OTC là gì? Những kiến thức cơ bản về sàn giao dịch chứng khoán OTC

0
Kiến thức chứng khoán

Bên cạnh thị trường giao dịch tập trung, sàn giao dịch chứng khoán OTC hay thị trường OTC là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực tài chính. Đây là kênh đầu tư phát triển vượt trội tại Việt Nam và là nơi “săn lùng” các cổ phiếu chưa lên sàn, giao dịch mua bán Bitcoin, tiền ảo,… của các nhà đầu tư. Vậy OTC là gì? Giao dịch trên sàn OTC có an toàn hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về OTC nhé.

Sàn giao dịch chứng khoán OTC là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán OTC

Sàn giao dịch chứng khoán OTC

Sàn giao dịch chứng khoán OTC (viết tắt của từ tiếng Anh: Over The Counter) là một thị trường phi tập trung, nơi mà mọi hoạt động giao dịch được tổ chức không dựa trên 1 mặt bằng giao dịch cố định. Thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin, sàn OTC hoạt động dựa vào hệ thống vận hành theo cơ chế đấu thầu và đàm phán cạnh tranh.

Sàn chứng khoán OTC có đặc điểm gì?

Những đặc điểm của sàn giao dịch chứng khoán OTC:

Hoạt động của nhà đầu tư

Các nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường OTC một cách dễ dàng, dù không tập trung ở 1 sàn nào, tuy nhiên để dễ dàng trao đổi thông tin và tiến hành các giao dịch, các nhà đầu tư cũng cần lập các hội nhóm hoặc các diễn đàn.

Cổ phiếu giao dịch

Các loại cổ phiếu chưa được niêm yết trên các sàn UPCOM, HNX, HOSE sẽ được giao dịch trên sàn OTC, có 2 loại như sau:

  • Cổ phiếu đã có mã lưu ký được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý
  • Cổ phiếu chưa có mã lưu ý được quản lý bởi phòng Quản lý cổ phiếu của chính công ty phát hành hoặc Công ty chứng khoán.

Giao dịch OTC

Trên sàn giao dịch chứng khoán OTC hoạt động mua bán cổ phiếu tuân theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán”, người mua và người bán sẽ trao đổi trực tiếp, thương lượng giá và không bị tác động bởi giới hạn giá, lượng cổ phiếu,…

Phân biệt giữa sàn chứng khoán OTC và Sở giao dịch

Tiêu chí Sàn chứng khoán OTC Sở giao dịch
Hoạt động của sàn Tuân theo quy định của Luật chứng khoán
Giao dịch Không tập trung qua sàn Tập trung qua các sàn giao dịch
Cơ chế giao dịch Thông qua việc thương lượng và thỏa thuận giá Thông qua giá niêm yết trên sàn
Mức giá  Tham khảo theo cung cầu thị trường Tại cùng 1 thời điểm mỗi cổ phiếu cùng 1 mức giá
Độ rủi ro Độ rủi ro cao Độ rủi ro thấp
Tổ chức quản lý trực tiếp – Cổ phiếu có mã lưu ký: được quản lý bởi VSD

– Cổ phiếu chưa có mã lưu ký: được quản lý bởi phòng Quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc Công ty chứng khoán giữ sổ cổ đông

Sở giao dịch
Cơ chế thanh toán Đa dạng và linh hoạt VSD thực hiện thanh toán theo kết quả bù trừ đa phương với thời gian thanh toán T+2 và T+3

Giao dịch trên sàn OTC có an toàn không?

Giao dịch trên sàn OTC có an toàn không

Giao dịch trên sàn OTC có an toàn không

Chắc hẳn có nhiều nhà đầu tư sẽ thắc mắc rằng, giao dịch trên sàn chứng khoán OTC có an toàn không? Câu trả lời là có. Vì tại thị trường Việt Nam hiện nay, các sàn chứng khoán OTC đều được quản lý, điều hành bởi các tổ chức được Pháp luật quy định, chịu sự quản lý của nhà nước và có giấy phép hoạt động kinh doanh. 

Trên toàn thế giới, các sàn OTC hợp pháp phải được cơ quan và ủy ban chứng khoán thế giới cấp phép. Do đó, các giao dịch mà nhà đầu tư thực hiện trên sàn OTC rất an toàn và được bảo hộ bởi pháp luật.

Tuy nhiên, một câu hỏi khác đặt ra là “Có rủi ro giao dịch OTC không?”. Không có bất kỳ kênh đầu tư nào mà không tồn tại những rủi ro. Như bạn đã biết, chứng khoán là một thị trường đầy biến động, đặc biệt là trong giai đoạn biến động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hiện nay. Cho dù bạn giao dịch cổ phiếu truyền thống hay cổ phiếu OTC, Bitcoin OTC nếu như không cẩn trọng có thể sẽ có một mức độ rủi ro nhất định trong quá trình đầu tư.

Kết luận

Trên đây là thông tin về sàn giao dịch chứng khoán OTC là gì và một số kiến thức cơ bản về sàn OTC. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin hữu ích khi có ý định gia nhập thị trường tài chính OTC. Chúc các bạn giao dịch thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC