Uptrend là gì? Cách nhận biết xu hướng uptrend trong chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Trong chứng khoán, để dự đoán được những biến động của thị trường, các nhà đầu tư thường nhìn vào đường xu hướng uptrend, qua đó xây dựng những chiến đầu tư hiệu quả và phù hợp. Vậy uptrend trong chứng khoán là gì? Cách để nhận biết xu hướng uptrend như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Uptrend trong chứng khoán

Uptrend trong chứng khoán

Uptrend trong chứng khoán là gì?

Trong chứng khoán, uptrend là mô tả sự biến động giá thị trường có xu hướng tổng thể đi lên. Ta sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước khi nhìn vào đồ thị giá. Tuy nhiên, uptrend sẽ quay đầu chuyển thành downtrend khi gặp phải ngưỡng kháng cự.

Trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư (NĐT) có cơ hội kiếm lời từ giá cổ phiếu tăng với những đợt uptrend. Khi nhận thấy đỉnh mới không thể cao hơn đỉnh cũ trước đó, họ sẽ bán các cổ phiếu.

Có một số đặc điểm dễ nhận thấy của uptrend như:

 • Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ.
 • Đáy mới cao hơn đáy cũ.

Cách nhận biết xu hướng uptrend như thế nào?

Người ta thường sử dụng chỉ báo xác định để có thể nhận biết được uptrend (ví dụ như đường Trendlines và đường trung bình động MA).

Đường Trendlines

Khi sử dụng đường Trendlines, ta sẽ xác định được 3 xu hướng sau:

 • Uptrend: Xu hướng giá tăng
 • Downtrend: Xu hướng giá giảm
 • Sideways: Xu hướng giá đi ngang, không biến động

Để vẽ được đường xu hướng – Trendlines, trên đồ thị hãy vẽ 1 đường nối đáy trước với đáy sau. Nếu bạn quan sát thấy rằng đường vẽ có chiều hướng đi lên, nghĩa là có xu hướng uptrend.

Đường xu hướng - Trendline

Đường xu hướng – Trendline

Bên cạnh đó, bạn còn có thể biết được xu hướng sẽ kéo dài bao lâu, thời điểm đảo chiều của thị trường và các ngưỡng kháng cự thông qua quan sát đường uptrend:

 • Xu hướng dễ bị phá vỡ nếu đường Trendlines có độ dốc lớn
 • Các dự báo đưa ra có thể không chính xác nếu đường Trendlines có độ dốc nhỏ. Do đó, để đưa ra được dự báo chính xác hơn bạn sẽ cần dùng thêm đường trung bình động MA.
 • Đường Trendlines tồn tại càng lâu thì sẽ càng hiệu quả.

Đường trung bình động MA

Trong việc nhận biết và dự báo xu hướng uptrend, downtrend, sideways, đường trung bình động MA là loại đường phổ biến và được sử dụng rất hiệu quả.

Hiện nay, có những loại đường trung bình động như SMA, EMA, WMA, tuy nhiên hai loại đường được nhiều hơn cả là SMA và EMA.

 • Trong trường hợp đường giá vượt trên đường MA20 là báo hiệu xu hướng uptrend ngắn hạn.
 • Báo hiệu xu hướng uptrend trung hạn trong trường hợp đường giá vượt qua đường MA50.
 • Còn trường hợp đường MA20 vượt qua đường MA50 chính là báo hiệu xu hướng uptrend dài hạn.

Do các thông tin nhiễu, có độ trễ so với tín hiệu mua/bán trên thị trường nên chỉ báo mà các đường MA đưa ra có thể là sai lầm. Vì vậy, để có dự báo chính xác hơn bạn nên kết hợp nhiều đường MA.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA

Giá tăng vượt mốc kháng cự

Khi giá cổ phiếu vượt mốc kháng cự, có nhiều khả năng giá sẽ bắt đầu bước vào xu hướng uptrend. Bên cạnh đó, khả năng lớn có uptrend xảy ra khi chỉ số Vn-Index trên thị trường chứng khoán vượt mức kháng cự.

Đường MACD

Nếu nhận thấy đường MACD có xu hướng từ dưới đi lên sẽ báo hiệu cho xu hướng uptrend, để xác định được điểm đảo chiều của xu hướng thì bạn nên kết hợp đường MACD với đường giá hoặc các tín hiệu khác nữa.

Lưu ý: Khi các nguyên tắc uptrend bị phá vỡ thì xu hướng uptrend sẽ kết thúc. Lúc này, giá quay đầu sẽ giảm mạnh, giá ở đáy trước cao hơn đáy sau, giá ở đỉnh trước cũng cao thấp hơn đỉnh sau.

Ngoài ra, dấu hiệu báo xu hướng đảo chiều xuất hiện nếu 2 đường MA cắt nhau. Bên cạnh đó, xu hướng uptrend dừng lại sớm hơn dự kiến bởi những tác động xấu từ các thông tin về kinh tế vĩ mô, chính trị, xã hội,…

Kết luận

Trên đây là những thông tin về khái niệm uptrend trong chứng khoán và cách nhận biết được xu hướng uptrend trong chứng khoán. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc quan tâm sẽ trang bị thêm được cho mình những kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán, qua đó đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp và sinh lời tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC