Chứng khoán ngắn hạn và dài hạn – Đâu mới là lựa chọn tốt nhất

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán luôn là kênh đầu tư phổ biến được lựa chọn để đầu tư kiếm lời. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn đầu tư vào công ty nào, hay nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn thì tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Căn cứ vào Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 định nghĩa: 

“Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.”

Tại Khoản 14 Điều này quy định, hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật này. Bên cạnh đó, cũng tại Điều 4, đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư “lướt sóng” là hình thức một cá nhân hoặc tổ chức mua cổ phiếu bằng tiền hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật để đầu tư vào các công ty đang giao bán trái phiếu và trở thành cổ đông.

Thời gian thu hồi vốn là trong một chu kỳ kinh doanh hoặc khoảng thời gian dưới 1 năm.

Ưu điểm của đầu tư ngắn hạn

 • Chứng khoán ngắn hạn có ưu điểm vượt trội là giúp người chơi thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chóng.
 • Thời gian giao dịch ngắn, có khi chỉ trong vài ngày.

Nhược điểm của đầu tư ngắn hạn

 • Việc đầu tư lướt sóng là biết cách tận dụng những biến động của cổ phiếu trong thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. Vì vậy, khi đầu tư ngắn hạn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn đầu tư dài hạn.
 • Đầu tư ngắn hạn là một sự mạo hiểm lớn. Đối với những ai yêu thích sự an toàn thì đây không phải là sự lựa chọn tốt. Trong đầu tư ngắn hạn, khi giá cổ phiếu tăng khách hàng có thể thắng và thu về lợi nhuận cao và nhanh chóng trong nhiều tháng liên tiếp. Tuy nhiên, nếu đầu tư sai sẽ dẫn đến nguy cơ mất trắng.
 • Khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nhà đầu tư cần phải thường xuyên theo dõi các thông tin kinh tế – tài chính hay chính trị – xã hội, cập nhật tình hình hoạt động kinh doanh của công ty mà bản thân đang định đầu tư vào.
 • Ngoài ra, một trong những yếu tố có thể tác động tới kinh doanh, chiến lược của công ty đang phát hành cổ phiếu chính mà các nhà đầu tư cần phải theo dõi là các chính sách hay chủ trương hiện hành của pháp luật nhà nước.
 • Bên cạnh đó, khi đã quyết định đầu tư chứng khoán ngoài tính chuyên môn thì còn cần cả sự may mắn trong việc dự đoán xu hướng tăng giảm của cổ phiếu.

Vì vậy, khi quyết định đi theo kênh đầu tư này, nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân những kinh nghiệm và các kiến thức cơ bản.

Cách thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cách thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cách thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Mua vào khi thấy có lợi nhuận và khi thấy giá cao thì bán ra. Ngược lại, khi thấy giá cổ phiếu giảm thì nên bán ngay nhằm tránh lỗ. Tâm lý chỉ muốn thu được lợi nhuận tối đa theo từng đợt đầu tư từ công ty mà họ đã mua và không có ý định gia tăng giá trị.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là đầu tư vào các loại chứng khoán có khả năng mang lại lợi nhuận cao như cổ phiếu, trái phiếu,… bằng cách mua vào với giá thấp,  nắm giữ trong thời gian dài (có thể là 1 năm, 3 năm hoặc trọn đời) và bán với giá cao hơn để kiếm lời.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

 • So với chứng khoán ngắn hạn thì thời gian nhận được lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán dài hạn chậm hơn. Tuy nhiên, khoản lãi nhận là an toàn và không bị biến động nhiều. Vì không phải bán tháo, vội vàng sẽ hạn chế tối đa các giao dịch thất bại.
 • Đây có thể coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho Với những người ưa thích sự an toàn thì dây có thể coi là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi đầu tư vào chứng khoán dài hạn sẽ có lợi nhuận ổn định, bền vững và giảm thiểu được tối đa rủi ro.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư vào chứng khoán dài hạn cũng không hề dễ dàng một chút nào. Để trở thành một nhà đầu tư dài hạn, bạn phải là những người có tính thức thời và khả năng tư duy cao. Có kiến thức về các lĩnh vực như kinh doanh, tài chính, quản trị, tâm lý, công nghệ…

Có thể nói, chứng khoán là kênh đầu tư đau đầu nhất, để trở thành một nhà đầu tư giỏi không hề dễ dàng chút nào. Lợi nhuận cao, nhưng khả năng mất cũng vô cùng dễ dàng.

Cách thức đầu tư chứng khoán dài hạn

Khi nhận thấy giá cổ phiếu cao thì những nhà đầu tư dài hạn thường tìm cách để tạo thêm hay bơm thêm giá trị cho nó chứ không bán giá. Có nghĩa là họ luôn tính toán làm sao bảo toàn được vốn chứ không phải chấp nhận rủi ro để có được lợi nhuận nhiều như đầu tư ngắn hạn.

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Đầu tư chứng khoán chính là cuộc cạnh tranh, đấu trí trên thương trường, và thường tiềm ẩn những rủi ro rất lớn. Việc lựa chọn loại chứng khoán nào để đầu tư phụ thuộc phần lớn vào người đầu tư. Theo đó:

 • Nên lựa chọn đầu tư dài hạn nếu bạn là một người ưa thích sự an toàn.
 • Ngược lại, nên lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán ngắn hạn nếu bạn là người ưa mạo hiểm muốn nhận được lợi nhuận lớn.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc quan tâm trong quá trình đầu tư chứng khoán, qua đó lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp với nhu cầu của bản thân. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC