Top 4 sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín

0
Kiến thức chứng khoán

Để thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm sàn chứng khoán Mỹ uy tín của các nhà đầu tư, bài viết dưới đây là tổng hợp top 4 sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất hiện nay.

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

 • Tên tiếng Anh: New York Stock Exchange – NYSE 
 • Trụ sở chính: Số 11 phố Wall, Hạ Manhattan Thành phố New York
 • Năm thành lập: 1792
 • Website: https://www.nyse.com/index

Không ngẫu nhiên mà NYSE còn được gọi là “Big Board”. NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới nếu tính theo vốn hóa thị trường và là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 thế giới nếu tính theo số lượng công ty niêm yết.

Sàn giao dịch chứng khoán New York có giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu lên đến hơn 30.000 tỷ USD tính đến tháng 2/2018.

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

NYSE cung cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu của các công ty đã có đăng ký niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Giờ mở cửa giao dịch của sàn NYSE: 9h30 – 16h00 từ Thứ Hai – Thứ Sáu, ngoại trừ các ngày nghỉ lễ (New Year’s Day, Martin Luther King, Jr. Day, Washington’s Birthday, Good Friday (Thứ sáu tuần Thánh), Memorial Day (ngày tưởng niệm), Fourth of July, Labor Day (ngày quốc tế lao động), Thanksgiving (Lễ tạ ơn), Christmas – lễ giáng sinh).

Sàn NYSE giao dịch theo hình thức đấu giá liên tục, đây là nơi các nhà giao dịch có thể thay mặt các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch chứng khoán.

NYSE có hơn 3000 doanh nghiệp niêm yết, gồm nhiều công ty tên tuổi lớn như Walmart, McDonald’s, Coca-Cola,… cùng một số công ty khác.

Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

 • Tên tiếng Anh: National Association of Securities Dealers Automated Quotation System – NASDAQ 
 • Trụ sở chính: One Liberty Plaza 165 Broadway Manhattan, Thành phố New York
 • Năm thành lập: 1971
 • Website: https://www.nasdaq.com/

Sàn chứng khoán NASDAQ do tập đoàn NASDAQ OMX sở hữu và điều hành. Là sàn giao dịch điện tử lớn thứ 2 thế giới sau NYSE theo vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, so với NYSE, NASDAQ phát triển mạng lưới giao dịch điện tử một cách rất tiên tiến, vì vậy NASDAQ đang là sàn giao dịch lớn nhất thế giới với khoảng 3.200 giao dịch mỗi ngày.

Ngày hoạt động đầu tiên (8/2/1971), sàn NASDAQ chỉ là một hệ thống niêm yết giá và chưa hề tạo ra sự liên kết giữa người mua và người bán. Khiến những tay môi giới chứng khoán gặp nhiều bất lợi, bởi tác dụng duy nhất của NASDAQ lúc bấy giờ là giảm mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán cổ phiếu. Thế nhưng lại giúp thị trường sôi động hơn nhiều.

Sau vài năm, NASDAQ đưa vào hệ thống báo cáo và giao dịch chứng khoán tự động. Những giao dịch trên sàn NASDAQ đều trực tuyến, tạo ra tính công bằng cho các cá nhân/tổ chức trên thế giới tham gia.

Có hơn 4.000 công ty được niêm yết trên sàn NASDAQ với mức vốn hóa thị trưởng khoản 15,43 nghìn tỷ USD và có hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp. Bao gồm những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Facebook, Intel, Microsoft,…

Hiện nay, NASDAQ cũng đang quản lý 90 thị trường và sàn giao dịch khác nhau trên 50 quốc gia.

Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

Sàn giao dịch chứng khoán AMEX

 • Tên tiếng Anh: American Stock Exchange – AMEX
 • Trụ sở chính: Số 86 Trinity Place ở trung tâm Manhattan, Thành phố New York
 • Năm thành lập: 1908
 • Website: https://www.nyse.com/markets/nyse-american

AMEX là một sàn con của NYSE được công ty mẹ NYSE Euronext (công ty chủ quan của NYSE) mua lại vào năm 2008. Sau đó, AMEX đổi tên thành NYSE Alternext U.S. Tháng 3/2009. NYSE Alternext U.S được đổi tên thành  NYSE Amex Equities, và nó lại tiếp tục được đổi tên thành NYSE MKT LLC vào Tháng 5/2012 và được duy trì đến hiện tại.

Đây là sàn chứng khoán lớn thứ 3 tại Mỹ tính theo khối lượng giao dịch, cũng là nơi tập hợp các công ty nhỏ và siêu nhỏ tiềm năng trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Sàn giao dịch chứng khoán BATS Global Markets

Sàn BATS thuộc quyền sở hữu của Cboe Global Markets, là 1 hệ thống giao dịch thay thế (ATS) ra mắt vào năm 2005, có cách gọi khác là Mạng giao dịch thay thế hoặc Mạng truyền thông điện tử (ECN).

Đến năm 2008, sàn BATS chuyển thành sàn giao dịch chứng khoán quốc gia, cạnh tranh với NYSE và NASDAQ.

Vào tháng 10/2008, BATS đã tiến hành mở rộng sang thị trường chứng khoán châu Âu.

Xem thêm: 

Kết luận

Trong bài viết là những thông tin của top 4 sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín. Hy vọng bài viết sẽ mang những thông tin hữu ích đến bạn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC