Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán trực tuyến từ A – Z cho nhà đầu tư

0
Kiến thức chứng khoán

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại nên mọi việc đều thuận lợi và dễ dàng hơn. Đi cùng xu hướng của cuộc cách mạng 4.0, dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến ra đời và đem lại sự tiện lợi, hiệu quả cho các nhà đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách giao dịch chứng khoán trực tuyến qua 4 bước: Mở tài khoản, truy cập vào phần mềm, nộp tiền vào tài khoản và đặt lệnh giao dịch. 

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán thì mới có thể giao dịch chứng khoán trực tuyến. Theo đó, nhà đầu tư có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Mở trực tiếp tại Chi nhánh/PGD của Công ty chứng khoán

Theo cách này nhà đầu tư chỉ cần đến địa chỉ Chi nhánh/PGD của công ty mà bạn muốn hợp tác, tại đây sẽ có nhân viên hướng dẫn mở tài khoản cụ thể, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và ký vào hợp đồng mở tài khoản là bạn đã sở hữu ngay tài khoản chứng khoán để giao dịch.

Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán từ xa

Để mở tài khoản chứng khoán từ xa, nhà đầu tư truy cập vào website của Công ty chứng khoán đã chọn, sau đó chọn mục Mở tài khoản/Mở tài khoản trực tuyến hoặc một mục khác tương đương (có thể mỗi công ty chứng khoán sẽ có cách đặt tên khác nhau) và điền các thông tin được yêu cầu theo hướng dẫn. Sau đó, sẽ có nhân viên của công ty chứng khoán liên hệ lại để hướng dẫn chi tiết cho bạn. Công ty sẽ dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp để soạn thảo hợp đồng rồi gửi lại cho bạn. Nếu đồng ý mở tài khoản thì bạn in hợp đồng ra, ký và tổng hợp các giấy tờ nhân thân khác rồi mang tới trực tiếp cho công ty hoặc gửi lại theo đường bưu điện. Thời gian hoàn tất thủ tục này có thể mất từ vài ngày đến một tuần tùy thuộc vào công ty chứng khoán.

Để hiểu rõ hơn về cách mở tài khoản chứng khoán online, nhà đầu tư có thể tham khảo video dưới đây: 

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến có an toàn không?

Tại Khoản 3 Điều 89 Luật Chứng khoán 2019 quy định khi cung cấp dịch vụ Công ty chứng khoán và khách hàng phải ký kết hợp đồng bằng văn bản. Do đó, thực chất việc mở tài khoản chứng khoán trực tuyến là việc mở tài khoản từ xa như đã hướng dẫn ở cách thứ 2. Có thể hiểu đơn giản là trong quá trình mở tài khoản, nhà đầu tư được rút ngắn khâu cung cấp thông tin. Do đó, vẫn đảm bảo tính xác minh và cần ký văn bản thông thường nên nó rất an toàn.

Truy cập vào phần mềm chứng khoán trực tuyến

Nhà đầu tư cần phải đăng nhập vào nền tảng phần mềm chứng khoán của Công ty chứng khoán, sau khi đã mở tài khoản xong và đã có tài khoản và mật khẩu. Tại các công ty chứng khoán hiện nay đều cung cấp một hoặc nhiều nền tảng để khách hàng có thể tham gia giao dịch mua/bán cổ phiếu.

Một số chức năng cơ bản mà Hầu hết các phần mềm đều có một số chức năng cơ bản như sau:

  • Đặt lệnh mua/bán chứng khoán
  • Xem bảng giá chứng khoán trực tuyến, đồ thị, thông tin tài khoản,…
  • Xây dựng và quản lý danh mục đầu tư
  • Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán
  • Biểu đồ phân tích kỹ thuật

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Để thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán trực tuyến thì nhà đầu tư cần phải nộp tiền vào tài khoản mới có thể mua bán cổ phiếu. Hiện nay, các hình thức nộp tiền cũng rất tiên tiến và hiện đại:

  • Nhà đầu tư có thể nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán
  • Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán tại quầy giao dịch của ngân hàng 
  • Chuyển tiền online vào tài khoản chứng khoán từ tài khoản ngân hàng 

Đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến

Sau khi đã nộp tiền vào tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua cổ phiếu trực tuyến tại phần mềm của công ty chứng khoán đã lựa chọn. 

Dưới đây là cách đặt lệnh mua cổ phiếu trên phần mềm HSC iTrade, nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về cách đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến:

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn giao dịch cứng khoán trực tuyến cho nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm sẽ trang bị thêm cho bản thân những kiến thức hữu ích. Với 4 bước trên đây bạn đã có thể mua cổ phiếu và trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC