Hedging là gì? Cách phòng ngừa rủi ro với chứng khoán phái sinh?

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán phái sinh là kênh đầu tư hấp dẫn và đầy tiềm năng thu hút nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam bởi khả năng đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên kênh đầu tư còn có một lợi ích đặc biệt mà không phải ai cũng biết và áp dụng, đó là phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro rất hiệu quả. Cách phòng ngừa rủi ro với chứng khoán phái sinh như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh

Cách phòng ngừa rủi ro (Hedging) với chứng khoán phái sinh 

Thuật ngữ Hedging trong đầu tư chứng khoán, được hiểu là phương pháp phòng ngừa các rủi ro. Các nhà đầu tư có thể giảm thiểu được các rủi ro về biến động giá của các cổ phiếu đang nắm giữ trên thị trường cơ sở khi giao dịch chứng khoán phái sinh.

Trong giao dịch tài chính là lợi nhuận càng cao thì song song với đó là rủi ro cũng càng lớn. Tuy nhiên, có những thời điểm rủi ro lại lớn hơn lợi nhuận kỳ vọng. Lúc này, để bảo vệ danh mục đầu tư của mình trước những biến động của thị trường, nhà đầu tư cần sử dụng kỹ thuật Hedge. Điều này thể hiện kinh nghiệm và phán đoán của mỗi nhà đầu tư.

Ví dụ: Danh mục đầu tư mà bạn đang sở hữu nhiều mã cổ phiếu tiềm năng. Tuy nhiên, bạn nhận thấy khả năng danh mục của bạn sẽ bị ảnh hưởng và thua lỗ bởi theo dự đoán cho thấy thị trường có chiều hướng tiêu cực. Lúc này, hãy tính đến cách giảm tỷ trọng danh mục và khi thấy thị trường tốt hơn thì mua lại. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một cách tốt nhất vì khi không mua lại được với mức giá hợp lý thì bạn sẽ tốn kém về chi phí. Để phòng ngừa rủi ro và bảo vệ danh mục đầu tư hãy chọn kỹ thuật Hedge.

Trong chứng khoán phái sinh, bằng cách đầu tư vào sản phẩm Hợp đồng tương lai, nó cho phép bạn bán khống và khi thị trường chứng khoán cơ sở giảm điểm bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Đối với các nhà đầu tư coi đây là “tấm khiên” để bảo vệ danh mục đầu tư của mình. Cụ thể, Hợp đồng tương lai sẽ đem đến lợi nhuận và bù lại số tiền thua lỗ từ danh mục đầu tư khi thị trường giảm điểm. Do đó, tính tổng thể thì lúc thị trường đang đà giảm điểm nhà đầu tư sẽ không bị tác động nhiều.

Ví dụ, ngày 05/12/2021, nhà đầu tư đang nắm giữ 20.000 cổ phiếu MBS, thị giá 90.000 đồng và muốn giữ lại đầu tư lâu dài. Đồng thời, trong tài khoản phái sinh của nhà đầu tư cũng đang có 300 triệu đồng.

Dự đoán được thị trường sẽ giảm, nên nhà đầu tư quyết định bán 15 Hợp đồng tương lai VN30F2112 tại 1300 điểm.

Ngày 09/12/2021, kết thúc kỳ hạn, Hợp đồng VN30F2112 giảm 40 điểm và giá cổ phiếu MBS giảm 15.000 đồng về 75.000 đồng. Do đó:

  • Chốt lời Hợp đồng tương lai 40 x 90.000 x 15 = 54.000.000 đồng.
  • Cổ phiếu MBS: (90.000 – 75.000) * 15.000 = 225.000.000 đồng.

Tổng cộng nhà đầu tư lỗ 171.000.000 đồng.

Như vậy, nếu không thực hiện bán khống hợp đồng phái sinh khi thị trường giảm thì nhà đầu tư đã lỗ 225 triệu từ việc giảm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, nhờ bán khống hợp đồng phái sinh nên nhà đầu tư chỉ lỗ 171 triệu đồng.

Chú thích: Bán khống chứng khoán (Short Sales) là hình thức giao dịch chứng khoán mà người bán không sở hữu, bằng cách đi vay mượn chứng khoán khi giá đang cao để bán với hy vọng trong tương lai giá chứng khoán sẽ giảm và họ sẽ mua với giá hời hơn để trả lại nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. Với thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán Hợp đồng tương lai của tài sản cơ sở tương ứng ngay tại thời điểm hiện tại mà không cần sở hữu tài sản nếu có kỳ vọng chỉ số cơ sở giảm trong tương lai. Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh rất có lợi thế bởi hoạt động bán khống chưa được cho phép trên thị trường chứng khoán cơ sở.

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ các thông tin về cách phòng ngừa rủi ro với chứng khoán phái sinh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích, qua đó giúp cho việc đầu tư thuận lợi và hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC