC cho thấy mức tối đa của mong muốn mua/bán của nhà đầu tư đối với cổ phiếu đó. Các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận tất cả giá mua và bán chỉ để đổi lấy ưu tiên hàng đầu trong giao dịch chứng khoán.

Như đã nêu ở trên, khi đặt lệnh và đã ở trong thời gian phiên ATO và ATC sẽ không thể sửa đổi hoặc hủy lệnh. Và hoàn toàn không thể kiểm soát giá sẽ mua hoặc bán. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả các đơn đặt hàng ATO và ATC, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

  • Đối với nhà đầu tư muốn đua lệnh mua theo giá trần hoặc bán theo giá sàn: Cơ hội cho nhà đầu tư mua/bán cổ phiếu là không nhiều vì sau đó khối lượng bán và mua vào trong phiên ATC là rất nhỏ so với cung và câu đối ứng. Do đó, đối với các phiên giao dịch như vậy, các nhà đầu tư nên mạnh dạn mua ngay từ phiên khớp lệnh liên tục, hoặc đặt lệnh ATO/ATC càng sớm càng tốt, xác suất các nhà đầu tư được khớp sẽ cao hơn.
  • Đối với các nhà đầu tư chỉ đơn giản là muốn được ưu tiên mua/bán cổ phiếu: Nhà đầu tư nên đặt lệnh trong 5 phút cuối cùng của phiên. Bởi chỉ cần một lệnh mua với giá cao, bán với giá thấp đột ngột với khối lượng lớn sẽ ngay lập tức thay đổi giá khớp của phiên ATO/ATC, thậm chí có thể thay đổi hoàn toàn giá cổ phiếu so với giá nền của cả ngày giao dịch.
  • Những đơn đặt hàng lớn này là từ các nhà tạo lập thị trường tham gia và thường được nhập vào cuối phiên, đặc biệt là đối với phiên ATC. Vì vậy các nhà đầu tư nên dành 10 phút đầu tiên của phiên ATO/ATC quan sát và đánh giá xu hướng tạo giá cổ phiếu trong phiên. Sau đó, trong 5 phút cuối các nhà đầu tư hãy đưa ra quyết định và nhập các lệnh đó để hạn chế rủi ro. 

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về hai lệnh ATC và ATO trong chứng khoán là gì? Cũng như cách sử dụng lệnh ATO và lệnh ATC sao cho hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC