Gap chứng khoán là gì? Các dạng Gap trong chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Gap đóng vai trò là chỉ báo quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nó giúp nhà đầu tư đánh giá và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, giảm thiểu được các rủi ro và sinh lời tốt hơn. Vậy Gap chứng khoán là gì? Có những dạng Gap chứng khoán nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Gap chứng khoán là gì?

Gap chứng khoán - Khoảng trống giá

Gap chứng khoán – Khoảng trống giá

Gap chứng khoán là khoảng trống được tạo ra bởi Giá Đóng Cửa Hôm Trước và Giá Mở Cửa Hôm Sau, đây là hiện tượng xảy ra khi giá cổ phiếu không bằng bước giá của ngày hôm trước mà có tình trạng vọt nhảy (vọt lên hoặc xuống) nhiều bước. Gap thường được biết đến là khoảng trống giữa 2 cây nến liền kề.

Gap được chia làm 2 loại:

  • Gap up: Là gap tạo ra khi giá vọt lên.
  • Gap down: Là gap tạo ra khi giá vọt xuống.

Mặc dù Gap là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch, tuy nhiên thị trường hay cổ phiếu không phải lúc nào cũng giao dịch trên thị trường. Thông thường, các sàn chứng khoán Việt Nam giao dịch từ 8h45 sáng – 15h00 chiều. Qua 1 đêm, trước/sau giờ giao dịch hoặc vào ngày nghỉ luôn có những thông tin bao gồm cả những tin tức tích cực hoặc tiêu cực quá mức sẽ được bơm vào thị trường.

  • Tích cực quá mức: Các tin tức tích cực quá mức như lợi nhuận tăng đột biến, cổ tức siêu khủng, thông tin về cổ đông lớn, thoái vốn Nhà nước, kinh tế vĩ mô có tín hiệu tích cực, có đơn vị/cá nhân mua cổ phiếu quỹ số lượng cực lớn, thông tin ngành,… Khi đó, các nhà đầu tư đều gia tăng kỳ vọng và sẵn sàng trả mức giá cáo để giao dịch vào ngày hôm sau. Lúc này, sẽ xuất hiện Gap up.
  • Tiêu cực quá mức: Các tin tiêu cực quá mức như công ty cháy xưởng, sản xuất ngưng trệ, công ty phá sản, công ty bị phạt, lãnh đạo bị bắt, lỗ lớn bất thường, lệnh cấm vận, chiến tranh thương mại, tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư,… Lúc này, sẽ xuất hiện Gap down.

Gap chứng khoán có những dạng nào?

Gap tạo xu hướng

Là dạng biến động bắt đầu với một xu hướng mới, cụ thể là do trong ngày đầu phiên giao dịch giá vọt tăng hoặc vọt giảm nhiều bước và kéo sang những phiên sau đó. Trong các dạng Gap chứng khoán Gap tạo xu hướng mang lại lợi nhuận cao nhất.

Gap theo xu hướng

Dạng Gap này thường xuất hiện trong 1 xu hướng mạnh với rất ít nhịp điều chỉnh và xảy ra theo hướng giá tạo trước đó.

Tuy lợi nhuận kỳ vọng của Gap theo xu hướng so với Gap tạo xu hướng ít hơn, nhưng đây vẫn là dạng Gap mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Gap gãy xu hướng

Gap gãy xu hướng được tạo ra khi xu hướng kết thúc. Thông thường, giá sẽ cố rướn thêm 1-2 nhịp trong các trường hợp xu hướng tăng và cao hơn hẳn trước khi kết thúc.

Các nhà đầu tư sẽ cần theo sát thị trường để đưa ra nhận định hợp lý nhất khi xuất hiện Gap gãy xu hướng.

Thông thường, Gap gãy xu hướng sẽ cho 1 tín hiệu để các nhà đầu tư thoát khỏi vị thế đang có trên thị trường. Thế nhưng, không có nghĩa là nó sẽ bắt đầu một xu hướng mới.

Các dạng Gap chứng khoán

Một số loại Gap khác

Gap cũng thường xuyên xảy ra trong một số công cụ tài chính có tính thanh khoản thấp, hoặc xem dưới cùng đồ thị quá thấp (1 phút, 3 phút).

Các dạng Gap chứng khoán

Các dạng Gap chứng khoán

Khi Gap xuất hiện ở phiên đầu tiên có nên đuổi theo không?

Ngay khi thị trường mở cửa Gap đầu phiên sẽ xuất hiện và tạo ra khoảng trống giá so với phiên giao dịch trước đó. Đây là cơ hội để giao dịch và kiếm lợi nhuận của các nhà đầu tư. Vì vậy, để giao dịch và kiếm được lợi nhuận, nhà đầu tư hãy canh vào các nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị.

Khi Gap khi xuất hiện, để đuổi theo được thì nhà đầu tư cần xác định đây là dạng Gap tạo xu hướng hay Gap theo xu hướng. Trên thực tế, so với Gap tạo xu hướng Gap theo xu hướng sẽ có rủi ro thấp hơn, vì trước đó nhà đầu tư đã có 1 xu hướng khá mạnh. Các nhịp điều chỉnh để có cơ hội vào lệnh giá tốt với tính chất xu hướng mạnh tương đối thấp. Lúc này, nhà đầu tư nên đuổi theo Gap.

Trong các trường hợp còn lại, trước khi thật sự tham gia giao dịch các nhà đầu tư nên quan sát diễn biến để xác định được dạng Gap.

Lưu ý khi giao dịch với Gap

Các nhà đầu tư khi giao dịch với Gap cần lưu ý các điểm sau đây:

  • Để xác nhận chính xác tín hiệu hãy phân tích Gap kết hợp với chỉ báo khối lượng.
  • Để có thể đặt được lệnh phù hợp, nhà đầu tư cần xác định được các mức kháng cự hay hỗ trợ theo đúng dạng Gap.
  • Gap không phải lúc nào cũng được lấp đầy, thường lấp đầy bằng những khoảng thời gian ngắn dài khác nhau. Nên cần được cân nhắc kỹ càng việc ngay lập tức mở lệnh mua/bán khi Gap xuất hiện.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Gap chứng khoán là gì cũng như các dạng Gap trong chứng khoán. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm được những kiến thức hữu ích. Qua đó giúp việc đầu tư được thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC