Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở không?

0
Kiến thức chứng khoán

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Yếu tố đầu tiên để nhà đầu tư cân nhắc luôn có yếu tố an toàn. Vậy đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Câu trả lời là đầu tư quỹ vào các mở uy tín thì sẽ khá an toàn. Lý do là bởi những điều sau đây:

  • Quỹ mở có đơn vị quản lý là các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, hoạt động dưới hệ thống giám sát chặt chẽ của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính. Nên nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng chỉ quỹ có thể hoàn toàn an tâm, vì được pháp luật bảo hộ.
  • Quỹ mở cũng có sự tham gia của ngân hàng giám sát với chức năng giám sát, lưu ký và bảo quản tài sản giúp nhà đầu tư. 
  • Bên cạnh đó, công ty kiểm toán sẽ tham gia kiểm toán định kỳ hàng năm. 
  • Hoạt động của các quỹ mở luôn minh bạch và rõ ràng thông tin định kỳ tới các nhà đầu tư, bao gồm cả mục tiêu, chiến lược đầu tư cũng được nêu rõ trong điều lệ quỹ và báo cáo bạch.

Trong trường hợp quỹ bị giải thể, đại hội nhà đầu tư có quyền chỉ định tổ chức kiểm toán độc lập để tiến hành kiểm tra và đánh giá hoạt động thanh lý, thẩm định phân chia tài sản quỹ cho nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ phải thực hiện trách nhiệm theo phương án đã được đại hội nhà đầu tư thông qua.

Dù an toàn là vậy nhưng khi bạn đầu tư thì sẽ phải luôn lường trước được những rủi ro có thể xảy ra. Rủi ro ở đây có thể là việc chứng chỉ quỹ bị tạm ngừng giao dịch vì những nguyên nhân bất khả kháng của công ty quản lý quỹ.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở?

Quỹ mở là mục tiêu của không ít nhà đầu tư chứng khoán trẻ, mới gia nhập thị trường. Nhà đầu tư lâu năm thường nói rất nhiều về những lợi ích hấp dẫn của quỹ mở đối với những người bắt đầu. Vậy cụ thể nó ra sao, lợi ích thế nào, có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở không? 

Có nên đầu tư CCQ mở

Có nên đầu tư CCQ mở

Theo cá nhân tôi, quỹ mở rất xứng đáng để đầu tư. Không chỉ bởi lý do quỹ mở an toàn mà còn bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại. Cùng điểm qua một số lợi ích của quỹ mở để bạn cân nhắc có xứng đáng để rót tiền hay không nhé.

Không yêu cầu số vốn lớn

Thay vì đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu hay trái phiếu thì chi phí mua chứng chỉ quỹ sẽ thấp hơn khá nhiều. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 1 – 2 triệu đồng là có thể tham gia.

Danh mục đầu tư đa dạng 

Có thể hiểu, danh mục quỹ là một rổ sản phẩm chứng khoán đủ loại, được chọn lọc bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Tiết kiệm thời gian và công sức cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư không trực tiếp đứng ra thực hiện việc đầu tư; tất cả đã có các chuyên gia của quỹ đảm nhận.

Mức độ rủi ro thấp 

Các đơn vị quản lý quỹ luôn dự tính và kiểm soát chặt chẽ rủi ro ngay từ đầu. Điều này giúp nhà đầu tư yên tâm khi chọn có nên đầu tư vào quỹ mở.

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao nhờ vào việc mua bán chứng chỉ quỹ dễ dàng cho đơn vị phát hành.

Minh bạch về thông tin

Mọi chi tiết về hoạt động của quỹ đều được công ty quản lý quỹ cung cấp đầy đủ và cập nhật thường xuyên đến nhà đầu tư. 

Cơ hội gia tăng lợi nhuận dài hạn

Cuối cùng, bạn không thể phủ nhận rằng chứng chỉ quỹ mở sẽ là một loại hình đầu tư rất phù hợp với các quỹ hưu trí của công ty. Vì đây chính là cơ hội gia tăng lợi nhuận trong dài hạn cho nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Có nên đầu tư vào Infina không? 

Kết luận

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được đáp án cho việc có nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC