Những điều cần biết về chứng chỉ quỹ DCBC

0
Kiến thức chứng khoán

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhất chính là đơn vị phát hành Chứng chỉ quỹ đó. Dragon Capital – Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Việt Nam là 1 trong những doanh nghiệp tài chính tồn tại lâu đời nhất Việt Nam, đi đầu về sản phẩm chứng chỉ quỹ. Nếu bạn đang quan tâm đến việc đầu tư chứng chỉ quỹ, Dragon Capital là một đơn vị mà bạn không thể bỏ lỡ.

Bạn đã biết gì về chứng chỉ quỹ DCBC của Dragon Capital? Liệu chứng chỉ quỹ này có tiềm năng để bạn nên mua? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Chứng chỉ quỹ DCBC là gì?

Chứng chỉ quỹ DCBC là loại chứng khoán do Công ty quản lý quỹ DCVFM đại diện cho Quỹ DCBC phát hành. Dưới dạng bút toán hoặc ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư đối với tài sản hoặc vốn của Quỹ DCBC theo tỷ lệ tương ứng với số đơn vị Quỹ của nhà đầu tư đó đang sở hữu. 

Chứng chỉ quỹ DCBC là gì?

Chứng chỉ quỹ DCBC là gì?

Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu DC (tên cũ VF4) – Mã quỹ: DCBC. Đây là quỹ đại chúng thứ hai quản lý bởi công ty DCVFM, huy động nguồn vốn từ cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước với quy mô vốn ban đầu 806,46 tỷ đồng vào tháng 1/2008. 

Trước kia thì tên quỹ là VFMVF4, giờ đã đổi tên lại thành DCBC. Sau 5 năm hoạt động, Quỹ đầu tư DCBC đã chính thức chuyển đổi thành quỹ mở vào tháng 12/2013, đây cũng là xu hướng đầu tư của các quỹ trên thế giới, nhằm đem lại lợi ích tối ưu cho nhà đầu tư.

Quỹ DCBC dành cho ai?

Bạn có thắc mắc quỹ DCBC dành cho những ai không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây: 

 • Nhà đầu tư của quỹ DCBC có thể là pháp nhân, cá nhân trong và ngoài nước sở hữu chứng chỉ quỹ DCBC. Nhà đầu tư chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của quỹ trong phạm vi số tiền đã thanh toán khi mua chứng chỉ quỹ. 
 • Nhà đầu tư là pháp nhân bao gồm các tổ chức kinh tế, xã hội được pháp luật Việt Nam công nhận. Nhà đầu tư là pháp nhân cử người đại diện hợp pháp đại diện cho số chứng chỉ quỹ mà mình sở hữu. 
 • Việc đề cử này được thực hiện bằng văn bản và gửi đến Công ty quản lý quỹ DCVFM thông qua đại lý phân phối, trừ trường hợp người đại diện chính là người đại diện theo pháp luật. Việc đề cử, hủy bỏ hay thay thế người đại diện này phải được thông báo bằng văn bản, do người đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư pháp nhân ký. 

Thông tin về quỹ DCBC

Một số thông tin về quỹ DCBC như sau:

Tên quỹ Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp hàng đầu DC (Tên tiếng anh: DC Bluechip Fund)
Tên viết tắt  Quỹ đầu tư DCBC
Mã giao dịch DCBC
Mệnh giá 10.000 VND/đơn vị quỹ
Thời hạn hoạt động Không thời hạn
Ngân hàng giám sát Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered (Việt Nam)
Loại hình quỹ Quỹ công chúng dạng mở
Chính sách cổ tức Hằng năm dựa trên cơ sở cổ tức từ các nhà đầu tư và được sự chấp thuận của Đại hội Thường niên
Tần suất giao dịch Giao dịch hàng ngày
Phương thức đăng ký mua Đăng ký mua chứng chỉ quỹ tại đại lý phân phối
Số tiền đăng ký mua tối thiểu 1.000.000 (một triệu đồng)

Mục tiêu và chiến lược đầu tư

Mục tiêu quỹ DCBC

 • Mục tiêu của Quỹ DCBC là tìm kiếm lợi nhuận dài hạn từ tăng trưởng vốn gốc và cổ tức thông qua việc đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong các ngành cơ bản của nền kinh tế Việt Nam. 
 • Các doanh nghiệp đầu tư là các doanh nghiệp giá trị lớn đã và sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 
 • Quỹ sử dụng phương pháp phân tích cơ bản làm nguyên tắc đầu tư chủ đạo nhằm thẩm định tiềm năng tăng trưởng, tính bền vững và rủi ro của các khoản đầu tư.

Chiến lược đầu tư của quỹ DCBC

 • Chiến lược đầu tư của quỹ DCBC là đầu tư năng động với phong cách linh hoạt từ đầu tư giá trị tới đầu tư tăng trưởng. 
 • Tài sản đầu tư quỹ hướng tới chủ yếu là các cổ phiếu và các loại chứng khoán vốn của các doanh nghiệp hàng đầu (xét về quy mô vốn hóa thị trường, quy mô tài sản và nguồn vốn, thị phần kinh doanh, hiệu quả hoạt động và các chỉ tiêu khác…) trong các ngành cơ bản, chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam.
 • Các doanh nghiệp này có cổ phiếu đã hoặc sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Danh mục của quỹ DCBC

Danh mục đầu tư của quỹ DCBC tính tới ngày 31/12/2021 được phân bổ như sau. Quỹ DCBC phân bổ cho nhóm ngành Ngân hàng là cao nhất chiếm tới 36%, nhóm Bất động sản chiếm 16,9%; nhóm ngành Bán lẻ chiếm 13,3%, nhóm ngành Dịch vụ tài chính chiếm 12,7%. 

Phân bổ theo nhóm ngành:

Phân bổ theo nhóm ngành

Phân bổ theo nhóm ngành

Phân bổ theo Top 10 cổ phiếu:

Top 10 cổ phiếu

Top 10 cổ phiếu

Có thể thấy khi nền kinh tế phát triển, dòng tiền tập trung vào các công ty lớn thuộc nhóm ngành phát triển, thì NAV của quỹ sẽ tăng trưởng rất nhanh, nhà đầu tư sẽ được lãi.

Kết quả đầu tư

Theo thống kê từ năm 2008 tới 31/08/2021 trên trang chủ của DCVFM, thì quỹ DCBC đã tăng trưởng 223,6%. Lấy chỉ số tăng trưởng của VN-Index là căn cứ so sánh chúng thấy kết quả tăng trưởng ấn tượng của quỹ DCBC như sau, tăng gấp đôi so với mức tăng chung của thị trường.

 • Quỹ DCBC: 223,6%
 • VN-Index: 100,7%
 • HNX-Index: 50,2
Lợi suất đầu tư

Lợi suất đầu tư

Phương pháp đầu tư quỹ DCBC

Trong quy trình đầu tư vào các khoản chứng khoán vốn, Quỹ DCBC sẽ lựa chọn phương pháp phân tích cơ bản làm nguyên tắc đầu tư chủ đạo. Nhằm thẩm định tiềm năng tăng trưởng, tính bền vững và rủi ro của các khoản đầu tư. Cụ thể:

 • Một khi các cổ phiếu đã được lựa chọn đầu tư, quỹ sẽ tiếp tục tích cực theo dõi và năng động trong quản lý danh mục với mục tiêu quản trị rủi ro và khả năng sinh lợi của các khoản đầu tư; 
 • Quỹ sẽ chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành cơ bản, chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam. 
 • Quỹ kết hợp cả chiến lược đầu tư tăng trưởng và chiến lược đầu tư giá trị trong đầu tư cổ phiếu và sẽ áp dụng phương pháp thẩm định đầu tư từ dưới lên (bottom up).
 • Với các cơ hội đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu có gắn chứng quyền cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi và các công cụ nợ khác. Quỹ đầu tư sẽ thực hiện các phân tích cơ bản đối với tổ chức phát hành, và áp dụng mô hình định mức tín nhiệm phù hợp nhằm giảm thiểu rủi ro nhưng không bỏ lỡ cơ hội gia tăng giá trị cho danh mục.

Chiến lược của quỹ là đầu tư vốn vào 97% các cổ phiếu niêm yết trên Thị trường chứng khoán. Do đó trong tình hình thị trường biến động, thì quỹ DCBC sẽ biến động theo. Giải pháp là bạn đầu tư phải lâu dài từ 1 đến 03 năm.

Với thời gian đầu tư từ 1 đến 03 năm, thì phí bán = 0, do đó tối ưu hóa được lợi nhuận đầu tư.

Bên cạnh đó, bạn nên xem thật kỹ danh mục đầu tư của quỹ và các cổ phiếu mà quỹ đang đầu tư. Nếu nhà đầu tư nhận thấy với nền kinh tế phát triển, các công ty mà quỹ DCBC đầu tư phát triển theo. Thì đây là lúc mà bạn cần cân nhắc đầu tư.

Mua chứng chỉ quỹ DCBC như thế nào?

Hiện tại, nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ DCBC (tên cũ VF4) tại Finhay, Tikop, Infina, Savenow, Fmarket, DCVFM đều được.

Tuy nhiên để sở hữu với tỷ lệ 100% thì với:

 • Finhay: Bạn phải mở cấu trúc tự chọn, đầu tư số vốn 50 triệu đồng trở lên.
 • Tikop: Hoàn toàn mua với tỷ lệ 100% quỹ DCBC chỉ từ 50.000 nghìn đồng trở lên.
 • Infina: Đầu tư với số vốn tối thiểu là 500.000 đồng, hoặc 50.000 nghìn đồng ở Infina tích hợp trong ứng dụng Tiki.
 • Fmarket: Tối thiểu 100.000 đồng, theo chương trình đầu tư định kỳ tại I-saving.
 • DCVFM: Tối thiểu 100.000 đồng.

Mua chứng chỉ quỹ DCBC tại Infina

Đăng ký tài khoản ở Infina

Để mua được chứng chỉ quỹ ở Infina bạn cần tải ứng dụng Infina và có tài khoản. Nếu chưa có, bạn đăng ký tài khoản mới theo 5 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng và hoàn tất đăng ký mở tài khoản Infina.
Bước 1

Bước 1

 • Bước 2: Tại trang chủ ứng dụng Infina, ấn chọn “Chứng khoán” và truy cập mục “Đầu tư với ACBS.” 
Bước 2 chọn mục chứng khoán

Bước 2 chọn mục chứng khoán

 • Bước 3: Hoàn thiện quy trình định danh điện tử bao gồm bổ sung các thông tin cá nhân, xác thực CMND/CCCD và xác thực khuôn mặt.
Bước 3 cập nhật thông tin

Bước 3 cập nhật thông tin

 • Bước 4: Sau khi định danh thành công, bạn sẽ nhận được một email hướng dẫn thực hiện ký điện tử từ ACBS và hợp đồng mở tài khoản chứng khoán của bạn sẽ được tạo tự động. Bạn có thể giao dịch trên hệ thống của ACBS ngay sau đó.
 • Bước 5: Hệ thống Infina sẽ xác thực thông tin và trong vòng 24 giờ tiếp theo, bộ phận Chăm sóc khách hàng (CSKH) sẽ liên hệ để hỗ trợ hoàn tất hồ sơ cho bạn, bao gồm việc xác thực chữ ký và ký giấy Ủy quyền cho Infina trong việc quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán của bạn.

Cách mua chứng chỉ quỹ DCBC tại Infina

Sau khi có tài khoản bạn đăng nhập và mua CCQ theo các bước:

– Tại màn hình của Tab Đầu tư, chọn Chứng chỉ quỹ, nó sẽ liệt kê toàn bộ các chứng chỉ quỹ hiện có trên ứng dụng. Quỹ VFMVF4 chính là tên gọi trước đây của quỹ DCBC.

Hình 1

Hình 1

– Chọn vào quỹ DCBC, toàn bộ các thông tin chi tiết liên quan tới quỹ đều hiện ra. Trong đó:

Hình 2

Hình 2

 • Đơn giá: Cho biết đơn giá của chứng chỉ quỹ hiện tại, nếu tiền của bạn đã chuyển vào đúng theo quy tắc thì sẽ khớp lệnh.
 • Thống kê tăng trưởng theo thời gian như 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng và 03 năm: Để chúng ta nắm được thông tin một cách tổng quan nhất về kết quả hoạt động của quỹ.
 • Phí quản lý: Phí quản lý này được đã tính trong NAV rồi, và giá NAV mà chúng ta thấy là đã trừ phí rồi. Vậy xem như là không có phí.
 • Phí mua: Là phí mà chúng ta mua chứng chỉ quỹ, bình thường thì với quỹ DCBC mà mình đầu tư thông thường với số tiền nhỏ hơn 20 triệu. Thì mức phí nó là 0,6% trên số tiền. Còn ở trong hình này ghi là 0%, sau khi mua xong mình sẽ kiểm tra lại thông tin đúng không. Nếu đúng thì rất mừng vì điều đó, bình thường mua 1 triệu thì mất 6.000 đồng phí mua rồi.
 • Phí bán: Như họ đã giải thích rồi, mình không nói lại, nhưng lưu ý 1 điều là thời gian giữ được tính trên từng lệnh đầu tư nhé. Bạn mua 10 lệnh, với 10 thời điểm khác nhau.

– Tại đây, bạn xác định số tiền muốn mua, bằng cách nhập vào ô trống, phần mềm có một vài gợi ý (suggest) số tiền cho nhanh. Nếu ưng ý cái nào thì chọn cái đó, ứng dụng cũng tạm tính luôn số lượng chứng chỉ quỹ mua được ở bên cạnh. Nhấn tiếp tục để đi tiếp.

Hình 3

Hình 3

– Sau khi chọn được hết rồi, thì bạn nhấn nút “Mua chứng chỉ quỹ”. Vậy là hoàn thành việc mua CCQ.

Hình 4

Hình 4

– CCQ mua được sẽ như hình 5 dưới đây.

Hình 5

Hình 5

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn đăng ký và đầu tư trên Infina.

Mua chứng chỉ quỹ DCBC tại Finhay

Để đăng nhập Phần mềm Finhay phiên bản website, bạn thực hiện các thao tác sau:

Bước 1. Truy cập vào trang chủ của Finhay tại đây , bấm vào phần đăng nhập bên góc trái trên cùng màn hình khi bạn đã có sẵn tài khoản. Nếu chưa có tài khoản bạn chọn mục đăng ký ngay bên cạnh. Điền thông tin đầy đủ email, số điện thoại, họ tên, mật khẩu và chọn và bấm “Đăng ký”.

Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản Finhay

Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản Finhay

Bước 2. Nhập thông tin đăng nhập gồm: Số điện thoại hoặc email + mật khẩu.

Nhập thông tin đăng nhập

Nhập thông tin đăng nhập

Bước 3. Đăng nhập hoàn tất. Lúc này bạn có thể sử dụng Phần mềm Finhay và theo dõi biến động tài sản như trên ứng dụng.

Sử dụng và nộp tiền mua CCQ

Sử dụng và nộp tiền mua CCQ

Bước 4. Nộp tiền vào tài khoản để mua chứng chỉ quỹ.

Bước 5. Chọn mã chứng khoán mà bạn muốn mua, ở đây bạn chọn chứng chỉ quỹ DCBC. Hiện tại Finhay cho phép chúng ta mua các mã thuộc VN30 (các cổ phiếu hàng đầu) trên sàn Hose. 

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn đăng ký và đầu tư trên Finhay.

NAV chứng chỉ quỹ DCBC hôm nay

NAV chứng chỉ quỹ (CCQ) là điều mà mọi nhà đầu tư quan tâm bởi nó luôn biến động không ngừng. Vậy làm sao để bạn có thể cập nhật được NAV mỗi ngày?

Chúng tôi sẽ bật mí ngay cho bạn nơi xem NAV chứng chỉ quỹ. Chi tiết bạn có thể xem NAV chứng chỉ quỹ DCBC ở đây.

Hoặc bạn có thể tham khảo cách xem NAV CCQ qua video hướng dẫn của kênh Tài chính cá nhân 4.0.

Rủi ro khi đầu tư vào quỹ 

Việc đầu tư vào một quỹ sẽ không được cam kết bảo lãnh bởi bất kỳ một ngân hàng giám sát hay bất kỳ tổ chức nào, về việc quỹ sẽ đạt được những mục tiêu đầu tư đề ra. Dưới đây là những yếu tố rủi ro chủ yếu mà nhà đầu tư nên quan tâm khi đầu tư vào Quỹ DCBC.

Rủi ro thị trường 

Rủi ro này phát sinh khi các thị trường tài sản mà quỹ đầu tư có sự suy giảm từng phần hay toàn bộ trong một khoảng thời gian. Điều này sẽ tác động đến hiệu quả của các khoản đầu tư của quỹ.

Rủi ro này thuộc rủi ro mang tính hệ thống nằm ngoài khả năng kiểm soát của công ty quản lý quỹ. Tuy nhiên, rủi ro này được giảm thiểu với cơ chế cắt lỗ trước khi thị trường giảm quá sâu. 

Rủi ro tính thanh khoản 

Rủi ro của quỹ DCBC là khả năng khi quỹ có yêu cầu thanh lý tài sản đầu tư, hiệu quả của việc thanh toán các khoản đầu tư giảm do tính thanh khoản của các tài sản đầu tư thấp. Từ đó làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chung của Quỹ. 

Để hạn chế rủi ro này, quỹ DCBC tập trung đầu tư vào các cổ phiếu của các doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt, có quy mô vốn lớn và vừa, có tính thanh khoản thị trường cao. 

Rủi ro về lãi suất thị trường 

Rủi ro này phát sinh khi lãi suất thị trường tăng thì những khoản đầu tư có thu nhập cố định của quỹ sẽ bị giảm giá trị, đặc biệt là những khoản đầu tư có thời gian đáo hạn dài. 

Rủi ro mất khả năng thanh toán của đối tác 

Rủi ro này liên quan đến việc tổ chức phát hành hoặc người đảm bảo thanh toán của các loại chứng khoán nợ bị mất khả năng thanh toán tại thời điểm đáo hạn. Do vậy không thể thanh toán cho quỹ các khoản lãi cũng như nợ gốc. 

Do vậy, để hạn chế rủi ro này, ngoài việc áp dụng danh mục đầu tư đa dạng hóa, danh mục chứng khoán nợ của quỹ DCBC sẽ chủ yếu tập trung đầu tư vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, giao dịch mua bán lại (repo) trái phiếu chính phủ, hoặc trái phiếu của doanh nghiệp nhưng được đánh giá hạn mức tín nhiệm bởi một tổ chức có uy tín của nước ngoài. 

Rủi ro pháp lý 

Vẫn còn tồn tại những rủi ro về pháp lý khi Chính Phủ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và điều chỉnh khung pháp lý cho các hoạt động chứng khoán. Những điều chỉnh này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của quỹ DCBC trong tương lai. 

Kết luận

Trên đây là những điều bạn cần biết về chứng chỉ quỹ DCBC. Từ khái niệm đến thông tin quỹ, mục tiêu chiến lược, danh mục, hiệu quả, phương pháp đầu tư và cách mua. Dù bạn là người mới hay những chuyên gia lâu năm thì việc nắm bắt các thông tin cơ bản này vẫn vô cùng cần thiết. Hy vọng những điều đó hữu ích với bạn. Chúc bạn luôn có những quyết định đầu tư thành công trong tương lai!

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC