Top 7 công ty môi giới chứng khoán uy tín tại Việt Nam

0
Kiến thức chứng khoán

Hiện nay, hoạt động môi giới chứng khoán tại Việt Nam phát triển rất sôi động, cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, hoạt động này đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ được là có những công ty môi giới uy tín nào tại Việt Nam và làm sao để chọn được công ty môi giới tốt nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Môi giới chứng khoán Việt Nam là gì?

Môi giới chứng khoán Việt Nam là gì

Môi giới chứng khoán Việt Nam là gì

Môi giới chứng khoán Việt Nam là các tổ chức/cá nhân hoặc công ty, họ là những người trung gian thực hiện các giao dịch, theo dõi thị trường và phân tích các thông tin cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, thường do các công ty chứng khoán đảm nhiệm hoạt động môi giới chứng khoán Việt Nam.

Những người thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán không chỉ có chăm sóc khách hàng, mà còn cần có kiến thức chuyên môn cao để tư vấn, thực hiện các giao dịch, phân tích thông tin, nhận định về các loại chứng khoán. Sau đó, đưa ra cho khách hàng những lời tư vấn, hướng đi phù hợp để khách hàng đưa ra quyết định đúng đắn và gia tăng khả năng sinh lời hạn chế tối đa rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều biến động, tuy nhiên vẫn đạt được những thành tựu đáng tự hào. Bên cạnh đó, các tổ chức/cá nhân môi giới chứng khoán cũng góp phần không nhỏ trong việc định hướng thị trường ngày một tốt hơn. 

Các tổ chức/cá nhân môi giới chứng khoán vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư:

  • Với các nhà đầu tư mới: Người môi giới chứng khoán có vai trò dẫn dắt để họ đi đúng hướng khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Hướng dẫn các kiến thức cơ bản, một số khái niệm và kỹ năng cần thiết khác.
  • Với những nhà đầu tư lâu năm: Nhà đầu tư sẽ nắm được nhiều thông tin trên thị trường thông qua môi giới chứng khoán, giúp mở rộng các mối quan hệ để phát triển tốt hơn.

Tình hình môi giới chứng khoán tại Việt Nam hiện nay

Tuy thị trường chứng khoán mới ra đời và phát triển trong mấy năm gần đây, nhưng đã đạt được một số thành tựu kéo theo đó đã làm xuất hiện một ngành nghề mới cho xā hội và trong đó có nghề môi giới chứng khoán. Đây là một nghề đang rất “nổi” tại Việt Nam vài năm trở lại đây.

Tính đến cuối năm 2004 đã có hơn 21.200 tài khoản của khách hàng được mở tại các thành viên, so với cuối năm 2003 tăng hơn 29%, trong đó có 203 tài khoản của các nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán, so với cuối năm 2003 tăng 147 tài khoản. Bên cạnh đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt có số tài khoản cao nhất đạt 4. 254 tài khoản chiếm 19,68% toàn thị trường tính đến cuối năm 2004. 

So với năm trước đó hoạt động môi giới có nhiều khởi sắc hơn trong năm 2004, đạt 136,728,216 cổ phiếu với tổng khối lượng giao dịch môi giới mua và bán cổ phiếu qua 13 thành viên, so với năm 2003 tăng hơn 82 triệu cổ phiếu, và đạt 3. 695 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch. 70% thị phần hoạt động môi giới do bốn thành viên BVSC, BSC, SSI và ACBS chia nhau nắm giữ.

Kể từ tháng 8.2004, Trung tâm giao dịch Chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (TTGDCK TP. HCM) chuyển toàn bộ giao dịch trái phiếu sang hình thức thỏa thuận. Điều này đã tạo điều kiện đẩy mạnh mảng môi giới trái phiếu cho các công ty, qua đó tổng khối lượng giao dịch mua và bán được nâng lên đạt 149.311.356 trái phiếu, so với năm 2003 tăng hơn 125 triệu trái phiếu, VCBS, ACBS và Agriseco là những đơn vị đứng đầu nghiệp vụ này.

Lần đầu tiên chứng chỉ quỹ đầu tư được niêm yết trên Trung tâm Chứng khoán Việt Nam vào tháng 11/2004. Với 30 triệu chứng chỉ quỹ VFMVF1 đang lưu hành đã làm tăng sự đa dạng về hàng hoá niêm yết, tạo nhiều sự lựa chọn mới cho các nhà đầu tư. Điều này được thể hiện qua tình hình giao dịch của chứng chỉ quỹ VFMVF1, đã có hơn 6,6 triệu chứng chỉ quỹ được chuyển nhượng chỉ trong 2 tháng niêm yết, chiếm 22,05% trên tổng số chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

Tình hình môi giới chứng khoán tại Việt Nam hiện nay

Tình hình môi giới chứng khoán tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, một số công ty chứng khoán mới đang tìm cách mở rộng mảng môi giới của mình bằng việc phát triển hệ thống nhà môi giới chứng khoán và được gọi bằng những cái tên như stockbroker,… Môi giới chứng khoán là một hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán trong đó công ty chứng khoán đại diện cho khách hàng tiến hành giao dịch thông qua cơ chế giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc thị trường OTC mà chính khách hàng sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả kinh tế của việc giao dịch đó. 

Khi thực hiện nghiệp vụ môi giới, công ty chứng khoán phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán và tiền cho từng khách hàng trên cơ sở hợp đồng ký kết giữa khách hàng và công ty.

Đây được coi là một nghề thời thượng với thu nhập hấp dẫn và cơ hội mở rộng nhiều mối quan hệ và có tiềm năng phát triển rất lớn. Với đặc điểm là tính độc lập cao trong công việc, đồng thời có thu nhập cao theo hiệu quả công việc, đây sẽ là một nghề phát triển mạnh tại Việt Nam trong thời gian 10 năm tới.

Bí quyết lựa chọn công ty môi giới chứng khoán tốt ở Việt Nam

Nhà đầu tư có thể dựa trên các tiêu chí sau để lựa chọn được công ty môi giới chứng khoán tốt, giúp bản thân phát triển cùng thị trường.

Công ty môi giới chứng khoán có uy tín, thương hiệu

Có 1 điều chắc chắn rằng khi giao tài sản của mình cho các công ty môi giới uy tín, có thương hiệu lâu năm, các nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn. Các công ty đó có đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, kỹ năng tốt và là những cái tên mà bất cứ ai trong ngành chứng khoán cũng biết đến.

Bên cạnh đó, công ty môi giới chứng khoán phải có mạng lưới đối tác chất lượng và chuyên nghiệp, tiềm lực tài chính ổn định. Luôn có sự cầu tiến phát triển công việc, thường xuyên có những cách làm và sản phẩm sáng tạo. Có tư duy phát triển và vận hành hệ thống giao dịch an toàn, từ đó giúp cho các nhà đầu tư, đối tác của mình yên tâm hơn.

Thị phần giá trị môi giới lớn

Thị phần càng được mở rộng của công ty thể hiện công ty luôn hoạt động minh bạch nên mới thu hút được lượng lớn khách hàng, từ đó có giá trị giao dịch lớn.

Phí giao dịch và dịch vụ hỗ trợ

Trên thực tế, mức phí giao dịch cao tỷ lệ thuận với dịch vụ hỗ trợ khách hàng chu đáo hơn. Những đơn vị uy tín, họ có sự chuyên nghiệp và chắc chắn sẽ đào tạo ra đội ngũ nhân viên phải đạt những yêu cầu khắt khe, mang lại cho khách hàng những trải nghiệm chưa từng có và làm hài lòng khách hàng, giúp việc đầu tư thuận lợi và có lợi nhuận cao.

Vì vậy, các NĐT mới cũng không nên quá để ý mức phí giao dịch này, điều quan trọng nhất là chiến lược hiệu quả. Phí cao nhưng lợi nhuận sinh ra cũng sẽ bù đắp được chi phí.

Hệ thống phần mềm giao dịch

Thời đại công nghệ số 4.0, các khách hàng sẽ luôn bị thu hút bởi những công ty chứng khoán sở hữu hệ thống phần mềm giao dịch tiên tiến, vận hành trơn tru, ít bị treo hơn. Chẳng ai thích một hệ thống thường xuyên lỗi, đặt lệnh giao dịch mà hệ thống cứ báo lỗi, lúc được lúc không, khiến cho khách hàng khó chịu, điều đó sẽ đẩy khách hàng ra xa.

Bên cạnh đó, đối với những công ty chứng khoán uy tín, họ rất chú trọng vào hệ thống, chủ động nâng cấp, hạn chế lỗi để làm cho khách hàng có những trải nghiệm hài lòng nhất có thể.

Top 7 công ty môi giới chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI)

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) thành lập vào năm 1999, là một trong những công ty chứng khoán lâu đời nhất, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vinh dự là đơn vị tư nhân chứng khoán đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào tháng 12/2020.

Với giá trị thương hiệu và uy tín hấp dẫn, SSI đang là công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp nước ngoài là hoạt động môi giới chứng khoán của SSI đang hướng đến.

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI)

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI)

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VND)

Là một trong những công ty nằm trong Top 3 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán VNDIRECT luôn hoạt động sôi nổi với các nghiệp vụ: Môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tự doanh chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT đang quản lý khối tài sản khoảng 100.000 tỷ đồng, mỗi ngày phục vụ trung bình 1 triệu khách hàng, giữ vị thế Top 3 sàn HOSE và Top 2 sàn HNX. Qua các con số này có thể khẳng định tầm quan trọng của VNDIRECT trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

VNDIRECT là công ty chứng khoán duy nhất tại Việt Nam có tốc độ xử lý top đầu trong 1 giây, và luôn đặc biệt quan tâm đến hệ thống quản lý chứng khoán và trung tâm dữ liệu của riêng mình.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

MBS là một công ty con trực thuộc Tập đoàn MB, nằm trong những công ty chứng khoán uy tín phát triển mạnh mẽ, luôn chủ động nâng cao quy mô và nghiệp vụ.

Hiện nay, dịch vụ chứng khoán và dịch vụ ngân hàng là 2 mảng chính mà MBS đang hoạt động.

Chứng khoán MBS mở rộng quy mô hoạt động ở nhiều tỉnh thành phố trọng điểm, cùng với đông đảo đội ngũ môi giới chứng khoán. Hiện nay, MBS đang ngày càng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn và giúp họ đầu tư chứng khoán an toàn và hiệu quả.

Bằng việc thay đổi logo mới vào năm 2020, MBS đã thay đổi toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu và tăng vốn điều lệ lên 1.643 tỷ đồng. Bên cạnh đó, MBS nhận danh hiệu Công ty chứng khoán được khách hàng hài lòng nhất, góp phần khẳng định độ uy tín của mình.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Công ty chứng khoán FPT được thành lập vào năm 2007, là một công ty trực thuộc Tập đoàn FPT. Vào Tháng 1/2017, công ty này được chính thức niêm yết trên sàn HOSE và lấy mã chứng khoán: FPTS.

FPTS luôn là sự lựa chọn tin tưởng của nhà đầu tư với các hoạt động môi giới chứng khoán bài bản, chuyên nghiệp, chu đáo. Năm 2020 FPTS nhận được danh hiệu “Công ty chứng khoán được khách hàng hài lòng nhất” do Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG trao tặng đã minh chứng cho điều đó.

FPTS luôn chú trọng đến đội ngũ nhân sự, trọng dụng người tài. Hiện nay, đơn vị này đã có hơn 200 cán bộ, chuyên gia với trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm làm việc trong và nước ngoài, giúp khách hàng đầu tư hiệu quả hơn.

Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Công ty Chứng khoán VCBS

Công ty Chứng khoán VCBS

Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank do Ngân hàng Vietcombank thành lập, là một trong những đơn vị đầu tiên tại thị trường chứng khoán Việt Nam, có nền tảng, thương hiệu uy tín lâu đời. Từ trước đến nay, VCBS vẫn không ngừng phát triển, đóng vai trò dẫn dắt quan trọng với thị trường chứng khoán nước nhà.

Một trong những dịch vụ chủ chốt của VCBS là môi giới chứng khoán và luôn được đánh giá cao, nhận được nhiều sự tín nhiệm từ khách hàng.

Công ty TNHH chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Công ty TNHH chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) là công ty chứng khoán đầu tiên được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán trong ngành ngân hàng vào năm 1999. Cũng là đơn vị đầu tiên được Tổ chức đo lường quốc tế BVQI cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo ISO 9001.

Với nhiều danh hiệu nhận được trong năm 2020, BSC ngày càng chứng minh vị thế của mình trong thị trường chứng khoán Việt Nam:

  • Được tạp chí Ngân hàng Tài chính Toàn cầu (Global Finance and Banking) tại London – Anh quốc bình chọn giải thưởng “Công ty chứng khoán có dịch vụ ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam năm 2020”.
  • Danh hiệu Top 3 thành viên thị phần giao dịch trái phiếu lớn nhất năm 2020 do Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hà Nội trao tặng.
  • Tại Diễn đàn Dịch vụ Tài chính Việt Nam 2020 BSC nhận được giải thưởng “Công ty chứng khoán có sản phẩm dịch vụ sáng tạo tiêu biểu”.

Công ty chứng khoán ngân hàng Việt Nam thịnh vượng – VPS

Được thành lập vào năm 2006, công ty môi giới chứng khoán VPS thuộc top đầu những công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam.

VPS luôn chú trọng vào các sản phẩm/dịch vụ vượt trội của mình, đặc biệt VPS quy tụ được nhiều chuyên gia tài chính đầu ngành, có kinh nghiệm sâu sắc về chứng khoán từ đó giúp tư vấn một cách tốt nhất có thể cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, VPS rất được lòng khách hàng bởi hệ thống thông tin được xây dựng hiện đại, quy củ.

Có thể nói, là một đơn vị rất uy tín nên trong mảng môi giới chứng khoán đang cạnh tranh khốc liệt tại Việt Nam VPS đã chiếm được thị phần lớn.

Công ty chứng khoán ngân hàng Việt Nam thịnh vượng – VPS

Công ty chứng khoán ngân hàng Việt Nam thịnh vượng – VPS

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về top 7 công ty môi giới chứng khoán uy tín tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm cho mình những kiến thức về môi giới chứng khoán Việt Nam cũng như những bí quyết để lựa chọn được công ty môi giới tốt và uy tín từ đó chọn được một công ty môi giới phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC