Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư hay không?

0
Kiến thức chứng khoán

Khi mọi người giới thiệu rất nhiều về đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn vẫn đang băn khoăn chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư vào nó hay không? Nếu bạn là người mới đừng bỏ qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé. 

Chứng chỉ quỹ là gì?

Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ

Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Trong đó:

 • Quỹ đại chúng là quỹ được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. 
 • Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng thì phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình và quỹ chung đó.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không. Bạn hãy tham khảo qua những lợi ích mà chứng chỉ quỹ đem lại xem đây là phải là thứ bạn đang tìm không nhé.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ

Một số lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại

Một số lợi ích nổi bật khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ là:

 • Dù bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế, chứng khoán bạn cũng có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Vì khi đầu tư, những người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn quyết định nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất. Bạn chỉ cần bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận từ nó mà thôi.
 • Đầu tư vào chứng chỉ quỹ giúp bạn có thể tránh được những biến động của thị trường. Bởi trên thị trường chứng khoán, những biến động trong ngắn hạn có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với đầu tư chứng chỉ quỹ là dài hạn thì những biến động này lại không gây ra ảnh hưởng quá lớn. 
 • Khi đầu tư chứng chỉ quỹ rủi ro cũng thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Vốn của bạn cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư. Nhờ vào quyết định đầu tư của những nhà quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm.
 • Chứng chỉ quỹ còn là một loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên bạn hoàn toàn có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư của mình bất cứ lúc nào. 
 • Đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng sẽ đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên, đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Khi hiểu được những lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại, chắc hẳn bạn cũng đã đưa ra được quyết định có nên đầu tư hay không. Tuy nhiên hãy cân nhắc kỹ càng cả về mặt lợi ích lẫn rủi ro khi đầu tư nhé.

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào cũng có rủi ro dù ít hay nhiều. Khi bạn đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng vậy. Dưới đây là 2 rủi ro bạn có thể gặp phải khi đầu tư chứng chỉ quỹ.

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Cụ thể:

 • Bạn sẽ không được tham gia quyết định đầu tư. Thứ bạn quyết định được chính là nhóm sản phẩm đầu tư mà thôi.
 • Giá chứng chỉ quỹ sẽ biến động theo tài sản cơ sở đầu tư.

So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Nhiều người không hiểu rõ về chứng chỉ quỹ đôi khi dễ nhầm lẫn chúng với cổ phiếu. Thậm chí nhiều người thường thắc mắc vậy chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có phải là một không? Câu trả lời chính xác là hai hình thức đầu tư này hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi so sánh xem chúng có điểm giống và khác nhau như thế nào nhé.

So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Giống nhau

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu về bản chất có một số điểm giống nhau như sau:

 • Thứ nhất, cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể thoải mái và yên tâm mua.
 • Thứ hai, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của các nhà đầu tư. Họ có quyền hưởng lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau thì chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có nhiều điểm khác biệt. 

Điểm so sánh Chứng chỉ quỹ  Cổ phiếu
Về mục đích phát hành Chứng chỉ quỹ dùng để thành lập quỹ đầu tư đại chúng. Cổ phiếu được sử dụng như một công cụ để các công ty, doanh nghiệp huy động vốn.
Về quyền của nhà đầu tư Nhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư. Họ chỉ góp vốn và thu về lợi nhuận từ khoản đầu tư đó. Nhà đầu tư có quyền với mọi quyết định đầu tư. Họ dựa vào phán đoán của mình, đánh giá cơ hội rủi ro và tự mình đưa ra quyết định về cổ phiếu đã mua. 

Việc hưởng lợi hay chịu thua lỗ phụ thuộc bởi quyết định của họ.

 

Các chứng chỉ quỹ đang được ưa chuộng tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay đang rất được ưa chuộng đầu tư chứng chỉ quỹ. Không chỉ vậy, trên thị trường còn rất nhiều loại chứng chỉ quỹ để bạn lựa chọn. Tuy nhiên bạn thắc thắc rằng có những chứng chỉ quỹ nào uy tín? 

Các chứng chỉ quỹ được ưa chuộng ở Việt Nam

Các chứng chỉ quỹ được ưa chuộng ở Việt Nam

Cùng điểm qua một số chứng chỉ ký quỹ đang được ưa chuộng như sau:

 • Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): Thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Loại chứng chỉ này có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi từ sự tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: Là một loại chứng chỉ trái phiếu TCMF. Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu với trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: Đây là quỹ nhằm mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.
 • Chứng chỉ quỹ SSI: Là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị tối thiểu là 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động. Mục tiêu của loại quỹ này là tạo thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: Thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu của quỹ chính là xây dựng danh mục đầu tư cân đối, đa dạng với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: Loại quỹ này chỉ đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: Mục tiêu là tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Loại chứng chỉ này sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản thu nhập vượt bậc bởi VNDAF có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm.

Cách mua chứng chỉ quỹ

Khi đã hiểu về giá trị của chứng chỉ quỹ đem lại, bạn có ý định mua. Vậy cách mua chứng chỉ quỹ như thế nào? Mỗi công ty quản lý quỹ sẽ có giá trị mua tối thiểu và các quy định khác nhau. 

Cách mua chứng chỉ quỹ

Cách mua chứng chỉ quỹ

Tuy nhiên về cơ bản sẽ gồm 4 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Mở một tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty quản lý quỹ hoặc các đại lý phân phối của công ty
 • Bước 2: Đặt lệnh mua
 • Bước 3: Chuyển tiền đầu tư
 • Bước 4: Theo dõi tài khoản trực tuyến

Để bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua chứng chỉ quỹ tại VNDirect như sau:

Cách mua chứng chỉ quỹ tại VNDirect

Cách mua chứng chỉ quỹ tại VNDirect 

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch của bạn bằng tên và mật khẩu đã đăng ký. Sau đó chọn Chứng chỉ quỹ.

Bước 2: Chọn Giao dịch chứng chỉ quỹ/Đặt lệnh. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện bằng cách click vào mã chứng chỉ quỹ mà mình muốn mua trên danh sách chứng chỉ quỹ. Ngay sau đó sẽ xuất hiện màn hình mua chứng chỉ quỹ để bạn điền các thông tin liên quan. 

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên màn hình mua chứng chỉ quỹ. Bạn click vào mục “Tôi đồng ý” và nhấn “Xác nhận” là bạn đã hoàn thành việc mua chứng chỉ quỹ.

Một vài lưu ý:

 • Tài khoản khách hàng: Là tài khoản của bạn dùng để giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ.
 • Mã: Là mã của chứng chỉ quỹ mà bạn muốn mua.
 • Loại lệnh: Ở đây bạn chọn lệnh mua.
 • Số tiền: Là số tiền mà bạn muốn dùng để mua chứng chỉ quỹ. Bạn cũng lưu ý là số tiền này phải cao hơn mức giá trị đầu tư tối thiểu.
 • Sức mua: Là sức mua chứng chỉ quỹ trên tài khoản giao dịch của bạn.
 • Ngày giao dịch: Là ngày giao dịch của quỹ gần nhất.
 • Chọn nhân viên chăm sóc: Ở phần này, bạn lựa chọn nhân viên mà mình muốn để có thể quản lý và chăm sóc cho tài khoản của bạn.
 • Phương thức thanh toán (PTTT): Bạn chọn trừ từ tài khoản chứng khoán hoặc tài khoản ngân hàng của mình. 

Lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Thông thường đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ ít rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro bạn phải lường trước được. Vậy làm sao để hạn chế được rủi ro và đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả? 

Những điểm cần lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ 

Những điểm cần lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Một vài lưu ý giúp hạn chế được rủi ro và đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả:

Đầu tiên: Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

 • Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín là điều quan trọng nhất khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ. 
 • Việc chọn được một công ty quản lý quỹ uy tín sẽ giúp quản lý và chăm sóc vốn đầu tư của bạn được tốt nhất, sinh lời cao. 
 • Để làm được điều trên, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về điều lệ tham gia, chiến lược đầu tư, cách phân bổ nguồn vốn, kinh nghiệm đầu tư của công ty…

Thứ hai: Quan tâm đến giá trị tài sản ròng

 • Mọi người khi bắt đầu đầu tư vào chứng chỉ quỹ phải quan tâm đến giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ.
 • Vì việc quan tâm đến thông số này giúp bạn đánh giá được hiệu quả hoạt động của quỹ. 
 • Thông qua việc so sánh thông số này của nhiều quỹ với nhau, bạn có thể lựa chọn được chứng chỉ quỹ phù hợp và tiềm năng nhất.

Thứ ba: Chấp nhận rủi ro

 • Bạn phải chấp nhận rằng đã đầu tư là sẽ có rủi ro. Đây là điều mà không ai mong muốn. 
 • Rủi ro này có thể đến từ thị trường hoặc quyết định của người quản lý quỹ.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin về khái niệm, lợi ích, rủi ro, cách mua… Từ đó quyết định có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không. Chúc bạn sẽ có những quyết định đầu tư sáng suốt và thành công trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC