Đầu tư chứng khoán phái sinh là gì? Chiến thuật đầu tư chứng khoán phái sinh

0
Kiến thức chứng khoán

Thị trường chứng khoán phái sinh luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Bên cạnh đó, kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh cũng là một câu hỏi luôn được các nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh tự đặt ra. Bởi đây là thị trường vẫn còn khá mới ở Việt Nam nên các nhà đầu tư thường đi tìm kinh nghiệm của những người đi trước. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức về chứng khoán phái sinh và một số kinh nghiệm khi tham gia vào thị trường này nhé.

Thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh

Đầu tư chứng khoán phái sinh là gì?

Theo khoản 9 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, chứng khoán phái sinh được định nghĩa như sau: 

“Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.”

Đầu tư chứng khoán phái sinh là giao dịch mua bán hợp đồng tài chính, có các đặc điểm như sau: Hợp đồng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người mua và người bán trong việc chuyển giao tài sản cơ sở với thời gian và mức giá đã được xác định ở trong hợp đồng. 

Chứng khoán phái sinh được chia làm 4 loại chính:

 • Hợp đồng Kỳ hạn (Futures Contract)
 • Hợp đồng Tương lai (Futures Contract)
 • Hợp đồng Quyền chọn (Option Contract)
 • Hợp đồng Hoán đổi (Swap Contract)

Trong đó, với sự phát triển của chứng khoán phái sinh ở một số nước, hợp đồng tương lai và hợp đồng là hai sản phẩm phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, hợp đồng quyền chọn có những điểm khác biệt riêng, cơ cấu sản phẩm cũng khá phức tạp, khó tiếp cận được nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn đầu. Đối với hợp đồng tương lai, nguyên tắc giao dịch của nó tương tự như giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở, nên nhà đầu tư dễ tiếp cận hơn. Chính vì vậy, hợp đồng tương lai là một sản phẩm phái sinh đầu tư xuất hiện tại Việt Nam.

Thị trường phái sinh Việt Nam đưa ra 2 sản phẩm Hợp đồng tương lai cơ bản để giúp các nhà đầu tư làm quen dần với công cụ đầu tư mới, bao gồm: Hợp đồng Tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) và Hợp đồng Tương lai trên Trái phiếu Chính phủ. 

Cách đầu tư chứng khoán phái sinh

Các bước đầu tư chứng khoán phái sinh

Các bước đầu tư chứng khoán phái sinh

Để tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh, bạn cần nắm được những bước cơ bản sau:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Để mở được tài khoản chứng khoán phái sinh, bạn cần có tài khoản chứng khoán cơ sở trước.

Bạn có thể đăng ký online tại website hoặc đến đăng ký trực tiếp tại quầy của các công ty chứng khoán.

Link website đăng ký online của một số công ty chứng khoán:

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC): Sản phẩm phái sinh: Trang chủ 

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trực tuyến SSI

Bước 2: Hoàn tất thủ tục mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Nếu nhà đầu tư mở đồng thời cả tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh có thể hoàn tất theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Nhà đầu tư mang CCCD/CMND còn thời hạn trực tiếp đến phòng giao dịch để ký tên hoàn lên hợp đồng đã điền sẵn.
 • Cách 2: Kiểm tra lại các thông tin trên hợp đồng đã điền, nếu đã chính xác thì nhà đầu tư in ra và ký rõ ràng, đính kèm đơn đề nghị xác nhận chữ ký, bản sao có công chứng của CMND/CCCD. Cuối cùng, tổng hợp tất cả rồi gửi đến địa chỉ Công ty chứng khoán.

Nếu nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở và muốn mở thêm tài khoản chứng khoán phái sinh chỉ cần mang CMND/CCCD còn thời hạn đến Phòng giao dịch của Công ty chứng khoán để ký tên lên hợp đồng đã điền sẵn.

Bước 3: Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Nhà đầu tư cần nộp tiền để ký quỹ ban đầu cho thành viên giao dịch với mức ký quỹ và tài sản ký quỹ được quy định để được kích hoạt tài khoản. Khoản tiền này nhằm đảm bảo cho các khoản giao dịch của các nhà đầu tư đều được thực hiện.

Hiện nay, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam – VSD quy định tỷ lệ ký quỹ là 13%. Tuy nhiên, các Công ty chứng khoán thường yêu cầu mức ký quỹ cao hơn từ 15 – 20% để nhằm phòng ngừa rủi ro.

Bước 4: Tải phần mềm và cài đặt

Phần mềm TradeStation Phần mềm TradeStation 

Phần mềm TradeStation

Khi mở tài khoản và sử dụng được, bước tiếp theo trong cách chơi chứng khoán phái sinh là tải và cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán của Công ty chứng khoán mà mình lựa chọn. Mỗi Công ty đều đang cung cấp 1 hoặc nhiều nền tảng để các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua/bán chứng khoán phái sinh.

Tính năng của phần mềm giao dịch chứng khoán phái sinh:

 • Mở và đóng vị thế 1 chứng khoán phái sinh.
 • Chuyển khoản trực tuyến: Chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng, qua lại giữa tài khoản giao dịch phái sinh và cơ sở.
 • Xem và kiểm tra thông tin tài khoản, đồ thị phân tích kỹ thuật, bảng giá trực tuyến.
 • Kiểm tra số dư trong tài khoản, quản lý tài khoản, vị thế đang giao dịch.

Bước 5: Đặt lệnh mua/bán Hợp đồng Tương lai trên phần mềm giao dịch trực tuyến

Sau khi đăng nhập thành công vào phần mềm giao dịch, nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch, mở vị thế (Long) hoặc đóng vị thế (Short) để dự đoán giá đi xuống một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng.

Nhà đầu tư có thể tham khảo video sau: 

Hướng dẫn cách đặt lệnh chứng khoán phái sinh

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh

Để có thể đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả, nhà đầu tư cần tích lũy kiến thức, kỹ năng và tham khảo kinh nghiệm của những người thành công. 

Một số kinh nghiệm dành cho nhà đầu tư mới:

 • Lựa chọn chiến lược phù hợp.
 • Chủ động theo dõi những thông số quan trọng của thị trường như: Phí bảo hiểm, giá thực hiện, ngày hết hạn hợp đồng,…
 • Tuy tỷ lệ đòn bẩy cao mang đến tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn nếu quyết định đầu tư của bạn là không chính xác vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng nó.
 • Một nguyên tắc cơ bản, đừng giao dịch nếu không biết thông tin về hợp đồng. Bạn cần nắm được cơ bản sự chuyển động của tài sản mới có thể tiến hành giao dịch. 
 • Nếu là người đầu tư mới, bạn có thể bắt đầu từ những khoản giao dịch nhỏ và tiến dần lên nếu thấy tiềm năng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về chứng khoán phái sinh là gì? Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh, hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu và có thêm kiến thức về đầu tư chứng khoán phái sinh. Chúc bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC