Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán HOSE

0
Kiến thức chứng khoán

Bạn là nhà đầu tư mới và đang có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán HOSE, tuy nhiên lại chưa nắm bắt được bất cứ thông tin gì về sàn giao dịch này. Vậy làm sao để đăng ký mở tài khoản chứng khoán Hose và mở có khó không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm rõ về cách mở tài khoản cũng như những lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán Hose nhé.

Đôi nét về sàn chứng khoán HOSE

Sàn chứng khoán HOSE

Sàn chứng khoán HOSE

Sàn chứng khoán HOSE

HOSE là tên viết tắt của sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh Stock Exchange). Được thành lập tháng 7/2000, là sàn chứng khoán đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Sàn HOSE là đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước của Việt Nam và là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết. Sàn có trách nhiệm tổ chức, quản lý và điều hành hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Sản phẩm giao dịch trên sàn HOSE bao gồm: Chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng, cổ phiếu, trái phiếu, các giao dịch thỏa thuận và chứng khoán phái sinh.

Sàn giao dịch HOSE có một số tính năng cơ bản sau đây:

 • Là thị trường thứ cấp và là nơi phát hành trái phiếu hiện hữu
 • Cung cấp các mã chứng khoán, phân phối chứng khoán cho công ty thành viên
 • Niêm yết tất cả các chứng khoán của doanh nghiệp việt nam dưới dạng VND
 • Có thể cung cấp giấy phép hoạt động và niêm yết chứng khoán cho các công ty chứng khoán khác.
 • Cung cấp nền tảng đặt lệnh và cơ chế đặt lệnh – khớp lệnh tự động trên thị trường chứng khoán
 • Mỗi ngày có thể khớp 300.000 lệnh giao dịch
 • Tại đây, nhà đầu tư có thể cập nhật sự thay mỗi ngày đổi trên thị trường 

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán HOSE

Nhà đầu tư cần liên hệ hợp tác với các công ty chứng khoán thành viên và mở tài khoản chứng khoán HOSE để có thể hoạt động và giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE.

Có 2 hình thức: Mở trực tiếp hoặc mở online

Mở tài khoản chứng khoán HOSE trực tiếp 

Các nhà đầu tư chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn thời hạn và hồ sơ đăng ký mở tài khoản đã điền đầy đủ thông tin đến trực tiếp trụ sở giao dịch của công ty chứng khoán thành viên. Tại đây sẽ có nhân viên hỗ trợ và hướng dẫn bạn mở tài  khoản một cách nhanh chóng.

Mở tài khoản chứng khoán HOSE online 

Để mở tài khoản chứng khoán HOSE, nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây đây:

 • Đầu tiên nhà đầu tư truy cập vào website công ty thành viên mà bạn muốn mở tài khoản
 • Chọn mục đăng ký trực tuyến, sau đó điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào form đăng ký mở tài khoản. Bên phía công ty sẽ gửi cho bạn mail xác nhận mở tài khoản
 • Công ty sẽ dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp để soạn thảo hợp đồng rồi gửi lại cho bạn. Nếu đồng ý mở tài khoản thì bạn in hợp đồng ra, ký xác nhận và tổng hợp các giấy tờ nhân thân khác rồi mang tới trực tiếp cho công ty hoặc gửi lại theo đường bưu điện. Thời gian hoàn tất thủ tục này có thể mất từ vài ngày đến một tuần tùy thuộc vào công ty chứng khoán.

Lưu ý: Cần có số tài khoản ngân hàng, liên kết trực tiếp với tài khoản giao dịch phục vụ cho quá trình rút tiền từ tài khoản được thuận lợi hơn.

Một số lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán Hose

Một số công ty chứng khoán có mục mở tài khoản trực tuyến (online). Tuy nhiên, vì trong hợp đồng mở tài khoản bắt buộc phải có chữ ký của chủ tài khoản nên không có công ty chứng khoán nào có thể mở trực tuyến được. Do đó, sau khi mở tài khoản trực tuyến, bạn vẫn phải đến điểm giao dịch hoặc đợi nhân viên liên lạc để ký tên và hoàn thành thủ tục mở tài khoản.

Khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn có thể mua bất kỳ mã cổ phiếu nào đang được giao dịch trên các sàn HOSE, HNX và Upcom, tuy nhiên để mua được cổ phiếu bạn cần thực hiện nộp tiền vào tài khoản.

Thời gian cổ phiếu về tài khoản của bạn từ lúc bạn đặt lệnh mua là 2 ngày làm việc. Tuy nhiên, do cổ phiếu về đến tài khoản vào cuối giờ chiều ngày T+2. Do đó, để bán được cổ phiếu đó bạn phải chờ đến 3 ngày sau khi mua hoặc có thể giữ cổ phiếu đó trong tài khoản đến bất kỳ lúc nào bạn muốn bán.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách mở tài khoản chứng khoán Hose cũng như những lưu ý khi mở tài khoản mà nhà các đầu tư cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị thêm cho bản thân nhũng kiến thức hữu ích về chứng khoán HOSE. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC