Sàn chứng khoán là gì? 4 sàn chứng khoán lớn và uy tín tại Việt Nam

0
Kiến thức chứng khoán

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là gì

Sàn chứng khoán là gì

Sàn chứng khoán (tiếng Anh: stock exchange, securities exchange hoặc bourse) là một nền tảng để giao dịch, trao đổi, mua/bán các loại chứng khoán trên thị trường. Các nhà đầu tư có thể trao đổi, mua bán và chuyển nhượng các loại chứng khoán khác nhau tại đây. 

Đây được coi là sân chơi để người mua và người bán tổ chức các hoạt động khác nhau. Ngoài ra, bản thân sở giao dịch chứng khoán cũng cung cấp một số hỗ trợ, chẳng hạn như việc phát hành và thu hồi chứng khoán. Đây là trung gian để tổ chức phát hành thực hiện các nghĩa vụ nợ hoặc vốn đối với các nhà đầu tư trả cổ tức, lãi suất, v.v. 

Các sản phẩm chính của sở giao dịch chứng khoán là: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, sản phẩm phái sinh, hợp đồng, sản phẩm hợp tác đầu tư, v.v. Nhất là các tài liệu chứng khoán quan trọng cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư tốt hơn.

Vai trò của sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán có vai trò chủ chốt đối với từng đối tượng cũng như tổng quan nền kinh tế:

Đối với các doanh nghiệp, công ty, đơn vị

Sàn chứng khoán là trung tâm để các doanh nghiệp, công ty, đơn vị huy động vốn cho tổ chức của mình. Vốn rất quan trọng để các đơn vị hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau có thêm nguồn vốn để phát triển, việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất đặc biệt là tăng giá trị cho công ty và cho nền kinh tế nói chung là vô cùng quan trọng. 

Đối với nhà đầu tư

Sở chứng khoán là cơ quan trung gian giúp nhà đầu tư mua chứng khoán kiếm lời. Đồng thời, sàn chứng khoán còn cung cấp những thông tin hữu ích, những yếu tố bảo vệ quyền đầu tư, đưa ra những lời khuyên thận trọng cho người tham gia.

Đối với nền kinh tế

Sàn chứng khoán là địa điểm lưu chuyển của dòng tiền, điều hướng đến nơi cần thiết, sử dụng nguồn lực giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, giúp nhà đầu tư có lãi. Để góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế chung.

Các sàn chứng khoán tại Việt Nam

Dưới đây là 4 sàn chứng khoán ở Việt Nam:

Sàn chứng khoán Hose

Sàn HOSE

Sàn HOSE

Sàn HSX hay HOSE (Ho Chi Minh Stock Exchange) do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý, là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết. Chỉ số chứng khoán VN-Index là đại diện thể hiện biến động giao dịch của sàn này.

Sàn HOSE ra đời năm 2000 là sàn chứng khoán đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Sàn chứng khoán Hose trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên nhà đầu tư yên tâm về sự uy tín, an toàn khi tham gia vào sàn này. Đơn vị Sở hoạt động có trách nhiệm như 1 công ty thành viên Nhà nước. 

Hiện nay, có nhiều sở giao dịch chứng khoán trong nước và trên thế giới thuộc sàn HOSE, vốn điều lệ 1000 tỷ đồng.

Sàn HNX

Sàn HNX (Hanoi Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các cổ phiếu của của công ty đại chúng niêm yết do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý. Chỉ số chứng khoán HNX-Index là đại diện thể hiện biến động giao dịch của sàn này.

Được thành lập năm 2009 và đại diện cho Bộ Tài Chính có trụ sở tại khu vực miền Bắc. Sàn chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Nơi đây cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều cơ hội đầu tư từ những sản phẩm dịch vụ như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh, trái phiếu,…

Cùng với sàn HOSE, sàn HNX cũng đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động chứng khoán. Đây là nơi đảm bảo quyền lợi của công ty, có sự cho phép của Nhà nước, góp phần cho sự phát triển chung của nền kinh tế.

Sàn Upcom

Sàn UPCOM

Sàn UPCOM

Đây là sàn chứng khoán online diễn ra giao dịch của những công ty chưa niêm yết, chưa được đẩy cổ phiếu của mình lên các sàn chính là HOSE và HNX. Sàn có nhiều quy định nên công ty mới phát triển, để được niêm yết trên sàn chính là khá khó khăn.

Sàn Upcom ra đời cùng năm với sàn HNX, được quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là bước đệm cho các công ty cổ phần sắp tham gia vào sàn chứng khoán lớn hơn. Sàn UPCOM có nhiều mã chứng khoán của các công ty nhỏ, khả năng thanh toán không cao nên ảnh hưởng nhiều đến lợi tức của nhà đầu tư.

Sàn chứng khoán OTC

OTC là thị trường phi tập trung, ở đây tập hợp những mã chứng khoán của các công ty nhỏ có tiềm năng phát triển trong tương lai. Các giao dịch OTC sẽ được thực hiện thủ công, chứ không được giao dịch qua sàn điện tử.

Bạn sẽ có cơ hội mua được những mã cổ phiếu giá rẻ, tiềm năng phát triển mạnh trên sàn OTC và mệnh giá có thể tăng gấp nhiều lần khi được niêm yết trên các sàn chính. Tuy nhiên, do sàn OTC chưa có những quy định rõ ràng, từ đó cũng chưa thống nhất được thị trường nên nó thường đi kèm những với rủi ro lớn.

Kết luận

Trên đây là khái niệm sàn chứng khoán là gì và những sàn chứng khoán chính tại Việt Nam. Mỗi sàn giao dịch đều sẽ có những quy định và chính sách khi tham gia mà nhà đầu tư cần lưu ý, để không ảnh hưởng tới quyền lợi của mình. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sàn chứng khoán tốt để đầu tư. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC