Bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì? Các quy định của pháp luật cần phải biết 

0
Kiến thức chứng khoán

Đối với các doanh nghiệp sắp phát hành chứng khoán ra thị trường, thì điều phải làm đó là trang bị cho mình những kiến thức cần thiết như tìm hiểu các thông tin về bảo lãnh phát hành chứng khoán, cũng như để bảo lãnh phát hành chứng khoán thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Bài viết dưới đây giải đáp khái niệm “Bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì?” cùng các quy định quan trọng về bảo lãnh chứng khoán. Hãy cùng tham khảo nhé.

Bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì?

Bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì?

Bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì?

Căn cứ vào Điều 6 Luật chứng khoán số 70/2006/QH11 được sửa đổi và bổ sung tại Luật chứng khoán số 62/2010/QH12 quy định cụ thể về các khái niệm cơ bản về luật bảo lãnh phát hành chứng khoán như sau:

“22. Bảo lãnh phát hành chứng khoán là việc cam kết với tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành để bán lại hoặc mua số chứng khoán còn lại chưa được phân phối hết của tổ chức phát hành hoặc hỗ trợ tổ chức phát hành phân phối chứng khoán ra công chúng.”

Theo đó tại khoản 14 Điều này cũng quy định như sau: “14. Tổ chức bảo lãnh phát hành là công ty chứng khoán được phép hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán và ngân hàng thương mại được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận bảo lãnh phát hành trái phiếu theo điều kiện do Bộ Tài chính quy định.”

Nếu số lượng chứng khoán được phát hành không lớn thì chỉ cần 1 công ty bảo lãnh là đủ. Tuy nhiên, cần phải có một tổ hợp bảo lãnh phát hành nếu số lượng chứng khoán được phát hành lớn và vượt quá khả năng của 1 tổ chức bảo lãnh.

Vì sao phải bảo lãnh phát hành chứng khoán?

Đảm bảo việc phát hành thành công chính là mục tiêu lớn nhất của việc bảo lãnh phát hành chứng khoán. Bởi công ty phát hành thường muốn định giá cao, tuy nhiên các nhà đầu tư lại muốn giá thấp hơn giá thị trường để có lợi nhuận lớn hơn.

Ngoài ra, khi công ty lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường thì việc bảo lãnh còn giúp tăng khả năng thành công của công ty phát hành đó, giảm thiểu được rủi ro thất bại do định giá không phù hợp.

Bên cạnh đó, uy tín của các nhà phát hành chứng khoán được tăng thêm khi được một doanh nghiệp chuyên nghiệp bảo lãnh, qua đó giúp thu hút được nhiều nhà đầu tư và thành công dễ dàng hơn.

Tại Việt Nam việc bảo lãnh phát hành chứng khoán được quy định như thế nào?

Quy định bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Việt Nam

Quy định bảo lãnh phát hành chứng khoán tại Việt Nam

Việc bảo lãnh chứng khoán tại Việt Nam, được quy định thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

 • Mua tất cả hoặc một phần số lượng cổ phiếu/trái phiếu được phép phát hành để bán lại.
 • Mua số cổ phiếu/trái phiếu còn lại chưa được phân phối hết của đợt phát hành. Đây chính là một dạng của phương thức cam kết chắc chắn, nhưng tổ chức bảo lãnh phát hành cam kết sẽ mua phần chứng khoán còn lại chưa được phân phối hết của đợt phát hành.

Điều kiện bảo lãnh phát hành chứng khoán

Căn cứ theo Điều 54 Thông tư 210/2012/TT-BTC quy định về điều kiện bảo lãnh phát hành chứng khoán. Công ty chứng khoán được bảo lãnh phát hành theo hình thức cam kết chắc chắn khi đảm bảo các điều kiện sau:

“1.  Được cấp phép thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán.

 1. Tại thời điểm ký hợp đồng bảo lãnh phát hành, tổng giá trị của tất cả các hợp đồng bảo lãnh phát hành theo hình thức cam kết chắc chắn còn hiệu lực phải đáp ứng các điều kiện sau:
 2. a)  Không được lớn hơn một trăm phần trăm (100%) vốn chủ sở hữu tính theo báo cáo tài chính quý gần nhất;
 3. b)  Không được vượt quá mười lăm (15) lần hiệu số giữa tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn tính theo báo cáo tài chính quý gần nhất.
 4. Không bị đặt vào tình trạng kiểm soát, kiểm soát đặc biệt trong ba (03) tháng liền trước thời điểm ký hợp đồng bảo lãnh phát hành.”

Các nước bảo lãnh phát hành chứng khoán

Nguyên tắc tổ chức phát hành chứng khoán được quy định thực hiện theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Phân tích và đánh giá khả năng phát hành
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng
 • Bước 3: Phân phối chứng khoán
 • Bước 4: Bình ổn và điều hòa thị trường

Phí bảo lãnh phát hành chứng khoán

Dựa trên số tiền thu được từ đợt phát hành, các tổ chức bảo lãnh đều sẽ được hưởng một khoản phí. Tuy nhiên, phí này còn phụ thuộc khá nhiều vào tính chất đợt phát hành, như số lượng lớn/nhỏ, có gặp nhiều khó khăn không thì sẽ có mức phí cao thấp khác nhau.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì cũng như quy định của pháp luật về điều kiện bảo lãnh phát hành chứng khoán. Hy vọng qua bài viết trên đây các nhà đầu tư sẽ trang bị cho nhà đầu tư những kiến thức hữu ích về vấn đề này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC